เปิดเทคนิคลับกับการรับมือสารพัดปัญหาร้านใหม่ ให้เอาอยู่! @ยำลิ้นเบิร์น
  1. เปิดเทคนิคลับกับการรับมือสารพัดปัญหาร้านใหม่ ให้เอาอยู่! @ยำลิ้นเบิร์น

เปิดเทคนิคลับกับการรับมือสารพัดปัญหาร้านใหม่ ให้เอาอยู่! @ยำลิ้นเบิร์น

เปิดร้านใหม่ ลูกค้าก็มาล้นจนตกใจ จึงต้องรีบหาตัวช่วยสุดว่องไวอย่าง “Wongnai POS” ระบบช่วยทุ้นเวลาให้ร้านได้พัฒนาอย่างครบวงจร @ยำลิ้นเบิร์น
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

เดี๋ยวนี้จะหันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านยำ การจะอยู่รอดในวงการนี้ช่างยากเหลือเกิน แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก “ยำลิ้นเบิร์น” ร้านยำแซ่บ ๆ น้องใหม่ แต่มัดใจลูกค้าจนคิวยาวตลอดทั้งคืน แต่บอกเลยว่าแม้จะเป็นน้องใหม่ แต่มีผู้ช่วยการจัดการร้านดี ๆ อย่าง “Wongnai POS” ที่เป็นสายซับ รองรับทุกปัญหา ตั้งแต่การคิดราคา สรุปยอด ทำให้ตลอดทั้งวันขายลื่นปรื๊ด ไม่มีปัญหาให้เสียเวลา!

ทันทีที่ก้าวเข้ามา สยามสแควร์วัน สายตาก็หันไปเจอกับร้าน “ยำลิ้นเบิร์น” ร้านยำสามย่านโดยอัตโนมัติ ด้วยชื่อร้านที่แสนจะดึงดูดให้เราสงสัย บวกกับสีสันเร้าใจ ดึงให้อยากเข้าไปลองชิม ไม่รอช้า เจ้าของร้าน “คุณกุศลิน โควหกุล” หรือ “คุณกิ๊ฟ” เข้ามาทักทายเราและพร้อมจะเปิดทุกเรื่องลับ ๆ กับการทำให้ร้านยืนหนึ่งคิวยาวได้แม้จะเพิ่งเปิดเพียง 2 เดือน!

เจ้าของร้านยำลิ้นเบิร์น
เจ้าของร้านสายแซ่บ สู้ทุกอุปสรรค

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน

"ร้านนี้เกิดจากการที่เรา 5 คน รวมตัวกัน เราเป็นเพื่อนสนิทกันมานาน แต่ละคนจะมีจุดแข็งที่แตกต่างกันไป อย่างคนหนึ่งอยู่ชลบุรี เป็นเทพเรื่องการเลือกอาหารทะเล รู้แหล่งวัตถุดิบเยอะ คนต่อมาจะเป็นนักชิมที่ชอบกินยำมาก ชอบชนิดที่ว่ากินไปหมดทุกร้านที่เจอ รู้หมดว่าจานไหนผสมอะไร อีกคนก็เป็นคนออกแบบที่ช่วยในเรื่องการออกแบบต่าง ๆ ในร้าน ส่วนเรากับเพื่อนคนสุดท้ายก็ถนัดเรื่องการทำการตลาด หาลูกค้าและดูเรื่องต้นทุนร้าน เรารวมตัวกันวางแผนจนทุกอย่างลงตัวก็มาจบที่การเปิดร้านตรงนี้" คุณกิ๊ฟตอบด้วยน้ำความภาคภูมิใจในสมาชิกทุกคนในทีม

บรรยากาศร้านยำลิ้นเบิร์น
รวมตัวกัน 5 คน จนออกมาเป็นร้านนี้

จุดเด่นของร้านที่ทำให้คนติดใจ

"ก็อย่างที่บอกไปว่าเรามีมือดีในการเลือกของทะเลมาเป็นวัตถุดิบในร้าน ของที่เราเอามายำจึงสดมาก เพราะของทะเลต้องกินสด ๆ เท่านั้นถึงจะอร่อย ส่วนที่ถูกใจคนมาก ๆ น่าจะเป็นปลาร้าของร้านเรา ที่ไม่มีกลิ่นใด ๆ แต่ยังคงรสนัวเหมือนเดิม พวกพริกมะนาว เราก็ใช้แบบสด ๆ เลย" คุณกิ๊ฟตอบพร้อมกับชวนเราให้ไปดูวัตถุดิบของร้าน ซึ่งมีความสดใหม่มาก ๆ

