คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์
  1. คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์

คาเฟ่และเกสต์เฮาส์ในชุมชนเก่าแก่ กินลมชมวิวริมคลอง มีครบทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ไฮไลต์พายเรือเล่นกับน้องแมว
writerProfile
6 ก.ค. 2022 · โดย


สำหรับใครที่เหนื่อยจากการทำงาน อยากหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ไปผ่อนคลายนั่งกินอาหารชิล ๆ ที่ไหนสักที่ แต่ไม่อยากไปต่างจังหวัด อยากจะบอกเพื่อน ๆ ว่าไม่ต้องหาสถานที่นั้นให้เหนื่อย เพราะว่า Wongnai ได้ไปเสาะหามาให้แล้ว สถานที่พักผ่อนริมคลอง นั่งรับลมเย็น ๆ มีอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการเพียบแถมไม่ไกลด้วย อยู่ที่ลาดกระบังนี่เอง นั่นก็คือ ร้าน “สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์” ที่นี่ยังมีน้องแมวน่ารัก ๆ ด้วยน้า ใครที่เป็นทาสแมวต้องมาแล้วล่ะ ได้เวลาเดินทางไปที่ร้านกันแล้ว ตามมาเลยจ้า!

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์

ร้าน “สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์” เป็นร้านคาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศดี ลมเย็นสบาย ตั้งอยู่ในชุมชนหัวตะเข้ ลาดกระบัง ซึ่งเป็นชุมชนตลาดเก่าริมน้ำ ทำเลที่ตั้งอยู่ตรงจุดที่คลองตัดกันพอดี ทำให้เห็นวิวสวย ๆ ริมคลองได้ดีทีเดียว เสน่ห์ของชุมชนหัวตะเข้ คือ มันไม่จอแจ สงบ คนที่มาที่นี่ก็จะรู้สึกว่ามันสบาย ๆ ไม่วุ่นวาย

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ ตัวร้านเป็นเรือนไม้เก่าที่ถูกรีโนเวทเป็นคาเฟ่

ตัวร้านเป็นเรือนไม้เก่าที่ถูกรีโนเวทเป็นคาเฟ่อยู่ชั้นล่าง มีบริการทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม มีเกสต์เฮาส์ไว้บริการอยู่ชั้นบน ตัวระเบียงติดริมคลองประเวศบุรีรมย์ สามารถนั่งรับลมธรรมชาติเย็น ๆ ได้ตลอดปี เน้นตกแต่งสไตล์ไทยวินเทจ ให้ความรู้สึกแบบคลาสสิก ประดับประดาด้วยต้นไม้สีเขียว ดูร่มรื่น เหมาะแก่การมาพักผ่อนมากเลยล่ะค่ะ

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ บรรยากาศของที่นี่ปลอดโปร่ง โล่ง สบาย

บรรยากาศของที่นี่ปลอดโปร่ง โล่ง สบาย เป็นกันเอง มีพื้นที่ให้เดินเที่ยวเล่น แถมยังมีมุมถ่ายรูปเยอะมาก เหมาะสำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อนหรือคู่รัก มาเปลี่ยนบรรยากาศนั่งกินอาหารชิล ๆ รับลมเย็น ๆ ชมวิวริมคลองที่มองเห็นวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่ ถือว่าเป็นการผ่อนคลายที่ดีทีเดียว

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ นั่งทำงานชิล ๆ ริมคลอง
นั่งทำงานชิล ๆ ริมคลอง
คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ น้องแมวน่ารัก
น้องแมวน่ารัก

หรือใครที่อยากจะเปลี่ยนสถานที่ทำงาน จะสามารถมานั่งทำงานชิล ๆ ริมคลองได้อีกเช่นกัน แต่ไฮไลต์ของร้านอยู่ที่เหล่าพนักงานต้อนรับน่ารัก ๆ อย่างน้องแมว ที่ทำให้ทาสแมวอย่างเราอดไม่ได้ที่จะพุ่งเข้าไปจกพุงน้อย ๆ ของน้องเขา น้องแมวที่นี่ขี้อ้อนมาก ยอมให้ลูบหัว ชอบนอนหงายท้องโชว์พุงให้ทาสแมวอย่างเราไปจกพุงตลอดเลย

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ พายเรือพาน้องแมวเที่ยว

แถมน้องแมวที่นี่ยังชอบนั่งเรือเที่ยวแบบไม่กลัวใครเลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของร้านที่ให้ลูกค้าสามารถพายเรือพาน้องแมวเที่ยวเล่นได้ พนักงานต้อนรับน่ารักแบบนี้ ไม่มาไม่ได้แล้ว!

