“ตาทำปลาเผา” ร้านปลาเผา ปากช่องโคราช ต้นตำรับเผาปลาสูตรโบราณไม่ทาเกลือ
  1. “ตาทำปลาเผา” ร้านปลาเผา ปากช่องโคราช ต้นตำรับเผาปลาสูตรโบราณไม่ทาเกลือ

“ตาทำปลาเผา” ร้านปลาเผา ปากช่องโคราช ต้นตำรับเผาปลาสูตรโบราณไม่ทาเกลือ

ผ่านปากช่อง ต้องมา “ตาทำปลาเผา” ร้านปลาเผาสูตรโบราณ ต้นฉบับปลาเผาไม่ทาเกลือแห่งแรกในอีสาน พร้อมอาหารไทยรสเลิศ ราคาเบา ๆ ที่ต้องมาโดน!
[Ad] • 28 ก.พ. 2018 · โดย
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/2128945280456719/

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มีโอกาสได้พาเพื่อนจากกรุงเทพมาเที่ยวอำเภอปากช่อง โคราชทั้งที ด้วยความเป็นคนท้องถิ่น ก็เลยขออาสาพาเพื่อนสาวมากินปลาเผาเจ้าเด็ด ที่ร้าน “ตาทำปลาเผา” ที่เปิดมานานกว่า 16 ปี ร้านบรรยากาศสบาย ๆ ริมถนนปากช่อง-ซับสนุ่น ปลาเผาอาจเป็นเมนูธรรมดาที่หาทานได้ทั่วไป แต่ทีเด็ดที่ไม่เหมือนใครและมีที่เดียวในภาคอีสานคือร้านนี้ไม่ใช้เกลือทาปลา จะเป็นยังไงตามมากินกัน!

ตาทำปลาเผา
บรรยากาศหน้าร้านตาทำปลาเผา

บริเวณร้านค่อนข้างกว้างขวางมาก ๆ สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 700 ที่นั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นกรุ๊ปทัวร์ที่มากินบ่อย ถัาสนใจต้องโทรมาติดต่อร้านล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันนะคะ ไม่ต้องห่วงเรื่องที่จอดรถ เพราะทางร้านมีลานกว้าง ๆ ให้ได้เลือกจอดกันตามใจชอบเลย

ตาทำปลาเผา
มีที่นั่งให้เลือกเยอะมาก รองรับคนได้ถึง 700 ที่นั่ง

ตอนนี้หิวมากค่ะ! ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลง มาร้านปลาเผาก็ต้องสั่ง ปลาเผา ราคา 250 บาท ที่ร้านมีแต่ปลาช่อนเท่านั้นนะคะ ด้วยความที่คุณพ่อและคุณแม่ของเจ้าของร้านเป็นพ่อค้า แม่ค้าปลามาก่อน เลยค่อนข้างจะพิถีพิถันในการทำเมนูนี้เป็นพิเศษค่ะ จะใช้ปลาช่อนขนาด 8 ขีด - 1 กิโลกรัม มาเผาแบบวิธีโบราณที่ใช้กาบมะพร้าวและฟาง ทำให้ได้กลิ่นหอมของกาบมะพร้าวและฟางติดตัวปลามาด้วย ยั่วน้ำลายสุด ๆ เป็นเมนูขายดีที่สุดของร้าน พีคที่สุดคือขายได้วันละ 150 ตัว!

ตาทำปลาเผา
ปลาช่อนเผา

จะเห็นว่าทางร้านไม่ได้เอาเกลือทาตัวปลาเลยค่ะ ถือเป็นความแตกต่างจากร้านอื่น ๆ ที่เรามักคุ้นชินกับการเอาเกลือมาพอกตัวปลาไว้เยอะ ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังได้ความเค็มอ่อน ๆ จากเนื้อปลาอยู่นะ เพราะทางร้านเขาเอาปลาไปแช่ในน้ำเกลือแทนการใช้ตะไคร้และนำมาเผา ตัวปลาจึงออกเป็นสีเหลืองทองอย่างที่เห็น แถมเนื้อปลายังมีความชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง มีน้ำจิ้มมา 3 อย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มน้ำปลาหวาน

ตาทำปลาเผา
 จิ้มน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ   
ตาทำปลาเผา
 หรือกินแบบหวาน ๆ อย่างน้ำปลาหวานตามด้วยสะเดาลวก

เพื่อนสาวรีเควส ไก่ย่าง ราคา 190 บาท เพราะเห็นขนาดตัวใหญ่มากจนต้องสั่ง มองจากในตู้คือไก่เนื้อตึงและแน่นมาก ๆ ค่ะ คิดขำ ๆ เหมือนคนหนุ่มอายุ 18 อะไรแบบนั้นเลยค่ะ ฮ่า ๆ คือมันตึงและแน่นมากจริง ๆ เลยอดถามเคล็ดลับความแน่นตึงของไก่ไม่ได้ ทางร้านบอกว่าจะเอาไก่ไปตากพัดลมเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เลยทำให้เนื้อไก่แน่นแบบที่เห็น 

