เปิดวิธีการใช้ Wongnai POS ออร์เดอร์นับ 100 จัดการได้ยังไง?
  1. เปิดวิธีการใช้ Wongnai POS ออร์เดอร์นับ 100 จัดการได้ยังไง?

เปิดวิธีการใช้ Wongnai POS ออร์เดอร์นับ 100 จัดการได้ยังไง?

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่า งการจัดการออร์เดอร์ร้านอาหารของระบบ POS กับการจัดการด้วยตัวช่วยอื่น พร้อมสอนวิธีการจัดการออร์เดอร์ผ่านเครื่อง Wongnai POS
writerProfile
13 ก.ย. 2022 · โดย

การรับมือและจัดการกับออร์เดอร์เมนูอาหารที่ลูกค้าสั่งเข้ามาถือเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญและความรอบคอบอย่างมาก ออร์เดอร์ที่ถูกต้องและครบถ้วนเปรียบได้เหมือนหน้าตาของร้านอาหารที่พิถีพิถันทั้งขั้นตอนการทำและความใส่ใจในใบออเดอร์ที่ลูกค้าได้สั่งมา แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับช่วงเวลาลูกค้าเยอะที่ทำให้ทางร้านมีออร์เดอร์กันอย่างล้นหลามและหลากหลาย ทำให้เพิ่มความยากให้กับทางร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นความเร่งรีบในการต้องทำเมนูและรายละเอียดของออร์เดอร์ที่ต้องใส่ใจ

Wongnai POS

หลาย ๆ ร้านเลือกที่จะรับออร์เดอร์เหล่านี้ผ่านระบบ manual หรือการจดมือด้วยตัวเองนั่นเองและคงจะพบกับปัญหาและความยุ่งยากที่มากขึ้นกว่าเดิมเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ออร์เดอร์ตกหล่น จดไม่ทัน จากเวลาที่เร่งรีบและจำนวนลูกค้าที่แน่นในขณะนั้น
  • ลายมืออ่านยาก ส่งเข้าครัวแล้วอ่านไม่เข้าใจ ออเดอร์ทำผิด
  • ใบออร์เดอร์หายระหว่างวัน ยอดขายตกหล่น
  • จดแต่ออร์เดอร์ ระบบหลังบ้านถูกละเลย วัตถุดิบขาดแคลน

ดังนั้นวันนี้ Wongnai for Business มีเทคโนโลยีดี ๆ ที่สร้างสรรค์มาเพื่อเจ้าของร้านอาหารโดยเฉพาะนั่นก็คือ Wongnai POS ที่จะมายกระดับคุณภาพร้านอาหารพร้อมกับแก้ปัญหาจากการรับออร์เดอร์แบบจดมือได้ทุกข้อเลยทีเดียว มาดูกันเลยว่า Wongnai POS มีดีกว่าการรับออร์เดอร์แบบ manual ยังไง!

  • Wongnai POS พร้อมรับออร์เดอร์ทุกช่องทางไม่ว่าจะหน้าร้านหรือเดลิเวอรี
  • Wongnai POS สามารถเรียงคิวออร์เดอร์เข้าครัว ไม่ตกหล่น ออร์เดอร์เป๊ะ
  • Wongnai POS มีระบบรายงานยอดขายต่อวัน เดือน ปี อย่างละเอียดและครบถ้วน
  • Wongnai POS มีระบบจัดการสต๊อคหลังร้าน ลดต้นทุน เพิ่มกำไรแบบครบทุกเม็ด

ถึงตรงนี้คงพอทราบถึงความแตกต่างระหว่าง การรับออร์เดอร์แบบมือจดกับการรับออร์เดอร์แบบมี Wongnai POS กันแล้ว ต่อมาทางเราจะขอพูดถึงความแตกต่างของเทคโนโลยีและเทคโนโลยีอย่างเครื่อง V2 และ Wongnai POS กันบ้างดีกว่าว่าเจ้าระบบสองอย่างมีความแตกต่างในการรับออเดอร์อย่างไร

Wongnai POS

ในยุคสมัยนี้ที่หลายๆร้านอาหารมีการเปิดร้านในรูปแบบของหน้าร้านและเดลิเวอรี จึงทำให้มีตัวช่วยในการจัดการออร์เดอร์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเครื่องรับออร์เดอร์อัตโนมัติอย่าง V2 หรือ มือขวาร้านอาหารอย่าง Wongnai POS ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าสนใจทั้งคู่ แต่อย่าลืมว่าการที่เราจะเลือกตัวช่วยนั้นเราควรจะเลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ และแก้ปัญหาของเราได้มากที่สุด ยิ่งในส่วนของการรับออร์เดอร์ที่ทุก ๆ ร้านอาหารไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน

