Flavors บุฟเฟ่ต์โรงแรมนานาชาติ พาย้อนเวลาลิ้มรสอาหารไทยโบราณ
  1. Flavors บุฟเฟ่ต์โรงแรมนานาชาติ พาย้อนเวลาลิ้มรสอาหารไทยโบราณ

Flavors บุฟเฟ่ต์โรงแรมนานาชาติ พาย้อนเวลาลิ้มรสอาหารไทยโบราณ

อิ่มท้องรอบโลกกับบุฟเฟ่ต์โรงแรมนานาชาติ พาชิมมนต์เสน่ห์อาหารไทยโบราณหากินยากอย่าง แสร้งว่า, แกงรัญจวน ฯลฯ ที่ห้องอาหาร Flavors @โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ
writerProfile
25 มี.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Flavors โรงแรมเรเนซองซ์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/368136633736310

#วงในบอกมา

  • ที่มาของชื่อ “Flavors” มาจากความหมายของ “Flavor” ที่แปลว่า รสชาติ ส่วนการเติม “-S” เข้าไปเพื่อให้เป็นคำนามพหูพจน์ หมายถึง การผสมผสานศาสตร์ของรสชาติต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน
  • มีการนำเอาเอกลักษณ์ความเป็นไทย ผสานเข้าไว้กับการดีไซน์สไตล์ Modern แฝงไว้ในการตกแต่งต่าง ๆ เช่น โคมไฟรูปบาตรพระหรือการตัดทอนฉลุลวดลายดอกราชพฤกษ์
  • “Lost Thai Recipes” คือ Theme หลักของห้องอาหาร “Flavors” ในช่วงนี้ซึ่งจะสลับเปลี่ยนเวียนเมนูอาหารไทยโบราณกันไปในแต่ละวัน
flavors
เตรียมท้องให้พร้อมแล้วมาตีตั๋วเที่ยวรอบโลกกันเลย

หากเปรียบการลิ้มชิมรสชาติอาหาร เป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมรอบโลก ผ่านศาสตร์ของการปรุงก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะแต่ละชนชาติ ย่อมมีองค์ความรู้ในการประกอบอาหาร การเลือกสรรวัตถุดิบ โดยอิงจากลักษณะทางสังคม ค่านิยม ของผู้คนในแต่ละยุคสมัย ประกอบกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละประเทศอันยากจะหาที่ใดเหมือน

ดังนั้นการที่วันนี้เราได้ถือฤกษ์งามยามดี ยกโขยงกันมาทั้งครอบครัวเพื่อเสาะหาเอกลักษณ์ของบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติรอบโลกคราวนี้ ก็ย่อมมีอะไรสนุก ๆ ที่ทำให้ห้องอาหาร “Flavors” ของโรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ เป็นจุดหมายปลายทางแห่งการตามล่ารสชาติอาหารรอบโลกที่รอการค้นพบไว้อย่างแน่นอน!

flavors
ห้องอาหาร Flavors ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความ Cozy ทันสมัย

ความประทับใจแรกคือกิมมิกการตกแต่งของ “Flavors” ที่ถ่ายทอดความเป็นไทยออกมาผ่าน Interior โดยรวม ซ่อนดีไซน์เสน่ห์แบบไทยเอาไว้อย่างแยบยลคมคาย อย่างโคมไฟสุดเก๋ ถ้าหากมองเผิน ๆ ก็คงไม่คิดอะไร แต่เมื่อพินิจดี ๆ ก็จะเห็นได้ว่าเป็นการนำเอารูปทรงของบาตรพระมาตัดทอนให้เข้ากับฟังก์ชันการเป็นโคมไฟ หรือลวดลายเรขาคณิตบนผนัง จริง ๆ แล้วคือฟอร์มของดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำชาติเรานั่นเอง แค่ Concept การตกแต่งห้องอาหารก็น่าสนใจจนอยากจะรีบไปทำความรู้จักกับแก่นแท้ของบุฟเฟ่ต์โรงแรมอาหารนานาชาติแห่งความเป็น “Flavors” จริง ๆ ว่าจะมีอะไรเตรียมไว้ให้เราเซอร์ไพรส์อีก

