ไม่ได้อยากรัก แต่กั๊กไปงั้น ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing)
 1. ไม่ได้อยากรัก แต่กั๊กไปงั้น ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing)

ไม่ได้อยากรัก แต่กั๊กไปงั้น ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing)

ให้ความหวัง แต่ไม่จริงจัง เหมือนเศษขนมปังที่โยนให้ ความสัมพันธ์ Breadcrumbing ไม่ได้อยากรักจะกั๊กไว้ทำไม? ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย
writerProfile
11 เม.ย. 2022 · โดย

หลาย ๆ คนอาจจะหงุดหงิด ที่มีคนเข้ามาคุย แล้วก็หาย มา ๆ หาย ๆ นัดไว้แล้วเทตลอด แต่ก็เหมือนจะชอบเรา เลยเผื่อที่ว่างไว้ให้เสมอ เผื่อเธอทักมาคุย แต่กลายเป็นว่ายิ่งรู้สึกมาก ๆ อยากจะออกจากความสัมพันธ์แบบนี้ แต่อีกฝ่ายก็มักหาอะไรมาเรียกร้องความสนใจจากเราอยู่เสมอ และไม่เข้าใจถึงการกระทำแบบนั้น ว่าทำเพื่ออะไร? ไม่ได้อยากคบเป็นแฟนแล้วมาคุยเชิงอ่อย ๆ เพื่อ? เพื่อน ๆ ที่อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ อาจจะอยู่ในความสัมพันธ์ Breadcrumbing หรือความสัมพันธ์เศษขนมปัง แล้วแบบไหนบ้าง ที่เรียกว่า ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) ตามไปดูกันเลยค่ะ 

ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) คือ?

ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) คือ? ไม่อยากเป็นแฟน แล้วกั๊กทำไม

ความสัมพันธ์ที่ส่งข้อความให้กันเหมือนอ่อย เรียกร้องความสนใจจากเราอยู่ตลอด แต่ไม่อยากคบจริงจัง เหมือนนิทานเรื่องฮันเซล และเกรเทล ที่โรยเศษขนมปังไว้เป็นทาง เศษขนมปัง ก็เปรียบเป็นเหมือนเศษความหวังเล็ก ๆ ให้เราเดินตาม และทำให้สงสัยว่าสรุปแล้วอีกฝ่ายคิดกับเรายังไงกันแน่ และคนที่โรยเศษขนมปังให้เรานั้น แทบจะไม่ได้ใช้ความพยายามอะไรเลยในการรักษาความสัมพันธ์นี้ ต่างจากฝ่ายที่เดินตาม และอยากจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้จริงจังขึ้น เพราะคิดไปแล้วว่าเขาชอบเราแน่ ๆ โอกาสในการสมหวังสูง! กลับกลายเป็นว่า ฝ่ายที่โรยเศษขนมปังให้เราเดินตาม มองความรัก ความสัมพันธ์ เป็นแค่เครื่องมือที่ทำให้ตัวเองได้รับการยอมรับเพียงเท่านั้น! และปลายทางของเศษขนมปังนั้น คือบ้านของแม่มด ที่รอวันจับสองพี่น้องฮันเซล และเกรเทลเป็นอาหารอันโอชะ! ฟังแล้วก็เหนื่อยใช่ไหมล่ะคะ และหลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัย ว่าทำไมเขาถึงทำตัวแบบนั้น

