วิจัยเผย! นอนเยอะเกินไปเสี่ยงตายไว
  1. วิจัยเผย! นอนเยอะเกินไปเสี่ยงตายไว

วิจัยเผย! นอนเยอะเกินไปเสี่ยงตายไว

การนอนที่เยอะเกินจะไม่สบายอีกต่อไป! เพราะนักวิจัยเผย การนอนหลับและใช้ชีวิตบนเตียงที่ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
writerProfile
10 ม.ค. 2023 · โดย

การนอนหลับให้เต็มอิ่มเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติ เพราะเมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างพอดี จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ โดยทั่วไปแล้วแพทย์ได้แนะนำว่า การนอนหลับที่เหมาะสมนั้นควรใช้เวลา 7-8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว แต่หากนอนมากกว่านั้นล่ะ? หลายคนอาจคิดว่าก็คงไม่ส่งผลเสียอะไร เพราะอย่างไรก็พักผ่อนก็ต้องดีต่อร่างกายอยู่แล้ว วันนี้เราจึงได้มาแบ่งปันข้อมูลที่จะเปลี่ยนความคิดของเพื่อน ๆ ไปตลอดกาล เพราะมีงานวิจัยเผยออกมาแล้วว่าหากเรานอนหลับหรือใช้เวลาบนเตียงมากไป จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ถึงขั้นเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเลยทีเดียว!

วิจัยเผย! นอนเยอะเกินไปเสี่ยงตายไว

บทความวิจัยได้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับกับหลอดเลือดหัวใจ โดยรวบรวมการศึกษาที่มีอยู่ 74 ชิ้นตั้งแต่ปี 1970-2017 ซึ่งครอบคลุมผู้เข้าร่วมกว่า 3.3 ล้านคน เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับ หลอดเลือด โรคหัวใจ และสุขภาพต่าง ๆ ผ่านแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ทำให้ได้ผลสรุปที่ว่า การนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมง จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเพิ่มขึ้น 17% สำหรับผู้ที่นอนหลับ 9 ชั่วโมง และเพิ่มขึ้น 23% สำหรับผู้ที่นอนหลับ 10 ชั่วโมง

และยังพบความเชื่อมโยงระหว่างระยะเวลาการนอนหลับกับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเพิ่มขึ้น 23% เมื่อพักผ่อนเป็นระยะเวลา 9 ชั่วโมง, เพิ่มขึ้น 52% เมื่อพักผ่อนเป็นระยะเวลา 10 ชั่วโมง และเพิ่มขึ้นถึง 66% เมื่อพักผ่อนเป็นระยะเวลา 11 ชั่วโมง

นอกจากนี้การนอนหลับแบบไร้ประสิทธิภาพก็สอดคล้องกับปัญหาสุขภาพเช่นกัน เช่น การนอนหลับไม่ตรงกับช่วงเวลาที่ควรนอน ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด 44% แต่ถึงอย่างไรการพักผ่อนที่มากเกินไปก็ยังส่งผลเสียน้อยกว่าการพักผ่อนที่น้อยเกินไป เพราะผลวิจัยชี้ว่าการนอน 5 ชั่วโมง มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 29% ต่อโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อเทียบกับการนอน 10 ชั่วโมงที่เพิ่มขึ้น 41%

ระยะเวลาที่เหมาะสมที่แพทย์แนะนำคือ 7-8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้วสำหรับการพักผ่อน แต่ยังมีหลายคนที่พักผ่อนเหมาะสมแล้ว หรือมากเกินไปด้วยซ้ำ ก็ยังพบปัญหาในชีวิตประจำวันนั่นคือ ง่วง อ่อนเพลีย หมดแรงตลอดวัน ถ้าเพื่อน ๆ กำลังประสบปัญหานี้ อาจจะเป็น ‘โรคง่วงนอกมากผิดปกติ’ ก็เป็นได้

การนอนถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกาย ดังนั้นจะดีขึ้นไปอีกหากเรานอนอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากพบปัญหาเรื่องการพักผ่อน ไม่สดชื่นระหว่างวัน การปรึกษาแพทย์ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่เพื่อน ๆ ควรทำนะคะ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะอาจเป็นต้นต่อที่บ่งชี้ต่อการเป็นโรคในอนาคต และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้เลย