[รีวิว] สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ร้านสุกี้โบราณ ทีเด็ดน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้
  1. [รีวิว] สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ร้านสุกี้โบราณ ทีเด็ดน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้

[รีวิว] สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ร้านสุกี้โบราณ ทีเด็ดน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้

กลับมาอีกครั้งกับ “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” ที่ห่างหายไปนาน เนื้อหมักนุ่มด้วยสูตรจีนแต้จิ๋วแบบต้นตำรับ กับน้ำจิ้มรสเด็ดหอมกลิ่นเต้าหู้ยี้ ใครไม่เคยต้องมาลอง!
24 พ.ค. 2019 · โดย

วงในบอกมา

  • เดิมที “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” มีสาขาแรกอยู่ที่สะพานควาย และได้ขยายสาขามากถึง 14 สาขา ก่อนจะปิดกิจการลงทุกสาขา และกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งเมื่อ 5 ปีก่อน
  • “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” เป็นร้านสุกี้ยากี้ต้นตำรับจีนแต้จิ๋วที่ใช้เต้าหู้ยี้เป็นส่วนผสมหลักในการทำอาหาร
  • ห้ามพลาดกับ 3 เมนูพิเศษจากเชฟป้อม “ซี่โครงหมูฮ่องเต้” “เป็ดย่างนัมเบอร์วัน by เชฟป้อม” และ “เนื้อวูซูฮองเฮา” สร้างสรรค์เมนูอาหารจีนฟิวชันให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ 
อาหาร สุกี้ยากี้นัมเบอร์วัน
หลากหลายเมนูที่ทุกคนคิดถึงจากร้าน สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

วันหยุดแบบนี้ดอรี่พาครอบครัวมาแถวสยาม เลยอยากจะหาอะไรกินให้อิ่มคุ้มแน่นท้องก่อนกลับบ้าน ได้ยินมาว่าร้าน “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” เป็นร้านสุกี้ยากี้จีนแต้จิ๋วให้บรรยากาศแบบครอบครัวเก่าแก่แสนอบอุ่น เหมาะอย่างยิ่งในการพาครอบครัวมากิน แถมยังมีประวัติยาวนานถึง 50 ปี วันนี้กลับมาเปิดอีกครั้งในศูนย์การค้า MBK ชั้น 6 ถ้าใครยังไม่เคยลิ้มรสสุกี้ยากี้จีนแต้จิ๋วแบบต้นตำรับ ต้องรีบตามมาชิมรสชาติสุกี้ยากี้ของที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ควรค่าแก่การลองสักครั้งในชีวิต!

บรรยากาศ สุกี้ยากี้นัมเบอร์วัน
เดินตามกลิ่นขึ้นมาเลยที่ ศูนย์การค้า MBK ชั้น 6

ร้าน “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” เกิดจากครอบครัว ธีรวชิรกุล ที่มีลูกชาย 4 คน โดยอากงของคุณสุเวทย์ ผู้ก่อตั้งรุ่นที่ 1 เป็นคนคิดค้นสูตรสุกี้ยากี้แต้จิ๋วด้วยตนเองทั้งหมด โดยมีรุ่นหลานช่วยกันดูแลกิจการ แต่หลังจากที่เรียนจบและแยกย้ายกันไปทำให้ต้องปิดกิจการร้านลง

ภายหลังคุณสุเวทย์ได้ปลุกฟื้นคืนชีพ “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” กลับมาอีกครั้ง และทำเป็นธุรกิจในหมู่ลูกหลานที่ใช้สูตรเดียวกันทั้งหมด แต่ต่างคนต่างทำและใช้ชื่อที่ต่างกันออกไป คือ นัมเบอร์วัน, โอเด้ง, เอี่ยวฮั้ว และเอี่ยวไถ่ นั่นเอง

บรรยากาศ สุกี้ยากี้นัมเบอร์วัน
บรรยากาศโปร่งสบายเหมาะชวนครอบครัวมาใช้เวลาแห่งความสุขหน้าหม้อสุด ๆ 

และแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะมาลองสุกี้ยากี้สูตรจีนแต้จิ๋ว มาทั้งทีห้ามพลาด “ชุดเนื้อหมักนัมเบอร์วัน M” (395 บาท) ทางร้านบรรจงคัดสรรเฉพาะเนื้อส่วนลูกมะพร้าว เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อสะโพกวัวที่มีไขมันน้อย นำมาสไลซ์แบบพอดีคำ หมักด้วยซอสสูตรลับเฉพาะพร้อมไข่สด นอกจากนี้ยังมี “ชุดหมูหมักนัมเบอร์วัน M” (385 บาท) ใช้หมูสันนอกที่แล่เอาเอ็นและไขมันออกจนหมด ทำให้ได้เนื้อล้วน ๆ แบบเน้น ๆ 