โดยที่ทั้งระบบเครื่อง V2 และระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS จะสามารถรองรับออร์เดอร์เดลิเวอรีจาก LINE MAN ทั้งคู่แต่ในส่วนของการรับออร์เดอร์หน้าร้าน V2 จะไม่สามารถรองรับในส่วนนี้จะต้องเป็นการจดมือแยกเพิ่มแทน แต่สำหรับ Wongnai POS สามารถรองรับการรับออร์เดอร์ได้ทั้งออร์เดอร์หน้าร้านและออร์เดอร์เดลิเวอรีจากไลน์แมนเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับการจัดการร้านอาหารได้สะดวกยิ่งขึ้น

ถึงตรงนี้หลายท่านคงสนใจในระบบของเครื่อง Wongnai POS กันพอสมควรแล้วแต่น่าจะมีหลายๆท่านที่ยังกลัวว่าการใช้งานเครื่อง Wongnai POS นั้นจะยากไปสำหรับตนเองไหม แล้วถ้าซื้อตัวเครื่องมาใช้งานในส่วนของการรับออร์เดอร์จะต้องติดตั้งตรงไหนเพื่อจะที่จะงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

วันนี้ทาง Wongnai for Business จึงจะมาสอนวิธีการ Set up วิธีรับ และจัดการออร์เดอร์เดลิเวอรีผ่าน Wongnai POS ให้เห็นถึงความสะดวกและการใช้งานที่ไม่ยากอย่างที่คิด

Wongnai POS
Wongnai POS

1. เลือกเมนูเดลิเวอรี : เริ่มที่ขั้นตอนแรกให้เลือกเมนูเดลิเวอรีที่แถบซ้ายมือ เพื่อเป็นการเริ่มตั้งค่าการเปิดรับออร์เดอร์เดลิเวอรีและรับที่หน้าร้าน

2. ตั้งค่าเวลาเพื่อเปิดปิดการรับออร์เดอร์ : ต่อจากนั้นให้ตั้งเวลาการเปิดปิดรับออร์เดอร์เดลิเวอรีและรับที่ร้าน รวมถึงกรอกเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ระบบโทรแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีออร์เดอร์เข้ามาในกรณีไม่มีคนกดรับออร์เดอร์

Wongnai POS
Wongnai POS

3. กดรับออร์เดอร์ : เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว จะเข้าสู่หน้าเดลิเวอรี เพื่อรอรับออร์เดอร์ที่เข้ามา เมื่อมีออร์เดอร์เข้ามา ระบบจะมีการแสดงแยกรายการคำสั่งว่าเป็นรายการ "เดลิเวอรี" หรือ "รับที่ร้าน" คลิกที่ออร์เดอร์ที่ดูรายละเอียด จากนั้นกด "รับออร์เดอร์"

4. กำหนดระยะเวลาในการเตรียมออร์เดอร์ : หลังกดรับออร์เดอร์จะมีหน้าต่างให้ระบุเวลาในการเตรียมอาหารเหมือนออร์เดอร์เดลิเวอรีทั่วไป เมื่อระบุเวลาเรียบร้อยออร์เดอร์จะย้ายไปที่หน้า “กำลังเตรียมอาหาร”

Wongnai POS
Wongnai POS

5. โทรติดต่อลูกค้าหากมีการแก้ไขออร์เดอร์ และเมื่อเตรียมอาหารเสร็จกดปุ่ม “อาหารพร้อมส่ง” : ในขั้นตอนนี้หากร้านต้องการแก้ไขออร์เดอร์ สามารถโทรติดต่อลูกค้าและทำการแก้ไขได้ที่ “แก้ไขรายการ” หลังแก้ไขเรียบร้อยสามารถเริ่มทำอาหารได้เลย และเมื่อทำเสร็จให้กดปุ่ม “อาหารพร้อมส่ง” และออร์เดอร์จะย้ายไปที่หน้า “กำลังส่ง”

6. เมื่อส่งอาหารหรือมอบอาหารให้ลูกค้าเรียบร้อย กดปุ่ม “ลูกค้ารับอาหารแล้ว” : เมื่อลูกค้าหรือ LINE MAN มาถึงร้านอาหาร ให้เช็คเลขไอดีที่ปรากฏอยู่เหนือชื่อลูกค้าหรือคนขับในแถบออร์เดอร์ด้านขวามือ หากตรงกับของลูกค้า ทางร้านสามารถส่งมอบอาหารได้เลย หากลูกค้าได้รับอาหารเรียบร้อย ให้กดปุ่ม “ลูกค้ารับอาหารแล้ว” ออร์เดอร์จะย้ายไปที่หน้า “เสร็จสิ้น”

หลังจากอ่านบทความข้างต้นแล้วหากเจ้าของร้านอาหารท่านใด สนใจอยากสั่งซื้อ Wongnai POS เพื่อยกระดับการจัดการร้านให้ดูมืออาชีพขึ้น สะดวกมากขึ้น สามารถพูดคุยกับพนักงานเพื่อสอบถามรายละเอียดหรือสั่งซื้อได้ ที่นี่

Wongnai POS