ส้มตำแซ่บไทอิสาน ร้านส้มตำศรีราชา แซ่บคักหลาย เริ่มต้น 49 บาท
  1. ส้มตำแซ่บไทอิสาน ร้านส้มตำศรีราชา แซ่บคักหลาย เริ่มต้น 49 บาท

ส้มตำแซ่บไทอิสาน ร้านส้มตำศรีราชา แซ่บคักหลาย เริ่มต้น 49 บาท

อีสานบ้านเฮามาเอง ส้มตำถาดยักษ์รสแซ่บ ปลาร้าสูตรเด็ด วัตถุดิบหายาก แซ่บคักหลาย สด สะอาด เพิ่มลูกเล่นด้วยความฟิวชั่นแต่รสชาติดั้งเดิมที่ ส้มตำแซ่บไทอิสาน ชลบุรี
writerProfile
10 ต.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ร้านส้มตำแซ่บไทอิสาน ศรีราชา
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • ส้มตำ ยำ ถาดยักษ์ ที่ใหญ่ยักษ์สมคำล่ำลือ แบบที่ว่าใหญ่เท่าโต๊ะ คนโอบไม่รอบถาด จัดเต็มด้วยเครื่องแน่น
  • อาหารของที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ราคาเริ่มต้นเพียง 49 บาท คุ้มค่า สมราคา
  • เมนู แกงหอย แกงเห็ดเผาะ ไข่มดแดง ของที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” มีตลอดทั้งปี สด ใหม่แน่นอน 
แค่เห็นก็คิดถึงอีสานบ้านเฮา
 แค่เห็นก็คิดถึงอีสานบ้านเฮา

ในวันที่ต้องจากอีสานบ้านเฮา จากพ่อ จากแม่ มาหางานทำ ความรู้สึกทุกครั้งที่เลิกงานคืออยากได้กลับบ้าน กินตำบักหุ่งฝีมือแม่ คิดถึงไข่มดแดงที่เคยไปเก็บกับพ่อ ผมเสาะหาร้านอาหารอีสานศรีราชามาได้สักพักจนกระทั่งได้เจอร้านอาหารอีสานศรีราชาร้านหนึ่ง พึ่งมาเปิดได้ไม่นาน ว่ากันว่าร้านนี้รสมือจัดจ้าน สไตล์ไทยบ้านแบบที่ผมตามหา มาเอาใจช่วยผมทีครับ ว่ารสชาติร้านนี้จะบรรเทาความคิดถึงของผมได้รึเปล่า

หน้าร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน”
หน้าร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน”

ตัดสินใจก้าวเข้าไปในร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” คำแรกที่ผมต้องอุทาน ‘ป้าด งามแท้น้อ’ ร้านดูดีมีสไตล์มาก ๆ ครับ เป็นความไทยบ้านที่ผสมผสานกันกับความทันสมัย ตกแต่งผนังด้วยกระด้งอันเล็ก อันใหญ่ต่อกัน และใช้ผ้าขาวม้าแทรกอยู่ตามผนัง โต๊ะกินข้าว ดูแปลกตาแต่ก็สวยไปอีกแบบ ร้านเป็นห้องแอร์ เย็นสบาย ผมเลือกนั่งโต๊ะริมสุด และเรียกพนักงานมารับออร์เดอร์ แต่ด้วยความที่ผมยังคิดเมนูไม่ออก เลยชวนพนักงานคุยว่าที่นี่เปิดมานานรึยัง ผมพึ่งเห็นร้านนี้ได้ไม่นาน ก็ได้ความมาจากพนักงานว่า ‘ร้านนี้พึ่งเปิดมาได้ 1 เดือน แต่มีสาขาอยู่ที่กรุงเทพฯ มาก่อนค่ะ’ 

ภายในร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ที่ตกแต่งได้ออกมาแบบอีสานที่ทันสมัย
ภายในร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ที่ตกแต่งได้ออกมาแบบอีสานที่ทันสมัย