ชุดเนื้อหมักนัมเบอร์วัน
ทีเด็ดคือซอสสูตรลับที่ใช้หมักเนื้อให้นุ่มละมุนสุดใจ

ทางร้านใส่ใจและแนะนำวิธีการกินสุกี้ให้เราได้ฟัง เพื่อให้ได้รสชาติแบบดั้งเดิมนั้น ขั้นตอนแรกต้องคลุกเนื้อ ซอสหมัก และไข่เข้าด้วยกัน จากนั้นเทลงหม้อที่มีน้ำซุปเดือด ๆ รออยู่ จะทำให้น้ำซุปกลมกล่อมมากขึ้น จากนั้นจิ้มน้ำจิ้มที่มีให้เลือกถึง 3 สูตร สูตรแรกเป็นสูตรที่ดอรี่อยากแนะนำให้ทุกคนลองคือ “น้ำจิ้มนัมเบอร์วัน” เป็นน้ำจิ้มสูตรจีนแต้จิ๋ว ใช้เต้าหู้ยี้เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนน้ำจิ้มร้านไหน ถัดมาเป็น “น้ำจิ้มสุกี้กวางตุ้ง” สำหรับคนชอบรสเปรี้ยวอมหวาน และ “น้ำจิ้มเด็ก” สำหรับคนไม่กินเผ็ด

ลูกชิ้นนัมเบอร์วัน
อีกหนึ่งทีเด็ดห้ามพลาดคือ ลูกชิ้นนัมเบอร์วัน ใช้กุ้งตัวโตผสมเนื้อหมูบด ทำให้ได้เนื้อสัมผัสเหนียวเด้งสู้ฟัน!

นอกจากสุกี้ยากี้แล้ว ยังมี 3 เมนูอาหารจีนฟิวชันสุดพิเศษสร้างสรรค์โดยเชฟป้อม เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การกินของคนยุคใหม่ โดยเมนูเด็ดที่มาแล้วต้องสั่งคือ “ซี่โครงหมูฮ่องเต้” (380 บาท) แค่หน้าตาก็ถือว่ากินขาดแล้ว ยิ่งถ้าได้ลองชิมจะติดใจอย่างแน่นอน เพราะซี่โครงหมูส่วนท้อง เนื้อนุ่ม กัดง่าย ราดด้วยซอสรสหวานกลมกล่อม กินคู่กับหมั่นโถวแป้งนุ่มจิ้มซอส บอกเลยว่าเข้ากันได้ดีคำเดียวไม่พอ

ซี่โครงหมูฮ่องเต้
ซี่โครงหมูฮ่องเต้ เนื้อนุ่มรสเข้มข้น
หมั่นโถวในเซตซี่โครงงหมูฮ่องเต้
แป้งหมั่นโถวหวาน ๆ จิ้มน้ำซอสที่ให้มาคู่กันคือดี

เมนูพิเศษถัดมาคือ “เป็ดย่างนัมเบอร์วัน by เชฟป้อม” (420 บาท) ทางร้านตั้งใจคัดเป็ดไซส์พิเศษ ย่างมาจนได้หนังที่กรอบนอก เนื้อในนุ่มละมุน ราดน้ำซอสเป็ดสูตรเด็ดให้ความเข้มข้นของซอสแทรกซึมเข้าไปในทุกอณูของเนื้อเป็ด เป็นความยอดเยี่ยมที่ขอยกนิ้วให้จริง ๆ 

เป็ดย่างนัมเบอร์วัน
เป็ดย่างนัมเบอร์วัน by เชฟป้อม ความดีงามที่ต้องสั่ง 

เมนูสุดท้ายจากเชฟป้อมที่เด็ดไม่แพ้กันคือ “เนื้อวูซูฮองเฮา” (480 บาท) แค่ชื่อก็อลังการงานสร้างแล้ว ค่อย ๆ บรรจงคีบเนื้อหมักห่อด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ และผักกาดแก้วกรอบ ๆ ปิดท้ายด้วยการราดซอสสูตรลับเฉพาะ พร้อมใส่อาจาดตามใจชอบ ทุกองค์ประกอบผสานกันเป็นหนึ่ง ทั้ง แป้ง ผัก เนื้อ สารอาหารครบถ้วนในคำเดียว