flavors
การตกแต่งสไตล์ Modern-Deco

องค์รวมของไลน์บุฟเฟ่ต์โรงแรมนานาชาติแห่งนี้ บอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋ว จิ๋วที่ว่าไม่ใช่จำนวนไลน์อาหารไซส์มินิ หากเป็นการออกแบบพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการตักอาหารของทุกคน เป็นการแบ่งสรรปันส่วนทุกตารางเมตรให้เข้าถึงง่าย ไม่มีถือจานยืนงง เกาหัว มองหา “Seafood on Ice” ที่เฝ้ารอไม่เจอ ความสดของซีฟู้ดที่นี่อยู่ในเลเวลที่เรียกว่า เทพโพไซดอนเป็นผู้เสกบรรดา “กุ้งทะเล”, “หอยแมลงภู่นิวเซีแลนด์”, “หอยแมลงภู่ Blue Mussel”, “ปูม้า”, “ปูอลาสกา”, “หอยนางรม Fine de Claire” และ “หอยนางรม Normandy” ให้ร่อนขึ้นจากทะเลมานอนเรียงกันบนไลน์น้ำแข็งคงความสด เด้ง ดิ้นได้! 

flavors
และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านถูกปาก คู่แท้เคียงข้างกุ้ง หอย ปู ปลา

ข้าง ๆ กันคือ “โซนอาหารอินเดีย” และ “โซน BBQ” ทำกันสดใหม่ ร้อน ๆ กันตรงนั้น! อย่าง “โซนอาหารอินเดีย”​ คนชื่นชอบความเหนียว นุ่ม หนึบ ของแป้งนานต้องยิ้มกริ่มเป็นแน่ เพราะทาง “Flavors” เขามีโอ่งดิน ที่เรียกว่า “เตาทันดูร์” ไว้สำหรับอบแป้งนานโดยเฉพาะ เป็นการคั่นเวลาระหว่างรอสารพัดเนื้อสัตว์จาก “โซน BBQ” สุกบนเตาถ่านไป ก็นั่งมองแป้งนานสีขาวค่อย ๆ พองตัวจากความร้อน ส่งกลิ่นหอมน่าจิ้มแกงถั่วแดง “Rajma Masala” หอมกลิ่นยี่หร่าและใบกระวานเข้าปากกิน

flavors
BBQ สเตชันพร้อมแล้วให้ทุกคนสวาปามกันจุก ๆ

ความร้อนแรงของรสชาติอาหารอินเดีย กระตุ้นความอยากอาหารให้ทวีคูณมากขึ้นไปอีก ขอปรบมือให้กับการรู้จักปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การกินของฟู้ดดี้ชาวไทย เพราะที่ “Flavors” เขามี “โซนหมาล่า” แบบ Made By Order เตรียมไว้ให้ลิ้มรสความเผ็ดร้อนแบบชา ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเสฉวนโดยอาการชาเล็ก ๆ ที่ปลายลิ้นมาจากพริก “ฮวาเจียว” ของจีน

flavors
ซดน้ำซุปหมาล่าร้อน ๆ กับสารพัดซีฟู้ดสด ๆ ช่วยชูกำลังดีนักแล

ยังไม่จบกับรสชาติจากแดนมังกรแสนคุ้นลิ้นต่อกันที่ “เป็ดย่าง” และ “หมูแดงย่าง” ชิ้นหนาหวานละมุน ตักไปได้ไม่กี่ชิ้นก็ต้องหยีตาให้กับแสงสะท้อนจากแดนอาทิตย์อุทัยของ “โซนอาหารญี่ปุ่น” ชูไฮไลต์ด้วยซาชิมิชิ้นหนา “แซลมอน”, “ทูน่า”, “ซาบะ” และ “ปลาหมึกยักษ์” กับอีกสารพัดซูชิโรลล์ไส้เบิ้ม

flavors
เลือกคีบชิ้นไหนก่อนดี ลังเลเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

หนำใจกันแล้วก็กระโดดไปอีกฟากโลก ให้โชคชะตาพาลิ้นไปลิ้มชิ้มรสความเป็นยุโรปกับเมนู “Greek Pizza”, “Crab cake”, “Beef Wellington” และ “Roasted Pork” หรือเมนูผสานรสชาติแห่งตะวันออกและตะวันตก “Pan Fried Sea Bass with Teriyaki Sauce” อีกเมนูปรุงกันสด ๆ ส่งเสียงดังซูซ่า ร้อนฉู่ฉ่า ความหอมทะลุควันไฟ “Foie Gras” ตับห่านชิ้นหนาความสุกกำลังกิน ด้านนอกกรอบเกรียม เนื้อในนุ่มชุ่มฉ่ำลิ้น ชวนสัมผัสเสน่ห์กลิ่นเฉพาะตัวและความหวานมันตามธรรมชาติด้วย “Balsamic Reduction Dip”, “Coffee Salt” หรือ “Lemon Salt”

