Tips and Tricks! ตารางสูตรคูณแม่ 2 - 25 และเรื่องน่าพิศวงแห่งตัวเลข!
  1. Tips and Tricks! ตารางสูตรคูณแม่ 2 - 25 และเรื่องน่าพิศวงแห่งตัวเลข!

Tips and Tricks! ตารางสูตรคูณแม่ 2 - 25 และเรื่องน่าพิศวงแห่งตัวเลข!

โลกลี้ลับแห่งคณิตศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! Wongnai ขอแจกตารางสูตรคูณที่เพื่อน ๆ เซฟเก็บไว้ท่องได้ พร้อมทริคการจำและความลับของการคูณที่ชวนขบคิด!
writerProfile
29 พ.ค. 2024 · โดย

การคูณแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าการบวกหรือลบ แต่การคูณก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน! กับ Tips and Tricks! ตารางสูตรคูณแม่ 2 - 25 และเรื่องน่าพิศวงแห่งตัวเลข! ที่น้อง ๆ สามารถเซฟตารางสูตรคูณสวย ๆ ไว้ท่องจำได้ แถมผมยังแทรกความน่าสนใจของแม่สูตรคูณ เทคนิคการจำสำหรับมือใหม่ และเรื่องน่ารู้อื่น ๆ ของตารางสูตรคูณเอาไว้ด้วย บอกเลยว่าวัยไหน ๆ แวะเข้ามาอ่านก็เพลิน~

mul 2 to 13

ก่อนอื่นเรามา Add Friend ทำความรู้จักกับ “การคูณ” กันก่อนดีกว่า การคูณ (Multiplication) ก็คือการบวก แต่เป็นการบวกจำนวนที่เท่ากันไปเรื่อย ๆ ตามที่ต้องการ อย่างถ้าบอกว่า “2x3” ถ้าแจกแจงออกมาจริง ๆ แล้ว มันก็คือการนำ 2 บวกกัน 3 ครั้ง ซึ่งค่าที่ได้ก็เท่ากับ 6 นั่นเอง (2+2+2) ซึ่งถ้าเป็นผู้ใหญ่ในยุคนี้ก็น่าจะคุ้นเคยกับ “แม่สูตรคูณ” กันดี บางคนอาจจะเคยท่องก่อนเข้าคาบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ หรือบางคนอาจจำได้ดีว่าต้องท่อง “ตารางสูตรคูณ” นี้ ก่อนกลับบ้าน ซึ่งแม้แต่ในยุคปัจจุบัน “การท่องแม่สูตรคูณ” ก็ยังคงเป็นวิธีพื้นฐานที่สุดในการทำความเข้าใจ และการนำไปใช้จริงได้อย่างรวดเร็วในอนาคต อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีวิธีการที่หลากหลายในการท่องจำตารางสูตรคูณ หรือการคูณอยู่บ้างโดยไม่ต้องจำตารางสูตรคูณทั้งหมด เพราะเอาจริง ๆ ถ้าให้ผมนึกค่า 25x11 ผมคงใช้เวลาสักพักเลยละครับ สูงสุดจริง ๆ คงได้แค่แม่ 12 เท่านั้น เอาเป็นว่า เราไปดูตารางสูตรคูณกันก่อนดีกว่า

mul 14 to 25

เทคนิคการท่องสูตรคูณ

1. วิธีที่ง่ายที่สุดในการท่องสูตรคูณ โดยเฉพาะสำหรับเด็กนั้นก็คือ “การบวก” กันครับ เราอาจจะเริ่มจากแม่ 2, 3 หรือ 5 ก่อน เพื่อให้ง่ายและมีจำนวนตัวเลขไม่มาก อย่างเช่น

multiply by addition

2. เมื่อเราเข้าใจทฤษฎีของมันแล้ว ลำดับถัดมา จากตารางสูตรคูณด้านบน เราจะเห็น Pattern บางอย่างที่จะทำให้การท่องสูตรคูณของเราสั้นลงได้ Pattern ที่ว่านั้นก็คือ การสลับที่การคูณ นั่นเอง

multiply by commutativity

จะเห็นว่า จริง ๆ แล้วนั้น ในตารางมีคู่การคูณของมันเต็มไปหมดเลย ความสัมพันธ์นี้ทำให้เราไม่จำเป็นต้องท่องจำแม่สูตรคูณทั้งหมดเลยก็ได้

