วิจัยชี้ เสพติดการชอปปิง เป็นสัญญาณเตือนของโรค “Shopaholic"
  1. วิจัยชี้ เสพติดการชอปปิง เป็นสัญญาณเตือนของโรค “Shopaholic"

วิจัยชี้ เสพติดการชอปปิง เป็นสัญญาณเตือนของโรค “Shopaholic"

ซื้อของเก่ง ชอปปิงเก่ง เห็นของเซลเป็นไม่ได้ จะต้องรีบเอฟทันที ถ้าเป็นบ่อยขนาดนี้ควรระวัง! จะเป็นโรค “Shopaholic” เสพติดการชอปปิงอย่างมาก
writerProfile
3 ก.ย. 2021 · โดย

การจับจ่ายซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นการชอปปิงทั้งออฟไลน์และออนไลน์ต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน แต่หากชอปได้ทุกวี่ทุกวัน มีของมาส่งหน้าบ้านจนจะกองเป็นภูเขา! อันนี้ก็ควรต้องเช็กตัวเองสักนิดว่าเราต้องการของสิ่งนั้นจริง ๆ หรือเปล่า หรือแค่เห็นสินค้าลดราคาเป็นไม่ได้ จะต้องรีบคว้าเอาไว้ก่อน รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมแบบนี้ มันไม่ใช่ความสนุกนะ ลึก ๆ แล้ว อาจจะเป็นภาวะโรคทางจิตชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า Shopaholic

Shopaholic เสพติดการชอปปิง เป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง

Shopaholic โรคเสพติดการชอปปิง

Shopaholic คือโรคที่ชอบการชอปปิงจนเกินขนาด! จนทำให้เกิดปัญหาตามมา ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีความต้องการอยากซื้อของตลอดเวลา มีความรู้สึกดีที่ได้เดินดูของและได้เปรียบเทียบราคา แต่จะรู้สึกดีได้แค่ช่วงเวลาเดียว และจะรู้สึกผิดหลังจากที่ซื้อมาแล้ว! เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักจับจ่ายเกินความจำเป็น หลายครั้งซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ บางอย่างซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเต็มไปหมด บางครั้งอาจเป็นปัญหาตามมา เช่น กลายเป็นหนี้สิน ทะเลาะกับคนในครอบครัว ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ เวลาซื้อของมา เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโรค Shopaholic เสพติดการชอปปิง 

สาเหตุเกิดได้หลายปัจจัยด้วยกัน เช่น มีภาวะซึมเศร้า ไม่รู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง หรือมีภาวะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ มีความวิตกกังวล เป็นคนสมาธิสั้น เป็นต้น นอกจากภาวะทางจิตใจ การโฆษณาการตลาด โปรโมชั่นต่าง ๆ ล่อตาล่อใจก็มีส่วน รวมถึงการชอปที่เข้าถึงได้ง่ายอย่าง เช่น แอปออนไลน์ต่าง ๆ 

สังเกตตัวเองว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคนี้หรือไม่!

ลองเช็กพฤติกรรมการชอปของตนเองว่า จับจ่ายซื้อของมากเกินความจำเป็นหรือไม่ ซื้อของซ้ำ ๆ โดยไม่มีความจำเป็นทั้งที่มีอยู่แล้ว รวมถึงบางคนที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ เวลาซื้อของเข้าบ้าน มักมีปัญหากับคนในบ้านเรื่องการซื้อของ อาจเข้าข่ายเป็นโรคได้เช่นกัน กลุ่มเสี่ยงของโรคนี้ จะมีตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน วัยกลางคน เพราะวัยนี้เป็นวัยที่มีกำลังซื้อของ ส่วนมากจะเป็นผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน 

สำหรับโรค Shopaholic หากมีการรักษาที่ถูกต้อง มีการรู้เท่าทันภาวะอารมณ์ รู้ถึงเหตุผลของการจับจ่าย นำไปสู่การจัดการภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้น ตัวโรคก็จะดีขึ้นตามลำดับค่ะ และสามารถหายขาดได้ค่ะ ยังไงก็ควรมีสติในการชอปปิงทุกครั้งนะคะ ชอปพอประมาณ เลือกของที่จำเป็น ไม่ทำให้เราเกิดปัญหาจะดีที่สุดค่าา

Reference :
rama mahidol, (2017) “Shopaholic” โรคทางจิต เสพติดการช้อปปิ้ง ไม่ใช่แค่ผู้หญิง แต่ผู้ชายก็เป็น” [Online] เข้าถึงได้จาก https://bit.ly/3BAM060  สืบค้นเมื่อ 2 กันยายน 2564