[รีวิว] ตำปากเปิด ร้านส้มตำโคราช แซ่บทุกจาน มือตำจากอีสานแท้
  1. [รีวิว] ตำปากเปิด ร้านส้มตำโคราช แซ่บทุกจาน มือตำจากอีสานแท้

[รีวิว] ตำปากเปิด ร้านส้มตำโคราช แซ่บทุกจาน มือตำจากอีสานแท้

หลีกทางให้อีกหนึ่งตัวแม่แห่งวงการส้มตำ “ตำปากเปิด” ร้านอาหารอีสานโคราชเปิดใหม่ เส้นสุระ 2 ส่งตรงความซี้ดซ้าดแบบฉบับอีสานแท้ แซ่บนัวทุกจาน กินทีมีซู้ดปาก
[Ad] • 5 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ป้ายหน้าร้านค่อนข้างเล็ก ตรงมาเส้นสุระ 2 เห็นร้านวิจิตรศิลป์แล้วเตรียมเลี้ยวได้เลย ร้าน ตำปากเปิด จะอยู่ฝั่งตรงข้าม
  • ในบางช่วงจะมีเมนูอาหารพื้นบ้านจากจังหวัดสกลนครเสิร์ฟด้วย เช่น แกงอ่อมหวาน อั่วกบหรือกบทรงเครื่อง และส้มตีนวัว
  • ไก่อบโอ่ง จะทำตามออเดอร์เท่านั้น ไม่อบค้างไว้รอ
ตำปากเปิด
 แซ่บปากเปิดทุกจานจ้า

เรียกได้ว่ายืนหนึ่งตีคู่กันมาในช่วงนี้เลยสำหรับเมนูยำและส้มตำที่ฮิตเสียเหลือเกิน กินทีปากเปิงแต่ก็เลิกไม่ได้ ด้วยความแซ่บสไตล์อีสาน รวมถึงน้ำปลาร้านัว ๆ วันนี้เราจะก็เลยมายั่วน้ำลายเพื่อน ๆ อีกแล้ว กับร้าน ตำปากเปิด ร้านส้มตำโคราชเปิดใหม่ บนถนนสุระ 2 ที่เขาพกรสชาติความจัดจ้านถึงแก่น แบบอีสานแท้ จะซี้ดซ้าดจนน้ำตาเล็ดเบอร์ไหน ตามมาดูเลยจ่ะพี่จ๋า

ตำปากเปิด
               ร้าน ตำปากเปิด อยู่ริมถนนสุระ 2 

แม้ว่าช่วงนี้ถนนสุระ 2 มีการทำถนนอยู่ในบางช่วง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางแต่อย่างใด ร้าน ตำปากเปิด หาง่าย อยู่ริมถนนเยื้องกับ Sim Condo บรรยากาศร้านเรียบง่ายแต่ทว่ายังคงเอกลักษณ์ความเป็นอีสานให้เห็น ไม่ว่าจะเป็น ผ้าทอ เครื่องสาน กระด้ง ปลาตะเพียน ฯลฯ ในห้องแอร์เย็นฉ่ำนั่งสบาย แถมที่ร้านยังรับจัดเลี้ยงด้วยเด้อ

ตำปากเปิด
   น่านั่ง แอร์เย็นเจี๊ยบ

ร้าน ตำปากเปิด เป็นสูตรจากภาคอีสานต้นตำหรับจังหวัดสกลนคร ซึ่งจะมีรสจัดจ้าน แต่ก็มีความเปรี้ยวหวานกลมกล่อมปะปนอยู่ด้วย ชอบกินเมนูไหนสั่ง อยากลดหรือเพิ่มอะไรก็บอกทางร้านได้เลยจ้า รอไม่นานเมนูแรกก็มาเสิร์ฟ “ยำนัวแซลมอน” (ราคา 120 บาท) ราคามิตรภาพกว่าที่คิด ใช้แซลมอนสดแล่ชิ้นพอคำ ราดน้ำยำรสแซ่บ ที่มีความหวานแทรกเล็กน้อย แล้วท้อปด้วยไข่กุ้งท่วม ๆ นัวสุดอะไรสุด

