วิจัยเผย! นอนมากไป ไม่ใช่เรื่องดี ทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติต่างหาก!
  1. วิจัยเผย! นอนมากไป ไม่ใช่เรื่องดี ทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติต่างหาก!

วิจัยเผย! นอนมากไป ไม่ใช่เรื่องดี ทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติต่างหาก!

เคยได้ยินมาว่ายิ่งนอนน้อยหรือนอนดึกจะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ แล้วรู้หรือไม่ว่านอนมากไป ก็ไม่ใช่เรื่องดี! แต่จะยิ่งทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติถึงสองเท่าเลยต่างหาก
writerProfile
16 มิ.ย. 2021 · โดย

ที่ผ่านมาเราคงเคยรู้กันมาบ้างแล้วว่าการนอนน้อย นอนดึก หรือนอนหลับไม่เพียงพอจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราเลยขอมาแหวกกันบ้างเพราะเราจะมาพูดถึงข้อเสียของการนอนมากไป เพราะการนอนมากไปนั้นจะยิ่งทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติแล้วเขาก็มีวิจัยมาแล้วด้วยว่า ยิ่งเรานอนหลับมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมงจะยิ่งมีแนวโน้มสมองเสื่อมเร็วกว่าปกติ!

วิจัยเผย! นอนมากไป จะทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติ!

วิจัยเผย! นอนมากไป จะทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติ!

ใช่ว่านอนมากไปจะเป็นเรื่องดีเสมอไป ใครจะพูดว่านอนกี่ชั่วโมงก็ได้ ยิ่งนอนมากหรือพักผ่อนเยอะ ๆ ยิ่งดี อันนี้ผิดเลยนะ! เพราะเค้ามีผลวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาแล้ว ซึ่งผลวิจัยที่ว่านี้มาจากมหาวิทยาลัยแห่งเวสเทิร์นออนแทรีโอ (Western University) ที่ได้นำผลวิจัยว่าการนอนมากไปจะยิ่งทำให้สมองเสื่อมเร็วกว่าปกติ มาตีพิมพ์ในนิตยสาร Sleep ซึ่งเป็นนิตยสารชื่อดังของโลกที่เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ยานอนหลับ และการวิจัยเกี่ยวกับชีวิต 

โดยการวิจัยดังกล่าวเรียกว่าเป็นการวิจัยเกี่ยวกับการนอนหลับที่ใหญ่ระดับโลกเพราะมีผู้ร่วมทดสอบมากกว่า 10,000 คน แล้วผลจากการศึกษาเรื่องการนอนหลับที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็แสดงให้เห็นว่า คนที่นอนหลับโดยเฉลี่ยระหว่าง 7 - 8 ชั่วโมงต่อคืน จะมีความสามารถในการรับรู้ได้ดีกว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่าหรือมากกว่าระยะเวลานี้

ซึ่งผลสรุปของวิจัยครั้งนี้น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเค้าศึกษามาแล้วว่า คนที่นอนมากไปหรือนอนเกินกว่าวันละ 7 - 8 ชั่วโมงนั้น จะยิ่งทำให้สมองมีความจำ ความสามารถในการให้เหตุผล และความสามารถในการพูดลดน้อยลงจากปกติ หรือสรุปได้ว่าคนที่นอนหลับมากเกินไปจะมีโอกาสเป็นโรคความจำเสื่อมถึงสองเท่าจากปกตินั่นเองค่ะ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าสมองมีการทำงานบกพร่องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ยังไม่จบนะคะ เพราะผลวิจัยดังกล่าวนี้ยังสอดคล้องกับการศึกษาด้านการแพทย์ต่าง ๆ ที่บอกว่ายิ่งนอนมากไปยิ่งไม่ดีต่อร่างกาย เช่น เราเคยสังเกตตัวเองกันไหมว่า ยิ่งนอนเยอะ พอตื่นมาแทนที่จะรู้สึกสดชื่น แต่กลับรู้สึกปวดหัวแล้วก็ไม่รู้ว่าปวดหัวเพราะอะไรกัน

นอกจากนี้การนอนมากไปก็ยังแถมโรคต่าง ๆ ตามมาอีกเพียบ เช่น เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน มีโอกาสตั้งครรภ์ยากขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น รู้สึกบั่นทอนสุขภาพหัวใจ เสียชีวิตก่อนวัยอันควร เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะ พออ่านแล้ว บางคนรู้สึกสับสนไปหมด เพราะนอนน้อยก็ไม่ดี นอนมากไปก็ยังไม่ดีอีก!จะต้องทำตัวแบบไหนกันนะ จากผลวิจัยข้างบนก็บอกได้เลยว่านอนแต่พอประมาณให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นดีที่สุดค่ะ วันละ 7 - 8 ชั่วโมงคือเวลานอนหลับที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ยิ่งเราพักผ่อนให้เพียงพอกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายบ้างตามความเหมาะสม เท่านี้ก็ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกแฮปปี้ขึ้นแล้วค่ะ

References

Neuroscience News, (2018) “Too Much Sleep is Bad For the Brain” [Online] เข้าถึงได้จาก https://neurosciencenews.com/too-much-sleep-brain-9983/ สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2564.

Oxford Academic, (2018) “Dissociable effects of self-reported daily sleep duration on high-level cognitive abilities” [Online] เข้าถึงได้จาก https://academic.oup.com/sleep/article/41/12/zsy182/5096067#126741479 สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2564.

Rajavithi Hospital, (2016) “นอนมากเกินไปมีแต่ผลเสีย” [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=2106 สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2564.