9 ตำแหน่งสิว บนใบหน้าบอกโรค! เช็กดูเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข
 1. 9 ตำแหน่งสิว บนใบหน้าบอกโรค! เช็กดูเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข

9 ตำแหน่งสิว บนใบหน้าบอกโรค! เช็กดูเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข

ตำแหน่งสิวที่ขึ้นสามารถบอกโรคได้นะคะ ว่าเกิดจากอะไร ขึ้นที่คาง ขึ้นที่หน้าผาก หรือแม้แต่จมูกก็สามารถบอกโรคได้ทั้งนั้น มาเช็กดู เรามีวิธีแก้ไขมาฝากกันด้วยค่าาา
writerProfile
28 เม.ย. 2022 · โดย

ทุกคนอาจไม่คิดว่าสิวเกิดจากอะไรได้บ้าง จริง ๆ แล้วต้องบอกก่อนว่าสิวเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก อะ! งงละสิว่าปัจจัยต่าง ๆ ที่เราพูดถึงคืออะไร ปัจจัยภายในที่เราพูดถึงคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน กรรมพันธุ์ หรือผิวพรรณ ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมมันได้ ส่วนปัจจัยภายนอกก็หมายถึง เครื่องสำอาง ความสะอาด สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่เราสามารถควบคุมได้นั่นเอง ทีนี้มาเช็กกันว่าสิวแต่ละตำแหน่งจะบอกอะไรเราได้บ้าง? ที่สำคัญเรามีวิธีแก้ไขมาฝากกันด้วย ไปเช็กกันได้เลยย

ก่อนอื่นเราอยากให้สาว ๆ มาดูกันก่อนว่า สิวที่จะเกิดบนใบหน้าของเรา มีโอกาสขึ้นตรงตำแหน่งไหนได้บ้าง ซึ่งตำแหน่งสิวแต่ละจุดนั้น จะบอกถึงปัญหาหรืออาการแต่ละโรคไม่เหมือนกัน อยากรู้แล้วล่ะสิว่าแต่ละจุดต่างกันตรงไหน งั้นตามไปดูกันเลยค่าาา

ตำแหน่งที่ 1 : สิวที่หน้าผากซ้ายและขวา

ตำแหน่งสิวบอกโรค


สิวที่ขึ้นตรงหน้าผากทั้งสองด้าน เกิดได้จากสองสาเหตุหลัก ๆ คือ การแต่งหน้าและสุขภาพ เพราะเวลาเราแต่งหน้า บนใบหน้าของเรา มีทั้งรองพื้นเอย ดินสอเขียนคิ้วเอย อายแชโดว์เอย และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราใช้ ฉะนั้นถ้าล้างหน้าไม่สะอาดสิวจะถามหาเราได้ง่าย ๆ เลยแหละค่ะ นอกจากนี้สิวที่ขึ้นบนหน้าผากยังเป็นสัญญาณเตือนถึงระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไตได้อีกด้วย ถ้าระบบการทำงานอวัยวะต่าง ๆ เหล่านี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้สิวขึ้นบนหน้าผากของเราได้

วิธีแก้

 • ดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้ว ต่อวัน
 • เลี่ยง กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม 

ตำแหน่งที่ 2 : สิวระหว่างหัวคิ้ว

ตำแหน่งสิวบอกโรค


ตามมาด้วยสิวระหว่างหัวคิ้วกันบ้าง สิวที่ขึ้นตรงนี้จะเตือนว่าระบบการทำงานของตับเราทำงานได้ไม่ปกติ หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากการย่อยแลคโทส คือการดื่มนมแล้วไม่ย่อย กินอาหารรสจัด รวมไปถึงการกินอาหารมื้อดึกบ่อย ๆ จะทำให้เกิดสิวตรงบริเวณนี้ได้ ฉะนั้นถ้าใครลองจับ ๆ แล้วเจอสิวแถวนั้น ก็งดดื่มนม หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัดกับมื้อดึกไปก่อน รับรองว่าสิวแถวนั้นจะลดลงและหายไปแน่นอน

วิธีแก้

 • เลือกกินเป็น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ แทน
 • ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา ผักใบเขียว