สัญญาณของความสัมพันธ์เศษขนมปัง

 • มา ๆ หาย ๆ ทักมา แล้วก็หายไปนาน กว่าจะตอบก็ตอนที่เรานอนแล้ว หรือคุยแบบไม่ต่อเนื่อง ตอนทัก ทักไปอีกเรื่อง แต่ตอนตอบเปลี่ยนหัวข้อใหม่ และไม่ตอบในเรื่องที่เพิ่งถามไป เหมือนไม่ตั้งใจคุย
 • นัดไว้ แต่ไม่เคยไปจริง ส่งมาบอกว่าร้านนี้น่าไป แต่สุดท้าย ไม่เคยนัดจริง ๆ จัง ๆ บอกว่าค่อยไปอาทิตย์หน้า พอถึงอาทิตย์หน้าแล้วก็เงียบหายไปเลย เหมือนลืม และไม่เห็นว่านัดนี้สำคัญ
 • กดไลค์ให้บ้าง ทำมาเป็นกดไลค์สเตตัส กดไลค์รูปเราบ้าง เพื่อเรียกร้องความสนใจจากเรา จากในโซเชียลต่าง ๆ แต่ข้อความที่ส่งไปให้ส่วนตัว ดันไม่ตอบซะงั้น
 • ทำให้รู้สึกสับสน ทักมาอ่อย มาคุยเหมือนจีบ บอกคิดถึง หยอดเก่งงง ทำให้เราหวั่นไหว แต่ก็ไม่ทำอะไรให้ชัดเจน ทำให้เรารู้สึกดีใจที่เขาทักมา แต่ก็ทำให้รู้สึกผิดหวังหรือกังวลในเวลาเดียวกัน ว่าจะได้คุยอีกทีเมื่อไหร่
 • มีแฟนแล้ว แต่โกหกว่ากำลังจะเลิก สัญญาณอันตรายมาก ๆ ถ้าไม่อยากเจ็บซ้ำซาก หรือกลายเป็นตัวสำรองของใคร หนีให้ห่างจะดีกว่า อย่าไปรอ ถ้าเขาอยากได้เราเป็นแฟนจริง ๆ ต้องคุยตอนเลิกกับแฟนเด็ดขาดแล้ว ทำแบบนี้ไม่ให้เกียรติทั้งเรา ทั้งแฟนเขาเลย ขนาดไม่คบยังขนาดนี้ ถ้าคบแล้ว แน่ใจหรอว่าจะดี?
 • แสดงว่าสนใจ แต่ไม่อยากคบ หยอดคำหวาน ไม่เคยเจอใครเหมือนเธอเลย เธอเข้าใจเราดีที่สุดแล้ว แต่ไม่ขอเป็นแฟนซักที คุยกันมาก็นาน สรุปแล้วชมเราให้ดีใจเล่นทำไมเอ่ย?
 • คุยแบบผิวเผิน ตอบคลุมเครือ สวัสดี วันนี้เป็นไงบ้าง อากาศร้อนเนอะ กินข้าวแล้วแหละ แล้ววันนี้ไปไหนมาบ้าง ดูน่าสนุกดีนะ แล้วก็วนลูปใหม่ พอนัดเจอก็บอกว่าไม่ว่าง หรือไม่ก็เทนัดตลอด ไม่มี Deep Conversation ที่ทำให้เรารู้จักกันในเชิงลึก หรือเห็นถึงทัศนคติได้ ว่าเขาเป็นคนยังไง และทำให้ความสัมพันธ์ไม่ไปไหนซักที
 • สนใจแต่เรื่อง Sex นัดไปกินข้าวไม่เคยไป แต่นัดอย่างอื่นนี่พร้อมเสมอ หรือไม่ก็คุยแต่เรื่อง Sex ขอให้ส่งรูปวาบหวิวมาให้ดู แสดงออกว่าชอบเรามาก Crazy เรามาก แต่ไม่อยากคบเป็นแฟนจริงจัง

และสัญญาณอื่น ๆ อย่างเช่น พอจะตัดใจ หรือตัดสินใจที่จะหายไป ก็ทักมาคุยด้วยเยอะ คุยด้วยบ่อยกว่าเดิม ให้เรารู้สึกสำคัญขึ้นมา ทำให้ตัดใจยากกว่าเดิม แล้ววนลูปใหม่ ถ้าเขาทำให้เรากังวลใจกับการที่ไม่ค่อยตอบ เทนัดบ่อย ไม่เห็นว่าเราสำคัญ เจอแบบนี้ ขอบอกเลยค่ะ ว่าเพื่อน ๆ อาจจะกำลังเจอกับความสัมพันธ์เศษขนมปัง หรือ Breadcrumbing เข้าแล้ว

สาเหตุของ ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) คืออะไร?

