โทฟุ บัวลอยมันม่วง เรียงคิวลูกค้าเป๊ะ จัดการทุกออเดอร์ได้ทันใจ
  1. โทฟุ บัวลอยมันม่วง เรียงคิวลูกค้าเป๊ะ จัดการทุกออเดอร์ได้ทันใจ

โทฟุ บัวลอยมันม่วง เรียงคิวลูกค้าเป๊ะ จัดการทุกออเดอร์ได้ทันใจ

ร่วมพูดคุยกับเจ้าของร้าน โทฟุ บัวลอยมันม่วง ถึงเทคนิคการจัดการออเดอร์ลูกค้าหน้าร้านและเดลิเวอรีด้วย Wongnai POS
writerProfile
17 ธ.ค. 2021 · โดย

สำหรับช่วงล็อคดาวน์จากโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา กระแสของร้านอาหารไม่มีหน้าร้าน (Cloud Kitchen) ได้รับความนิยมขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งร้านอาหารที่เกิดขึ้นใหม่เพียบ หรือผู้บริโภคก็หันมาสั่งอาหารจากร้านเหล่านี้เยอะขึ้น

โทฟุ บัวลอยมันม่วง เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่มีรูปแบบการขายเน้นเดลิเวอรี ไม่มีหน้าร้าน แต่ด้วยรสชาติอาหารที่อร่อยถูกปาก รวมถึงบริการที่ประทับใจแล้ว ทำให้มีลูกค้าสั่งเข้ามาตลอดสายในแต่ละวัน

วันนี้ Wongnai for Business ได้ร่วมพูดคุยกับคุณพัลลภา พึ่งสุข เจ้าของร้านโทฟุ บัวลอยมันม่วง ถึงเทคนิคการจัดการออเดอร์เดลิเวอรีล้นมือในแต่ละวัน โดยใช้ Wongnai POS แคชเชียร์ร้านอาหารอัจฉริยะ เป็นตัวช่วยหลัก

โทฟุ บัวลอยมันม่วง ร้านบัวลอยเดลิเวอรีเจ้าเด็ดย่านรามอินทรา

โทฟุ บัวลอยมันม่วง

ร้านโทฟุ บัวลอยมันม่วง ร้านบัวลอย ที่เปิดร้านในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยเป็นการเปิดร้านแบบ Cloud Kitchen ไม่มีหน้าร้าน เน้นส่งเดลิเวอรีอย่างเดียว จุดเด่นของร้าน คือเมนูบัวลอย ไม่ว่าจะเป็นบัวลอยมันม่วง ที่มีสูตรเด็ดเป็นของตัวเอง ทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ หรือแม้กระทั่งเมนูของหวานอื่น ๆ อย่างทับทิมกรอบ ขนมปังสังขยา บัวลอยใต้หวัน โดยคุณพัลลภ เจ้าของร้านบอกว่า

“จริง ๆ ขายดีทุกเมนูเลยค่ะเพราะเราใส่ใจ ส่วนเมนูที่ขายดีประจำร้านก็คือ บัวลอยมันม่วงค่ะ ต้องลองนะคะ”

วัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ ‘เรากินยังไง ลูกค้าก็กินแบบนั้น’ 

โทฟุ บัวลอยมันม่วง

คุณพัลลภเล่าให้ฟังว่า แม้จะไม่มีหน้าร้าน ก็ใส่ใจในทุกเมนูและตัววัตถุดิบมาก วัตถุดิบต้องสะอาด และรสชาติบัวลอยต้องได้มาตรฐาน โดยมีหลักการที่ว่า ‘เรากินยังไง ลูกค้าก็กินแบบนั้น’ และยังพร้อมเปิดรับคอมเมนต์ลูกค้า และยินดีคืนเงินหรือเปลี่ยนสินค้าให้ได้ทันที

ปัญหาประจำคนทำเดลิเวอรี ‘รับออเดอร์ใหม่ทับเก่า จัดคิวไม่ถูก’

โทฟุ บัวลอยมันม่วง

คุณพัลลภยืนยันว่า จะไม่แซงคิวออเดอร์ ใครสั่งก่อนได้ก่อน สั่งหลังได้หลังแน่นอน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหลังที่ทำให้ลูกค้าประจำใจในร้านโทฟุ บัวลอยมันม่วงมาก แต่การที่ลูกค้าต่อวันเยอะ มักแลกมากับปัญหาการจัดการคิวออเดอร์ ที่มักจะวุ่นวาย และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย เวลารับออเดอร์เดลิเวอรีผ่านโทรศัพท์ โดยคุณพัลลภเปิดเผยว่า

“ก่อนมี Wongnai POS เวลาใช้โทรศัพท์ ออเดอร์ใหม่จะมาทับออเดอร์เก่า รันคิวไม่ถูก”

หลังเปิดใจใช้ Wongnai POS บอกเลยว่าเต็มสิบ

โทฟุ บัวลอยมันม่วง

หลังจากลองใช้ Wongnai POS แล้ว คุณพัลลภก็จัดการทุกคิวออเดอร์ง่ายขึ้น เพราะตัวเครื่อง Wongnai POS จะสามารถกดรับออเดอร์เดลิเวอรีได้ทีเดียว แถมยังปริ้นท์ใบเสร็จ เรียงคิวตามเวลาที่ลูกค้าสั่งให้อย่างแม่นยำอีกด้วย พูดได้เลยว่า

“พอได้เปิดใจใช้ Wongnai POS มันตอบโจทย์แบบสิบเต็มสิบ มันเวิร์ค เพราะเวลากดเปิดร้าน เครื่องก็จะรับออเดอร์เดลิเวอรีให้ รันใบเสร็จเรียงคิวให้ แก้ปัญหาการจัดการเมนูของลูกค้า คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป”

.

.

ไม่ว่าจะเปิดร้านเล็กหรือใหญ่ มีหน้าร้านหรือไม่ การจัดการออเดอร์อย่างเป็นระบบเป็นสิ่งที่สำคัญ และต้องคอยทำให้ดีอยู่เสมอ โดยคุณพัลลภ พึ่งสุข เจ้าของร้านโทฟุ บัวลอยมันม่วง ได้ใช้ Wongnai POS ในการจัดการออเดอร์เดลิเวอรี ให้ร้านส่งทุกออเดอร์อย่างตรงเวลา ถูกคิว ซึ่งทำให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาสั่งที่ร้านอยู่เสมอ

“ร้านโทฟุมันม่วง มีบัวลอยมันม่วง บัวลอยไต้หวัน ขนมปังสังขยา ทับทิมกรอบ เปิด 11 โมงปิด 4 ทุ่มทุกวัน ตั้งอยู่ที่รามอินทรา 119 หมู่บ้านสินธานี 2 เชิญที่ร้านได้เลยค่ะ”

Wongnai POS

สำหรับพี่ ๆ ร้านอาหารที่สนใจพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<<