ตำแหน่งที่ 3 : สิวบนใบหูทั้งสองข้าง

ตำแหน่งสิวบอกโรค


อะ! หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าสิวจะมาขึ้นที่ใบหูได้ยังไง แต่มันเป็นไปได้ค่ะ บอกเลยใครสิวขึ้นตรงนี้คงเจ็บไม่น้อย มาดูสาเหตุที่จะทำให้สิวขึ้นตรงใบหูกันหน่อยดีกว่า สาเหตุหลักของการเกิดสิวบริเวณนั้น ๆ คือล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด แพ้น้ำยาบำรุงผมต่าง ๆ หรืออาจเป็นเพราะสิ่งสกปรกจากโทรศัพท์เวลาแนบหูนั่นเอง ในกรณีที่ใครเป็นสิวอักเสบ ให้สันนิษฐานว่าไตของเราทำงานไม่ปกติ  

วิธีแก้

 • ควรกินผัก ผลไม้สด ธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ
 • เลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เนื้อแดง อาหารที่มีไขมันสูง

ตำแหน่งที่ 4 : สิวที่แก้มทั้งสองข้าง

ตำแหน่งสิวบอกโรค


สิวบริเวณนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือแก้มส่วนบนกับแก้มส่วนล่าง ถ้าสิวขึ้นที่แก้มส่วนบนแสดงว่าระบบไซนัส และปอดของสาว ๆ อาจกำลังมีปัญหา ส่วนใหญ่สิวตรงนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนสิวที่ขึ้นตรงแก้มส่วนล่างบอกได้ถึงปัญหาสุขภาพช่องปาก คือเราอาจจะมีฟันผุ เจ็บเหงือก หรือใช้โทรศัพท์มากเกินไป รวมไปถึงการดูแลทำความสะอาดผิวหน้า ถ้าล้างไม่ดีอาจทำให้สิวขึ้นบริเวณนี้ได้เหมือนกัน

วิธีแก้

 • เลี่ยงอาหารแปรรูป กินธัญพืช เนื้อปลา
 • กินอาหารที่มีวิตามินซี นม ผักใบเขียว

ตำแหน่งที่ 5 : สิวบริเวณรอบดวงตาซ้ายและขวา

ตำแหน่งสิวบอกโรค


นอกจากตากุ้งยิงแล้ว โอกาสที่สิวต่าง ๆ จะเกิดขึ้นบริเวณนี้ อาจเป็นเพราะไตทำงานไม่ดี ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ใส่แว่นแต่ไม่ค่อยทำความสะอาด ขาดความสมดุลในร่างกายทำให้เป็นภูมิแพ้จนเกิดสิว ถ้าใครมีสิวขึ้นตรงนี้เราสามารถแก้ได้ที่การกินค่ะ อย่างเลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และเบตาแคโรทีน ซึ่งจะมีมากในผักผลไม้จำพวกสีแดง สีเขียว และสีเหลือง ส่วนใครที่ชอบใส่แว่นเป็นประจำก็ง่ายมาก ถอดแว่นออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็ช่วยได้ค่ะ

วิธีแก้

 • ดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้ว ต่อวัน
 • กินอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินเอ 

ตำแหน่งที่ 6 : สิวที่จมูกและเหนือริมฝีปาก

ตำแหน่งสิวบอกโรค


สิวที่จมูกเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมากกก เพราะมันมองเห็นเด่นเป็นสง่าเลยใช่ไหมคะ เป็นสิวเสี้ยนว่ากำจัดยากแล้ว ถ้าเป็นสิวอักเสบขึ้นมาล่ะก็บอกเลยว่าเจ็บจะขาดใจ สิวตรงจมูกจะเตือนถึงอาการทางหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ หากเป็นสิวสีแดงเปล่งปลั่ง อาจเป็นการเตือนโรคความดันโลหิตสูง หรือใครมีสิวอุดตัน สิวหัวดำเยอะ ๆ อาจบอกถึงผลกระทบจากฮอร์โมน ไม่ว่ากำลังมีประจำเดือน เข้าสู่วัยทอง หรือกินยาคุมกำเนิดนั่นเอง

วิธีแก้

 • เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสเค็ม
 • ควรกินอาหารที่มีเส้นใย ธัญพืช 