3. เรามาเพิ่มตัวเลขกันอีกหน่อยดีกว่า กับแม่สูตรคูณที่ 4, 6, 7 และ 10

multiply by 4 5 7 and 10

จากทั้งหมด จะเห็นว่า แม่สูตรคูณ 4, 6 และ 10 จริง ๆ แล้วก็คือสองเท่าของเซตด้านบนนั่นเอง แต่ในขณะเดียวกัน 7 ไม่มีคู่บุญบุพเพสันนิวาสเป็นของตัวเอง เหตุผลง่าย ๆ สามารถอธิบายด้วยคำว่า “จำนวนเฉพาะ” นั่นเอง ซึ่งจำนวนเฉพาะก็คือ ตัวเลขที่สามารถหารลงตัวได้แค่ 1 และตัวของมันเองเท่านั้น เท่ากับว่า สิ่งสำคัญในการท่องจำสูตรคูณคือ การจำสูตรคูณที่เป็นจำนวนเฉพาะ จากตารางสูตรคูณที่ให้ไว้ก็จะประกอบไปด้วย แม่สูตรคูณที่ 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17 และ 23 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ ถ้าเราจำได้ จะถือเป็นรากฐานของการคูณตัวเลขที่เหลือให้ง่ายขึ้นได้เลยครับ

ความลับของสูตรคูณ

เมื่อเราเข้าใจพื้นฐานแล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่ามี Easter Egg อะไรสนุก ๆ ซ่อนอยู่ในแม่สูตรคูณบ้าง!

- 1234 และ 5678 เป็นตัวเลขสองชุดที่มีค่าเป็น 12 = 3x4 และ 56 = 7x8 ดังนั้น ไม่ต้องคิดให้เมื่อย เพราะเราได้คำตอบเลยในตัว!

secret 1

- เลข 9 ใคร ๆ ก็คิดว่าเป็นเลขนำโชค ในเชิงการคูณก็น่ามหัสจรรย์ไม่แพ้กัน เพราะแม่สูตรคูณที่หาร 9 ลงตัว ถ้าลองเช็กกันดูจะพบว่า ค่าตัวเลขของตัวมันเองเมื่อบวกกันแล้ว จะได้เท่ากับ 9 !! อ่าน ๆ ไปอาจจะไม่เห็นภาพ ไปดูตัวอย่างกัน!

secret 2

- สูตรคูณแม่ 6 มีความน่าสนใจอยู่เช่นกัน เพื่อน ๆ จะพบว่าเมื่อเราคูณ 6 ด้วยเลขคู่อะไรก็ตาม มันจะลงท้ายด้วยตัวที่มาคูณมัน ไปดูกัน

secret 3

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Tips and Tricks! ตารางสูตรคูณแม่ 2 - 25 และเรื่องน่าพิศวงแห่งตัวเลข! ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนรู้วิธีการคูณ หรือสำหรับคุณพ่อคุณแม่เอาไว้ไปสอนลูก ๆ ได้ และสำหรับใครที่อาจจะหลงลืมในเรื่องของการคูณไปแล้วก็น่าจะได้ทริคสนุก ๆ ไว้เป็นหัวข้อสนทนาในวงเพื่อนได้นะ ส่วนตัวแล้วมองว่า การท่องสูตรคูณ อาจจะมีทริคมากมายให้เลือกจำ แต่สิ่งสำคัญคือการหมั่นฝึกฝน แล้วเราก็จะจำได้เอง มันไม่มีวิธีการที่ดีที่สุดในการจำสูตรคูณหรอกนะ แต่ทุกวิธีการล้วนเกิดจากการฝึกฝนจึงจะเก่งขึ้น และถ้าใครที่ยังสนใจในเรื่องของการคำนวณ ทาง Wongnai ยังมีบทความน่าสนใจเกี่ยวกับตัวเลขอีกหนึ่งอันที่อยากแนะนำ อย่าง How to วิธีคิดเปอร์เซ็นต์ให้เป็นเรื่องง่าย แค่กดเครื่องคิดเลข!! รับรองว่าประโยชน์เพียบ โดยเฉพาะสำหรับสายช็อปตัวจริง ว่าแล้วก็ไปอ่านกันต่อเลยดีกว่า แล้วเจอกันใหม่นะครับ บ๊ายบาย~!