วิไลวรรณ ร้านอาหารเก่าแก่จ.เลย ทีเด็ดก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่
  1. วิไลวรรณ ร้านอาหารเก่าแก่จ.เลย ทีเด็ดก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่

วิไลวรรณ ร้านอาหารเก่าแก่จ.เลย ทีเด็ดก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่

เปิดวาร์ปร้านอาหารตำรับเมืองเลย “วิไลวรรณ” ส่งต่อรุ่น 2 ยังคงยืนหนึ่งเรื่องรสชาติ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 ทีเด็ดเมนู ก๋วยเตี๋ยวสูตรจีนโบราณ ข้าวมันไก่รสต้นตำรับ
Ad ·
สนับสนุนโดย วิไลวรรณ
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • “วิไลวรรณ” เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2520 เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าแรก ๆ เมื่อ 42 ปีที่แล้ว
  • สูตรก๋วยเตี๋ยว เป็นสูตรของคุณแม่เจ้าของร้านทั้งหมด รสชาติคงความเป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรจีน รสจะกลาง หวานหอมน้ำต้มกระดูกแท้ๆ จะไม่หวานและเค็มมากจนเกินไป
  • มาครั้งแรกแนะนำให้ลอง “บะหมี่แห้ง” จุดเด่นอยู่ที่ทางร้านจะทำสดชามต่อชาม ไม่ลวกบะหมี่ไว้แล้วมาแบ่งเป็นชาม ทำให้เส้นอร่อย เครื่องในหมูใช้วิธีการลวก ทำให้เครื่องในไม่แข็ง
เมนูของร้าน “วิไลวรรณ”
ใครที่ชอบก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่ รีวิวนี้คือรีวิวที่ใช่!

มาจังหวัดเลยทีไร ...น้องหลุมดำมักจะมีร้านอาหารเด็ดของเมืองเลย แล้วพาครอบครัวมาแวะเวียนเสมอ ร้านนั้นก็คือ “วิไลวรรณ” ร้านอาหารเก่าแก่เมืองเลย ที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 มีทีเด็ดคือก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่ เมนูธรรมดาที่ได้ใจทุกคนทุกครั้งที่มาแวะมาเสมอ รสชาติคงความดั้งเดิม ไม่เคยเปลี่ยนจริง ๆ ถึงเวลาป้ายยาเพื่อน ๆ แล้ว ตามมาดูกันค่ะ ว่าหน้าตาจะเป็นแบบไหน!

หน้าร้าน “วิไลวรรณ”
ร้าน “วิไลวรรณ” เป็นตึกแถวอยู่กลางใจเมืองเลย

ร้าน “วิไลวรรณ” เปิดมาตั้งแต่พ.ศ. 2520 เริ่มจากคุณพ่อเป็นคนสมุทรสงคราม คุณแม่เป็นคนจีนราชบุรี คุณพ่อต้องเข้ามารับราชการที่เมืองเลยก็เลย ย้ายครอบครัวมาอยู่จังหวัดเลย จากนั้นจึงเริ่มเปิดร้านอาหารที่นี่ โดยใช้ชื่อคุณแม่เป็นชื่อร้าน เรียกได้ว่า “วิไลวรรณ” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าแรก ๆ เมื่อ 42 ปีที่แล้ว ตอนนี้คนที่ดูแลร้านเป็นรุ่นที่ 2 คือลูกชายนั่นเอง 

บรรยากาศร้าน “วิไลวรรณ”
“วิไลวรรณ” เป็นร้านที่อยู่คู่กับเมืองเลยมานาน หน้าร้านจะเป็นบริเวณลวกก๋วยเตี๋ยวและสับไก่ ลูกค้าสามารถเดินเข้ามานั่งในร้านได้เลย

เมนูแรก ๆ ของร้านเป็นก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ หลังจากนั้นก็มีเมนูต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่น ข้าวหมูแดงหมูกรอบ เกาเหลาเลือดหมู เย็นตาโฟ ซึ่งสูตรอาหารของที่ร้านเป็นสูตรคุณแม่ทั้งหมด เป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวแบบจีนโบราณ รสชาติหอมหวานน้ำต้มกระดูกหมูแท้ ๆ ไม่เน้นหวานและเค็มจนมากเกินไป นอกจากก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเดียว ยังมีเครื่องดื่มเย็น ๆ หลากหลายรสชาติอีกค่ะ

บรรยากาศร้าน “วิไลวรรณ”
บรรยากาศร้าน “วิไลวรรณ”