ตำแหน่งที่ 7 : สิวข้างริมฝีปาก มุมด้านซ้ายและขวา

ตำแหน่งสิวบอกโรค


สิวตามมุมปากจัดว่าน่ารำคาญได้ไม่ต่างจากตรงจมูกเลยทีเดียว สิวตรงนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงรอบเดือน สิวมักจะขึ้นบริเวณนี้ค่ะ อีกอย่างหากใครมีสิวอุดตันขึ้นแถวกรามใกล้ ๆ กับใบหู แสดงว่าฟันกรามกำลังมีปัญหา ฟันคุดจะโผล่ หรือเพิ่งไปรักษาฟันกรามมาก็ทำให้สิวขึ้นได้ แอบบอกว่าสาว ๆ ที่แต่งหน้าทุกวันควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยนะจ๊ะ เพราะถ้าล้างไม่สะอาดผิวบริเวณนี้ได้เรียกสิวมาหาแน่

วิธีแก้

 • ควรกินอาหารที่มีกากใยสูง
 • เลี่ยงของหวาน ที่มีน้ำตาลสูง

ตำแหน่งที่ 8 : สิวที่คาง

ตำแหน่งสิวบอกโรค


ใครสิวขึ้นที่คางแสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่สิวตรงนี้ เกิดจากการกินอาหารรสจัดมากเกินไป บวกกับกินข้าวตรงเวลา พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะ และการกินอาหารที่ไม่ถูกกับลำไส้ ก็จะทำให้ลำไส้เล็กของเราดูดซึมอาหารไม่เป็นปกติ วิธีแก้ปัญหาก็ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แค่กินอาหารรสจัดให้น้อยลง ผสมกับกินอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เพียงเท่านี้กระเพาะอาหารของเราก็จะแข็งแรง แถมลดเปอร์เซ็นต์การเกิดสิวที่คางได้ด้วย

วิธีแก้

 • ควรกินอาหารที่มีกากใยสูง 
 • ลดกินอาหารรสจัด

ตำแหน่งที่ 9 : สิวที่คอและหน้าอก

ตำแหน่งสิวบอกโรค


วันไหนส่องกระจกเจอสิวที่คอหรือหน้าอกล่ะก็ ไม่ต้องเสียเวลาคิดว่ามันเกิดจากอะไร สิวที่ขึ้นบริเวณนี้มักเกิดจากความเครียด ความกังวล หมกมุ่นใจ เพราะสิวที่คอกับหน้าอกสัมพันธ์กับการทำงานของระบบสมอง หัวใจ เวลาที่สมองทำงานหนักแล้วเกิดความกดดัน กลายเป็นความเครียดก็จะทำให้หัวใจของเราทำงานหนักตามไปด้วย คนที่มีสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ง่าย ๆ 

วิธีแก้

 • ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง
 • หากิจกรรมช่วยคลายเครียด สิวเจ้ากรรมเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ลดและหายไปเองค่ะ

รวมคลินิกรักษาสิวราคาไม่แพง

นอกจากตำแหน่งสิวบอกโรคต่าง ๆ แล้ววันนี้เราได้รวบรวมคลินิกรักษาสิวในราคาย่อมเยาว์มาฝากสาว ๆ ด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีคลินิกไหนบ้างเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ธาดาคลินิกเวชกรรม ตลิ่งชัน

ตำแหน่งสิวบอกโรค


เปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าใส! ที่นี่เน้นรักษาสิวให้หายขาดแบบไม่เลี้ยงไข้ โดยมีแพทย์ผู้มากประสบการณ์ด้านผิวหนังมาคอยดูแลให้แบบเคสต่อเคส เด่น ๆ คือบริการหน้าสวยไร้สิวด้วย Deep Pore Cleansing Peels ทรีทเมนต์ผลัดเซลล์ผิวควบคู่กับการรักษาสิว ทำให้สิวหายเร็วแบบไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงให้เจ็บใจแน่นอนค่ะ 

จุดเด่น : คุณหมอน่ารัก ราคาถูก ไม่เลี้ยงไข้ 

เซอร์วิสที่น่าสนใจ : Deep Pore Cleansing Peels ทรีทเมนต์ผลัดเซลล์ผิวควบคู่กับการรักษาสิว

ช่องทางติดต่อ : Tel  02-422-3993

พรเกษมคลินิก (pornkasemclinic) สยามสแควร์

ตำแหน่งสิวบอกโรค


พรเกษมคลินิก คือแหล่งรวมแพทย์มากประสบการณ์เฉพาะทางผิวหนัง มาที่นี่มั่นใจได้เลยค่ะว่าจะได้เจอกับแพทย์ที่เข้าใจถึงปัญหาผิวโดยตรงค่ะ และเข้าใจปัญหาผิวของคนไทย แถมมีหลากหลายสาขาใกล้บ้านให้เลือกใช้บริการเลยค่ะ 

