กาแฟบ้านวาวา คาเฟ่และร้านยำโคราช สารพัดยำแซ่บปลาร้าเด็ดเข็ดฟัน
  1. กาแฟบ้านวาวา คาเฟ่และร้านยำโคราช สารพัดยำแซ่บปลาร้าเด็ดเข็ดฟัน

กาแฟบ้านวาวา คาเฟ่และร้านยำโคราช สารพัดยำแซ่บปลาร้าเด็ดเข็ดฟัน

แซ่บปากเปิด! ไปกับสารพัดยำจากวัตถุดิบคุณภาพ เคล้าน้ำปลาร้าสูตรเด็ด ที่ร้านกาแฟบ้านวาวา อำเภอปักธงชัย โคราช
writerProfile
16 ธ.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย กาแฟบ้านวาวา ปักธงชัย
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • อาหารทะเลจะสั่งสดวันต่อวันเท่านั้น ไม่เอาของค้างคืนมาทำขาย
  • หมักปลาร้าด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีความเข้มข้น หอมนวลมากกว่าปกติ โดยใช้ปลาจากเขื่อนเขาแหลม เช่นปลาชะโด ปลายี่สก ฯลฯ
  • ยังมีเมนูกาแฟและเบเกอรีขายเหมือนเดิม
กาแฟบ้านวาวา
  แสบปากรอแล้วแม่! กับเมนูร้าน กาแฟบ้านวาวา

เรียกได้ว่าต้องซู๊ดน้ำลายเก็บเข้าปากทุกครั้ง เพราะแค่คิดถึงรสชาติเปรี้ยวซี้ดซ้าดจากมะนาว และความจัดจ้านจากพริกขี้หนู น้ำย่อยในกระเพาะก็เริ่มทำงาน ดั่งเช่นวันนี้ที่เลื่อน Feed เฟชบุ้กไปเรื่อย ๆ ก็เจอกับเมนูยำ ของร้าน กาแฟบ้านวาวา ใจถวิลหารีบตั้งพิกัดไปอำเภอปักธงชัยทันที จากตัวเมืองโคราชใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เลี้ยวขวาตรงแยกเขื่อนลำพระเพลิงตรงมาอีกนิดก็ถึงแล้วจ้า

กาแฟบ้านวาวา
 ร้าน กาแฟบ้านวาวา อยู่ริมถนนทางไปเขื่อนลำพระเพลิง

ร้าน กาแฟบ้านวาวา เปิดมาได้ประมาณปีกว่า ๆ แล้วค่ะ บรยากาศน่านั่งมีทั้งโซนห้องแอร์ หรือจะนั่งรับลมชมวิวข้างนอกก็แล้วแต่สะดวก จะเรียกว่าเป็นร้านเด็ดปักธงชัยก็ได้ พอเข้าสู่ช่วงเลิกงานคนก็แน่นร้านเลย ซึ่งความแตกต่างของร้านนี้ก็คือ เป็นคาเฟ่ปักธงชัยที่มีเมนูอาหารไทยพื้นบ้านเยอะมาก และไฮไลต์ก็อยู่ที่เมนูยำหลากหลายรายการให้ได้เลือกแซ่บกันตามความชอบ

กาแฟบ้านวาวา
                       บรรยากาศภายในร้านน่านั่ง สดชื่นไปทุกมุม
กาแฟบ้านวาวา
  ช่วงเที่ยง กับหลังเลิกงานคนแน่นเด้อ

ทางร้านแนะนำว่าควรลอง “ยำขนมจีน” (ราคา 69 บาท) เพราะเป็นเมนูดั้งเดิมของร้าน มัวแต่ถ่ายรูปก็เลยทิ้งยำขนมจีนไว้นานโข แต่แปลกที่มันไม่เซ็ง เส้นไม่อืดยังคงเหนียวนุ่มเช่นเคย แทรกมาด้วยความเข้มข้นของเนื้อปลาทู หมูยอ กินเคียงกับไข่ต้มและแคบหมู ก่อนจะโรยหน้าเพิ่มความนัวให้ถึงขีดสุดด้วยเม็ดกระถินที่ใส่มาแบบไม่มีหวง ควรลองดังเขาว่าจริง ๆ 

กาแฟบ้านวาวา
  ยำขนมจีน
กาแฟบ้านวาวา
          กรุบกรอบเต็มคำไปด้วยเม็ดกระถิน และกะหล่ำปลีม่วง

เข้าสู่โหมดจริงจังสั่ง “ยำปูม้า” (ราคา 250 บาท) ลืมภาพยำปูม้าตัวบาง ๆ ที่เคยกินไปเลยค่ะ ร้าน กาแฟบ้านวาวา มาแบบบิ๊กไซส์ ใหญ่จริงอะไรจริง เนื้อปูแน่นไม่มีเละเพราะใช้ปูม้าสดวันต่อวันเท่านั้น เลยได้รับความหวานธรรมชาติจากเนื้อปู พอมาฟีทเจอริ่งกับน้ำปลาร้าเข้าไปอะไรก็เกินต้านทาน งานนี้ไม่มีมาห่วงสวย ใช้มือโซ้ยโลด!