flavors
ทุกจานปรุงสุกร้อน ๆ จากวัตถุดิบคุณภาพ

Say Ciao~ กันกับสเตชัน Live Cooking อย่าง “โซนพาสต้า” ปรุงกันสดใหม่จานต่อจาน เมนูแนะนำผลัดเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ใครอยากครีเอตนำวัตถุดิบของโซนอื่นมาให้เชฟทำก็ย่อมได้ รอบนี้มี “Carbonara Sauce”, “Tomato Sauce” และ “Bolognese Sauce” เป็นผู้นำทัพ

flavors
ท็อปพาสต้าจานโปรดด้วยชีสพาร์เมซาน
flavors
เส้นความสุกแบบ Al Dente ซอสเข้มถึงรสมะเขือเทศ

แต่อย่างไรก็ตามถึงเราจะสนุกกับการท่องโลกผ่านรสชาติอาหารนานาชาติแค่ไหน “Home is where heart is.” ที่แท้ทรูก็คงหนีไม่พ้นอาหารไทยรสชาติอบอุ่นหัวใจ เสน่ห์ของการผสมผสานกันของ Flavors หลากหลายมิติ แต่ละเมนูแฝงไปด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมกระบวนการปรุงอันแสนประณีต ยากจะหาชาติใดเทียบ ด้วยลักษณะเฉพาะนี้เองจึงเป็นที่มาของ “Lost Thai Recipe” Theme “บุฟเฟ่ต์อาหารไทย” ประจำห้องอาหาร “Flavors” จากฝีมือรังสรรค์ของเชฟแจ็ค นำเมนูไทยโบราณที่เลือนหายไป กลับมาปัดฝุ่นแปลงโฉมเสียใหม่

flavors
กับข้าวรสชาติจัดจ้านกลมกล่อมถูกปากคนไทย อุ่นร้อนตลอดเวลา รอตักพร้อมกิน

เริ่มที่ “แสร้งว่า” เมนูทรงโปรดในรัชกาลที่ 5 เป็นอาหารโบราณที่จัดอยู่ในหมวดของยำ มีเอกลักษณ์ตรงกลิ่นหอมนำของขิงและตะไคร้ รสกลมกล่อม หากยังแฝงไว้ซึ่งความร้อนแรงแบบยำไทยโดย “แสร้งว่า” แต่เดิมเป็นเครื่องจิ้มของชาวบ้านทำมาจากไตปลา หากเมื่อนำเข้าวังจึงปรับมาใช้กุ้งนางแทนไตปลา แล้วเรียกว่า “แสร้งว่ากุ้ง” เป็นต้นมา

flavors
แสร้งว่ายำแบบไทย ๆ ตกแต่งด้วยดอกไฮเดรนเยีย สีสันน่ากิน

อีกเมนูชื่อไม่คุ้นหูแต่ส่งกลิ่นหอมคุ้นจมูกอย่าง “แกงรัญจวน” เป็นอาหารที่ ม.จ.สะบาย นิลรัตน์ คิดค้นขึ้นมา โดยมีกลิ่นหอมรัญจวนใจจาก “น้ำพริกกะปิ” ตะไคร้ฝอย หอม และกระเทียมปรุง 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานแบบต้มยำปลากะพง เดือดแล้วแต่งหน้าด้วยใบโหระพา ส่งกลิ่นอบอวลในปากสมชื่อ “แกงรัญจวน ช่างควรค่าแก่การลองด้วยประการทั้งปวง อีกหนึ่งความโบราณที่ถูกลืม “ต้มเนื้อเค็ม” ประยุกต์ภูมิปัญญาการถนอมอาหารเนื้อแดดเดียว ทำเป็นแกงกะทิรสเข้มข้นหอมมัน กินกับข้าวสวยหุงขึ้นหม้อร้อน ๆ รับรองลืมไม่ลง

flavors
เนื้อปลากะพงชิ้นใหญ่ หอมกลิ่นกะปิและเครื่องเทศ
flavors
เนื้อแดดเดียวฉีกเป็นเส้น ๆ เคี้ยวง่าย

