วิจัยเผย เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้
  1. วิจัยเผย เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

วิจัยเผย เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

ถูกใจสายช่างเม้าท์! เพราะวิจัยเผย เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระบ้าง สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ และทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นด้วย
writerProfile
6 มิ.ย. 2022 · โดย

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ก็ถือเป็น Soft skill อย่างหนึ่งที่จำเป็น และการเม้าท์มอยก็ช่วยได้!แน่นอนว่าการเม้าท์มอยในระหว่างทำงาน อาจจะทำให้เสียสมาธิ แต่บางครั้ง การเม้าท์มอยในเรื่องไร้สาระกับคนอื่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เหมือนจะเป็นการละลายพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเรามีการเชื่อมโยง ทำให้สนิทกันไวขึ้น และวิจัยเผย! เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ 

วิจัยเผย เม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

งานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร Academy of Management เดือนมิถุนายน ปี 2020 ที่วิจัยโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเจอร์ซีย์ พบว่า การเม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ เพราะการเม้าท์มอยเรื่องดี ๆ จะช่วยเสริมสร้างพลังบวกและส่งเสริมบรรยากาศการทำงานที่ดี และการเม้าท์มอย ช่วยให้คนเรารู้สึกถึงการเชื่อมต่อกัน สร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน และสร้างความไว้วางใจให้มากขึ้น สามารถจุดประกายการทำงานร่วมกัน ปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรม และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

โดยในการทำวิจัยในครั้งนี้ นักวิจัยได้สำรวจผู้ใหญ่ที่ทำงานเต็มเวลา (ตั้งแต่ 9:00 - 17:00 น.) จำนวน 151 คน วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 15 วันติดต่อกัน และถามว่าทุกคน มีการพูดคุยกันในที่ทำงานแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน และวัดเกี่ยวกับอารมณ์เชิงบวกที่ได้รับ เช่น ความเป็นมิตร ความภาคภูมิใจ ความรู้สึกขอบคุณ และความสามารถในการจดจ่อ

ผลการวิจัยนั้น แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยพบว่า การเม้าท์มอยเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้น ทั้งช่วยยกระดับจิตใจ และสามารถทำให้เสียสมาธิไปพร้อม ๆ ได้ ผลการทดลองวันที่ทุกคนไม่ค่อยได้เม้าท์มอยกันนั้น กลุ่มหนึ่ง อาจจะรู้สึกว่าได้รับอารมณ์เชิงบวกมากขึ้น หมดไฟในการทำงานน้อยลง เต็มใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานมากขึ้น ในเวลาเดียวกันนั้น ก็รู้สึกจดจ่อ และมีส่วนร่วมกับการทำงานน้อยลง แต่กับอีกกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นคนค่อนข้างมี Soft skill และอ่านใจคนออก รู้จักการปรับเปลี่ยนบทสนทนา ไม่รู้สึกว่าการเม้าท์มอยเป็นการถูกรบกวนเท่าไหร่ และการเม้าท์มอยนั้น ก็ไม่ได้เป็นการเม้าท์มอยในเรื่องที่ต้องได้ประโยชน์ หรือเรื่องงานเสมอไป เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นเรื่องไร้สาระนั่นเอง เมื่อเทียบผลลัพธ์ของทั้งสองกลุ่มแล้ว ข้อดีของการเม้าท์มอยในเรื่องไร้สาระในที่ทำงานนั้นมีมากกว่าข้อเสียซะอีก! วิธีอื่น ๆ ที่ทำให้มีประสิทธิภาพได้ ก็อย่างเช่น สร้างเลาจ์เสมือนจริงในโปรแกรมประชุมงานต่าง ๆ ใน Slack หรือ Teamwork ให้ทุกคนสามารถเข้ามาเม้าท์มอยเรื่องไร้สาระ พูดคุยและสังสรรค์กันได้ วิธีการเม้าท์มอยเรื่องเล็ก ๆ ก็อย่างเช่น การชมอีกฝ่าย ถามถึงสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังสนใจ การถามคำถามปลายเปิด ให้อีกฝ่ายได้เล่าเรื่องของตัวเอง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นต้น

Reference :

Jessica R. Methot, Emily Rosado-Solomon, Patrick Downes. 2020. "Office Chit-Chat as a Social Ritual: The Uplifting Yet Distracting Effects of Daily Small Talk at Work" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.researchgate.net/publication/341950505_Office_Chit-Chat_as_a_Social_Ritual_The_Uplifting_Yet_Distracting_Effects_of_Daily_Small_Talk_at_Work สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565

Harward Business Review. Jessica R. Methot, Allison S. Gabriel, Patrick Downes, and Emily Rosado-Solomon. 2021. "Remote Workers Need Small Talk, Too" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://hbr.org/2021/03/remote-workers-need-small-talk-too  สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 

แต่การจะเริ่มต้นเม้าท์มอยที่มีประสิทธิภาพ แนะนำว่าให้เปิดบทสนทนาในหัวข้อที่เป็นแง่บวกดีกว่า ถ้าเม้าท์มอยในเรื่องที่ลบ ๆ อย่างการนินทาคนในที่ทำงานเดียวกัน อาจจะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีแทนทีจะเป็นบรรยากาศที่ทุกคนสามารถไว้วางใจ และกล้าที่จะแชร์อะไรดี ๆ ให้แก่กันได้ นอกจากนี้ ทางผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำถึงหัวข้อที่ควรเลี่ยงในการสนทนา อย่างเช่น เรื่องความเชื่อ การเมือง การเหยียดเชื้อชาติ การบูลลี่หรือการพูดเรื่องทางเพศที่ทำให้คนฟังรู้สึกอึดอัด เพียงเท่านี้ ก็สามารถสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดี สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในมากขึ้นได้แล้ว

บทความวิจัยเผยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