กาแฟบ้านวาวา
   ยำปูม้า
กาแฟบ้านวาวา
   ปูไซส์ใหญ่ สดใหม่ไม่ค้างคืน

ของมันต้องมี “ยำข้าวโพดกุ้งสด” (ราคา 190 บาท) มาจานใหญ่อีกแล้ว ใช้กุ้งขาวสดล้างสะอาดเคล้ากับน้ำปลาร้า มีข้าวโพดหวานเพิ่มความกรุบกรอบ กินเพลินจนหยุดไม่ได้ “ยำไส้กรอก” (ราคา 90 บาท) มีทั้งไส้กรอกหนังกรอบ และหมูยอผสมพริกไทยดำจากจังหวัดอุบลฯ ซี้ดซ้าดเหมือนเดิมกับน้ำยำปลาร้ารสแซ่บ

กาแฟบ้านวาวา
   ยำข้าวโพดกุ้งสด
กาแฟบ้านวาวา
 ยำไส้กรอก

พระเอกของวันนี้ขอยกให้ “ยำไข่ดอง” (ราคา 120 บาท)ไม่แข็งเป็นไต หรือเหลวเป็นน้ำ แต่เนื้อไข่มันหนึบหนับกำลังดีจากการนำไปดองกับน้ำปลา 1 คืน แถมยังไม่มีกลิ่นคาวกวนใจ เมนูนี้จะให้ฟินเราแนะนำสั่งข้าวสวยมากินด้วย ยืนหนึ่งเมนูยำไปเลย และตบท้ายด้วย “ยำคอหมู” (ราคา 120 บาท) คอหมูทอดกรอบ มันน้อย หั่นชิ้นกินง่าย เข้ากับน้ำปลาร้าหอม ๆ  

กาแฟบ้านวาวา
   ยำไข่ดอง   
กาแฟบ้านวาวา
  ไข่แดงเยิ้ม
กาแฟบ้านวาวา
ยำคอหมู

ถือว่าคุ้มค่ากับการขับรถจากตัวเมืองไปอำเภอปักธงชัยค่ะ เพราะนอกจากวัตถุดิบจะสดใหม่วันต่อวัน น้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมนูยำเด็ดสุด ๆ ก็ต้องให้เครดิตน้ำปลาร้าที่ทางร้านทำเอง หมักสูตรพิเศษเข้มข้น กลิ่นหอมนวล ถ้ามีโอกาสมาอำเภอปักธงชัยต้องแวะมาใหม่อีกรอบแล้วล่ะ และเพื่อน ๆ สามารถติดตามรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat นะค้า

Video at https://www.facebook.com/wekorat/videos/388724635405638/

การเดินทาง

ตามมาชิมได้ที่ร้าน กาแฟบ้านวาวา ตั้งอยู่บ้านไร่เพลิงหลง ตำบลงิ้ว

  • ขับมาจากถนนเส้น 304 ไปทางอำเภอปักธงชัย ถึงทางแยกเข้าเขื่อนลำพระเพลิงให้เลี้ยวขวา ร้านอยู่ห่างจากปากทางประมาณ 2 กิโลเมตร
  • เปิดทุกวัน 07.00-19.00 น.
  • โทร : 093 074 5723
คุณไผ่
OWNER'S MESSAGE
คุณไผ่
เจ้าของร้านกาแฟบ้านวาวา
เชิญลูกค้าทุกท่านมาผ่อนคลายและใช้ช่วงเวลาดี ๆ กินอาหารรสเด็ด จิบกาแฟเบา ๆ ที่ร้านกาแฟบ้านวาวา ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน ในอำเภอปักธงชัย

แผนที่

การติดต่อ

กาแฟบ้านวาวา ปักธงชัย
Phone number : 091-049-3122,093-074-5723
Instagram : Vavacoffeehouse
5​ หมู่​6​ ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150,ปักธงชัย