เลือกหวียังไงให้เหมาะกับการใช้งาน !
  1. เลือกหวียังไงให้เหมาะกับการใช้งาน !

เลือกหวียังไงให้เหมาะกับการใช้งาน !

อย่าคิดว่าการหวีผมจะเลือกใช้หวีแบบไหนก็ได้ เพราะหวีแต่ละประเภทที่เราใช้งาน มีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน อยากรู้ว่าต่างยังไง มีประเภทไหนบ้าง แวะมาส่องกันเล้ยย
writerProfile
18 เม.ย. 2019 · โดย

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการดูแลเส้นผม คือการเลือกใช้แชมพูดี ๆ ที่เหมาะกับผมของเราก็พอ ใช่ค่ะ ! สาว ๆ จะคิดแบบนั้นมันก็ไม่ผิด แต่บอกเลยว่าแค่นั้นมันยังไม่พอ เพราะเราต้องหวีผมเป็นประจำทุกวัน ฉะนั้นเราควรเลือกหวีที่เหมาะกับการใช้งาน และเข้ากับสภาพเส้นผมของเรามาใช้ควบคู่กันด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมหวีแต่ละประเภท มาให้สาว ๆ ได้เช็กกันว่าหวีที่เราใช้อยู่ทุกวัน เหมาะกับการใช้งานใช่หรือไม่ !

หวีซี่แบบห่าง

หวี


ส่วนใหญ่สาว ๆ คงไม่ค่อยซื้อหวีซี่ห่างแบบนี้มาใช้กันเท่าไหร่ใช่ไหมคะ หวีซี่ห่างเป็นหวีที่ช่องว่างแต่ละซี่ค่อนข้างกว้าง และตัวหวีจะมีขนาดใหญ่ เวลาผมพันกัน หวีซี่ห่างแบบนี้ช่วยเราได้ค่ะ หวีลักษณะแบบนี้จะใช้หวีตอนผมเปียก เพราะจะช่วยลดการเสียดสี จะช่วยถนอมเส้นผมได้ดีกว่าหวีซี่เล็ก และสำหรับสาว ๆ ที่ดัดผมก็สามารถใช้หวีแบบนี้ได้ จะช่วยไม่ให้ลอนผมแตก และรักษาลอนผมที่ดัดมาได้ดีขึ้น

เหมาะกับใคร : คนที่สาวผมยาวหรือคนที่ดัดผม เพราะหวีประเภทนี้จะถนอมเส้นผมของคนดัดผมได้เป็นอย่างดี ระยะความห่างของหวีจะไม่ทำให้ลอนผมของเราแตกง่ายค่ะ

Source : 1

หวีซี่แบบถี่

หวี


หวี่ซี่ถี่ใช้สำหรับหวีผมให้เรียบ เนี้ยบ ช่างผมมักนิยมใช้ในการเกล้าผมเพราะสามารถสร้างความเนี้ยบของทรงผมได้ดีกว่าหวีทั่วไป หวีซี่แบบถี่เป็นหวีที่ซี่หวีใกล้กัน เรียงติดกัน มีช่องว่างแต่จะซี่ห่างกันเพียงเล็กน้อย ตัวหวีมีขนาดเล็ก หางหวีมีปลายแหลม เอาไว้ใช้สำหรับแบ่งช่อผม แสกกลาง แสกข้าง หรือซิกแซก ก็จะได้ช่องผมได้แบบละเอียดเลยค่ะ เท่านั้นยังไม่พอหนุ่ม ๆ ที่ชอบเซตผมแบบวินเทจก็สามารถใช้หวีลักษณะแบบนี้เซตผมได้แบบสบายเลยค่ะ รับรองหล่อเนี้ยบแน่นอนค่า

เหมาะกับใคร : หวีอันนี้เหมาะกับสาว ๆ ที่มีผมเส้นเล็ก ชอบเกล้าผม ทำผมออกงานต่าง ๆ และยังเหมาะกับผู้ชายที่ชอบเชตผมสไตล์วินเทจด้วยค่าาา