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ เมนูให้เลือกกินหลากหลาย

ทางร้านมีเมนูให้เลือกกินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว มาม่า ข้าว เรียกได้ว่ามีครบทั้งอาหารคาว-หวาน และเครื่องดื่ม วัตถุดิบส่วนใหญ่ที่ทางร้านนำมาทำอาหารก็ได้มาจากตลาดหัวตะเข้ ซึ่งเป็นตลาดชุมชน เนื่องจากว่าทางร้านเปิดมานานแล้ว ก็จะมีร้านค้าประจำที่ไว้ใจได้ก็โทรสั่งไป เขาก็รวบรวมกันมาส่งไว้ที่ฝั่งตรงข้าม ตอนเช้าเราก็พายเรือไปรับของมา

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ มาม่าต้มยำทะเล
มาม่าต้มยำทะเล
คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ ไข่กระทะ
ไข่กระทะ

สำหรับเมนูที่ลูกค้ามาแล้วชอบสั่งก็จะเป็นเมนูง่าย ๆ อย่าง “มาม่าต้มยำ” เป็นเมนูธรรมดา แต่ว่าโดนใจลูกค้ามาก การปรุงก็ง่าย เนื่องจากว่าเรามีหม้อก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว ก็ลวกเส้นมาม่า ลวกผักจะมีคะน้ากับเห็ด เตรียมใส่ชามรอไว้ จากนั้นก็นำน้ำซุปมาต้มแล้วก็ใส่เครื่องมาม่าลงไป เพิ่มน้ำพริกเผา มะนาว ใส่หมูเด้ง หมูสับ เต้าหู้ปลา พอน้ำเดือดแล้วก็ใส่ไข่ลงไป ให้ไข่แดงพอสุกก็ปิดไฟ นำไปราดลงบนเส้นมาม่าและผักที่ลวกไว้ ก็จะได้เป็น “มาม่าต้มยำหมู” ส่วนเมนูทะเลก็จะมีกุ้ง หมึก และก็เนื้อปลา จะเป็นเมนู “มาม่าต้มยำทะเล” เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ หอมเครื่องต้มยำมาก รสชาติจัดจ้าน เข้มข้น กลมกล่อม ให้เครื่องเยอะมากเหมือนกับว่าเราต้มกินเองเลย กินไปกินมาซดน้ำจนหมดชามซะแล้ว เป็นเมนูธรรมดาที่เด็ดมาก ต้องลอง! ต่อกันที่ “ไข่กระทะ” เป็นอีกเมนูที่ลูกค้าชอบสั่ง เครื่องแน่น จัดเต็มอีกเช่นกันจ้า! 

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ ข้าวหมูกรอบผัดพริกเกลือ
ข้าวหมูกรอบผัดพริกเกลือ
คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ น้ำผึ้งมะนาวโซดา
น้ำผึ้งมะนาวโซดา

เมนูข้าวก็มีบริการอีกเช่นกัน อย่าง “ข้าวหมูกรอบผัดพริกเกลือ” หมูกรอบมาก ผัดกับพริกเกลือ รสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ คือลงตัวมาก นอกจากนี้ยังมีเมนู “ข้าวปลาแกะ” “ข้าวไข่เจียว” และอีกหลากหลายเมนูไว้คอยบริการ ส่วนเมนูเครื่องดื่มส่วนใหญ่จะเป็นพวกเมนูโซดาต่าง ๆ อย่าง “น้ำผึ้งมะนาวโซดา” ที่หอมกลิ่นน้ำผึ้ง รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยว กินแล้วรู้สึกสดชื่นมากเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีกาแฟสด นมสดและอีกมากมาย เมนูขนมก็จะเป็นขนมปังปิ้งหลากหลายหน้า ไอศกรีมก็มีนะ มาที่เดียวอิ่มครบกันเลย แถมมีน้องแมวน่ารัก ๆ คอยเป็นพนักงานต้อนรับอีกด้วย นั่งชิลรับลมเย็น ๆ ริมคลอง กินข้าวไปด้วยเล่นน้องแมวไปด้วย ช่างเป็นเวลาผ่อนคลายได้ดีทีเดียวค่ะ

คาเฟ่ริมคลอง บรรยากาศสุดชิล สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์ คุณชวลิต สัทธรรมสกุล (เปา) เจ้าของร้านสี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์
คุณชวลิต สัทธรรมสกุล (เปา) เจ้าของร้านสี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์

