โบนัสออกทำไรดี? รวมไอเดียใช้เงินโบนัสให้คุ้มค่า สำหรับมนุษย์เงินเดือน
 1. โบนัสออกทำไรดี? รวมไอเดียใช้เงินโบนัสให้คุ้มค่า สำหรับมนุษย์เงินเดือน

โบนัสออกทำไรดี? รวมไอเดียใช้เงินโบนัสให้คุ้มค่า สำหรับมนุษย์เงินเดือน

ต้นปีแบบนี้สาว ๆ มนุษย์เงินเดือนหลายคนคงได้เงินโบนัสกันมาหมาด ๆ เงินโบนัสของเราไม่ว่าจะก้อนใหญ่ ก้อนเล็ก ควรเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ดี เรามีไอเดียมาฝากเพียบ!
27 ก.พ. 2020 · โดย

เงินโบนัส ถือว่าเป็นเงินปลายปี-ต้นปีที่ชาวออฟฟิศหลายคนตั้งตารอค่ะ เพราะเป็นทั้งรางวัลและกำลังใจในการทำงานในปีต่อไป สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ได้รับเงินโบนัสมากันแล้ว วันนี้ Wongnai Beauty ชวนสาว ๆ มาเปิดดูไอเดียการใช้เงินโบนัสให้คุ้มค่า ไม่ให้เงินหายไปในชั่วพริบตาตั้งแต่ต้นปี ได้เงินก้อนมาแล้วจะวางแผนใช้เงินยังไงกันดี ไปดูกันเลยค่า

