เกี๊ยวอวบอ้วน เดลิเวอรี เคล็ดลับพาร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู รอด COVID
  1. เกี๊ยวอวบอ้วน เดลิเวอรี เคล็ดลับพาร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู รอด COVID

เกี๊ยวอวบอ้วน เดลิเวอรี เคล็ดลับพาร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู รอด COVID

บุกถึงร้าน! คุยกับเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู ถึงเทคนิคพาร้านฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการทำธุรกิจเดลิเวอรี!
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiForBusiness/videos/552340272310524/
  • อาหารใคร ๆ ก็ขายได้ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่รายละเอียด
  • ปรับตัวด้วยเร็ว ด้วยการเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดร้านให้รับออเดอร์ได้นานขึ้น
  • เมื่อก่อนคนมานั่งในร้าน 70% สั่งเดลิเวอรี 30% แต่เดี๋ยวนี้กลับกัน ลูกค้าบ้านอยู่ใกล้ ยังไม่เดินมากิน

อาหารใคร ๆ ก็ขายได้ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่รายละเอียด

ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ขายดีทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี ร้านนี้เกิดจากความรักชอบในอาหารของ “คุณจี” ด้วยจุดเด่นอย่าง “เกี๊ยวอวบ” ที่มีทั้งแบบทอดและแบบต้ม ไส้รสเด็ดยัดมาแน่นเต็มคำ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซ่บ วัตถุดิบทุกอย่างก็ทำเองแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกากหมูที่เจียวเอง น้ำมะนาวที่คั้นใหม่ทุกวันเพราะคุณจีเชื่อว่า “อาหารใคร ๆ ก็ขายได้ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่รายละเอียด เพราะพี่ว่าคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของร้านอาหารต้องใส่ใจ”

ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

ปรับตัวด้วยเร็ว ด้วยการเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดร้านให้รับออเดอร์ได้นานขึ้น

“เมื่อก่อนเกิดวิกฤต COVID ก็ขายได้ค่อนข้างดี แต่พอเจอสถานการณ์ Lockdown ก็ส่งผลเยอะค่ะ หน้าร้านที่เปิดตามห้างก็ขายไม่ได้เลยปรับตัวด้วยการเอาเด็กที่อยู่สาขาที่ปิดให้กลับมาอยู่ด้วยกันหมด รายได้ลดไปประมาณ 30% จากที่เคยเปิด 10 โมงปิด 5 โมง เราก็ขยายเวลามากขึ้น เข้าร่วม GP กับ LINE MAN และเปิดให้ลูกค้าสั่งเดลิเวอรี เปิดตั้งแต่ 8 โมง ปิด 2 ทุ่ม พอมีช่วงเวลาที่ยาวขึ้น ลูกค้าก็สั่งเรื่อย ๆ คำนวนแล้วรายได้ก็หายไปแค่ 10%”

ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู เดลิเวอรี

เมื่อก่อนคนมานั่งในร้าน 70% สั่งเดลิเวอรี 30% แต่เดี๋ยวนี้กลับกัน

พอรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมูก็ปรับตัวเปิดร้านเช่นกัน ถึงจะต้องเตรียมการมากขึ้น แต่เรื่องคุณภาพเราไม่ได้ลดคุณภาพสินค้าเลย “แถมกลายเป็นว่าตอนนี้พอเปิดหน้าร้านแล้ว คนมาทานน้อย ยอดเดลิเวอรีเยอะมาก เมื่อก่อนคนมานั่งในร้าน 70% สั่งเดลิเวอรี 30% ตอนนี้ Delivery 60-70% คนมาทานแค่ 30%

“พี่คิดว่าพฤติกรรมของคนเปลี่ยนไปนะ จากที่เมื่อก่อนออกมาทานข้าว ตอนนี้คนสั่งเดลิเวอรีมากขึ้น ลูกค้าอยู่บ้านใกล้ ๆ แค่นี้ เดินมาก็ได้ แต่ก็ไม่เดิน เพราะ LIneman ค่าส่ง 10 บาท อย่างตอนนี้ก็ค่าส่งฟรีแล้ว แถมอากาศร้อนด้วย พอมี LINE MAN ไปส่งให้ก็สะดวก”

ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู เดลิเวอรี

พอมียอดเดลิเวอรีมาช่วย รายได้ไม่ต่างกันมาก แถมบริหารร้านสบายขึ้น

“เรื่องคนพี่ก็บอกกับเด็กว่าจากที่เคยทำงาน 26 วัน อาจจะต้องลดเหลือ 20 วันนะ ทำงานน้อยลง แต่เจ๊ให้อยู่ฟรี กินฟรี ก็ช่วย ๆ กันไป ซึ่งพอทำเดลิเวอรีพี่ว่าพนักงานพี่สบายขึ้นด้วย จากที่เคยต้องล้างจานชาม ต้องเสิร์ฟ ตอนนี้ก็มารับออเดอร์และแพคส่งอย่างเดียว ทำงานได้เร็วขึ้น แล้วมีทั้ง Wongnai x LINE MAN มาช่วยโปรโมทให้ ลงทีไรก็ดี มีคนสั่งเยอะขึ้นมาก มีทั้งลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ บางทีอยู่ดอนเมืองก็ยังสั่ง”

บางทีออเดอร์เดือดมาก แต่ก็จัดการได้ด้วยเครื่อง Wongnai POS

“เครื่อง Wongnai POS พอมีแล้วพี่ก็ชอบมาก เพราะว่าเมื่อก่อนรับออเดอร์จดมือ บางทีเดือดมาก มาที 60-70 ออเดอร์ แล้วแต่ละคนสั่งพร้อมกัน แต่ก็มีรายละเอียดที่สั่งไม่เหมือนกัน พอมีเครื่องนี้มาก็พิมพ์ออกมาให้ทำได้ง่าย อีกอย่างที่พี่ชอบคือคิดเงินมาให้เลย พอจบวันก็มาดูสรุปยอดขายได้ สะดวกมาก ๆ”

ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู เดลิเวอรี

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม