ลอง 'สปาสุ่มไก่' ครั้งแรก อบสมุนไพรให้ผิวสวย @อาศรม ชมจันทร์
  1. ลอง 'สปาสุ่มไก่' ครั้งแรก อบสมุนไพรให้ผิวสวย @อาศรม ชมจันทร์

ลอง 'สปาสุ่มไก่' ครั้งแรก อบสมุนไพรให้ผิวสวย @อาศรม ชมจันทร์

พาสาว ๆ มาลองทำสปาสุ่มไก่ครั้งแรกที่อาศรมชมจันทร์ จังหวัดกาญจนบุรี กันนน ใครอ่านแล้วงงสงสัยว่าเอ๊ะ สปาสุ่มไก่คืออะไรยังไง ตามมาดูเลยจ้าาา
25 มิ.ย. 2019 · โดย

ไหน ๆ ใครอ่านชื่อบทความแล้วสงสัยบ้างว่าสปาสุ่มไก่คืออะไรนะ ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยยย วันนี้เราจะพาสาว ๆ ทุกคนมาหาคำตอบกันที่  'อาศรมชมจันทร์' จังหวัดกาญจนบุรี กันค่ะ โดยที่นี่เค้าจะเป็นเหมือนโฮมสเตย์ที่มีกิจกรรมพื้นบ้านให้สาว ๆ ทำกันแบบสนุก ๆ แถมได้ประโยชน์ด้วย แต่ที่เด็ดและเป็น Signature ของที่นี่คือ 'สปาสุ่มไก่' นั่นเองงงง

สปาสุ่มไก่
สปาสุ่มไก่

มาเริ่มการทำสปาสุ่มไก่กันเล้ยยย! อย่างแรกเลยคุณป้าที่อาศรมชมจันทร์ เค้าจะพาเรานั่งรถกะป๊อไปเก็บพืชผักสมุนไพรท้องถิ่นในสวนของที่นี่ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใสเป็นหลักค่ะ! เอาจริง ๆ คือได้บรรยากาศมากอะ นั่งรถผ่านลมเย็น ๆ ไปเก็บสมุนไพรในสวนเหมือนในละครเลยจ้าาา โดยสมุนไพรที่เราจะเก็บนำมาทำสปาสุ่มไก่ มีดังนี้ค่ะ!

ส่วนประกอบลูกประคบ

สปา, สปาสุ่มไก่
  1. ใบโมก 
  2. ดอกโมก
  3. ดอกดาวกระจาย
  4. โสมไทยดอกม่วง
  5. ขมิ้น
  6. ข่า
  7. มะกรูด
  8. ใบมะขาม
  9. มะนาวโห่

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์

สปาสุ่มไก่
สปาสุ่มไก่

หลังจากเราเก็บสมุนไพรเสร็จแล้ว คุณป้าพาเรากลับมาจัดการเจ้าพวกสมุนไพรที่เราเก็บได้เองเนี่ยแหละ เอามาตำ ๆ ๆ ๆ ๆ ให้ละเอียดดดดที่สุด แล้วคือระหว่างตำกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรทั้งหลายก็จะออกมาด้วย เหมือนได้กลิ่นหอม ๆ จากก่อนทำสปาอะ รู้สึกผ่อนคลายสุด ๆ ไปเลยจ้าา ตำเสร็จแล้วก็จะเอาส่วนผสมทั้งหมดมาทำเป็นลูกประคบเอาไว้ใช้ตอนทำสปาด้วย

ขั้นตอนที่ 2 ได้เวลาอบสปาสุ่มไก่

สปา, สปาสุ่มไก่
สปา, สปาสุ่มไก่

ถึงเวลาเข้าไปอบในสปาสุ่มไก่แล้วค่ะ! ก่อนเข้าไปอบในสปาต้องปิดตาไว้ก่อนนะคะ เพราะสมุนไพรจะทำให้เราแสบตาเด้ออ พอเข้าไปแล้วในตอนแรกคือมีความร้อนอบอวลในร่างกายแบบฟู่ฟ่า แต่พออยู่ไปนาน ๆ ก็จะเริ่มผ่อนคลายมากขึ้น เอาจริง ๆ คือรู้สึกได้เลยว่าเลือดลมไหลเวียนดีมาก ๆ เริ่ดดด! อ้อ ลืมบอกไปค่ะว่าใช้เวลาอบอยู่ในสุ่มไก่ประมาณ 20 นาทีน้าา

ขั้นตอนที่ 3 ขัดขี้ไคลด้วยลูกประคบ

สปาสุ่มไก่
 สปาสุ่มไก่

ทำสปาสุ่มไก่เสร็จแล้ว คุณป้าก็จะให้เราเอาลูกประคบที่เราทำไว้แล้วตอนต้นมาขัดตัวกันต่อเลยยย มากับเพื่อนก็ผลัดกันขัด ๆ ถู ๆ ให้เพื่อนเอาเนอะ บอกเลยว่าตอนขัดนี่คือพวกขี้ไคลกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก็จะออกมาเต็มไปหมดเลยย สะใจมาก!

ขั้นตอนที่ 4 แช่น้ำหลังทำสปา

สปาสุ่มไก่
สปาสุ่มไก่

พอทำอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาของการแช่น้ำหลังทำสปาสุ่มไก่จ้าา ขั้นตอนนี้บอกเลยว่าสำคัญและจำเป็นมากนะหลังทำสปาสุ่มไก่ เพราะเหมือนเป็นการปรับอุณหภูมิร่างกายไปด้วย ให้แช่น้ำไว้ประมาณ 45 นาทีค่ะ เราก็นั่งเมาธ์มอยจิบน้ำชาไประหว่างแช่น้ำได้ชิล ๆ เลยค่ะ สบายมากกกก

สปาสุ่มไก่

จบแล้ววว สำหรับขั้นตอนการทำสปาสุ่มไก่ บอกเลยว่าเราชอบมากกก ทำเสร็จแล้วรู้สึกว่าผิวเนียนนุ่มเย็นสบายมากอะ เริ่ดจริงง! ยังไม่จบจ้าา ที่นี่เค้ามีบริการอาหารพื้นบ้านพร้อมเสิร์ฟมาด้วยนะคะ เราก็ทานอาหารกันข้างทุ่งนากับบรรยากาศสบาย ๆ ได้เลยจ้าาา สาว ๆ คนไหนอ่านแล้วสนใจไปติดต่อกันได้เลยที่ อาศรมชมจันทร์ เค้าคิดราคาทำสปาสุ่มไก่คอร์สละ 250 บาทต่อคนเท่านั้น! 

บทความน่าสนใจอื่น ๆ

แผนที่

การติดต่อ

ภาพจาก FB : อาศรม ชมจันทร์ จ.กาญจนบุรี
Phone number : 089-297-9387
ตำบล แก่งเสี้ยน อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000 ประเทศไทย,เมืองกาญจนบุรี