Source : 1

หวีแปรงไนลอน

หวี


หลายคนคงเคยเห็นหน้าเจ้าหวีแปรงไนลอนกันมาบ้างแล้ว หวีแปรงไนลอน เป็นหวีที่มีให้เราเลือกหลายขนาด มีทั้งแบบใหญ่ แบบกลาง และแบบเล็ก ขนหวีส่วนใหญ่ทำมาจากไนลอน มักมีปุ่มหุ้มปลายซี่หวีเอาไว้ ใครอยากหวีผมตั้งแต่โคนผมจรดปลายก็ทำได้ หวีแบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมาบำรุงหนังศีรษะจนถึงปลายผม และจะช่วยเพิ่มความพองของผมให้ดูหนานุ่ม มีวอลลุ่มมากขึ้นอีกด้วย สาว ๆ ที่ไม่ชอบให้ผมฟีบ ลีบแบน ไปสอยหวีแปรงไนลอนมาใช้ได้นะคะ

เหมาะกับใคร : อันนี้ใช้ได้กับเส้นผมทุกประเภท ที่มีผมยาวระดับกลาง จนถึงยาวมาก 

Source : 1

หวีแปรงธรรมชาติ

หวี


มาดูหวีแปรงธรรมชาติกันบ้าง ที่บอกว่าหวีแปรงธรรมชาติ เพราะขนบนหวีทำจากขนสัตว์ได้หลายชนิด อย่างขนหมูป่า หรือขนม้า ก็สามารถเอามาทำเป็นขนแปรงได้ เวลาใช้เค้าจะไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตกับเส้นผมเราด้วย ที่สำคัญเราแนะนำให้หวีกับผมที่แห้งสนิทจะดีกว่า เพราะถ้าหวีตอนผมเปียก ขนหวีที่เป็นขนสัตว์จะดูดซับน้ำเข้าไปในขนแปรง ทำให้ขนแปรงเปียกและเกิดกลิ่นเหม็นอับ ซึ่งนั่นไม่ดีต่อการใช้งานในระยะยาวแน่นอนจ้าา

เหมาะกับใคร : หวีแปรงขนธรรมชาติเหมาะกับสาวที่ผมเสีย เพราะใช้แล้วผมจะดูเงางาม ไม่ชี้ฟู ส่วนใหญ่จะใช้กับผมเด็ก เพื่อช่วยในการกระตุ้นการทำงานของหนังศีรษะ และทำให้ให้หนังศีรษะแข็งแรง

Source : 1

หวีแปรงกลม หรือ หวีแปรงกลมโลหะ

หวี


สาว ๆ ที่ชอบไดร์ผมเองต้องมีหวีแปรงกลมอันนี้แน่นอน หวีแปรงกลมมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบที่ทำมาจากขนสัตว์ และขนไนลอน หวีประเภทนี้ใช้เวลาไดร์ผมเพื่อเพิ่มวอลุ่มช่วงโคนผม เซตผมปลาบงุ้ม หรือจะไดร์ตรงหวีอันนี้ทำได้หมดไม่ต้องห่วง แต่ถ้าใครไม่เคยใช้ แนะนำให้ซื้อหวีแปรงกลมขนาดใหญ่หน่อยมาใช้ก่อนจะดีกว่า เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมพันกับแปรง ได้มากกว่าหวีแปรงกลมขนาดเล็กค่ะ

เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับเส้นผมทุกประเภท ยิ่งสาวที่ชอบไดร์ผมเอง ไม่ควรพลาดหวีแปรงกลมเลยจ้าา

Source : 

หวีพลาสติก

หวี


หวีพลาสติกก็ตรงตัวเลยค่ะ ตัวหวีทำมาจากพลาสติก ส่วนใหญ่จะทำออกมาแบบซี่ถี่ เป็นหวีที่ใช้สำหรับการพกพา เพราะมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก หรือจะเอามาใช้เวลาย้อมผมเองก็ได้เหมือนกัน แต่หวีแบบนี้ไม่ควรเลือกใช้ตอนผมเปียกนะคะ เพราะเวลาใช้จะทำให้เส้นผมเกิดไฟฟ้าสถิต เพิ่มความสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เส้นผมแตกปลาย อีกทั้งยังไม่ทนต่อความร้อน อาจจะไม่เหมาะกับการไดร์ผมหรือใช้กับเครื่องหนีบผมค่ะ

เหมาะกับใคร : หวีพลาสติกเหมาะกับคนที่ชอบทำสีผมเองแบบง่าย ๆ ใช้แล้วไม่ต้องล้างเก็บให้ยุ่งยาก

Source : 1 

Cover Source :1, 2, 3