นอกจากนี้ยังมีอีกหลาหลายเมนูอาหารไทยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมิติของรสชาติ และความพิถิพิถันในการตระเตรียมวัตถุดิบ เช่น “ยำผักบุ้งกรอบ”, “คั่วกลิ้งซี่โครงหมู”, “น้ำพริกหนุ่ม” กินคู่กับข้าวตังกรุบกรอบ, “ห่อหมกปู” และ “ยำมะเขือยาวเผา” ก็ล้วนแต่ทำให้เข้าใจถ่องแท้ว่าเสน่ห์ปลายจวักที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร

flavors
น้ำพริกหนุ่มเนื้อพริกหั่นหยาบ 
flavors
ข้าวตังกรอบ ๆ กินคู่กับน้ำพริกหนุ่มหรือแสร้งว่าก็เข้าท่า

และแน่นอนเพื่อไม่ให้เป็นไปตามคำกล่าวที่ว่า “กินคาวไม่กินหวาน...” เราจำเป็นต้องฟาดให้เรียบเก็บให้ครบทุกลิสต์ใน “โซนของหวาน” ไล่มาตั้งแต่ “Chocolate Tart”, “Fruit Cake”, “Raspberry Yuzu Moose” และ “Black Forest” ทางฟากขนมหวานแบบไทย ๆ ขอมัดใจด้วย “บัวลอย” กับ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ถ้ายังไม่เต็มอิ่มอยากได้ฟีลหวาน ๆ เย็น ๆ จัดไปกับ “โฮมเมดเจลาโต 4 รสชาติ” กินครบจบทุกสำรับ

flavors
ตักมาอย่างละชิ้น จะได้ชิมให้ครบ

มาที่ “Flavors” ครั้งนี้ทุกไลน์อาหารพาเราทัวร์พุงแตกกันรอบโลกแบบกระเป๋าตังค์ไม่ฉีก และที่พีกสุด ๆ คือการได้ลิ้มชิมรสอาหารไทยโบราณรสชาติร่วมสมัย ที่ใส่ใจทุกกรรมวิธีการเลือกสรรวัตถุดิบไปจนถึงการจัดจานนำเสนอ เหมือนโชคหล่นทับสองชั้นเมื่อชำระค่าอาหารผ่านบัตรเครดิตและเดบิต UnionPay ก็พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้ 

  • สำหรับบุฟเฟ่ต์มื้อเย็นตั้งแต่วันจันทร์ - วันเสาร์ ราคา​ 1,490++ บาท รับส่วนลด 20%
  • สำหรับบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันวันอาทิตย์ ราคา 1,990++ บาท รับส่วนลด 20%
unionpay
บัตรเครดิตและเดบิตจาก UnionPay พร้อมมอบส่วนลดให้คุ้มกว่าใคร 

ไม่หมดเพียงแค่บุฟเฟ่ต์โรงแรมอาหารนานาชาติเท่านั้น เรายังมีอีกหลายร้านอาหารพร้อมสิทธิพิเศษมากมายจาก UnionPay ให้ฟินกันจุก ๆ ตอบโจทย์สายกินแน่นอน! 

การเดินทาง

ชวนลิ้มรสชาติเสน่ห์อาหารไทยโบราณ ที่ถูกนำมาปัดฝุ่นปรับประยุกต์ให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส เดินทางข้ามกาลเวลาด้วยการเดินทางสมัยคนยุคปัจจุบันโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีชิดลม ก็พร้อมเสร็จสรรพเปิดประตูแห่งรสชาติพร้อมกันได้ที่ ห้องอาหาร Flavors @โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์

เมนูห้ามพลาด

แสร้งว่า, แกงรัญจวน, บัวลอย
ประเสริฐชัย ตรงวานิชนาม
$OWNER'S MESSAGE
ประเสริฐชัย ตรงวานิชนาม
Chef De Cuisine
“โดยส่วนตัวผมคิดว่าในยุคนี้ พวกเราน้อยคน แทบจะไม่รู้จักอาหารไทยโบราณ ผมคิดว่าเสน่ห์ของอาหารไทยโบราณนั้นอยู่ที่วัตถุดิบ รสชาติ รสมือปลายจวักที่คนในยุคนั้นบรรจงสรรค์สร้างลงไปในแต่ละจาน ผมตัวแทนคนรุ่นใหม่และผู้ปรุงอาหาร จึงอยากนำอาหารที่เราหลงลืมกันไปนั้นกลับมาให้ชิมกัน โดยคงรสชาติเดิมไว้และนำมานำเสนอ ประแป้งให้ดูทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น ผมจึงอยากเชิญทุกท่านให้มาสัมผัสสิ่งที่ผมและทีมงานตั้งใจนำเสนอออกมา”

แผนที่

Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel ชั้น 2