สังเกต สีประจำเดือน แบบไหนต้องระวัง! สาวๆ ต้องรู้ไว้!
 1. สังเกต สีประจำเดือน แบบไหนต้องระวัง! สาวๆ ต้องรู้ไว้!

สังเกต สีประจำเดือน แบบไหนต้องระวัง! สาวๆ ต้องรู้ไว้!

รู้หรือไม่! ว่าการมีประจำเดือนของสาวๆ ในแต่ละเดือน หากเราคอยสังเกตสีประจำเดือน สามารถบอกสาเหตุต่างๆ ของร่างกายบ้าง แบบไหนเป็นอัตรายต้องรู้ไว้!
writerProfile
19 พ.ค. 2022 · โดย

เราเคยสังเกตสีของประจำเดือนในแต่ละเดือนบ้างไหม? ในบางครั้งก็พบว่าสีประจำเดือน มีสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงอาการต่างๆ ของร่างกายได้! วันนี้ Wongnai Beauty มาชวนสาวๆ เช็กสีประจำเดือนของเรากันเถอะ มาดูกันว่าสีแบบไหนผิดปกติ สีแบบไหนเป็นอัตราย! ต้องรู้ไว้เลยยย

เช็กสีประจำเดือน แบบไหนต้องระวัง! 

เช็กสีประจำเดือน แบบไหนต้องระวัง!

สีของประจำเดือนสามารถบ่งบอกอะไรหลายอย่างเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพร่างกายได้ ว่ามีความผิดปกติอย่างไร ซึ่งสีต่างๆ ดังต่อไปนี้ สาวๆ ควรสังเกตความผิดปกติให้ดี

 • สีแดงซีด
  นอนดึก พักผ่อนน้อย ส่งผลให้ร่างกายและตับอ่อนแอ ซึ่งบางรายมักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย จึงส่งผลให้ร่างกายและตับอ่อนแอ ควรใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • สีดำคล้ำ
  เกิดจากเลือดคั่งในร่างกายและมีระบบไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ดี สาเหตุเกิดจากการรับประทานน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง จึงทำให้ประจำเดือนมีสีคล้ำและเป็นก้อนหนืด เราควรรับประทานน้ำอุ่นเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย และควรดื่มน้ำเยอะๆ

 • สีแดงเข้ม
  ถือว่ายังเป็นสีปกติไม่ได้อัตรายอะไร เป็นการที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงหรือร้อนเกินไป ควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเป็นการปรับความสมดุลของร่างกาย

 • สีดำ
  เกิดจากที่มีเลือดไปติดค้างอยู่บริเวณช่องคลอดนานและหนาจนเกินไป แล้วหลุดลอกออกมาจากเยื่อบุมดลูกที่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ เมื่อหลุดออกมาจึงทำให้ประจำเดือนมีสีดำนั่นเอง อาจไม่ได้เป็นอันตรายมากสาวๆ ไม่ต้องกังวลไป

 • สีชมพู
  ร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับต่ำ ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับนักกีฬาหรือผู้ที่ชอบการออกกำลังกายหนักจนเกินไป อาการดังกล่าวหากเกิดบ่อยเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการของโรคกระดูกพรุน และทำให้มีผิวพรรณไม่สดใสได้ ควรออกกำลังกายแต่พอดีไม่หักโหมจนเกินไป

เมื่อเรามีประจำเดือน ควรหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่าในเดือนนี้เรามีประจำเดือนนานกี่วัน ปริมาณของประจำเดือนมากหรือน้อยแค่ไหน มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงหรือไม่ เพื่อเป็นการสังเกตอาการผิดปกติของประจำเดือนในแต่ละเดือน และหากมีสีประจำเดือนผิดปกติ หรือมีประจำเดือนมามากจนเกินไปและนานเกิน 7 วัน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน!