เช็กกันเถอะ! พุงแบบนี้เรียกว่าอะไร ออกกำลังกายท่าไหนถึงเอาอยู่ !!
 1. เช็กกันเถอะ! พุงแบบนี้เรียกว่าอะไร ออกกำลังกายท่าไหนถึงเอาอยู่ !!

เช็กกันเถอะ! พุงแบบนี้เรียกว่าอะไร ออกกำลังกายท่าไหนถึงเอาอยู่ !!

พุงของเราเป็นแบบไหน ทำไมออกกำลังกายแล้วยังอยู่ รีบหาสาเหตุและมาออกกำลังกายลดพุงกันด่วน ๆ ค่ะ ก่อนจะย้วยไปมากกว่านี้ ~
writerProfile
25 ก.ย. 2021 · โดย

“พุง” ปัญหาหนักอึ้งของสาว ๆ ในปัจจุบันที่ยากจะแก้ไขได้ ทำเอาสาว ๆ หลายคนกังวลไปตาม ๆ กันว่าจะทำอย่างไร ออกกำลังกายท่าไหนถึงจะลดกันนะ? สาเหตุสำคัญที่ทำให้หมดสวยเลยก็ว่าได้ วันนี้ Wongnai Beauty พามาคลายปัญหานี้กันค่ะ บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับพุงแต่ละแบบ สาเหตุการเกิด และท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับพุงแต่ละประเภท สาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากหมดสวยล่ะก็ ต้องอ่านค่ะ แต่อ่านเสร็จแล้วต้องนำไปปฏิบัติกันด้วยนะ จะมีท่าไหนบ้างเราไปติดตามกันเลยค่า

พุงกลม (Alcohol Tummy)

พุงกลม (Alcohol Tummy)

พุงประเภทแรกที่เราอยากให้รู้จักคือ พุงกลม หรือ Alcohol Tummy นั่นเอง พุงแบบนี้มีลักษณะที่เด่นชัดคือ มีพุงรูปทรงกลมยื่นออกมา โดยเป็นสัญญาณว่ามีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก สาเหตุหลัก ๆ ของพุงประเภทนี้เลยก็คือการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่จำนวนมาก ซึ่งแอลกอฮอล์มีส่วนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหรืออาหารที่กินเข้าไปไม่ย่อยก็ส่งผลให้อ้วนลงพุงและเกิดเป็นพุงกลม ๆ นั่นเองค่ะ สาว ๆ ที่ไม่อยากมีพุงกลมแบบนี้ วิธีลดพุงง่าย ๆ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีและหุ่นที่สวยงามด้วยนะคะ

 วิธีการออกกำลังกายลดพุงกลม

 • ท่าที่ 1 : นอนแบนราบกับพื้น ประสานมือไว้ท้ายทอยแล้วงอขาขึ้น 90 องศา จากนั้นยกขาขึ้น-ลง โดยไม่ให้ขาแตะพื้น พร้อมใช้แขนที่ประสานยกศีรษะขึ้น-ลงตามไปด้วย ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 2  : นอนราบกับพื้น กางแขนและชันเข่าขึ้น จากนั้นใช้เอวดันหน้าท้องขึ้น-ลง ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 3 : นอนคว่ำ ใช้แขนดันพื้นจนสุดแขน จากนั้นเกร็งหน้าท้องและดันพื้นขึ้น-ลง (ทำท่าวิดพื้น) ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

พุงหมาน้อย (Hormonal Tummy)

พุงหมาน้อย (Hormonal Tummy)

มาต่อกับพุงที่สองกันค่ะ พุงหมาน้อย สาว ๆ ที่มีรูปร่างผอมก็สามารถมีพุงประเภทนี้ได้นะคะ หากสังเกตหน้าท้องตัวเองแล้วเห็นพุงชนิดนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไป อย่างที่รู้กันดีว่าอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่มากนั้นมีส่วนทำให้เกิดโรคอ้วนได้ หากลดการรับประทานอาหารประเภทนี้ลงพุงหมาน้อยก็สามารถหายไปได้ค่ะ ซึ่งพุงลักษณะนี้นั้นจะมีด้านบนที่เรียบปกติ แต่มีส่วนล่างที่เป็นพุงย้อยลงมา ทำให้สาว ๆ ที่รักการโชว์หน้าท้องหรือชอบใส่เสื้อผ้าเซ็กซี่ ๆ ต้องรีบสลายพุงกันเลยทีเดียว แนะนำให้สาว ๆ หมั่นออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องและรับประทานอาหารที่ไม่มีน้ำตาลที่มากเกินไป จะสามารถลดพุงหมาน้อยได้ค่ะ

 วิธีการออกกำลังกายลดพุงหมาน้อย

 • ท่าที่ 1 : นอนราบกับพื้นแขนเหยียดตรงแนบลำตัว ชันขา 90 องศาเกร็งหน้าท้องแล้วยกเอวขึ้น พร้อมกับยกขาซ้าย-ขวาสลับกัน ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 2 : นอนราบกับพื้น แขนแนบลำตัว จากนั้นเหยียดขาตรงแล้วยกขึ้นซ้าย-ขวาสลับกัน ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 3 : ยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว ยกขาเหยียดตรงไปด้านหลังซ้าย-ขวาสลับกัน พร้อมกับก้มตัวลง 90 องศาแขนเหยียดตรงไปข้างหน้า ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

พุงเครียด (Stress Tummy)

พุงเครียด (Stress Tummy)

พุงประเภทที่ 3 เป็นประเภทของพุงที่เรียกอีกชื่อว่า “ พุงเป็นชั้น ” มีลักษณะที่สังเกตได้ง่าย ๆ เลยก็คือมีลักษณะเป็นชั้น ๆ นั่นเอง โดยปกติอาจจะมี 2-3 ชั้นด้วยกัน สาเหตุหลักของพุงประเภทนี้ก็คือ ความเครียดตามชื่อของพุงนั่นเองค่ะ ซึ่งความเครียดเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึกและรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา สาเหตุเหล่านี้ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานไม่ปกติ (เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวนอีกด้วย) จึงทำให้เกิดการผลิตไขมันขึ้นบริเวณหน้าท้องขึ้นเป็นชั้น ๆ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปก็ทำให้เกิดพุงเครียดได้เช่นกันนะคะ หากสาว ๆ ไม่อยากมีพุงเครียดล่ะก็หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนด้วยน้าาา วิธีลดพุงเครียดที่สำคัญก็คือควรพักผ่อนให้เพียงพอและหาเวลาว่างมาออกกำลังกายลดพุง แนะนำสาว ๆ หันมาออกกำลังกายกันเยอะ ๆ นะคะ เพื่อหุ่นที่สวยเพียวของเรา

วิธีการออกกำลังกายลดพุงเครียด

 • ท่าที่ 1 : นอนคว่ำ ใช้มือดันพื้นขึ้นแล้วเหยียดขาตรงไปข้างหลัง กางขาออกเล็กน้อย จากนั้นโก่งตัวขึ้น ใช้มือซ้ายยื่นไปแตะเท้าขวาและมือขวายื่นไปแตะเท้าซ้าย ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 2 : นอนเหยียดขาตรง เหยียดแขนตรงไปข้างบน จากนั้นยกแขนไปรวบบริเวณน่องแล้วยกขึ้น 45 องศา ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 3 : นั่งชันเข่า 45 องศา ใช้แขนดันพื้นไว้ข้างหลัง จากนั้นดันเอวขึ้นเหยียดตรง ใช้ขาดันพื้นไว้ 90 องศา ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

พุงคนท้อง (Mommy Tummy)

พุงคนท้อง (Mommy Tummy)

พุงประเภทนี้มักพบในกลุ่มคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเพิ่งคลอดลูกไปไม่นาน โดยหน้าท้องมีลักษณะที่เรียกว่า “ มดลูกยังไม่เข้าอู่ ” พุงจะยื่นและห้อย ซึ่งสาว ๆ ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันปริมาณมาก ๆ แล้วขาดการออกกำลังกายก็สามารถเกิดพุงลักษณะนี้ได้เช่นกัน แนะนำสำหรับคุณแม่ควรออกกำลังกายที่ไม่หักโหม เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวสักพักและกลับสู่สภาวะเดิมหรือมดลูกเข้าอู่ ส่วนสาว ๆ ที่มีพุงลักษณะนี้เรามีวิธีลดพุงย้วยจากการอ้วนลงพุงแบบนี้มาฝากแล้วข้างล่างสามารถตามไปปฏิบัติกันได้นะคะ ที่สำคัญไม่แพ้การออกกำลังกายก็คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้เป็นหลัก รับประทานอาหารที่มีน้ำมันตับปลาที่ช่วยเผาผลาญไขมัน จะสามารถช่วยให้สาว ๆ ไม่มีพุงย้วย ๆ แบบคนท้องได้นะคะ

วิธีการออกกำลังกายลดพุงคนท้อง

 • ท่าที่ 1 : นอนเหยียดขาตรง ใช้แขนประสานไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นยกขาซ้าย-ขวาสลับกันมาแตะตรงปลายข้อศอก ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 2 : นอนคว่ำ ยกตัวขึ้น ใช้แขนดันพื้นไว้ จากนั้นเหยียดแขนพร้อมกางออกไปด้านซ้าย-ขวาสลับกัน ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 3 : นอนคว่ำ ใช้ข้อศอกดันพื้นไว้ ยกลำตัวขึ้น จากนั้นยกขาซ้าย-ขวา ขึ้นลงสลับกัน ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

พุงป่อง (Bloated Tummy)

พุงป่อง (Bloated Tummy)

บอกก่อนเลยว่าพุงป่องนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับพุงกลม แต่พุงประเภทนี้นั้นมักจะแบนในตอนเช้าแล้วป่องในตอนกลางวัน อาจจะฟังดูแปลกแต่สามารถเกิดขึ้นได้หากสาว ๆ รับประทานอาหารที่ย่อยยากจนเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อเกิดแก๊สจำนวนมากแล้วจะทำให้เกิดอาการพุงป่องนั่นเอง พุงแบบนี้จะไม่ค่อยเป็นอันตรายมากเท่าพุงประเภทอื่น สามารถเกิดและหายได้หากดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายหรืออาหารที่มีกากใย หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้งขัดสี นม เนย ไข่ หรือชีส เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น แนะนำสาว ๆ หากอยากมีหน้าท้องที่แบนราบ ดูสวยหุ่นดี ไม่อ้วนลงพุงจนป่องแบบนี้ ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารใหม่และเสริมด้วยการออกกำลังกายเน้นบริเวณหน้าท้อง เพื่อสลายพุงและเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ 

วิธีการออกกำลังกายลดพุงป่อง

 • ท่าที่ 1 : นอนคว่ำ ใช้ขาทั้งสองชันเข่าดันพื้นไว้ 90 องศา แล้วใช้แขนดันพื้นไว้ (ท่าคลาน) จากนั้นแอ่นก้น เกร็งหน้าท้อง สลับกับเกร็งหน้าท้อง ดันหลังขึ้น ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 2 : ยืนตัวตรง แขนทั้งสองเท้าสะเอวไว้ จากนั้นย่อเข่าซ้าย-ขวาให้เข่าแตะพื้น ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
 • ท่าที่ 3 : ยืนตัวตรง ชูแขนขึ้นสองข้าง จากนั้นโน้มตัวลงแตะปลายเท้าทั้งสองข้าง ทำ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับลักษณะพุงแต่ละประเภท ตรงกับสาว ๆ บ้างไหมเอ่ย สาว ๆ บางคนอาจจะโชคดีที่มีหุ่นเพียว สวยอยู่แล้วเลยไม่มีพุงให้กวนใจ แต่สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาอ้วนลงพุง ต้องหาวิธีลดพุงด้วยท่าออกกำลังกายลดพุงที่เราได้เตรียมให้ด้วยนะคะ หากสาว ๆ ลองนำไปปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน รับรองพุงหายไปแน่นอนค่ะ และที่สำคัญเลยนอกจากออกกำลังกายแล้วสาว ๆ อย่าลืมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกด้วยนะคะ การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ หากมองข้ามอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบร่างกายได้นะคะ อ้วนแถมยังโทรมอีกไม่ไหวน