ผลวิจัยชี้! “คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ” ผิวพรรณดีกว่าคนที่อาบน้ำประจำ!!
  1. ผลวิจัยชี้! “คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ” ผิวพรรณดีกว่าคนที่อาบน้ำประจำ!!

ผลวิจัยชี้! “คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ” ผิวพรรณดีกว่าคนที่อาบน้ำประจำ!!

ผิดคาดมาก! ใครจะไปเชื่อว่าอาบน้ำบ่อย ๆ นอกจากผิวจะไม่ดีแล้ว ยังเกิดโรคได้ง่ายกว่าด้วย เอาแล้ว ฝั่งบ้านเราที่ชอบอาบน้ำกันบ่อย ๆ เอาไงกันดี ไปหาคำตอบกัน!
writerProfile
5 มี.ค. 2021 · โดย

ถือว่าหัวข้อนี้ถูกใจชาว "คนไม่อาบน้ำ" เป็นอย่างแรง ยิ่งช่วงอยู่บ้านนาน ๆ Work From Home บ่อย ๆ แบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งขี้เกียจอาบน้ำเพิ่มขึ้นไปอี๊ก เพราะเราถือสโลแกนที่ว่า ถ้าจิตใจเราสะอาด เราไม่ต้องอาบน้ำก็ได้ ซึ่งข้ออ้างนี้เรามีวิจัยมารองรับแล้วด้วยนะทุกคน ต่อไปถ้าใครมาว่าเรา เถียงเขาไปได้อย่างมั่นอกมั่นใจไปเลย!

ผลวิจัยชี้! “คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ” ผิวพรรณดีกว่าคนที่อาบน้ำประจำ!!

ผลวิจัยชี้! “คนที่ไม่ชอบอาบน้ำ” ผิวพรรณดีกว่าคนที่อาบน้ำประจำ!!

ผิดคาดมากเพราะ Dr. Casey Carlos ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยซานดิเอโก้ แคลิฟอร์เนีย บอกว่าให้ลืมการอาบน้ำแบบเดิม ๆ ที่เน้นอาบบ่อย ๆ เดี๋ยวสะอาดเองทิ้งไปเลย เพราะจริง ๆ แล้วผิวหนังเรามีกลไกทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว แถมตัวสบู่เนี่ยจะไปชะล้างเอาไขมันตามธรรมชาติบนชั้นผิวของเราทิ้งไปด้วย ทำให้ผิวแห้ง คัน แดง บางคนถึงขนาดแสบลอกเลยก็มี 

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องฟอกสบู่ไปเลยนะทุกคน ถ้าใครไม่ไหวเรื่องกลิ่นจริง ๆ ให้ฟอกสบู่เป็นจุด ๆ ไปก็ได้นะ จุดสำคัญ ๆ ที่อับง่าย เช่น รักแร้ ฝ่าเท้า และให้ Skip ข้ามส่วนที่ผิวแห้งง่าย เช่น แผ่นอก แผ่นหลัง แขน ขา ไปบ้างก็ได้ เผื่อไม่ให้ผิวแห้งลอกจนเกินไป

และที่บอกว่าคนที่ไม่ชอบอาบน้ำดันมีผิวใสสวยแถมแข็งแรงกว่าได้นั้น นั่นก็เป็นเพราะเมื่อเวลาที่ผิวของเราแห้งแตก ระคายเคืองแล้วนั้น ดูด้วยตาเปล่าอาจจะไม่เห็นอะไร แต่จริง ๆ แล้วผิวของเรามีความเสียหาย มีช่องโหว่ที่พร้อมจะเปิดทางให้เชื้อโรคตรงเข้าสู่ผิวเราได้แล้วแน่นอน แถมเจ้าสบู่ก้อน ผู้ร้ายของเราวันนี้นั้น ก็เป็นตัวสะสมแบคทีเรียตัวร้ายเชียวละ ฉะนั้นเวลาที่ผิวเสียไปแล้วเพราะโดนขจัดปราการปกป้องผิวทิ้งไป พร้อมกับแบคทีเรียดี ๆ เจ้าถิ่นที่อยู่บนผิวของเราก็โดนกำจัดไปด้วย มาพร้อมของแถมคือแบคทีเรียตัวร้ายบนสบู่ก้อนอีกระลอกสอง ลองคิดภาพตามดูสิคะว่าจะเลวร้ายกับผิวที่แสนบอบบางของเราขนาดไหนกันเชียว!

วิธีสังเกตก็ไม่ยาก ถ้าเรารู้สึกว่าหลังอาบน้ำแล้วคัน มีรอยแดง แสดงว่าตอนนี้เราสะอาดเกินไปแล้วนะ ให้พึงตระหนักไว้ว่าเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม ทางแก้คือ ลดความถี่ในการอาบน้ำลง และทาโลชั่นบำรุงผิวเพื่อคืนน้ำมันตามธรรมชาติให้กับผิว

นอกจากนี้ยังมีวิจัยจาก U.S. Environmental Protection Agency ที่เปิดเผยว่า ถ้าทุกคนในบ้านอาบน้ำวันละครั้งต่อวันล่ะก็ ค่าเฉลี่ยที่ครอบครัวนึงใช้น้ำในการอาบน้ำสูงถึง 400 แกลลอนต่อวันเลยทีเดียว เห็นไหมล่ะคะสาว ๆ ชาวขี้เกียจอาบน้ำ เรามาถูกทางแล้วจริง ๆ 

References :

Today, (2015) "Daily shower may be bad for your skin. Docs suggest 'soak and smear' " เข้าถึงได้จาก https://www.today.com/ สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2564.

Power of Positivity, (n.d.) "Showering Every Day? Here’s Why You May Want To Stop…" เข้าถึงได้จาก https://www.powerofpositivity.com/ สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2564.

ทีนี้ก็ได้คำตอบไปแล้วนะคะกับคำถามที่ว่า อาบน้ำบ่อย ดีไหม? เอาเป็นว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อน แดดเปรี้ยง ฝุ่นควันเยอะ การอาบน้ำชำระล้างสิ่งสกปรกทุกวันเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ควรอาบวันละหลาย ๆ ครั้งอยู่ดีนะทุกคน หรืออีกทางออกนึงคือลองหันมาใช้เจลอาบน้ำ ครีมอาบน้ำ น้ำนมอาบน้ำ หรือ Bath Oil ดูบ้างก็ได้นะทุกคน ในเพจ Wongnai Beauty มีมาอัปเดตเรื่อย ๆ หลายตัวเลยทีเดียว กดติดตามกันไว้ได้เลย หรือใครมีครีมอาบน้ำสำหรับผิวแห้งแพ้ง่ายโดยเฉพาะอยากมาแชร์ สามารถคอมเมนต์บอกกันด้านล่างได้จ้า แล้วอย่าลืม สำหรับใครชอบอาบน้ำบ่อยเกินไป ผิวพรรณไม่ดี ไม่เปล่งปลั่งขึ้นมา จะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะค้าาา

บทความที่คัดมาให้เพื่อน ๆ โดยเฉพาะ!