เป็นร้านริมทางก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS บริหารร้านให้มืออาชีพ
  1. เป็นร้านริมทางก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS บริหารร้านให้มืออาชีพ

เป็นร้านริมทางก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS บริหารร้านให้มืออาชีพ

พลิกหน้าร้านริมทางเป็นร้านยอดขายหลายแสน เริ่มต้นได้ง่าย ๆ เพียงใช้ Wongnai POS
writerProfile
10 ธ.ค. 2021 · โดย

ใครว่าจะบริหารร้านแบบมืออาชีพ ยอดขายปัง ต้องเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางห้างอย่างเดียว ? จากการสำรวจของ Wongnai พบว่า ร้านอาหารที่ยอดขายปังส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่ที่ขนาดของร้านหรือสถานที่ตั้งร้าน แต่มักจะเป็นร้านที่มีการบริหารร้านที่ดี เข้าถึงลูกค้าและให้บริการลูกค้าได้อย่างมืออาชีพมากกว่า

แน่นอนว่าการบริหารร้านที่ดี ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งสมัยนี้แล้ว เพียงใช้เทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือนิดหน่อย จะหยิบจับอะไร ก็เป็นระบบให้หมด ทำทุกอย่างให้ง่ายขึ้นภายในไม่กี่คลิ๊กแบบที่ร้านเล็ก ๆ ขายริมทางก็ย่อมทำได้ไม่ยาก ยิ่งมี Wongnai POS เครื่องคิดเงินร้านอาหารอัจฉริยะก็ยิ่งสบายขึ้นไปอีก ครบจบในเครื่องเดียวไปเลย

วันนี้ Wongnai for Business จะนำการใช้งานจริงจากร้านริมทางที่ใช้ Wongnai POS จัดการร้าน จนผันตัวเป็นร้านอาหารระดับมืออาชีพ ให้ทุกคนได้ดูกันครับ

#1 เปลี่ยนออเดอร์ให้ล้นมือให้เป็นเรื่องง่าย By ชื่นก๋วยเตี๋ยวเรือ 2

เป็นร้านริมทางก็ปังได้ เพียงใช้ Wongnai POS บริหารร้านให้มืออาชีพ

ชื่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ 2 เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ในย่านกรุงเทพและปริมณฑล โดยเริ่มต้นจากการขายหน้าร้านธรรมดา ลูกค้าอาศัยการขับรถผ่านแล้วจอดลงมารับประทาน

แต่ตั้งมีการระบาดของโควิด-19 ขึ้นมา ร้านก็ต้องเริ่มเข้าร่วมเดลิเวอรีเพื่อปรับตัวให้พนักงานอยู่รอด ร้านไปต่อได้ หลังร้านชื่นก๋วยเตี๋ยวเรือ 2 ที่เริ่มใช้เดลิเวอรีควบคู่กับการขายหน้าร้านสักพัก ก็เริ่มเจอปัญหาออเดอร์ล้นมือจากทั้ง 2 ช่องทางการขาย ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาจากการจดมือไม่ทัน จดผิดพลาด แถมบางทีใบออเดอร์ก็หล่นหายอีก จึงตัดสินใจใช้ Wongnai POS จนบริหารร้านดีขึ้น ไม่ว่าจะจากการรับออเดอร์ จนถึงการเช็คยอดขายต่าง ๆ

“ก่อนที่ยังไม่มีเครื่อง Wongnai POS ทางร้านจดออเดอร์ด้วยมือ ซึ่งมักจะซับซ้อน ยุ่งยาก แล้วก็จดไม่ทันค่ะ เพราะมีทั้งออเดอร์หน้าร้านและเดลิเวอรี แต่พอมีเครื่องนี้แล้วก็รับออเดอร์ทัน สะดวกขึ้นเยอะ” 

อ่านบทสัมภาษณ์ของร้านชื่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ 2 ต่อได้ที: https://bit.ly/3jNXhJD

#2 จากร้านกาแฟโบราณในตรอกเยาวราช สู่ร้านกาแฟยุคใหม่ ปรับตัวโดยใช้ Wongnai POS

เป็นร้านริมทางก็ปังได้

ถ้าพูดถึงคนเก่าแก่ในย่านเยาวราช คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘เอ๊กเต็งผู่กี่’ ร้านกาแฟโบราณ ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวในตรอกเล็ก ๆ แถวถนนพาดสาย ย่านเยาวราช ซึ่งแม้ร้านจะมีอายุมายาวนานกว่า 102 ปีแล้ว ก็ยังคงครอกใจลูกค้าทุกกลุ่ม จากกลุ่มคนแก่ในย่าน รวมถึงมีกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แวะเวียนเข้ามาเรื่อย ๆ อยู่เสมอ ด้วยรสชาติอาหารและกาแฟที่อร่อยแบบต้นตำรับ 

