“ร้านตะลิงปลิง” ร้านอาหารไทยรสชาติแบบฉบับครอบครัวนักชิม
  1. “ร้านตะลิงปลิง” ร้านอาหารไทยรสชาติแบบฉบับครอบครัวนักชิม

“ร้านตะลิงปลิง” ร้านอาหารไทยรสชาติแบบฉบับครอบครัวนักชิม

ชวนลิ้มลองอาหารไทยแบบฉบับครอบครัว ณ “ร้านตะลิงปลิง” ที่ปรุงทุกเมนูอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน แนะนำ “ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง” เมนูสุดพิเศษที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ!
writerProfile
2 ม.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ตะลิงปลิง สุขุมวิท 34
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/654193661778899/

#วงในบอกมา

  • “ร้านตะลิงปลิง” มีพื้นที่ “สวนกินได้” หรือผักสวนครัว เช่น พริก, โหระพา, กะเพรา, ใบเล็บครุฑ ฯลฯ รวมถึงผลไม้อย่างเช่น ตะลิงปลิง, ชมพู่, มะไฟ ฯลฯ เพื่อความสดใหม่และปลอดสารเคมี
  • ทางร้านบอกเราว่า สำหรับเมนู “ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง” จะเลือกใช้เฉพาะไข่เป็ดไล่ทุ่ง และปรุงด้วยรสชาติหอมกลมกล่อมแบบฉบับอาหารไทย
  • สั่งเดลิเวอรีเมนูอาหารไทยแบบฉบับ “ร้านตะลิงปลิง” ผ่าน LINE MAN ได้ ที่นี่
เมนูร้านตะลิงปลิง สุขุมวิท 34
อาหารไทยแบบฉบับครอบครัวนักชิมที่เราอยากลิ้มลองกันแล้ว!

แม้จะได้ลิ้มลองและตื่นเต้นไปกับรสชาติของอาหารหลากสไตล์หลายสัญชาติต่าง ๆ มากมาย แต่ถึงอย่างไรเราเชื่อว่าคนไทยยังคงเทใจให้อาหารไทยเป็นอันดับหนึ่งอย่างมั่นคงไม่เสื่อมคลาย ครั้งนี้เราจึงขอชวนมาร่วมยืนยันถึงความสุขใจทุกครั้งเมื่อได้ลิ้มลองอาหารไทยกันที่ “ร้านตะลิงปลิง” ร้านอาหารไทยที่เกิดจากความรักในการทำอาหารของครอบครัวนักชิมนามว่า “จรรยาวงษ์”​ และได้ส่งต่อรสชาติสู่คนไทยมานานว่า 25 ปี

ครั้งนี้เราขอเลือกมาเยือน “ร้านตะลิงปลิง” สาขาสุขุมวิท 34 เหตุเพราะเคยมาและประทับใจไปกับตัวร้านที่เป็นบ้านแสนสดใสโอบล้อมด้วยบรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง รวมถึงความรื่นรมย์ไปกับสวนสีเขียวสดชื่นที่ไม่เพียงแซมด้วยดอกไม้นานาพันธุ์​ แต่ยังมีพื้นที่ “สวนกินได้” หรือผักสวนครัว เช่น พริก, โหระพา, กะเพรา, ใบเล็บครุฑ ฯลฯ รวมถึงผลไม้อย่างเช่น ตะลิงปลิง, ชมพู่, มะไฟ ฯลฯ เพื่อความสดใหม่และปลอดสารเคมี อีกทั้งยังมีผักพื้นบ้านและสมุนไพรส่งตรงจากไร่ของร้านที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาอีกด้วย

บรรยากาศร้านตะลิงปลิงสุขุมวิท 34
ตกแต่งด้วยกระจกโอบล้อมรอบด้าน ทำให้บรรยากาศโปร่ง โล่ง สบาย และชวนนั่งชิลได้อีกนาน ๆ

“อาหารครอบครัว” คือนิยามของอาหารไทยแบบฉบับร้าน “ร้านตะลิงปลิง” ที่ครอบครัว “จรรยาวงษ์” ได้ร่วมกันสร้างสรรค์และส่งต่อเพื่อให้เราได้ลิ้มลองอาหารไทยด้วยรสชาติที่คุ้นเคย เหมือนปูย่าตายายทำให้กิน โดยเน้นความพิถีพิถันตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบไปจนถึงขั้นตอนการปรุงอาหารอย่างจริงใจ ที่คนในครอบครัวกินอย่างไร ลูกค้าก็ต้องได้กินอย่างนั้นเช่นกัน