ร้านเปิดได้ไม่นาน แต่ทำเอาคนต่อคิวยาวและนาน

"เราเชื่อว่าการบอกปากต่อปากเป็นสิ่งสำคัญมาก เราตั้งใจยำจานต่อจาน ทุกจานที่เสิร์ฟให้ลูกค้าต้องดีที่สุดก่อนถึงจะเสิร์ฟ พอคนหนึ่งติดใจ เขาก็จะบอกปากต่อปากเอง รีวิวก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะโลกมันกว้าง เขียนรีวิวหนึ่งคน คนอ่านเป็นร้อยคน ดังนั้นต้องพิถีพิถันทุกจาน" คุณกิ๊ฟตอบพร้อมกับดูแม่ครัวอยู่เป็นระยะ ๆ สื่อถึงความใส่ใจในมาตราฐานทุกจานอย่างแท้จริง

ยำหมูยอร้านยำลิ้นเบิร์น
ยำสดใหม่จานต่อจาน ใช้แต่ของดีมายำ!

ในยุคที่ร้านยำผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

"จริง ๆ เราก็ยังไม่กล้าใช้คำว่าประสบความสำเร็จ แค่กล้าพูดได้ว่า มันคือจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะเราเชื่อใจกันและกัน กว่าจะออกมาเป็นร้านนี้ เรา 5 คน ก็ทุ่มสุดตัวกันทุกคน การจะทำธุรกิจเราต้องวางแผนดี ๆ ไม่ใช่แค่คิดอยากจะเปิดก็เปิด ต้องมีแผนสำรองเผื่อเจ๊ง และที่สำคัญคือต้องมั่นใจว่าอาหารเราดีพอแล้วจริง ๆ ถึงจะขาย เพราะถ้าของมันดี มันจะอยู่ได้ด้วยตัวมันเอง" คุณกิ๊ฟตอบด้วยน้ำเสียงอันหนักแน่น

อาหารร้านยำลิ้นเบิร์น
ของดี คนเลยอาศัยการบอกปากต่อปาก

ประสบการณ์น้อย แต่สู้เกินร้อย

"จุดอ่อนของเราอย่างหนึ่งคือ เราเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ประสบการณ์การจัดการร้านเราก็ยังน้อย ช่วงแรก ๆ ร้านเราไม่เป็นระบบเลย ทั้งรายรับรายจ่าย สั่งของมาก็เสีย ทิ้งไปเยอะ เราเลยลองไปถามผู้มีประสบการณ์เขาแนะนำว่าต้องมีระบบช่วยจัดการร้าน พี่เขาใช้ “Wongnai POS” เราก็ใช้ตามโดยไม่ลังเล วันแรกที่ใช้ทุกอย่างเปลี่ยนเลย เราประหยัดเวลาไปเยอะมาก อย่างระบบ บันทึกยอดขาย สถิติ การสรุปชื่อเมนูขายดีประจำ จะช่วยในการจัดสต๊อกวัตถุดิบ ป้องกันการ overstock รู้ว่าวันไหนขายดีไม่ดียังไง เราก็จะสามารถเตรียมตัวถูก ช่วยลดต้นทุนไปได้เยอะ" คุณกิ๊ฟพูดพร้อมชี้ให้ดูพี่ในร้านที่กำลังใช้ Wongnai POS 

