รวมคีย์ลัด Excel เบื้องต้น ช่วยให้ทำงานไวขึ้น วันนี้ฉันต้องส่งงานทัน!
  1. รวมคีย์ลัด Excel เบื้องต้น ช่วยให้ทำงานไวขึ้น วันนี้ฉันต้องส่งงานทัน!

รวมคีย์ลัด Excel เบื้องต้น ช่วยให้ทำงานไวขึ้น วันนี้ฉันต้องส่งงานทัน!

เสริมสกิลให้คุณทำงานได้รวดเร็วและว่องไวมากขึ้นด้วย “คีย์ลัด Excel” เบื้องต้น ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น!
writerProfile
10 ม.ค. 2022 · โดย

วันนี้ Wongnai Beauty ขอเป็นตัวแทนมาบอกต่อทริคการทำงานดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ด้วยการแจกคีย์ลัด Excel ที่เราควรรู้เบื้องต้น เพื่อที่จะช่วยให้ทุกคนทำงานได้ไวและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า! ยิ่งถ้าสำหรับคนที่ต้องใช้โปรแกรม Excel ในการทำงานเป็นประจำ บอกเลยค่ะ! ว่าคีย์ลัดพวกนี้สำคัญมากจริง ๆ โดยวันนี้เราได้แบ่งคีย์ลัด Excel ออกมาเป็นหมวดต่าง ๆ สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ตามไปดูกัน!

รวมคีย์ลัด Excel

หมวดไฟล์งาน

เริ่มที่คีย์ลัด Excel หมวดแรกเป็นการใช้แป้นพิมพ์แบบเบสิกที่สามารถใช้ได้กับหลายโปรแกรม ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับตัวไฟล์งานอย่างการสร้าง Workbook ใหม่ การเปิด-ปิดโปรแกรม หรือเซฟงานด้วยคีย์ลัดต่าง ๆ บอกเลยค่ะว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นข้อมูลเบสิกที่เพื่อน ๆ อาจมองข้ามแต่เราบอกเลยว่าคีย์ลัดหมวดนี้ช่วยให้เราทำงานไวขึ้นจริง ๆ นะ

คีย์ลัดแนะนำ :

Ctrl+N New Workbook

Alt+F4 ปิดโปรแกรม

Ctrl+F4 ปิด Workbook ปัจจุบัน

Ctrl+O Open ไฟล์

Ctrl+P Print

Ctrl+S Save ไฟล์

F12 Save As

F4 Redo

หมวดกรอกข้อมูล

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยกับปัญหานี้ เวลาที่เราทำงานที่ต้องกรอกข้อมูลลง Excel เยอะ ๆ จะให้มานั่งกรอกทีละ Cell ทีละ Row คงจะไม่ไหว แล้วบางทีก็กรอกเยอะเกินไปจนตาลาย ข้อมูลผิด ๆ ถูก ๆ ไปหมด คีย์ลัด Excel หมวดนี้จะร่นระยะเวลาการกรอกข้อมูลของคุณให้ไวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

คีย์ลัดแนะนำ :

Ctrl+; Stamp วันที่ปัจจุบันลง Cell

Ctrl+: Stamp เวลาปัจจุบันลง Cell

Ctrl+D Fill Down Copy จากช่องบนสุดลงมา

Ctrl+R Fill Right Copy จากช่องซ้ายสุดไปขวา

Alt+ลูกศรลง เลือก Drop down List

หมวด Roll/Column/Cell

สิ่งสำคัญและการใช้งานเบสิกของโปรแกรม Excel คงจะหนีไม่พ้น Workbook ที่ประกอบไปด้วย Row, Column และ Cell แหละเนอะ การที่เราสามารถใช้คีย์ลัดที่เกี่ยวข้องกับ Tools พวกนี้จึงมีความสำคัญและเป็นเรื่องเบสิกที่จะช่วยให้การทำงานของคุณเร็วขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

คีย์ลัดแนะนำ :

Ctrl+บวก Insert Row/Column/Cell

Ctrl+ลบ Delete Row/Column/Cell

Ctrl+0 Hide Column

Ctrl+9 Hide Row

Ctrl+Shift+0 Unhide Column

Ctrl+Shift+9 Unhide Row

หมวดค้นหาและปรับรูปแบบข้อมูล

เพราะส่วนใหญ่เวลาเราใช้ Excel ก็มักจะต้องเกี่ยวข้องกับข้อมูลเยอะแยะไปหมด พอกรอกเสร็จแล้ว ผูกสูตรเสร็จแล้ว คงจะเป็นเรื่องยากสำหรับการแก้ไขหรือปรับรูปแบบข้อมูล ดังนั้นคีย์ลัดนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำงานในหมวดการค้นหาข้อมูลอย่างเช่นแก้คำผิด หรือปรับ Format รูปแบบข้อมูลให้กลายเป็นตัวหนา ตัวเอียง ได้ง่ายมากขึ้น

คีย์ลัดแนะนำ :

Ctrl+F Find/Replace

Ctrl+1 Format Cell

Ctrl+B ทำตัวหนา

Ctrl+I ทำตัวเอียง

Ctrl+U ขีดเส้นใต้

Ctrl+5 ขีดฆ่า

หมวดมุมมอง

อีกเรื่องที่เพื่อน ๆ อาจจะมองข้ามไปนั่นคือคีย์ลัดที่เกี่ยวกับการปรับมุมมอง Workbook ในโปรแกรม Excel อย่างเช่นการขยายหน้าจอเพื่อที่จะได้ใช้งาน Excel ได้ง่ายขึ้น เพราะเชื่อว่าข้อมูลในตารางคงเยอะไปหมดจนตาลายแน่นอน หรือการจะเลื่อนไปใช้งาน Workbook ถัดไปก็สามารถทำง่าย ๆ แค่เพียงกดคีย์ลัดบนแป้นพิมพ์เท่านั้น!

คีย์ลัดแนะนำ :

Ctrl+Alt+บวก Zoom in

Ctrl+Alt+ลบ Zoom out

Ctrl+Tab ไป Workbook ถัดไป

Ctrl+Shift+Tab ไป Workbook ที่แล้ว

หวังว่าเพื่อน ๆ จะสามารถใช้ข้อมูลคีย์ลัด Excel เบื้องต้นที่เราแนะนำในแต่ละหมวดได้อย่างเป็นประโยชน์ และสามารถทำให้เพื่อน ๆ ทำงานได้รวดเร็วและคล่องแคล่วขึ้นอีกเป็นเท่าตัวเลยนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีคีย์ลัดอื่น ๆ นอกจากที่เราแนะนำไปด้านบนก็สามารถแชร์กันได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างเลยน้าา แล้วเราจะทำงานให้ไว้ขึ้นไปด้วยกันค่ะ!