มาเริ่มประเดิมกันที่เมนูแรกกับ “ข้าวเหนียวหมูนุ่ม” (165 บาท) ที่ได้แรงบันดาลใจจากข้าวเหนียวหมูปิ้ง เมนูโปรดตั้งแต่วัยเด็กของใครหลายคน โดยทางร้านใช้เนื้อหมูที่หนากำลังดีนำไปหมักด้วยสูตรเฉพาะจนเนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อ ก่อนจะนำมาเสียบไม้สลับชั้นด้วยมันหมูเพื่อเพิ่มความหอมขณะย่างไฟ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวที่ผสมรวมกันถึง 3 ชนิด ได้แก่ ข้าวเหนียวกล้อง, ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และข้าวเหนียวดำ ที่ต้องแยกกันนึ่งก่อนด้วยข้อจำกัดแตกต่างกัน

เมนูข้าวเหนียวหมูนุ่มของร้านตะลิงปลิงสุขุมวิท 34
ข้าวเหนียวนุ่ม ๆ เคี้ยวสนุก กินร่วมกับหมูนุ่ม ๆ และน้ำจิ้มแจ่วสูตรเฉพาะได้อย่างลงตัว

เมนูต่อมาเป็น “ยำถั่วพูกะทิสด ไข่เยิ้ม (165 บาท) ทางร้านยังคงรูปแบบยำไทยแบบโบราณที่มาพร้อมเครื่องต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถั่วพู, หมูสับ, กุ้ง, น้ำพริกเผา, มะพร้าวคั่ว, หอมทอด, ถั่วลิสง และกะทิคั้นสดเพิ่มความหอมมัน แถมพอได้กินร่วมกับไข่เยิ้ม ๆ ก็ยิ่งทำให้จานนี้รสชาติกลมกล่อมลงตัวยิ่งขึ้น ตามมาติด ๆ ด้วย “ต้มยำปลากะพงน้ำใสใบกะเพราพริกขี้หนูตำ” (250 บาท) ที่รสชาติจัดจ้านกำลังดีชวนให้ซดน้ำแกงได้เพลิน ๆ แถมทางร้านยังใส่ปลากะพงแล่เนื้อไร้ก้างเกือบครึ่งตัวแบบไม่หวงวัตถุดิบอีกด้วย

เมนูยำถั่วพูกะทิสด ไข่เยิ้มของร้านตะลิงปลิงสุขุมวิท 34
เแค่หน้าตาก็ยั่วใจเราแล้ว
เมนูยำถั่วพูกะทิสด ไข่เยิ้มของร้านตะลิงปลิงสุขุมวิท 34
ได้ไข่แดงเยิ้ม ๆ สมทบก็คือเลิศ!
เมนูต้มยำปลากะพงน้ำใสใบกะเพราพริกขี้หนูตำของร้านตะลิงปลิง สุขุมวิท 34
ซดร้อน ๆ คล่องคอมาก ๆ แถมยังมีปลาไร้ก้างให้ได้กินสะดวกเพลินใจดีเชียวค่ะ

ได้คิวเมนูโปรดในวัยเด็กของเรานั่นคือ “ไก่ห่อใบเตยหอม” (165 บาท) เนื้อไก่นุ่ม ๆ ที่ผ่านการหมักด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามสูตรเฉพาะของร้านและห่อด้วยใบเตยหอมก่อนทอด ซึ่งส่งผลให้เนื้อไก่นั้นยังคงความชุ่มฉ่ำ อีกทั้งยังชูรสชาติและกลิ่นให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น จะกินไก่เน้น ๆ หรือจิ้มกินกับน้ำจิ้มรสหวานสูตรของร้านก็ดีงามไม่แพ้กัน

เมนูไก่ห่อใบเตยหอมของร้านตะลิงปลิง สุขุมวิท 45
ไก่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำรสชาติ กินกับน้ำจิ้มรสหวานโรยงาขาวคือเหมาะเจาะ!

ส่วนใครที่ชอบอาหารไทยหมวดแกง แนะนำว่าห้ามพลาด “แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู/โรตี” (185/40 บาท) สัมผัสรสชาติเข้มข้นจัดจ้านและหอมมันจากพริกแกงที่ทางร้านทำเองร่วมกับกะทิคั้นสด รวมถึงเนื้อวัวชิ้นหนากำลังดีที่ผ่านการเคี่ยวร่วมกับพริกขี้หนูที่ช่วยเรื่องความนุ่มและให้กลิ่นหอม กินพร้อมกับโรตีกรอบ ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ ก็ยิ่งเข้ากันเหมาะเจาะ

แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู/โรตีของร้านตะลิงปลิงสุขุมวิท 34
บอกได้เลยว่าคนรักเนื้อไม่ควรพลาดจริง ๆ ค่ะ 

จานต่อมาเป็นเวลาของ “ผัดสะตอกุ้งสด” (165 บาท) อีกหนึ่งเมนูขายดีที่ทางร้านบอกเราว่า จะใช้กะปิส่งตรงจากทางภาคใต้เท่านั้น นำมาผัดจนหอมก่อนใส่สะตอตามลงไป และปิดท้ายด้วยการบีบมะนาวเพื่อชูรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น แถมยังส่งกลิ่นหอม ๆ ยั่วใจไปพร้อมกับกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้อีกด้วย