ก่อนที่จะมาเป็นร้าน “สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์” ที่หลายคนรู้จักกันอย่างปัจจุบันนี้ คุณเปาบอกว่าย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว แทบจะไม่มีใครรู้จักที่นี่เลย กลุ่มคนในชุมชนอยากจะทำให้หัวตะเข้เป็นที่รู้จัก เราก็คิดว่าศักยภาพของชุมชนเรามันก็ไม่แพ้ที่อื่นนะ และก็มีพี่คนหนึ่งเขาคิดอยากจะฟื้นฟูที่นี่ขึ้นมา สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น อยู่หัวมุม 4 แยกพอดี ซึ่งเป็นทำเลที่ดีแต่ไม่ได้ใช้งาน เราก็เลยอยากทำให้มันเกิดประโยชน์ ตอนที่เริ่มทำข้างล่างเป็นพื้นที่โล่ง ลมผ่าน รับลมได้ดี เราเลยทำเป็นร้านอาหาร ส่วนชั้นบนเดิมทีเป็นห้องเช่าอยู่แล้ว เราก็เลยมารีโนเวทใหม่เป็นห้องพัก ทุกห้องจะมีระเบียง สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ริมคลอง เราอยากให้คนมาที่นี่เหมือนมาผ่อนคลาย นั่งชิลรับลมเย็น ๆ ส่วนชื่อร้านก็เกิดมาจากสี่แยกหัวตะเข้ เป็นจุดที่คลองตัดกันพอดีตรงหน้าร้านเราเลย ก็เลยอยากเอาคำมาตั้งเป็นชื่อร้าน ให้คนได้พูดถึงกัน ไม่อยากให้คนลืมที่นี่

พอเปิดร้านมาได้เรื่อย ๆ ก็มาเจอปัญหาอีก เจอวิกฤติโควิด ทำให้ต้องปิดร้านไป เราก็ขาดรายรับ รายจ่ายก็เยอะ และมีพนักงานที่ต้องดูแลอีก พอกลับมาเปิดร้านใหม่ เราก็ขาดสภาพคล่อง ได้มีโอกาสใช้บริการสินเชื่อจาก ธนาคารออมสิน มาช่วยเสริมสภาพคล่อง ทำให้เราผ่านวิกฤติช่วงนั้นมาได้

สำหรับร้านที่กำลังเผชิญปัญหาทางการเงิน มีลูกค้าน้อยลง หรือต้องการเงินลงทุน ทางธนาคารออมสินมีสินเชื่อ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อช่วยเหลือร้านค้าอย่างพวกเราให้ผ่านวิกฤติไปได้ วงเงินสูงสุด 300,000 บาท/ราย ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี นาน 5 ปี 6 งวดแรกปลอดการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย

เจ้าของกิจการท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการ "ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ" สามารถลงทะเบียนขอสินเชื่อได้ที่ www.gsb.or.th ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2565 (หรือจนกว่าวงเงินโครงการจะหมด)

ขอให้เพื่อนเจ้าของกิจการอื่น สู้ ๆ ทุกวิกฤติมีทางออกเสมอ เช่นเดียวกับธนาคารออมสินที่ต้องการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนไทยลุกขึ้นได้อีกครั้ง สู้ ๆ นะครับ

สำหรับใครที่อยากหนีความวุ่นวาย อยากมาพักผ่อนวันหยุด นั่งชิล ๆ ริมคลอง ก็สามารถแวะมาที่ร้าน “สี่แยกหัวตะเข้คาเฟ่แอนด์เกสท์เฮ้าส์” กันได้ ร้านเปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า จนถึง 1 ทุ่ม ร้านตั้งอยู่สุดซอยลาดกระบัง 17 สามารถจอดรถที่ลานจอดรถในตลาดหัวตะเข้ได้เลย หรือจะโทรสอบถามข้อมูลร้านเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 081-514-6636 ลูกค้าท่านใดที่มีน้องแมวน้องหมา ก็สามารถพามาเที่ยวเล่นที่ร้านได้ ทางร้านยินดีต้อนรับค่ะ แถมที่ร้านก็มีเหล่าน้องแมวน่ารัก ๆ คอยเป็นพนักงานต้อนรับด้วยนะ และไฮไลต์ของร้านลูกค้าสามารถพายเรือพาน้องแมวเที่ยวเล่นได้อีกด้วย ซึ่งในช่วงเย็นของทุกวัน คุณเปาจะพายเรือพาน้องแมวเที่ยวเล่นอยู่แล้ว จึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงดูดทาสแมวอย่างเรา อย่าลืมแวะมาหาเหล่าน้องแมวริมคลองกันนะคะ รับรองได้เลยว่าจะได้รับความสุขกลับไปอย่างแน่นอน~