เมนูมีเยอะมาก แต่ที่ครอบครัวน้องหลุมสั่งบ่อย ๆ และอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองจะมีตามนี้เลย เริ่มต้นที่ “เล็กต้มยำ” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ต้มยำรสชาติกลมกล่อม จัดจ้านกำลังดี ซดได้เรื่อย ๆ ทีเด็ดคือเครื่องในหมูที่จะเน้นลวกไม่เหนียว ไม่แข็ง และใส่หมูแดงด้วย ส่วนใครที่อยากกินง่าย ๆ รสชาติต้นตำรับให้ลอง “เส้นหมี่น้ำ” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) น้ำซุปจะเคี่ยวด้วยกระดูกหมูและเครื่องปรุงสูตรทางร้านที่เคี่ยวนานจนได้ที่ ทำให้น้ำซุปหอมหวาน จานเดียวไม่พอค่ะ

เมนู  “เล็กต้มยำ” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“เล็กต้มยำ” น้ำซุปสุดซี้ดที่ต้องโดน
เมนู “เส้นหมี่น้ำ” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“เส้นหมี่น้ำ”  ให้เครื่องมาไม่กั๊ก!

อีกเมนูที่มองดูแล้ว แทบทุกโต๊ะต้องสั่ง “บะหมี่แห้ง” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ใส่เครื่องเน้น ๆ ทั้งเครื่องในหมู ไส้หมู ตับหมู หัวใจหมู และหมูแดง จานนี้เด็ดไม่แพ้กันเลย ตามด้วยเมนูสุดฮิตอีกเมนู “เส้นใหญ่เย็นตาโฟ” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 ตรง) จุดเด่นอยู่ที่ซอสเย็นตาโฟสูตรเฉพาะของทางร้าน ไม่ได้ซื้อสำเร็จที่ไหน รสชาติลงตัวมาก ๆ ส่วนเครื่องทางร้านจะใส่เต้าหู้ ปลาเส้น ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้น เกี๊ยวกรอบ โดยรวมแล้วรักมากกก!

บะหมี่แห้ง วิไลวรรณ
เส้นบะหมี่แห้งรสเด็ด!
บะหมี่แห้งวิไลวรรณ
ซอสเย็นตาโฟที่เคลือบเส้นใหญ่ ทำใจน้องหลุมสั่นไหว

ส่วนใครที่ชอบเกาเหลา ร้านนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง “เกาเหลาเลือดหมู” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ทางร้านจะใส่ “จิงจูฉ่าย” เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ใช้ดับกลิ่นคาวของเครื่องในได้ดีที่สำคัญมีประโยชน์มากมายเชียวล่ะค่ะ ส่วน “พริกไทย” ทางร้านเลือกใช้พริกไทยดำ ที่ไม่ได้มีขายทั่วไปตามท้องตลาด แต่จะต้องสั่งโรงงานทำพิเศษ จุดเด่นคือจะไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ จะเป็นพริกไทยแท้ ๆ 100% ดังนั้นราคาจะสูงกว่าท้องตลาดมาก และรสชาติจะเผ็ดหอมกว่า ภายในจานได้เครื่องในหมูเต็ม ๆ เลือดหมูก็นุ่ม เด็ดค่ะ! หรือจะเลือกเป็น “เกี๊ยวน้ำ” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ตัวหมูทางร้าน “วิไลวรรณ” จะหมักเอง จากนั้นจึงนำมาห่อแป้งเกี๊ยวเป็นอันเสร็จ พอทำเสิร์ฟก็ลวกเกี๊ยวแล้วใส่เครื่องในหมู มีไส้ หัวใจ ตับ หมูแดง มาเต็มจานค่ะ รสชาติต้นตำรับแบบที่ทำให้คิดถึงในวัยเด็กเลย

เมนู “เกาเหลาเลือดหมู” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“เกาเหลาเลือดหมู”  สายเครื่องในหัวใจต้องพองโต
เมนู  “เกี๊ยวน้ำ” ของร้าน “วิไลวรรณ”
 “เกี๊ยวน้ำ”  เครื่องแน่นคับชาม

อย่างน้องหลุมว่าไปในข้างต้น ทางร้านยังมีเมนูอาหารเด็ด ๆ อีกหลายเมนู อย่างเมนู “ข้าวหมูแดงหมูกรอบ” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) เป็นเมนูใหม่ แต่ความนิยมกำลังไต่ขึ้นเป็นขายดีอันดับต้น ๆ ของทางร้าน โดดเด่นด้วยน้ำซอสสูตรของทางร้าน สั่งวัตถุดิบทำซอสมาจากแหล่งขึ้นชื่อ ที่ไม่ได้มีขายตามท้องตลาดทั่วไป คลุกคล้ำกับสูตรทางร้าน รสชาติที่กลมกล่อม หวานเค็มกำลังดี หอมกลิ่นเครื่องเทศโชยมาเลยค่ะ!!