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่สร้างความสัมพันธ์เศษขนมปังขึ้นมานั้น เป็นคนประเภทนาร์ซิซิสติกส์ มักจะเห็นแก่ตัว ไม่เห็นคนอื่นสำคัญ และไม่ให้เกียรติคนอื่น การที่มีความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจ และทำให้ตัวเองรู้สึกถึงความสำคัญ ยิ่งมีคนหลงไหลตัวเองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้สึกสำคัญมากเท่านั้น ลึก ๆ แล้วไม่มั่นใจตัวเอง และทำแบบนี้เพื่อให้ได้รับการยืนยันว่าตัวเองเป็นที่ต้องการจากคนอื่น แต่ไม่ได้ใส่ใจว่าชีวิตคนอื่นจะเป็นยังไง ชอบเล่นเกม และเล่นกับความรู้สึกของคน ต้องมีคนคอย “แสตนบายด์” ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกสำคัญ และไม่รู้สึกว่าโดนทอดทิ้ง เหตุผลอื่น ๆ ก็อย่างเช่น ชอบ แต่ไม่อยากผูกมัด และอาจจะมาจากการสื่อสารที่ไม่ดี ไม่รู้ว่าควรจะวางตัวอย่างไร 

วิธีหลีกเลี่ยงและรับมือกับความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing)

 1. รักและเคารพตัวเองให้มาก ๆ เพราะส่วนใหญ่ คนที่เป็นเหยื่อในความสัมพันธ์เศษขนมปัง มักจะมีความมั่นใจและการเคารพตัวเองที่ค่อนข้างต่ำ ผูกติดความสุข และคุณค่าของตัวเองไว้กับการที่อีกฝ่ายส่งข้อความมาหาหรือทำเป็นสนใจ พอไม่สนใจก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ถ้าเป็นแบบนี้ ต้องถอยออกมาด่วน ๆ และจำไว้ว่า เรามีคุณค่าในตัวเอง การที่ใครไม่เห็นคุณค่าเราก็ควรปล่อย
 2. เชื่อในสัญชาติญาณของตัวเอง ถ้าความสัมพันธ์แบบนี้ทำให้เราไม่มีความสุข หงุดหงิด และรู้สึกแย่กับตัวเอง ก็ให้เชื่อในสัญชาติญาณตัวเองว่าควรจะหยุดคุย หรือหยุดสานความสัมพันธ์ต่อกับคน ๆ นี้
 3. ยอมรับความจริง ว่าความสัมพันธ์นี้ไปต่อได้ยาก เหมือนเล่นเกมวิ่งไล่จับแบบไม่จบไม่สิ้น แรก ๆ อาจจะรู้สึกว่าสนุก แต่มันจะทำให้เราติดอยู่ในวังวนไม่สามารถไปต่อในความสัมพันธ์รูปแบบอื่นได้เลย
 4. พูดไปเลยตรง ๆ ว่าไม่เล่น บอกไปเลยว่าต้องการความสัมพันธ์ที่จริงจัง และพร้อมที่จะพัฒนาความสัมพันธ์มากกว่านั้น ถ้าอีกฝ่ายอยากพัฒนาความสัมพันธ์กับเรา เขาจะพยายามทำให้มันชัดเจน แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้รู้สึกเหมือนกัน ก็จะได้เคลียร์ให้จบ ๆ
 5. ถ้านัดแล้ว โดนเทบ่อย ๆ ให้นัดเวลาที่ชัดเจนไปเลย อย่างเช่น อาทิตย์หน้า ก็ชิงตอบไปว่า วันเสาร์ 9 โมง โอเคไหม? ถ้าอยากเจอกันจริง ๆ ก็จะได้เจอ แต่ถ้าโดนปฏิเสธ หรือบอกว่าไม่ว่างบ่อย ๆ ก็รู้ไว้เลยว่าใช่แน่ ๆ!
 6. อย่าเล่นตามเกม อย่ารอคอยแค่ความหวังเล็ก ๆ หรือหวังแค่เศษขนมปังที่โยนมาให้ ถ้าอีกฝ่ายชอบทักมาดึก ๆ ดื่น ๆ หรือทักไม่เป็นเวลา ก็ให้ทำให้รู้สึกไปเลยว่าเราไม่ได้แคร์เขาขนาดนั้น ด้วยการตอบตอนที่เราว่าง หรือทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วค่อยตอบ เขาก็จะเรียกร้องความสนใจจากเราอีกครั้ง เมื่อได้รับความสนใจแล้ว ก็จะวนลูปเดิม ถ้าเราไม่เล่นตามเกม และอีกฝ่ายไม่ต้องการจะจริงจังกับเราจริง ๆ เขาก็จะค่อย ๆ หายไปเอง
 7. บล๊อค และลบคอนแทคทั้งหมด แสดงจุดยืนว่าเราจะไม่เป็นเหยื่ออีกต่อไป และเบื่อกับการเล่นเกมวิ่งไล่จับนี้แล้ว และทำให้อีกฝ่ายไม่สามารถเรียกร้องความสนใจจากเราได้อีก คนแบบนี้ไม่มีทางเรียนรู้ความรักที่แท้จริงได้ การให้โอกาสไม่ได้ช่วยอะไร
 8. อย่าโทษตัวเอง เราไม่มีทางรู้ได้ ว่าคน ๆ นั้นเป็นอย่างไร จนกว่าจะได้ทำความรู้จักกันลึก ๆ เราอาจจะรู้สึกโง่ หรือรู้สึกว่าไม่น่าไปเสียเวลากับคนแบบนี้ แต่การโทษตัวเองไม่ได้ทำอะไรให้มันดีขึ้น เก็บไว้เป็นบทเรียนและมูฟออนไปกับความสัมพันธ์ใหม่ ๆ คนใหม่ ๆ ดีกว่า
 9. ถ้าคิดว่าไหว ก็ไปต่อในความสัมพันธ์นี้แบบไม่จริงจัง และให้เตือนตัวเองไว้เสมอว่ามันจะไม่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปมากกว่านี้ เก็บเกี่ยวแค่ช่วงเวลาดี ๆ ไว้ ถ้าคิดว่ามีความสัมพันธ์แบบนี้แล้วไม่เหงา หรือสามารถมีความสัมพันธ์แบบไม่ยึดติดกับอีกฝ่ายได้ สิ่งสำคัญคือต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง ไม่ไหวก็หยุด อย่าหลอกตัวเอง ถ้าปากบอกว่าไหว แต่ใจพัง และทู่ซี้ที่จะไปต่อ ก็จะยิ่งทำให้ออกจากความสัมพันธ์แบบนี้ยากขึ้น 

