เซียวบ๊ะจ่าง ร้านบ๊ะจ่างเดลิเวอรีรสมือแม่ เด็ดยาวนานกว่า 60 ปี
  1. เซียวบ๊ะจ่าง ร้านบ๊ะจ่างเดลิเวอรีรสมือแม่ เด็ดยาวนานกว่า 60 ปี

เซียวบ๊ะจ่าง ร้านบ๊ะจ่างเดลิเวอรีรสมือแม่ เด็ดยาวนานกว่า 60 ปี

บ๊ะจ่างรสมือแม่ พิถีพิถันใส่ใจในในทุก ๆ รายละเอียด รวมถึงเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่คัดพิเศษอีก 11 อย่าง @เซียวบ๊ะจ่าง
writerProfile
16 พ.ย. 2018 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย เซียวบ๊ะจ่าง
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/1561003787378969/

#วงในบอกมา

  • “เซียวบ๊ะจ่าง” เป็นบ๊ะจ่างสูตรลับของครอบครัวซึ่งตกทอดมานานกว่า 60 ปี  เริ่มต้นจากการทำแจกผองเพื่อนและญาติมิตรในช่วงเทศกาลบ๊ะจ่าง และพวกเขาก็ติดอกติดใจเป็นอย่างยิ่ง เลยเรียกร้องให้ทำเพิ่มขึ้นอีกในทุก ๆ ปี
  • แม้แต่กุ้งแห้งยังทำเอง โดยใช้กุ้งคัดพิเศษจากกุ้งวังธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งเดือนจะสามารถจับได้เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น และยังมีเครื่องปรุงและวัตถุดิบอีก 11 อย่าง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนคัดสรรมาอย่างดี โดยผ่านกรรมวิธีที่ต้องใช้ความละเอียดขั้นสูง
  • ทางร้านบอกว่าบ๊ะจ่างทุก ๆ ชนิดล้วนทำใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ ในแต่ละวัน ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอ กินกี่ครั้งก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบสำหรับ  “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม”

“บ๊ะจ่าง” หนึ่งในเมนูยอดฮิตตลอดกาลในหมู่คนจีนในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เป็นการผสมผสานที่เรียบง่ายระหว่างวัตถุดิบนานาชนิดซึ่งให้รสชาติที่เข้มข้น แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เปรียบเสมือน Comfort Food ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นสัญลักษณ์เพื่อรำลึกถึงนักกวี “ชูหยวน” ผู้มากความสามารถ และยังเป็นขุนนางผู้ซื่อสัตย์ มีความจงรักภักดีแห่งรัฐฉู่

ถึงแม้ว่า “บ๊ะจ่าง” จะเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่ถ้าได้ลองดูมือโปรเขาทำกันจริง ๆ จะรู้เลยว่าไม่ใช่งานหมู ๆ เพราะต้องอาศัยวัตถุดิบเกรดเอ ความชำนาญบวกกับแรงกายอันมหาศาล รวมถึงใจรักที่อยากเห็นรอยยิ้มของทุก ๆ คนเมื่อได้รับประทานของที่สะอาดและถูกปากถูกคอ นี่แหละคือปณิธานของ “เซียวบ๊ะจ่าง”

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
“บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม”

วันนี้ทีมงาน Wongnai จึงถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนแหล่งผลิต “เซียวบ๊ะจ่าง” บ๊ะจ่างเดลิเวอรีน้องใหม่ ที่ใช้สูตรลับของครอบครัวซึ่งตกทอดมานานกว่า 60 ปี และวันนี้ทางเจ้าของร้านใจดีเป็นพิเศษ เปิดเผยกรรมวิธีของ “เซียวบ๊ะจ่าง” ให้เราได้เห็นเป็นบุญตา