ตาทำปลาเผา
   ไก่ย่าง  
ตาทำปลาเผา
 ไก่ย่างเนื้อแน่น ๆ จิ้มน้ำจิ้มมะขาม 

 ถัดมากับ ไส้กรอกอีสาน ราคา 120 บาท เมนูนี้ส่วนตัวชอบมากเป็นพิเศษ เพราะเนื้อแน่นอีกแล้ว แน่นไม่แพ้ไก่ย่างเลยค่ะ กัดเข้าไปเนื้อหมู, ข้าว รวมถึงเครื่องเทศของไส้กรอกไม่มีร่วนซุย มันน้อย มีแต่เนื้อและเครื่องเทศเน้น ๆ ทางร้านบอกว่าเป็นไส้กรอกอีสานโฮมเมดค่ะ ไม่ใช้เครื่องจักรเลย กว่าจะออกมาให้กินได้ก็ใช้เวลาทั้งวัน รสชาติจะเข้มข้น เปรี้ยวนิด ๆ เด็ดจนต้องซื้อกลับบ้าน

ตาทำปลาเผา
ไส้กรอกอีสาน
ตาทำปลาเผา
เครื่องเทศและเนื้อหมูแน่นมาก โฮมเมดทุกขั้นตอน

ต่อกันด้วย แกงคั่วหอยขม ราคา 120 บาท จานนี้เขาแกะหอยมาให้พร้อมกิน รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ไม่จัดจ้านเกินไป เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี แต่ถ้าอยากเพิ่มความแซ่บต้อง ยำปลากะพงกรอบ ราคา 300 บาท ปลาไซส์ใหญ่ทอดกรอบหันเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้ากับน้ำยำแบบไทย ๆ กินเป็นกับแกล้มได้เพลิน ๆ 

ตาทำปลาเผา
แกงคั่วหอยขม
ตาทำปลาเผา
ยำปลากะพงทอดกรอบ

ก่อนจะจบด้วย กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ราคา 90 บาท เมนูที่หลายคนคุ้นเคย ร้านนี้เขาผัดกะหล่ำมาแบบไม่เหมือนใคร เพราะมีน้ำเยอะเป็นสีเหลืองทอง แตกต่างจากผัดกะหล่ำแห้ง ๆ ที่เคยกิน แนะนำว่ากินกับข้าวสวยจะดีเวอร์วังนะคะ นอกจากเมนูของคาวแล้ว ยังมีขนมหวานอย่างลอดช่องน้ำกะทิ, น้ำแข็งไส, ไอศกรีมกะทิ ที่ทางร้านทำเองขายด้วย 

ตาทำปลาเผา
กะหล่ำผัดน้ำปลา
ตาทำปลาเผา
 ลอดช่องน้ำกะทิ
ตาทำปลาเผา
            ไอศกรีมกะทิ   

นอกจากปลาเผาและอาหารไทยอีสานแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอาหารป่าอย่างเนื้อกวางผัดเผ็ดให้ลองชิมกันด้วยนะ ถ้าใครอยากลองของแปลกละก็ สั่งมากินกันได้เลย เพื่อนสาวบอกว่าถูกใจมาก ๆ เพราะรสชาติโดยรวมจะไม่เผ็ดมาก แต่ยังคงความเข้มข้นของอาหารในแต่ละเมนูอยู่ ถูกปากคนกรุงคนกรุง ถูกใจคนแนะนำเพราะราคาอาหารแต่ละอย่างไม่แรงเลย คุ้มค่ากับปริมาณ ถ้ามาปากช่องอย่าลืมแวะมาทานกันที่ร้าน “ตาทำปลาเผา” นะคะ ติดตามร้านอาหารเด็ด ๆ และข่าวสารอัปเดตในเมืองโคราชได้ที่เพจ we korat จ้า

การเดินทาง

มาตามรอยเราได้ที่ร้าน “ตาทำปลาเผา” ขับเข้ามาในตัวเมืองปากช่อง แล้วเข้ามาทางปากช่อง-ซับสนุ่น หรือตาม GPS จากแอป Wongnaiได้เลยค่ะ เบอร์ติดต่อ : 081 876 4232 Facebook : Tathamplaphow

เมนูห้ามพลาด

ปลาช่อนเผา, ไส้กรอกอีสาน, ไก่ย่าง
ร้านตำทำปลาเผา
OWNER'S MESSAGE
ร้านตำทำปลาเผา
ขอเชิญทานอาหารพื้นบ้านของคนท้องถิ่น ในราคาที่คุ้มค่า คุ้มราคา ที่ร้านตาทำปลาเผา ร้านอาหารไทยอีสานเก่าแก่เมืองปากช่อง ที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง

แผนที่

จากถนนมิตรภาพในอำเภอปากช่อง เลี้ยวซ้ายเข้า 2243 ก่อนถึงเขาแคน
map

การติดต่อ