Reference :

Zoella Woods. 2022. "How To Respond To Breadcrumbing? 11 Tips To Win His Game" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://thinkaloud.net/how-to-respond-to-breadcrumbing/ สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565

Val Walker MS. 2021. "The Emotional Pain of Being Breadcrumbed" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/400-friends-who-can-i-call/202108/the-emotional-pain-being-breadcrumbed สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565

Brittany Loggins. 2022. "What Is Breadcrumbing?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.verywellmind.com/what-is-breadcrumbing-5220677 สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565

Crystal Raypole. 2021. "Feel Like You’re Being Led On? It Might Be ‘Breadcrumbing’" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.healthline.com/health/relationships/breadcrumbing สืบค้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565 

ความสัมพันธ์เศษขนมปัง (Breadcrumbing) นี้ จะยิ่งทำให้รู้สึกเหงา รู้สึกผิด และรู้สึกว่าเป็นของตายสำหรับใครบางคน และรู้สึกเสียเวลาชีวิต ถ้าคุ้ยเคยกับความรู้สึกผิดหวังอยู่ตลอด ๆ ยิ่งจะทำให้เสี่ยงที่จะตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ Toxic นี้ได้ง่ายขึ้น เพราะฝ่ายที่โรยเศษขนมปัง จะทำให้เรารู้สึกผิดหวัง และไม่คาดหวังอะไรในความสัมพันธ์นี้ สำหรับบางคนการมีความสัมพันธ์เศษขนมปังก็ถือว่าตอบโจทย์ชีวิต แต่กับบางคน อาจจะทำให้เป็นแผลใจ และไม่กล้าที่จะมีความรักอีกเลย เพราะหมดศรัทธาและผิดหวังในความสัมพันธ์ซ้ำ ๆ อยู่เสมอ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้หรือเปล่า มาแชร์กันได้ในช่องคอมเมนต์ได้เลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