หลังจากเจอพิษเศรษฐกิจ ร้านก็มีการรีโนเวตขนาดใหญ่ เริ่มใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้จัดการร้านได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าของร้านเลือกใช้ Wongnai POS ให้จัดการทุกออเดอร์และรายละเอียดร้านง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนแก่ในครอบครัว ก็กดจัดการระบบหน้าร้าน-หลังร้านได้ พูดได้เลยว่า ตั้งแต่เริ่มใช้ ก็จัดการร้านง่ายขึ้นกว่าเดิม ทั้งบ้านใช้ได้ ใช้ง่าย เหมาะกับการปรับตัวสู่ยุคใหม่สุด ๆ

“มันจะมี Gap ห่างของวัยอยู่ เวลารับออเดอร์ค่อนข้างสับสนและซับซ้อน พอมีเครื่อง POS มาแล้ว ถึงแม้ว่าคุณจะอายุ 50 หรือ 20 พอรับออเดอร์มา สุดท้ายมาลงคีย์ในเครื่อง POS มันจะเป็นระบบระเบียบ ทีนี้เรื่องหลังบ้านหรือเรื่องครัวก็จะไม่มีปัญหา

มันจะมีฟังก์ชั่นเพิ่มรูปภาพเข้าไปแทนข้อความ คุณป้า คุณย่า ก็จะกดง่าย ว่าอะไรอยู่ไหน โต๊ะอะไร สินค้าอะไร เช่นน้ำกาแฟ ชาเย็นอะไรงี้ ค่อนข้างครบคลุมและใช้งานง่าย” 

อ่านบทสัมภาษณ์ของร้านเอ็กเต็งผู่กี่ กาแฟโบราณได้ที่: https://bit.ly/3GtHBUQ

#3 เคล็ดลับบริหารยอดขายหลักแสน จากร้านอาหารคลีนเล็ก ๆ แถวปากซอยเจริญกรุง 65

เป็นร้านริมทางก็ปังได้ เพียงใช้ Wongnai POS บริหารร้านให้มืออาชีพ

ร้านครัวเพื่อน วาสนาคลีน เป็นร้านอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ริมถนน ที่ไม่มีพื้นที่ให้นั่งทาน เน้นขายแบบ Pickup และเดลิเวอรีเท่านั้น แต่ด้วยรสชาติและคุณภาพวัตถุดิบที่ตอบโจทย์ทั้งผู้รักสุขภาพและผู้บริโภคทั่วไป ทำให้ร้านได้รับความนิยมในหมู่ผู้อยู่อาศัยย่านนั้นมาก ๆ

หลังจากเปิดกิจการมาได้สักพัก ก็เริ่มโตขึ้น มีออเดอร์เข้ามาหลักร้อยต่อวัน การใช้เพียงเครื่องโทรศัพท์เล็ก ๆ อย่าง Sunmi V2 เพื่อรับออเดอร์เดลิเวอรี และจดมือสรุปออเดอร์จึงไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป เพราะมีการทำอาหารให้ลูกค้าผิดบ้าง เก็บเงินผิดบ้าง เพราะเมนูเยอะ จดผิดจดถูก หรือจำราคาผิดพลาด คุณวาสนาจึงตัดสินใช้เริ่มใช้ Wongnai POS ในการรับออเดอร์แทน

“เราใช้ Wongnai POS ในการทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี ทำให้รับออเดอร์ได้รวดเร็ว มีบิลแยกให้ชัดเจน และมีจอขนาดใหญ่และรูปเมนู ทำให้สะดวกขึ้น เพราะทางร้านเมนูเยอะมากอยู่แล้ว ถ้านึกชื่อเมนูไม่ออก สามารถดูที่หน้าจอได้เลย”

อ่านบทสัมภาษณ์ของร้านครัวเพื่อน วาสนาคลีนต่อได้ที: https://bit.ly/3iFVrKj

พี่ ๆ เจ้าของร้านท่านใดสนใจพูดคุยกับพนักงานเพื่อสอบถามและสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<< 

Wongnai POS