เนื้อวูซูฮองเฮา
เนื้อวูซูฮองเฮา
เนื้อวูซูฮองเฮา
ทุกองค์ประกอบเข้ากันได้ดีเกินบรรยาย

อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ห้ามพลาดเลยคือ “เปาะเปี๊ยะกุ้งทอด” (150 บาท) กุ้งตัวโตนำมาสับและหมักกับเครื่องเทศอย่างผักชี กระเทียม และพริกไทย นำไปทอดจนได้สีเหลืองทองสวยงาม กรอบ เคี้ยวเพลิน แป้งบางกำลังดีกัดแต่ละครั้งเจอแต่ไส้เน้น ๆ กินเปล่า ๆ ก็เข้าท่าจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยก็เข้าที

เปาะเปี๊ยะกุ้ง
กรอบนอกนุ่มใน ไส้กุ้งเน้น ๆ เต็มคำทุกชิ้น

ส่วนใครชอบกินข้าว ต้องจัดเลยกับเมนูนี้ “ข้าวอบหม้อดิน” (120 บาท) ใช้ข้าวหอมมะลิผัดกับเนื้อไก่หมักนัมเบอร์วัน สูตรเดียวกับเนื้อไก่หมักที่กินในสุกี้ยากี้ พร้อมเครื่องแน่นเต็มชามอย่างกุ้งทอดตัวโต และเมล็ดแปะก๊วย นำไปอบในหม้อดินทำให้ได้กลิ่นหอมน่ากินเป็นอย่างยิ่ง!

ข้าวอบหม้อดิน
ข้าวหอมมะลิเมล็ดร่วน ไก่หมักเนื้อนุ่มและกุ้งตัวโต๊โต หม้อนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ปิดท้ายด้วยของกินเล่นอย่าง “ทอดมันปลากรายแท้” (180 บาท) ใช้เนื้อปลากรายแท้สด ๆ เป็นวัตถุดิบหลัก นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงสูตรเฉพาะของร้าน ผ่านกรรมวิธีการนวดให้เนื้อปลาเหนียวนุ่ม แค่คำแรกก็สัมผัสได้ถึงเนื้อปลากรายแบบเน้น ๆ 

ทอดมันปลากรายแท้
ทอดมันปลากรายแท้เนื้อเหนียวหนึบหนับหอมกลิ่นพริกแกง

หากวันหยุดว่าง ๆ ใครมองหาร้านสุกี้ MBK ดอรี่อยากให้ทุกคนลองชวนครอบครัวมากินกันที่ “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน” เพราะนอกจากจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาในบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่นแล้ว ยังได้กินสุกี้ยากี้โบราณสไตล์จีนแต้จิ๋วพิถีพิถันในการคัดสรรเลือกเนื้อและสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่อให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป จึงเป็นร้านที่เหมาะสำหรับคนทุกวัย ร้านเปิดให้บริการ จันทร์ถึงศุกร์ เวลา 11:00 - 20:00 น. และ เสาร์อาทิตย์ เวลา 10:30 - 20:00 น.

การเดินทาง

สามารถเดินทางมาร้านด้วยรถไฟฟ้า BTS โดยนั่งมาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วใช้ทางเชื่อมเข้าสู่ ศูนย์การค้า MBK Center ขึ้นมาชั้น 6 ฝั่งเดียวกับโตคิว จะพบร้าน “สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน”

เมนูห้ามพลาด

ชุดเนื้อหมักนัมเบอร์วัน, เป็ดย่างนัมเบอร์วัน by เชฟป้อม, ซี่โครงหมูฮ่องเต้
สุเวทย์ ธีรวชิรกุล
OWNER'S MESSAGE
สุเวทย์ ธีรวชิรกุล
ผมและพี่น้องทุกคนเติบโตมาพร้อมกับร้านสุกี้นัมเบอร์วัน เราช่วยพ่อแม่ทำทุกหน้าที่ ตั้งแต่เป็นพ่อครัว เด็กเสิร์ฟ และคนทำความสะอาด หากเมื่อพี่น้องทุกคนเรียนจบ ร้านไม่มีใครสานต่อจึงต้องเลิกกิจการไป แต่วันนี้ผมเห็นว่าสุกี้ยากี้เป็นอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เราน่าจะกลับมาเปิดร้านสุกี้กันอีกครั้ง จึงได้รื้อฟื้นร้านขึ้นมาใหม่ ด้วยความตั้งใจอยากให้ทุกคนได้กินสุกี้ยากี้ที่มีคุณภาพกัน

แผนที่

ชั้น 6 ฝั่งเดียวกับโตคิว