Wongnai POS เพื่อนคู่คิดงานบัญชีร้านอาหาร
  1. Wongnai POS เพื่อนคู่คิดงานบัญชีร้านอาหาร

Wongnai POS เพื่อนคู่คิดงานบัญชีร้านอาหาร

จะร้านอาหารเล็กหรือใหญ่ Wongnai POS ช่วยจัดการเรื่องบัญชีได้ เพิ่มโอกาสลดต้นทุน ต่อยอดกำไรอย่างมีระบบมากขึ้น
writerProfile
18 ม.ค. 2023 · โดย

ไม่ว่าเปิดร้านอาหารเล็กหรือใหญ่ การบริหาร ‘บัญชี’ ยังคงเป็นหัวข้อสุดคลาสสิกที่เจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ คนคงส่ายหัวให้อยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่? แท้จริงแล้ว ร้านอาหารที่มีการทำบัญชี รายรับ-รายจ่าย บริหารยอดขายอย่างเป็นระบบ จะช่วยให้มองภาพรวมร้านได้ดียิ่งขึ้น นำไปสู่แนวทางปรับปรุงบริหารร้านเพื่อลดต้นทุน เพิ่มยอดขายได้ดีกว่าร้านอาหารที่ไม่ทำบัญชีเสียอีก 

3 ปัญหาหลักของร้านอาหารที่ไม่ทำบัญชีร้านอาหาร

3 ปัญหาหลักที่ร้านอาหารไม่ทำงานบัญชีมักพบ
  1. ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่กำไรเหลือนิดเดียว
  2. ต้นทุนจม แต่วัตถุดิบขาดตก เหลือ-เกิน ตลอด
  3. เงินหาย ไม่ทราบที่มา-ที่ไป ของเงินคงเหลือในแต่ละวัน

รู้อย่างนี้ คงพอจะเดา ๆ ได้บ้างแล้ว ว่าการทำบัญชีและรู้ตัวเลขหมุนเวียนของร้านสำคัญมากกว่าที่คิดไว้ แล้วงานบัญชีร้านอาหารขั้นพื้นฐาน ที่สำคัญและขาดไม่ได้ ที่ทุกร้านอาหารต้องมี คืออะไรบ้าง?

4 งานบัญชีร้านอาหารขั้นพื้นฐาน ที่สำคัญและขาดไม่ได้ มีอะไรบ้าง?

4 งานบัญชีร้านอาหาร
  1. บัญชีรายรับ: บันทึกที่มาของเงินเข้า จะเงินเข้าจากหน้าร้าน หรือเดลิเวอรี ก็ต้องแยกประเภทไว้ ช่วยวิเคราะห์กลยุทธ์การขาย และสร้างโปรโมชั่นเรียกลูกค้าให้ถูกช่องทางได้มากขึ้น
  2. บัญชีรายจ่าย: เก็บข้อมูลรายจ่ายอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนคงที่ (fixed cost) อย่างค่าเช่าร้าน ค่าพนักงาน หรือ ต้นทุนผันแปร (variable cost) อย่างค่าวัตถุดิบ ค่าน้ำ-ไฟ หรือจะใช้จ่ายเล็กน้อยแค่ไหน ก็ต้องจดให้หมด ช่วยวิเคราะห์หนทางลดต้นทุน พร้อมป้องกันทุจริตได้ด้วย
  3. บัญชีสต๊อกสินค้า: ช่วยให้รู้จำนวนวัตถุดิบในสต๊อก ไม่ต้องซื้อเผื่อจนเกินเหตุ หรือของขาดระหว่างวันให้เสียเล็กเสียน้อยอยู่บ่อย ๆ ป้องกันปัญหาต้นทุนจมจากใช้เงินสำรองเกินความจำเป็น
  4. ภาษี: ไม่ว่าร้านเดลิเวอรี จะมีหรือไม่มีหน้าร้าน ก็ล้วนต้องยื่นตรวจสอบภาษีเหมือนร้านอาหารทั่วไป โดยนำรายได้จากทุกช่องทางมารวมกันเพื่อคำนวณอัตราการเสียภาษี

แม้จะเป็น 4 ข้อที่ดูเหมือนง่าย แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว เมื่อทาง Wongnai for Business ได้สอบถามเจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ คน พบว่า มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่มีการงานบัญชีร้านอาหารครบทั้ง 4 ข้อ เนื่องจากงานบัญชีส่วนใหญ่ รายละเอียดเยอะ ต้องใช้เวลาว่าง ๆ มานั่งทำ และเจ้าของร้านส่วนใหญ่ “ไม่มีเวลา” มากพอที่จะจัดการระบบบัญชีเหล่านี้