เมนู “ข้าวหมูแดงหมูกรอบ” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“ข้าวหมูแดงหมูกรอบ” 
เมนู “ข้าวหมูแดงหมูกรอบ” ของร้าน “วิไลวรรณ”
ราดซอสฉ่ำ ๆ โดนใจสุด!

“ข้าวมันไก่” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ข้าวมันก็เป็นสูตรคุณแม่ที่คิดเองเหมือนกัน ข้าวมันจะมีความหอมและนุ่มเป็นพิเศษ ส่วนไก่ก็เลือกใช้ไก่บ้านเป็นหลัก เนื้อน้อย แต่เนื้อจะเหนี่ยวนุ่ม (มีไก่เนื้อสำหรับคนรักสุขภาพด้วย!) ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน เข้ากันได้ดีเหลือเกิน หรือจะเลือกเป็น “ข้าวมันไก่ทอด” (ธรรดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) ไก่ทอดกรอบ เสิร์ฟกับข้าวมันสูตรเฉพาะของร้าน ราดด้วยน้ำจิ้มไก่เล็กน้อย จานเดียวหมดไปอย่างรวดเร็ว

เมนู “ข้าวมันไก่” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“ข้าวมันไก่” รสชาติเข้าถึงต้นตำรับ
เมนู “ข้าวมันไก่ทอด” ของร้าน “วิไลวรรณ”
“ข้าวมันไก่ทอด” ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มละมุนด้านใน

ส่วน “เครื่องดื่ม” มีหลากหลายรสชาติเลยค่ะ แก้วใหญ่แต่แก้วละ 20 บาทเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเก๊กฮวย, น้ำลำใย, น้ำชาดำ, โอเลี้ยง, กาแฟเย็น, ชาเย็น ถ้าสั่งกลับบ้านจะมีฝาปิดพร้อมถุงหิ้วกลับบ้านด้วยค่ะ สดชื่นลืมร้อน~

เมนู “เครื่องดื่ม” ของร้าน “วิไลวรรณ”
ดื่มให้ชื่นใจลืมร้อนกันไปเลย

จบมื้อไปแล้วกับ “วิไลวรรณ” รสชาติกลมกล่อมไม่เคยเปลี่ยนไปจริง ๆ ที่สำคัญเครื่องที่ให้ก็เยอะเต็มจาน ราคาไม่แรง สัมผัสได้ถึงคุณภาพและความพิถีพิถันในการทำ อาหารก็รอไม่นาน คุ้มค่ามาก ๆ สมแล้วที่เป็นร้านอาหารเด็ดเมืองเลย หากใครกำลังหาร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านข้าวมันไก่ในจังหวัดเลย ลองมาที่นี่ดู ไม่แน่ “วิไลวรรณ” อาจจะกลายเป็นร้านประจำไปเลยก็ว่าได้ค่ะ :)

การเดินทาง

“วิไลวรรณ” อยู่ใกล้ ๆ กับวงเวียนน้ำพุ ถนนชุมสาย ติดกับโรงแรมคิงส์

เมนูห้ามพลาด

บะหมี่แห้ง, ข้าวมันไก่, เล็กต้มยำ, เส้นใหญ่เย็นตาโฟ

เมนูห้ามพลาด

เล็กต้มยำ, เส้นใหญ่เย็นตาโฟ, ข้าวมันไก่
ร้าน “วิไลวรรณ”
$OWNER'S MESSAGE
ร้าน “วิไลวรรณ”
ผมตั้งใจจะทำให้บรรยากาศของวิไลวรรณ คงความเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิม ที่เปิดมาตั้งเเต่ปี พ.ศ.2520 เราพิถีพิถันกับวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร รักษาเอกลักษณ์ของรสชาติ ที่สืบทอดมาจากคุณแม่ ที่สำคัญราคาสมเหตุสมผล เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่อยู่คู่กับคนเมืองเลยต่อไปครับ

แผนที่

“วิไลวรรณ” อยู่ใกล้ ๆ กับวงเวียนน้ำพุ ถนนชุมสาย ติดกับโรงแรมคิงส์
static-map