คุยกันมาสักพัก จนในที่สุดก็เลือกได้ อาหารของที่ร้านราคาเริ่มต้นเพียง 49 บาท ด้วยความหิว ผมสั่งไปชุดใหญ่ จัดเต็มกว่า 7 เมนู ผมเริ่มคิดว่าจะกินคนเดียวยังไงให้หมด และที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ก็ขึ้นชื่อเรื่องการตำและยำถาดยักษ์ ไม่ได้การแล้วล่ะ รีบโทรเรียกเพื่อนที่มาจากบ้านเกิดเดียวกันมาช่วย ‘บักปอ’ เด็กหนุ่มที่เกิดแต่โตมากับผม เมื่อพูดถึงเรื่องของกินเค้าจะมาเร็วยิ่งกว่าจรวด แต่เร็วแค่ไหนก็ยังช้ากว่าเมนูแรกที่มาเสิร์ฟ “แซ่บนัวรวม” (599 บาท) 

“แซ่บนัวรวม” ยำถาดยักษ์ที่เหมือนยกทะเลมาไว้ในถาด
“แซ่บนัวรวม” ยำถาดยักษ์ที่เหมือนยกทะเลมาไว้ในถาด

ผมจ้องมองและพูดออกมาว่า ‘จานบักใหญ่เลย’ ยำถาดยักษ์ เรียกว่าใหญ่ยักษ์สมคำล่ำลือ อัดแน่นด้วยเครื่องมีทั้ง ปูม้า, หอยนา, หอยแครง, หอยแมลงภู่, หอยนางรม, กุ้งสด, กุ้งสุก และแซลมอน ยำของที่ร้านจะใส่ปลาร้าสูตรพิเศษของทางร้าน ที่ทำเอง ต้มเอง แบบวันต่อวัน สะอาดและปลอดภัย ผมชิมคำแรก ได้กลิ่นปลาร้าหอม ๆ ตีเข้าจมูก รสเผ็ดจัดจ้านแทรกเข้ามา รีบตักแซลมอนขึ้นมากินต่อ เนื้อแน่นมาก ๆ รสหวานของแซลมอนเข้ากับน้ำยำอย่างลงตัว ความพิเศษอีกอย่างที่ประทับใจสุด ๆ คือความสดของอาหารทะเล เมนูนี้เป็นความรู้สึกอีสานแท้ ๆ แต่ฟิวชั่นผสมผสานอาหารทะเลอย่างลงตัว

แซลมอนเนื้อฉ่ำ
หอยนาสด ๆ เนื้อเด้ง
 หอยนาสด ๆ เนื้อเด้ง

ผมกับบักปอ ยังคงเพลิดเพลินกับความแซ่บและความสดของอาหารทะเล เมนูต่อมา “ไก่ย่างตะไคร้” (ราคา 180 บาท) ก็วางตามมาติด ๆ ‘หอมหล้ายหลาย’ ผมคิดไม่ทันไร มือของบักปอก็หยิบไก่ย่างโดยไว ผมรีบวางช้อนแล้วหยิบตามให้ทัน กัดเข้าไปแล้ว กลิ่นของสมุนไพรอัดแน่นอยู่ในเนื้อไก่ เหมือนผมได้กลับไปวิ่งเล่นที่สวนหลังบ้าน ไก่ย่างจานนี้หนังกรอบ เนื้อไก่นุ่ม ผมคิดถึงไก่ย่างที่แม่เคยทำ ความรู้สึกเดียวกันเลย คำต่อไปผมลองจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่ทางร้านเสิร์ฟมาคู่กัน ถ้าชอบหวานแนะนำเป็นน้ำจิ้มไก่ หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ แต่ส่วนตัวผมเทใจให้เป็นน้ำจิ้มมะขามสูตรเด็ดของทางร้าน รสชาติออกเปรี้ยวนำหวานตาม ช่วยลดความเผ็ดจากเมนู “แซ่บนัวรวม” ได้เป็นอย่างดี