จุดเด่น : คลินิกรักษาผิวตอบโจทย์สำหรับคนเป็นสิว

เซอร์วิสที่น่าสนใจ : CO2 Laser Program เป็นเลเซอร์เปิดหัวสิวอุดตัน ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์

ช่องทางติดต่อ : Tel 02-252-1002

KLEAR Clinic

ตำแหน่งสิวบอกโรค


อีกหนึ่งคลีนิกที่หลายๆคนคงคุ้นหูคือเคลียร์คลินิก เพราะเค้าเป็นคลินิกเฉพาะทางที่ดูแลเรื่องผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น รักษาสิว หน้า กระฝ้า และยังมีเลเซอร์ที่ได้มาตรฐานนำเข้าจากญี่ปุ่นอีกด้วย ใครที่อยากหน้าใสไร้สิวสามารถเข้าไปใช้บริการหรือสอบถามทางเคลียร์คลินิกได้เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง! 

จุดเด่น : คลินิกเฉพาะทางในการดูแลผิวหน้าโดยเฉพาะ

เซอร์วิสที่น่าสนใจ : ใช้เครื่อง Autoclave รักษาสิวที่ มาตรฐานสหรัฐอเมริกา

ช่องทางติดต่อ : Tel 087-983-8399,02-530-1065

BEQ Clinic สยามสแควร์วัน

ตำแหน่งสิวบอกโรค


หลาย ๆ คนคงมีปัญหาสิวบุกหนัก เพราะจากสภาพอากาศหรือฮอร์โมน คลีนิค BEQ วันนี้เราขอแนะนำ BEQ คลินิคที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการรักษาสิวมากกกก เพราะที่นี่เค้าเน้นการรักษาแบบเลเซอร์ที่จะทำให้ทั้งสิวและรอยสิวจางได้เร็วมากยิ่งขึ้น เห็นแบบนี้แล้วใครที่สิวบุกหนักก็คงเบาใจขึ้นกันแล้วใช่มั๊ยยยย 

จุดเด่น : คลินิกที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาสิว และมีอีกหลายเซอร์สิวความสวยความงามให้เลือกเยอะมาก

เซอร์วิสที่น่าสนใจ : รักษาสิวตามอาการ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เหมาะกับแต่ละบุคคล

ช่องทางติดต่อ : Tel 02-252-3108, 02-252-3109

The Demis Clinic สยามสแควร์วัน ชั้น 6

ตำแหน่งสิวบอกโรค


ที่นี่มีโปรแกรมการรักษาสิวด้วยเลเซอร์ตัวดังของ The Demis ด้วย Multi Laser program ที่ดูแลตั้งแต่การเปิดผิว ทำความสะอาดผิวและฆ่าเชื้อสิวด้วย Isolaz และ 3D Laser ที่นอกจากเค้าจะรักษาสิวแล้วยังช่วยรักษารอยสิวอีกด้วย และใครที่สนใจสามารถเข้าไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลยจ้าา 

จุดเด่น : คุณหมอน่ารักให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี และเครื่องมือต่าง ๆ มีมาตรฐาน

เซอร์วิสที่น่าสนใจ : Multi Laser program และฆ่าเชื้อสิวด้วย  Isolaz และ 3D Laser

ช่องทางติดต่อ : Tel 02-251-6320

เห็นไหมคะ ว่าตำแหน่งสิวแต่ละจุดบนใบหน้าของเรา นางไม่ได้คิดจะขึ้นก็ขึ้นเฉย ๆ นะจ๊ะ ทีนี้สาว ๆ ก็ไม่ควรละเลยการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การทำความสะอาดผิวหน้าแบบละเอียด รวมไปถึงการเลือกใช้สกินแคร์ และเครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวหน้าของเราด้วย ไหน ๆ ก็ไหนแล้วเราขอแนะนำ ขั้นตอนเช็ดเครื่องสำอางแบบละเอียด ไม่ให้เป็นสิว เลยก็แล้วกัน อยากรู้ว่าขั้นตอนไหนเช็ดยังไงบ้างจิ้มเล้ยยย