Wongnai POS
จะบันทึกยอดขาย สถิติ การสรุปชื่อเมนูขายดีประจำ ก็ทำได้หมด

คิวยาวตลอดเวลา จัดการปัญหาการเรียงคิวอย่างไร

"ตอนแรกเราใช้ระบบบัตรคิว บอกเลยว่าปวดหัวมาก คนแซงกันบ้าง คนเอาบัตรคิวไปไม่คืนบ้าง ลูกค้ามาพร้อม ๆ กัน บางทีไม่รู้ว่าเอาบัตรคิวตรงไหน ยิ่งตอนใช้กระดาษรับออร์เดอร์คืองงมาก ด้วยความที่ร้านเราขายยำ ลูกค้าอยากเพิ่มนู่น เติมนี่ ก็วุ่นวายไปหมด พอเราเปลี่ยนมาใช้ระบบออนไลน์ การรันออร์เดอร์ก็ง่ายขึ้นมาก ทุ่นแรงพนักงานไปได้เยอะ ปัญหาเรื่องการเรียงคิวก็ไม่มี จากนี้ต่อให้ลูกค้าเยอะแค่ไหนก็ตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย ยิ่งมีฟีเจอร์ Staff App มาช่วยด้วยแล้ว ต่อลูกค้าเยอะ ก็รับออเดอร์ได้ทัน" คุณกิ๊ฟตอบแกล้มหัวเราะ

Wongnai POS

หากสนใจและอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกได้เลย! >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

ร้านมีทั้งข้างนอกและข้างใน ฝนตกก็ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่พนักงานไม่เคยรับออร์เดอร์พลาด

"ช่วงที่เราเปิดร้านเป็นช่วงฤดูฝน ฝนตกบ่อยมาก ทำให้มีการมูฟโต๊ะบ่อย แต่พี่พนักงานในร้านไม่เคยรับออร์เดอร์พลาดเพราะระบบสามารถเปลี่ยนเลขโต๊ะได้ง่ายมาก ๆ ต่อให้เปลี่ยนเลขโต๊ะทุกวัน ก็ไม่เกิดการเสิร์ฟผิดโต๊ะแน่นอน" ว่าแล้วคุณกิ๊ฟก็เปิดระบบและสาธิตให้เราดูง่าง่ายแค่ไหน

Staff App
มี Staff App แล้ว ไม่ต้องกลัวเรื่องรับออร์เดอร์พลาด
Wongnai POS
ฝนตก หรือเพิ่มโต๊ะ ก็ไม่ใช่ปัญหา!

ช่วยทุ่นเวลาได้นานแค่ไหน

"ถ้าให้ยกตัวอย่างง่าย ๆ คือเมื่อก่อนพอร้านปิด เราต้องเอาบิลที่เป็นกระดาษออร์เดอร์ของลูกค้ามานั่งนับกัน มีปัญหาเรื่องเงินหาย เงินเกินจึงนับได้ไม่ลงตัวเท่าไร เหนื่อยจากทำร้านแล้วยังต้องเหนื่อยสรุปยอดอีก แต่พอใช้ระบบนี้พอปิดรับออร์เดอร์ปุ๊บ เรารู้ยอดเงินวันนี้เลย ทุกอย่างสามารถเช็กได้เลย บางทีเราไม่เข้าร้าน ก็สามารถเช็กยอดเงินเข้าร้านผ่านระบบได้เลย" คุณกิ๊ฟตอบด้วยน้ำเสียงสุดแสนจะแฮปปี้ เพราะมีเวลานอนเพิ่มขึ้น แถมเงินยังเป็นระบบอีกด้วย

แล้วทำไมต้องเป็น “Wongnai POS”

"ระบบครอบคลุมมาก และอีกสาเหตุหลักคือเดี๋ยวนี้ลูกค้านิยมสั่งเดลิเวอรีมาก Wongnai POS เชื่อมต่อกับ LINE MAN ทำให้ร้านเราสะดวกและประหยัดเวลามาก เวลามีลูกค้าสั่งเดลิเวอรีมาเราก็กดรับออร์เดอร์ง่าย และแม่นยำ" พูดไม่ทันจบดี ออร์เดอร์จาก LINE MAN ก็เข้ามารัว ๆ

Wongnai POS
ประหยัดเวลาไปได้เยอะ!

ฝากถึงคนที่อยากเปิดร้าน

"หากคิดอยากทำอะไรให้ลองทำเลย อย่าลังเล เพราะถ้าไม่ได้ลองเราจะไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่สำคัญและต้องมีคือความตั้งใจในการวางแผนร้านที่ดี จะช่วยให้ธุรกิจเราอยู่ได้นาน" คุณกิ๊ฟตอบด้วยความหนักแน่น 

บรรยากาศร้านยำลิ้นเบิร์น
กล้าคิด กล้าลงมือทำ!

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS

ติดตามบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Wongnai POS เพิ่มเติมได้ที่...

เมนูห้ามพลาด

ยำหมูยอไข่แดง

แผนที่

สวนหลวงสแควร์

การติดต่อ