สภาวะน้ำหนักนิ่ง! (Hit the plateau) เคยเป็นไหม? ลดเท่าไรก็ไม่ลง
  1. สภาวะน้ำหนักนิ่ง! (Hit the plateau) เคยเป็นไหม? ลดเท่าไรก็ไม่ลง

สภาวะน้ำหนักนิ่ง! (Hit the plateau) เคยเป็นไหม? ลดเท่าไรก็ไม่ลง

เคยเป็นไหมคะ ตั้งใจลดน้ำหนักแทบตาย สุดท้ายน้ำหนักไม่ลดลงเลย! รู้หรือไม่ว่าอาการแบบนี้ เราอาจจะอยู่ใน "สภาวะน้ำหนักนิ่ง" วันนี้เรามีวิธีแก้ไขมาบอกกันค่ะ
writerProfile
11 ก.ย. 2021 · โดย

เป็นปัญหาหนักใจของใครหลาย ๆ คน ที่เริ่มหันมาออกกำลังกายควบคุมอาหาร เพราะอยากจะลดน้ำหนัก แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นอย่างที่คิด! เมื่อลดน้ำหนักไม่ลงเลย รู้หรือไม่ว่าเราอาจจะตกอยู่ใน สภาวะน้ำหนักนิ่ง อาการที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน เพราะฉะนั้นเรามารู้วิธีแก้ปัญหาอาการนี้กันเถอะ

สภาวะน้ำหนักนิ่ง (Hit the plateau) ปัญหาใหญ่! ของคนที่อยากลดน้ำหนัก

สภาวะน้ำหนักนิ่ง Hit the plateau ลดน้ำหนัก


เป็นอาการลดน้ำหนักเท่าไรก็ไม่ลงสักที! แม้จะกินเท่าเดิม ออกกำลังกายเท่าเดิม ควบคุมแคลอรีเหมือนเดิม เราเรียกสภาวะนี้ว่า Hit the Plateau หรือคนในวงการเรียกกันติดปากว่า สภาวะ “ หิดปลาทู ” ใครที่เจอแบบนี้คงหมดกำลังใจที่อยากจะลดน้ำหนัก จนอาจเกิดอาการท้อเอาได้ง่าย ๆ เลย 

สาเหตุของ สภาวะน้ำหนักนิ่ง เกิดจาก?

ลดน้ำหนักแล้วน้ำหนักไม่ลง ภาวะน้ำหนักนิ่ง


เกิดจากการที่ร่างกายคุ้นชินกับกิจกรรมการลดน้ำหนักแบบเดิม เช่น ควบคุมอาหารเหมือนเดิม จำกัดแคลอรีเหมือนเดิม และออกกำลังกายเหมือนเดิม เมื่อร่างกายคุ้นชินกับกิจกรรมเหล่านี้ ก็จะเริ่มเข้าสู่การสงวนพลังงาน เป็นการที่ร่างกายหยุดเผาผลาญพลังงานหรือเผาผลาญให้น้อยที่สุด ทำให้น้ำหนักของเราไม่ลดลง นั่นคือสาเหตุของอาการ น้ำหนักนิ่ง นั่นเอง

รู้จักวิธีการแก้ไข สภาวะน้ำหนักนิ่ง (Hit the plateau)

สภาวะน้ำหนักนิ่ง น้ำหนักไม่ลดลง ทำอย่างไรดี

วิธีการแก้ไขร่างกายที่เข้าสู่ภาวะน้ำหนักนิ่ง ให้สามารถเผาผลาญพลังงานเพื่อที่จะได้ลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่อง คือการค่อย ๆ เพิ่มการเผาผลาญให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม โดยวิธีการเพิ่มระบบเผาผลาญให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ตามนี้

กินเพิ่มเพื่อการเผาผลาญที่ดีขึ้น

ปรับการกินอาหารให้มากขึ้นสัปดาห์ละ 5-10% เน้นอาหารที่มีประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงและไขมันสูงหลังจากการปรับแผนการกินเพิ่ม อาจจะมีภาวะน้ำหนักดีดตัวขึ้นบ้างเป็นระยะ แต่เมื่อทำได้แล้วร่างกายจะเริ่มเข้าสู่ภาวะลดน้ำหนักได้ตามเดิม

ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เมื่อเพิ่มปริมาณการกิน ก็ควรพยายามคงการออกกำลังกายให้ได้เหมือนเดิม ทำตามแผนที่เคยทำ เพื่อเป็นการควบคุมตัวแปรไม่ให้ส่งผลถึงการปรับเพิ่มปริมาณอาหาร และเป็นการช่วยให้ระบบการออกกำลังกายและอาหารค่อย ๆ ปรับสมดุลการเผาผลาญให้สอดคล้องกับการกิน

ไม่คิดเรื่องอ้วน ไม่ท้อต่อการลดน้ำหนัก

ไม่ยึดติดกับเรื่องน้ำหนักตัว พยายามผ่อนคลายไม่เครียด ในช่วงของการกู้ระบบการเผาผลาญนั้น น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นและหยุดนิ่งเป็นระยะ อาจมีคนทักว่าอ้วนขึ้น ซึ่งคำพูดเหล่านี้จะเป็นตัวทำให้เกิดความกังวล ทำให้หลายคนล้มเลิกได้ง่าย ขอให้เราอย่าท้อ เพื่อทำให้เป้าหมายสำเร็จได้ด้วยดี

เพียงเท่านี้การลดน้ําหนักแล้วน้ําหนักนิ่งก็จะค่อย ๆ หายไป เมื่อผ่านช่วงของการกู้ระบบการเผาผลาญแล้ว น้ำหนักตัวจะเริ่มนิ่งไม่เพิ่มไม่ลด เสมอกับพลังงานที่ควรกินต่อวัน ระบบเผาผลาญจะเริ่มกลับมาเป็นปกติ เราสามารถเริ่มตารางการลดน้ำหนักได้ใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องหักโหมจนเกินไปค่ะ