จะทำ “บ๊ะจ่าง” ให้มีรสชาติที่ถูกปากถูกคอ ต้องเริ่มต้นที่วัตถุดิบคุณภาพชั้นเยี่ยมซึ่งมี 11 อย่างด้วยกัน วัตถุดิบอย่างแรกที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของ “เซียวบ๊ะจ่าง” คือ “กุ้งแห้ง” ทางคุณแม่เจ้าของบอกพวกเราว่า ด้วยความที่เจ้าตัวเป็นคนกินอะไรยากจึงไม่สามารถหากุ้งแห้งที่มีรสชาติที่ถูกปากถูกคอได้ตามท้องตลาด จึงตัดสินใจตากกุ้งแห้งเองเสียเลย ทางร้านใช้กุ้งตะกาดคัดพิเศษจากเหล่ากุ้งวังธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งเดือนจะสามารถจับได้เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น 

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
ใช้กุ้งตะกาดคัดพิเศษจากกุ้งวังธรรมชาติขนาดกำลังพอดี
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
ผลลัพธ์ที่ได้คือกุ้งแห้งที่สดใหม่สีสวย รสชาติกลมกล่อม 

เสร็จแล้วทางทีมแม่ ๆ ของ “เซียวบ๊ะจ่าง” จะนำกุ้งแห้งส่วนหนึ่งไปต้มกับเล้งหมูจนได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมนำมาใช้นึ่งกับ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูพันธุ์ดีที่ผ่านการแช่น้ำในระยะเวลาที่เหมาะสมจนสุกได้ที่ เสร็จแล้วค่อยนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำมันหมูที่ทางร้านเจียวเองกับมือ หัวกระเทียมเจียว หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง เกลือ พริกไทย น้ำตาลอีกหน่อย และ “แปะก๊วย” ที่ผ่านกระบวนการทำความสะอาดจนปราศจากรสขม

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
 ข้าวเหนียวเขี้ยวงูทรงเครื่อง สีสันน่ารับประทานสุดๆ กลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ

พอถึงจุดนี้ก็ได้เวลาห่อ “บ๊ะจ่าง” ซึ่งทาง “เซียวบ๊ะจ่าง” จะใช้ใบไผ่คุณภาพขนาดเท่า ๆ กัน นำไปผ่านกรรมวิธีทำความสะอาดอย่างดี จากนั้นนำมาพับแล้วใส่ข้าวเหนียวกับเครื่องบ๊ะจ่าง ทั้ง “เผือกกวน” กวนเองจากเผือกนึ่งเกรดเอ “กุนเชียง” ที่ต้มแล้วค่อยทอดในเวลาที่เหมาะสมจนได้รสสัมผัสที่นุ่มนวลและรสชาติที่ละเมียดละไม “เห็ดหอม” ที่ผ่านการแช่น้ำข้ามคืนก่อนนำไปทอดแล้วค่อยตุ๋นจนนุ่มได้ที่ ตามด้วยไข่แดงที่ได้จากไข่เค็มไชยา และหมูหมัก ซึ่งทำจากเนื้อสันคัดพิเศษหมักพริกไทย ซีอิ๊ว และน้ำมันหอย เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เมื่อเครื่องเคราครบก็ ตักข้าวเหนียวปิดหน้าอีกหนึ่งชั้น จากนั้นพับใบไผ่ปิดให้สนิท มัดด้วยเชือกให้มีลักษณะสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 45 นาทีจนสุกได้ที่

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
“เผือกกวน” เนื้อเนียน นุ่มลิ้น ละมุนปาก
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
ไข่แดงที่ได้จากไข่เค็มไชยาแท้ ๆ ส่งตรงจากสุราษฎร์ธานี
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
“กุนเชียง” ไขมันน้อย คัดสรรพิเศษ 
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
“เห็ดหอม” สายพันธุ์ญี่ปุ่น แท้ มีความหนานุ่มและความหอมมากกว่าเห็ดหอมสายพันธุ์อื่น ๆ
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
การห่อบ๊ะจ่างดูเหมือนง่าย แต่จริง ๆ แล้วต้องใช้ทักษะและความชำนาญระดับสูง
 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
นำไปนึ่งประมาณ 45 นาทีจนสุกได้ที่