ตำปากเปิด
  ยำนัวแซลมอน
ตำปากเปิด
ยั่วมากทั้งแซลมอนและไข่กุ้ง

ตามมาด้วยเมนูขายดี “ตำถาดปากเปิด” (ราคา 180 บาท) จานนี้ปากเปิดของจริงเลยแม่ ส้มตำลาวเผ็ดนำมาก่อนใคร แต่ก็ทุเลาลงได้หน่อยด้วยสารพัดเครื่องเคียงทั้ง ไข่ต้ม ข้าวโพด เส้นหมี่ หมูยอทอด ฯลฯ เคล้าน้ำปลาร้าสีเข้มที่แน่นอนว่าความเข้มข้นจัดมาเต็ม ใครกินเผ็ดไม่เก่งเตรียมน้ำหวานไว้ข้างตัวได้เลย! ปากเริ่มแดงแต่ก็หยุดกินไม่ได้ ไปต่อ “ตำปูม้าเส้นแก้ว” (ราคา 120 บาท) แม้ปูตัวไม่ใหญ่นัก แต่ความสดต้องให้เขาเลย เนื้อแน่นไม่มีกลิ่นคาวกวนใจ ต้องลองจริง ๆ

ตำปากเปิด
 ตำถาดปากเปิด
ตำปากเปิด
  ตำปูม้าเส้นแก้ว

พักเบรคสักครู่ด้วย “เมี่ยงปลาทับทิม” (ราคา 250 บาท) แล่เป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ กินกับตะไคร้ ขิง หอมแดง พริกขี้หนู ขนมจีน ราดน้ำจิ้มถั่วตามนิดหน่อย สวรรค์รำไร ชอบที่สุดต้องยกให้ “ไก่อบโอ่ง” (ราคา 150 บาท) ใช้สูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง ทำให้ได้รสเข้มของสมุนไพรนานาชนิด จิ้มกับน้ำจิ้มมะขามอมเปรี้ยวหวาน เข้ากันเป็นที่สุด

ตำปากเปิด
 เมี่ยงปลาทับทิม   
ตำปากเปิด
    น้ำจิ้มถั่วนัว ๆ
ตำปากเปิด
 อบในโอ่งด้วยเตาถ่าน
ตำปากเปิด
เนื้อนุ่ม หอมกรุ่นทุกคำ

กระโดดมาที่เมนูต้มบ้าง “แกงเห็ด” (ราคา 70 บาท) มาแบบข้นคลั่ก ไม่ใช่น้ำเหลว ๆ เหมือนที่เคยกิน ใช้น้ำใบย่านางต้มกับเครื่องแกงแล้วปรุงน้ำปลาร้า ใส่เห็ดลงไปตามด้วยใบแมงลักปิดท้าย กิบกับข้าวสวยร้อน ๆ กดเลิฟรัว ก่อนกลับจัด “เกาเหลาแซลมอนหอยแครง” (ราคา 160 บาท) ปลาร้าหอมเช่นเคย ตามด้วยแซลมอนและหอยแครงสด ๆ แซ่บแบบไม่บันยะบันยังที่แท้ทรู กินเสร็จอย่าลืมสั่ง “Brown Sugar” (ราคา 55 บาท) และ “อัญชันโซดา” (ราคา 40 บาท) มาดับความเผ็ดนะจ้ะ

ตำปากเปิด
     แกงเห็ด
ตำปากเปิด
 เกาเหลาแซลมอนหอยแครง
ตำปากเปิด
        เมนูเครื่องดื่มก็มีจ้า

ถึงร้านส้มตำโคราชร้านนี้จะเปิดได้แค่สองเดือน แต่เอาอยู่รู้เรื่องถึงเครื่องทุกเมนูจริง ๆ ค่ะ ปากเปิดสมชื่อ เหมือนที่พี่นุ้ยเจ้าของร้าน ตำปากเปิด ได้บอกกับเราว่า “ไม่เผ็ด ไม่แซ่บ ไม่นัว ไม่ใช่ตำปากเปิด” และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีเมนูอาหารอีสานอีกหลายรายการรอให้เพื่อน ๆ มาพิสูจน์ด้วยตัวเองอีกเพียบ ตามมาเลยที่ร้าน ตำปากเปิด ถนนสุระ 2 และติดตามรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ที่เพจ we korat นะคะ

การเดินทาง

ตามมาแซ่บได้ที่ร้าน ตำปากเปิด

  • มาจากถนนมิตรภาพ-หนองคาย ให้เลี้ยวเข้าหลังแมคโคร ร้านจะเยื้อง Sim Condo ตรงข้ามร้านวิจิตรศิลป์
  • เปิดทุกวัน 10.00 - 22.00 น.
  • โทร 083 249 5936
ร้านตำปากเปิด
OWNER'S MESSAGE
ร้านตำปากเปิด
นึกถึงความแซ่บ นึกถึง ตำปากเปิด เพราะทุกเรื่องส้มตำ เรื่องยำ เราจัดเต็มทุกครก!

แผนที่

map