วางแผนใช้เงินเมื่อได้รับเงินก้อนจากเงินโบนัส
 1. วางแผนเที่ยว : การออกไปเที่ยวถือเป็นการใช้เงินซื้อประสบการณ์ที่คุ้มค่าค่ะ ไม่ว่าสาว ๆ จะได้เงินโบนัสมาเป็นจำนวนมากน้อยแค่ไหน การนำเงินส่วนนี้มาซื้อประสบการณ์ออกไปท่องโลกก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่เดียว อาจเลือกเป็นที่เที่ยวในประเทศที่ไม่ต้องใช้เงินเยอะมาก เพื่อให้มีเงินโบนัสเหลือไปทำอย่างอื่น หรือทุ่มเงินมากหน่อย ออกไปเที่ยวประเทศในฝันก็ได้นะคะ
 2. แบ่งปันให้ครอบครัว : ได้เงินโบนัสทั้งที สาว ๆ อย่าลืมแบ่งปันให้กับครอบครัว ไม่ว่าจะในรูปแบบของเงินสด ซื้อเป็นของขวัญให้ หรือว่าเป็นมื้ออาหารดี ๆ ด้วยกันสักมื้อ เพื่อเป็นการบอกพวกเค้าว่าครอบครัวยังคงเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต และเป็นการใช้เวลาที่อบอุ่นร่วมกันอีกด้วยค่ะ
 3. ซื้อประกันสุขภาพดี ๆ ให้ตัวเองและคนที่รัก : สุขภาพถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าค่ะ เงินโบนัสออกครั้งนี้สาว ๆ อาจเลือกลงทุนไปกับประกันสุขภาพให้กับตัวเองและคนในครอบครัว เพราะการวางแผนชีวิตสำหรับยามเจ็บป่วยนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ในชีวิตเลยค่ะ
 4. ปลดหนี้ ! : ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิตที่ทิ้งไว้จนดอกเบี้ยเริ่มเพิ่มพูน หนี้ที่เกิดจากการไปยืมคนสนิทมาใช้จ่ายก่อน หรือแม้แต่หนี้ที่ยืมตัวเองมาจากบัญชีเงินเก็บ เงินโบนัสที่ได้มาก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการเคลียร์หนี้เหล่านี้ให้หมดและมาเริ่มต้นวางแผนการเงินใหม่กันอีกครั้งค่ะ
 5. ซื้อของขวัญชิ้นใหญ่ให้ตัวเอง : บางคนอาจจะมีของที่อยากได้อยู่นานแล้ว แต่ไม่ได้ซื้อสักที เงินโบนัสก้อนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะในการเพิ่มความสุขให้ตัวเองด้วยของขวัญชิ้นใหญ่สักชิ้น เช่น โทรศัพท์มือถือ กระเป๋า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้าดี ๆ โดยสาว ๆ อาจลองเลือกดูตามกำลังซื้อและงบที่มี เลือกเอาตามความเหมาะสมกับเงินโบนัสในกระเป๋านะคะ
 6. ศัลยกรรม เข้าคอร์สดูแลความสวย : อีกหนึ่งไอเดียในการใช้เงินโบนัสต้อนรับปีใหม่สำหรับสาว ๆ นั่นก็คือการดูแลตัวเองให้สวยรับปีใหม่กันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำศัลยกรรม ซื้อคอร์สดูแลผิวหน้า ขัดผิว นวดตัว ทำสีผม นับเป็นการเปิดศักราชใหม่พร้อมกับอะไรใหม่ ๆ ที่ทำให้ปีใหม่ของสาว ๆ ไม่น่าเบื่อค่ะ
 7. ซื้อเสื้อผ้าดี เปลี่ยนลุคให้เริ่ด : เสื้อผ้าดี ๆ นับเป็นอีกหนึ่งอาวุธสำหรับการทำงานค่ะ เพราะสำหรับงานบางงาน คนที่แต่งตัวดูภูมิฐานก็ย่อมดูน่าเชื่อถือกว่าคนที่แต่งตัวธรรมดา ๆ ดังนั้นใครที่ได้เงินโบนัสมาแล้วก็อย่าลืมลงทุนซื้อเสื้อผ้าดี ๆ เปลี่ยนลุคของเราให้ดูดีมากยิ่งขึ้น เพื่อต้อนรับหน้าที่การงานดี ๆ ในปีใหม่กันนะคะ
 8. ซื้อของใช้ที่จำเป็นเข้าบ้าน : ไอเดียในการใช้เงินโบนัสอย่างคุ้มค่าอีกหนึ่งไอเดียก็คือการซื้อของใช้เข้าบ้านนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของใช้เดิม ๆ ที่ใช้แล้วหมด เช่น น้ำยาทำความสะอาด ครีมอาบน้ำ แชมพู หรือของใช้ที่เล็งไว้ว่าอยากได้แต่ยังไม่ได้ซื้อสักที เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ก็บอกเลยว่าเงินโบนัสปลายปีได้เปิดโอกาสให้เราได้ซื้อกันแล้ว อย่าลืมคว้าโอกาสนี้ไว้นะ!
 9. ซื้อหนังสือดี ๆ อ่าน : การอ่านหนังสือถือเป็นการเปิดโลกใหม่ด้วยเงินที่ไม่ต้องมากค่ะ ดังนั้นอีกหนึ่งไอเดียที่เราขอแนะนำสำหรับการใช้เงินโบนัสก็คือการซื้อหนังสือดี ๆ ให้ตัวเอง ไว้หยิบมาอ่านในช่วงเวลาว่าง ๆ หรือในตอนที่อยากเพิ่มความรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง (แอบกระซิบว่าออกใบกำกับภาษีเก็บไว้ นำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้นะคะ)
 10. ลงคอร์สเรียนเพิ่มทักษะ : เดี๋ยวนี้ความสามารถของคนวัยทำงานไม่สามารถหยุดอยู่กับที่ได้แล้วค่ะ เงินโบนัสออกทั้งที เป็นโอกาสดีที่สาว ๆ ควรจะลองเพิ่มทักษะด้านอื่น ๆ ให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม เรียนภาษาที่สาม หรือแม้แต่เวิร์คช็อปงานฝีมือที่สาว ๆ สนใจก็ถือเป็นการเพิ่มทักษะให้กับตัวเราได้เหมือนกันนะ
 11. ลงทุนเปิดกิจการเล็ก ๆ : ส่วนใครที่มีความคิดอยากทำมาค้าขาย เปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง ได้เงินโบนัสมาแล้วก็อาจจะลองศึกษาเรื่องการลงทุนเปิดกิจการเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง อาจจะเป็นแค่ร้านออนไลน์ที่สามารถทำไปด้วยและทำงานประจำไปด้วยก็ได้นะคะ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แถมต่อยอดเงินที่มีอยู่ด้วยธุรกิจที่เราชอบ เติมเต็มแพสชั่นไปในตัวด้วยค่ะ
 12. ซื้อกองทุนหรือสลาก : สำหรับคนที่ได้เงินโบนัสมาก้อนใหญ่ประมาณนึง เราแนะนำว่าให้แบ่งไปลงทุนเพื่อให้เงินออกดอกออกผลมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกองทุน LTF, RMF, สลากออมสิน ดีกว่าเก็บเงินไว้ในบัญชีเฉย ๆ นะคะ
 13. ตกแต่งบ้านใหม่ : ปีใหม่หลายคนคงอยากได้สภาพแวดล้อมใหม่ ๆ บรรยากาศรอบตัวใหม่ ๆ ที่น่าอยู่มากขึ้น เราแนะนำว่าให้ลองเจียดเงินโบนัสส่วนหนึ่งมาสำหรับตกแต่งบ้านใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศให้น่าอยู่มากขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของตกแต่งบ้านเพิ่มเติม เช่น กล่องจัดระเบียบ ชั้นวางของ เป็นอีกหนึ่งช่องทางการใช้เงินโบนัสที่คุ้มค่าแน่นอนค่า
 14. ทำบุญหรือบริจาค : ข้อนี้เพื่อความสบายใจรับปีใหม่ ๆ สาว ๆ อาจจะแบ่งเงินโบนัสส่วนหนึ่งสำหรับนำไปแบ่งปันให้กับคนหรือสัตว์ที่ยากไร้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของใช้ไปบริจาค โอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาค เชื่อว่าเป็นการนำเงินโบนัสไปต่อยอดที่ให้ความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอนค่ะ

ใครที่ได้เงินโบนัสปลายปี ไม่ว่าจะวางแผนกันว่าอยากจะเอาไปใช้ทำอะไร ก็อย่าลืม! ใช้เงินกันอย่างมีสติและคุ้มค่า และเผื่อเงินเก็บไว้สำหรับเกิดเหตุฉุกเฉินบ้างนะคะ และในปีใหม่แบบนี้ Wongnai Beauty ขอให้สาว ๆ ทุกคนมีความสุขกับการเงิน การงาน ราบรื่นตลอดปีใหม่นี้กันค่า

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่