พอถึงวินาทีนี้กระเพาะของทีมงาน Wongnai ก็คำรามโฮก ทางคุณแม่ก็ใจดีเข้าไปอีก ให้เราชิม “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” (65 บาท) สูตรเด็ดซึ่งผ่านกรรมวิธีที่เรียกได้ว่าพิถีพิถันสุดๆ ราวกับปรุงให้ญาติมิตรผองเพื่อนที่เป็นที่รักได้รับประทานกัน พอพวกเรากินหมดไปหนึ่งห่อ หนึ่งในทีมงานของเราถึงกับต้องขอเบิ้ล อีกหนึ่งคนที่ไม่ค่อยอินกับบ๊ะจ่างก็กินหมดเกลี้ยงภายในพริบตา และยังมี “บ๊ะจ่างรสพริกไทยดำ” (65 บาท) เผ็ดร้อนสะใจวัยรุ่น และทางร้านยังมีเมนูพิเศษอย่าง บ๊ะจ่างหมูคุโรบูตะย่าง” (85 บาท) ที่คัดสรรหมูคุโรบูตะชั้นดี ผ่านการปรุงรสและย่างจนกลมกล่อมได้ที่ เป็นเมนูที่ทางเรา Highly Recommend ขอยืนยันว่าต้องลอง

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
ก่อนกินแนะนำให้คลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน เพราะความหวานของเผือกกวนเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมรสชาติ

ด้วยความที่ “เซียวบ๊ะจ่าง” เป็นบ๊ะจ่างแบบเดลิเวอรี ทางร้านจึงแนะนำวิธีการรับประทานให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีซึ้งอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ทางร้านแนะนำให้นึ่งไฟแรงเป็นเวลา 10-15 นาที (ซึ่งนี่คือวิธีที่ดีที่สุด) สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกนำบ๊ะจ่างที่ยังไม่ได้แกะห่อไปจุ่มน้ำจนเปียกหมาด ๆ แล้วค่อยนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา  2 - 3 นาที ถึงขั้นนี้แล้วพวกเราจึงขอฟันธงว่าเลยว่าถ้าได้ลิ้มรสสักครั้งรับรองต้องมีเบิล!

 เมนู “บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม” ของร้านเซียวบ๊ะจ่าง
พิเศษสุด! วันนี้ถึงวันที่ 30/11/2561 ทางร้านมีโปรโมชัน ซื้อ 3 แถม 1

การเดินทาง

สำหรับใครที่อยากลิ้มรสบ๊ะจ่างคุณภาพ สามารถแอด Line @shaobajang หรือสั่งผ่าน LINE MAN ก็ดี หรือติดต่อเบอร์ 061 406 6265 ส่วนใครที่อยากลิ้มรส “บ๊ะจ่าง” หลากรสแบบนึ่งสด ๆ ขอแนะนำให้ไปที่ร้าน “VT แหนมเนือง” 2 สาขา ทั้งสาขาซอยสหการประมูล และสาขาในปั้มบางจาก ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ครับ

เมนูห้ามพลาด

“บ๊ะจ่างรสดั้งเดิม”, “บ๊ะจ่างรสพริกไทยดำ”
“เซียวบ๊ะจ่าง” Team
$OWNER'S MESSAGE
“เซียวบ๊ะจ่าง” Team
“เซียวบ๊ะจ่าง” ขนมจ่างที่ทำขึ้นด้วยความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบ รวมถึงความใส่ใจในทุกๆขั้นตอนของการทำบ๊ะจ่างให้มีรสชาตสดใหม่ อร่อยตั้งแต่คำแรกจนถึงคำสุดท้าย “เซียวบ๊ะจ่าง” มีขั้นตอนการทำที่เป็นสูตรเฉพาะของครอบครัวที่มีมานานกว่า 60 ปี ซึ่งถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และวันนี้ “เซียวบ๊ะจ่าง” พร้อมแล้วที่จะเสริฟ์ความอร่อยของถึงหน้าบ้านคุณ “เซียวบ๊ะจ่าง” อร่อยตั้งแต่คำแรกจนถึงคำสุดท้าย

แผนที่

เข้าซอยสหการประมูลเข้ามา เลยสนามกอล์ฟออลสตาร์ ร้านอยู่ซ้ายมือ

การติดต่อ

สูตรเด็ดซึ่งผ่านกรรมวิธีที่เรียกได้ว่าพิถีพิถันสุดๆ
628 ถนน ประชาอุทิศ แขวง วังทองหลาง เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 ประเทศไทย,วังทองหลาง
ประเภท