ผัดสะตอกุ้งสดของร้านตะลิงปลิง
“ผัดสะตอกุ้งสด” จานที่มีครบทุกรสชาติซึ่งผสานกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัว 

อีกเมนูห้ามพลาดคือ “ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง” (165 บาท) ที่ให้รสชาติแบบไทย ๆ ตามสูตรของคุณย่า ด้วยส่วนผสมอย่างรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ร่วมด้วยเครื่องหอมต่าง ๆ ทั้งอบเชย, กานพลู และโป๊ยกั๊ก โดยทางร้านจะเคี่ยวนานถึง 6 ชั่วโมงรวมกับน้ำตาลจนไหม้เป็นสีดำพร้อมกับไข่เป็ดไล่ทุ่ง และเนื้อหมูสามชั้นชิ้นใหญ่เต็มคำ

เมนูไข่พะโล้ 6 ชั่วโมงของร้านตะลิงปลิง สุขุมวิท 34
ใครไม่สั่งเมนูนี้ ถือว่ามาไม่ถึง "ร้านอาหารตะลิงปลิง​" นะคะ 

และอย่าลืมปิดท้ายด้วยของหวานขึ้นชื่อของร้าน “เค้กช็อกโกแลต Valrhona” (125 บาท) ที่ได้แรงบันดาลใจจากช็อกโกแลตหน้านิ่ม โดยทางร้านให้ความสำคัญกับการเลือกช็อกโกแลตคุณภาพ นำมาเป็นส่วนประกอบทั้งตัวเค้ก กานาช และซอสช็อกโกแลต ที่เมื่อลิ้มลองพร้อมกันทุกองค์ประกอบ บอกได้เลยว่าช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ไม่ควรพลาดจริง ๆ ค่ะ

เมนู เค้กช็อกโกแลต Valrhona ของร้านตะลิงปลิง
แค่สีก็รับรู้ได้ถึงความเข้มข้นแล้ว
เมนู เค้กช็อกโกแลต Valrhona ของร้านตะลิงปลิง
สาวกของหวานแบบเราจะละลายไปเลย

หลังจากที่เราได้ลิ้มลองอาหารไทยแบบฉบับครอบครัวของ “ร้านตะลิงปลิง” ทำให้เรายิ่งตกหลุมรักอาหารไทยอย่างสุดหัวใจ แถมเรายังอดไม่ได้ที่จะนึกถึงคนในครอบครัว เพราะการได้ลิ้มลองอาหารไทยในความทรงจำสุดพิเศษของเรา คือการได้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากับพ่อแม่พี่น้องที่ทุกวันนี้หาโอกาสได้ยาก แต่เราจะลองเชียร์ให้ทุกคนหาเวลาตรงกัน และมาร่วมเอนจอยไปกับอาหารไทยด้วยรสชาติที่คุ้นเคยอย่างแน่นอนค่ะ :)

ส่วนถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้และอยากลิ้มลองอาหารไทยของร้าน “ร้านตะลิงปลิง” แบบทันใจ ก็สามารถสั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN ได้ ที่นี่ เลยค่ะ :)

การเดินทาง

หากใครต้องการมายังร้านอาหารไทยทองหล่อ “ร้านตะลิงปลิง สุขุมวิท 34” สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีทองหล่อ ทางออก 2 เดินเข้ามาในซอยสุขุมวิท 34 ประมาณ 600 เมตร ก็จะเจอกับ “ร้านอาหารตะลิงปลิง” ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้แสนร่มรื่น หรือถ้าใครไม่สะดวก ทางร้านมีบริการรถตุ๊กตุ๊กขับไปรับถึงหน้าปากซอยสุขุมวิท 34 โดยสามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-258-5308 หรือ 02-258-5309 รวมถึงสามารถเดินทางไปเยือน “ร้านตะลิงปลิง” ได้ที่สาขาต่าง ๆ ตามสะดวก โดยสามารถดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ค่ะ 

เมนูห้ามพลาด

ยำถั่วพูกะทิสด ไข่เยิ้ม, แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู/โรตี, ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง
คุณแพรทิพย์ จรรยาวงษ์ (รัตตกุล)
OWNER'S MESSAGE
คุณแพรทิพย์ จรรยาวงษ์ (รัตตกุล)
Owner
เราอยากให้ทุกคนพาคนในครอบครัวมากินอาหารไทยที่ “ร้านตะลิงปลิง” ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารไทยสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะเรารู้สึกว่าการได้กินอาหารร่วมกับครอบครัวคือช่วงเวลาที่สำคัญและมีความสุข เราจึงอยากให้เวลากินอาหารเป็นเวลาของครอบครัวค่ะ

แผนที่

สุขุมวิท 34 เข้าซอยประมาณ 300 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