“ไก่ย่างตะไคร้” กลิ่นของสมุนไพรอัดแน่น
“ไก่ย่างตะไคร้” กลิ่นของสมุนไพรอัดแน่น

นอกจาก “ไก่ย่างตะไคร้” ผมก็ยังสั่ง “ปีกไก่ทอด” (ราคา 89 บาท) มาด้วย ต้องบอกเลยครับว่า ไก่ของที่ร้านเนื้อแน่น ไม่เหม็นคาวเลย ทางร้านได้บอกมาว่า ไก่ของที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” รับมาจากฟาร์มที่ได้มาตราฐาน คัดคุณภาพ เกรดดีทุกชิ้น ผมกัดเข้าไปในปีกไก่ทอดที่ยังร้อน ๆ หนังกรอบ ๆ แต่ข้างในยังคงความชุ่มฉ่ำได้ดี และที่สำคัญคือความสุกของไก่ สุกกำลังดี ไม่มีเลือดที่ค้างอยู่ตามกระดูก กินได้จนหมดถึงกระดูกอ่อนเลยครับ 

“ปีกไก่ทอด”
“ปีกไก่ทอด” 
หนังกรอบแต่ข้างในชุ่มฉ่ำ
หนังกรอบแต่ข้างในชุ่มฉ่ำ

มีเมนูไก่ไปแล้ว ผมก็ไม่ลืมที่จะสั่ง “คอหมูย่าง” (ราคา 85 บาท) อีกเมนูที่อยู่คู่กับร้านส้มตำ ที่ฮิตติดอันดับ ที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ใช้คอหมูที่เป็นคอหมูจริง ๆ รับมาจากฟาร์มที่มีมาตราฐานเช่นกัน หมูแต่ละชิ้นมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ไม่แห้งกระด้าง สัมผัสนุ่ม ๆ กินแล้วฉ่ำมาก ๆ บักปอกระซิบผมว่า ‘น้ำจิ้มแจ่ว หอมข้าวคั่วอีหลี ขออีกจั๊กถ้วยได้บ่’ ผมรีบหันไปมองที่จานและถ้วยน้ำจิ้มแจ่วที่เป็นสูตรเด็ดของทางร้านเช่นกัน ป้าดติโถ่ เผลอแค่แป๊บจะหมดจานซะแล้ว

“คอหมูย่าง”
 “คอหมูย่าง”
น้ำจิ้มแจ่ว หอมข้าวคั่วมาก ๆ
น้ำจิ้มแจ่ว หอมข้าวคั่วมาก ๆ

 และเมนูที่ผมรอคอยที่สุด “แกงเห็ดเผาะไข่มดแดง” (ราคา 199 บาท) เมนูที่ผมไม่ได้กินมานาน ตั้งแต่จากบ้านมา วัตถุดิบไข่มดแดง เป็นวัตถุดิบที่หากินยาก เพราะมีแค่บางช่วงเท่านั้น ถ้าเก็บไว้นานก็จะไม่สด แตกต่างจากที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ที่มีทั้ง แกงหอย แกงเห็ดเผาะ ไข่มดแดงตลอดทั้งปี แต่รับรองว่าสด ใหม่แน่นอน รสชาติของเมนูนี้ ‘แซ่บคักหลาย’ น้ำของแกงเห็ดมีรสเค็มนำ กลมกล่อมกำลังดี ไม่เปรี้ยว กินได้เรื่อย ๆ โดยเฉพาะไข่มดแดง นุ่มมาก หวานฉ่ำ จัดเต็มไข่มดแดงเต็ม ๆ ชาม กินแล้วคิดถึงบรรยายกาศที่ออกไปเก็บไข่มดแดงกับพ่อ เมนูนี้ดีต่อใจมาก ๆ  

“แกงเห็ดเผาะไข่มดแดง”
“แกงเห็ดเผาะไข่มดแดง”
ไข่มดแดง นุ่ม หวานฉ่ำ
ไข่มดแดง นุ่ม หวานฉ่ำ