Wongnai POS เพื่อนคู่คิดงานบัญชี ไม่มีเวลาก็จัดการเรื่องเงินได้ ง่ายๆ 

wongnai pos ฟีเจอร์งานบัญชี

1. รายงานยอดขาย

เข้าใจที่มาของรายได้มากขึ้น ผ่านฟีเจอร์ “รายงานยอดขาย” ของ Wongnai POS ซึ่งบอกรายผลลัพธ์การขายแต่ละวันอย่างละเอียด พร้อมสรุปข้อมูลให้แบบ รายสัปดาห์ รายเดือนอีกด้วย ซึ่งผ่านรายงานยอดขาย เจ้าของสามารถรู้ รายได้โดยรวม ยอดขายจากช่องทางออนไลน์ ยอดขายจากหน้าร้าน ทั้งก่อนหักลบค่าโปรโมชั่นลดราคา ค่าบริการ (Service Charge) หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ได้ ช่วยนำไปลงบันทึกบัญชีรายรับง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยนับใบเสร็จให้ปวดหัว

นอกจากนี้ ฟีเจอร์รายงานยอดขาย ยังรายงานเมนูขายดี-ไม่ดี ช่วงเวลาขายดีประจำวัน ช่วยนำไปต่อยอดโปรโมชั่นการตลาดอื่น ๆ ได้ด้วย ส่วน 5 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายจากรายงานใน Wongnai POS ดูได้ที่นี่เลย! 

2. ฟีเจอร์ Multi-Channel

จัดการออเดอร์หลากหลายช่องทาง ด้วยราคาที่ต่างกันในแต่ละช่องทางการขายได้ง่าย ๆ ด้วยฟีเจอร์ Multi-Channel ที่ช่วยให้เจ้าของร้านตั้งค่า 1 เมนูมีได้มากกว่า 1 ราคา เพื่อการคำนวณต้นทุนและรายได้จากแต่ละช่องทางที่แม่นยำยิ่งขึ้น

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ Multi-Channel

3. เปิดรอบการขายประจำวัน

สร้างรอบการขายประจำวัน เพื่อบันทึกบัญชีราย-รับรายจ่าย ให้แม่นยำและมีขอบเขตเวลามากขึ้น โดยเจ้าของร้านสามารถเปิดรอบการขายผ่าน Wongnai POS โดยใส่จำนวนเงินตามจริงที่มีอยู่ไว้ก่อนเปิดรอบการขาย

เมื่อกดเปิดรอบการขาย และทำการเปิดร้านแล้ว ทุกยอดขายจะถูกบันทึกไว้ในรอบนั้น ๆ และเมื่อเจ้าของร้านมีการใส่เงินเพิ่ม หรือนำเงินออกระหว่างวันเพื่อไปใช้จ่ายต่าง ๆ ก็สามารถบันทึกลงเพื่อนำมาเช็คย้อนหลังได้ ถือว่าเป็นอีกทีเด็ดการทำบัญชีเลย เพราะเจ้าของร้านสามารถใช้ประวัติรอบการขาย มาดูที่มาของเงินเข้า-ออกระหว่างวันได้ ดีต่อการจับทุจริตร้านอาหารอีกด้วย

วิธีเปิดรอบการขาย

4. การแบ่งรูปแบบการชำระเงิน

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของลูกค้า Wongnai POS จึงได้สร้างระบบชำระเงินไว้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผ่านเงินสด บัตรเครดิต หรือโอนจ่ายแบบ QR Code Payment ก็ย่อมได้

ซึ่งเจ้าของร้านสามารถเช็คยอดขายผ่านแต่ละรูปแบบชำระเงินได้ ช่วยให้เช็คจำนวนเงินผ่านที่มาของช่องทางนั้น ๆ ได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นจำนวนเงินสดในลิ้นชัก ยอดเงินในบัญชีธนาคารต่าง ๆ

วิธีการชำระเงินผ่าน QR Code Payment

วิธีการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและดูรายงานการชำระเงิน

ถึงแม้หัวใจหลักของการเปิดร้านอาหารจะเป็นรสชาติอาหารและการให้บริการลูกค้า งานบัญชี ก็ยังคงเป็นสันหลังของธุรกิจที่คอยแบกรับภาพรวม และบ่งบอกสถานการณ์ของร้านอาหารผ่านตัวเลข ซึ่งต่อยอดไปเป็นกลยุทธ์ใหม่ ๆ ในการลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้อยู่เสมอ ซึ่ง Wongnai POS เครื่องคิดเงินร้านอาหารอัจฉริยะ ก็ไม่เพียงช่วยเจ้าของร้านจัดการเรื่องออเดอร์ต่าง ๆ แต่รวมถึงมีฟีเจอร์มากมายที่อำนวยสะดวกงานบัญชีอีกด้วย

wongnai pos

หากเจ้าของร้านอาหารคนไหนสนใจสอบถามหรือสั่งซื้อ Wongnai POS คลิกที่นี่เลย