อีกเมนูต้ม ๆ ที่ผมว่าเป็นเมนูปราบเซียนของร้านส้มตำ ไม่ง่ายเลยที่จะปรุงออกมาให้พอดี “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” (ราคา 120 บาท) เริ่มจากการซดน้ำต้มแซ่บร้อน ๆ บอกได้เลยว่ารสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวกำลังพอดี ไม่เผ็ดจนแสบคอ นี่สิรสชาติที่คุ้นเคย กระดูกอ่อนเคี้ยวง่าย ๆ ไม่เหนียว นุ่ม มีรสชาติของเครื่องต้มแซ่บสอดแทรกอยู่ เพราะตุ๋นไว้นานจนเปื่อย แต่ยังคงความกรุบของกระดูกอ่อนไว้ให้เคี้ยวเพลิน ๆ ยิ่งกินยิ่งพบว่า ทางร้านเน้นเนื้อติดกระดูกอ่อนจริง ๆ 

“ต้มแซ่บกระดูกอ่อน”
“ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” 
กระดูกอ่อนเคี้ยวง่าย ๆ ไม่เหนียว
กระดูกอ่อนเคี้ยวง่าย ๆ ไม่เหนียว

นอกจากข้าวเหนียวที่สั่งมากินกับเมนูข้างต้น ผมก็ยังสั่ง “ข้าวผัดกุ้ง” (ราคา 159 บาท) มาด้วย เพื่อตัดรสให้มื้อนี้มีหลากหลายของรสชาติ ข้าวผัดของทางร้านจะไม่ใช่ข้าวผัดร่วน ๆ แห้ง ๆ จะผัดมาให้ข้าวบางส่วนถูกไข่เคลือบเอาไว้ แต่ไม่แฉะ รสชาติกำลังดีเหลือแค่บีบมะนาวก็ครบรสแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม กุ้งที่ผัดก็เป็นกุ้งที่รับประกันความสด คัดแต่คุณภาพเท่านั้น และทางร้านก็ใส่ใจในความสะอาดกุ้งทุกตัวจะถูกผ่าเส้นดำออกจนหมด กินได้โดยไม่ต้องกังวลเลยครับ

“ข้าวผัดกุ้ง” กุ้งสดส่งตรงจากท่าเรือ แหลมฉบัง
“ข้าวผัดกุ้ง” กุ้งสด เนื้อเด้ง

มื้อนี้นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ผมยังรู้สึกอิ่มใจ ได้กินอาหารรสชาติอีสานแท้ ๆ วัตถุดิบที่ดีทั้งปลาร้าที่ทำเอง ปรุงเอง สะอาดและหอมมาก ๆ และยังมีวัถตุดิบจากทะเลที่สด คัดสรรแต่คุณภาพ ความรู้สึกคิดถึงอีสานบ้านเฮาก็ได้ถูกเติมเต็มขึ้นมาอีกครั้ง ถ้าใครที่เป็นลูกอีสานหรือชอบอาหารอีสานแบบผม แนะนำให้มาที่ร้าน “ส้มตำแซ่บไทอิสาน” ร้านอาหารอีสานศรีราชา มาไม่ยากครับ ขับรถมาก็มีที่จอดรถกว่า 50 คัน และทางร้านก็ยังรับจัดเลี้ยงอีกด้วย อ่อส่วนร้านนี้ผมเห็นจากเพจ ชลบุรีกินไรดี? ถ้าใครอยากเจอร้านเด็ด ๆ แบบผมก็กดไลก์เพจนี้ได้ได้เลยครับ

การเดินทาง

  • เครือสหพัฒน์ ซอยหนองคล้า ก่อนถึงวัดหนองคล้าใหม่ เลี้ยวเข้ามา 1 กิโล เจอร้านเลย
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 11.00 - 22.00 น. และ ปิดทุกวันที่ 16 ของเดือน
  • โทร : 092-454-6951, 081-408-8799 

เมนูห้ามพลาด

แซ่บนัวรวม, แกงเห็ดเผาะไข่มดแดง, ไก่ย่างตะไคร้

แผนที่

static-map