รู้ให้ครบก่อน "เสริมหน้าอก" มีกี่ประเภท ทำนมยังไงให้อกสวย อวบอิ่ม!
 1. รู้ให้ครบก่อน "เสริมหน้าอก" มีกี่ประเภท ทำนมยังไงให้อกสวย อวบอิ่ม!

รู้ให้ครบก่อน "เสริมหน้าอก" มีกี่ประเภท ทำนมยังไงให้อกสวย อวบอิ่ม!

อยากเสริมหน้าอก มาศึกษาข้อมูลก่อนเสริมกันหน่อยดีกว่า มีทั้งเสริมแบบฉีดไขมัน เสริมนมแบบซิลิโคน ข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง ทำนมแบบไหนให้อึ๋ม อวบอิ่ม อกสวย!
writerProfile
6 ส.ค. 2020 · โดย

เสริมหน้าอกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อยากอกสวย อกอิ่ม Wongnai Beauty จะพาสาว ๆ ไปดูว่าการศัลยกรรมเสริมหน้าอก (Breast Augmentation) เขาต้องทำยังไงบ้างถึงจะออกมาสวย ซึ่งวิธีการเสริมหน้าอกที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในตอนนี้ก็คือ การฉีดไขมันที่ดูดจากร่างกายของตัวเอง กับการเสริมด้วยซิลิโคน แต่ทั้ง 2 อย่างนี้จะต่างกันยังไง เราสรุปมาให้แล้ววว

เสริมหน้าอกด้วยไขมัน

เสริมหน้าอกด้วยการฉีดไขมันดีมั้ย

วิธีนี้จะทำคู่กับการดูดไขมันค่ะ หรือเข้าใจง่าย ๆ ก็คือการย้ายไขมันบริเวณอื่นไปไว้ในหน้าอก ไขมันที่ใช้ได้ก็มีตั้งแต่ไขมันหน้าท้อง ก้น ต้นขา สะโพก เพราะมีปริมาณไขมันอยู่เยอะ ดังนั้นจึงตอบโจทย์คนที่ตัวใหญ่แต่อกแฟบมาก ๆ

 • ข้อดี : ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า เหมาะกับคนที่ไม่อยากเสริมซิลิโคน เพราะรู้สึกว่าเป็นวัตถุแปลกปลอม
 • ข้อเสีย : เสริมให้ใหญ่ไม่ได้มากนัก เน้นเพิ่มความอวบอิ่ม เวลาผ่านไปจะหย่อนคล้อย ฟีบลงเล็กน้อย บางเคสไขมันอาจแข็งตัว ถ้าเซลล์ไขมันกลายเป็นซีสต์ก็ต้องเอาออก

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนอยู่กี่ปี

เป็นวิธีที่ถูกยอมรับและใช้กันทั่วโลกเลยค่ะ เพราะเราสามารถเลือกขนาดที่อยากเสริมได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกาย และการพิจารณาของคุณหมอด้วย หลังเสริมจะอยู่ทรงกว่าการเสริมแบบฉีดไขมัน

 • ข้อดี : เลือกขนาดได้ เหมาะกับคนที่อยากเสริมหน้าอกให้ใหญ่ อัปไซส์ขึ้นได้หลายคัพ อยู่ทรงได้โดยไม่แฟบลง
 • ข้อเสีย : ไม่ได้อยู่ถาวรเพราะซิลิโคนมีอายุการใช้งาน ต้องผ่าตัดเปิดแผล เสริมไปนาน ๆ เสี่ยงต่อการเป็นพังผืดได้

แม้การฉีดไขมันจะดูมีความเสี่ยงน้อยกว่า เพราะไม่ต้องผ่าตัด แต่ด้วยผลลัพธ์ที่ได้จากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ก็ทำให้วิธีเสริมหน้าอกแบบซิลิโคนฮิตมากกว่าเยอะเลยค่ะ นอกจากขนาดของหน้าอกแล้ว เรายังสามารถเลือกทรงซิลิโคนได้อีกด้วย ในขณะที่การฉีดไขมันจะเลือกทรงไม่ได้ ซึ่งทรงซิลิโคนตอนนี้ก็มีอยู่ 2 แบบค่ะ

ลักษณะซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก

ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงกลมกับทรงหยดน้ำ
 • ซิลิโคนทรงกลม : สำหรับสาว ๆ ที่อยากได้หน้าอกใหญ่ ๆ การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลมเป็นตัวเลือกที่ดีมากค่ะ เพราะหน้าอกจะกลมนูนได้รูป ดูมีวอลุ่ม โดยหัวนมจะตกลงมาเล็กน้อย ซึ่งซิลิโคนแบบกลมจะมีเนื้อผิวให้เลือกด้วย 2 แบบ คือผิวเรียบ ที่ให้ความรู้สึกลื่น ๆ ไปเลยและผิวทรายที่เนื้อจะหยาบกว่า แต่ช่วยลดปัญหาพังผืดรัดซิลิโคนจนฉีกขาดได้
 • ซิลิโคนทรงหยดน้ำ : ซิลิโคนทรงหยดน้ำจะต่างจากทรงกลมตรงที่ทิ้งตัวมากกว่า หน้าอกจะไม่เชิด เหมาะสำหรับคนตัวเล็กที่อยากได้หน้าอกขนาดพอดีกับตัว รูปทรงสวยดูเป็นธรรมชาติมากกว่าทรงกลม เพราะอกจะนูนจากฐานไล่ขึ้นมาเป็นทรงหยดน้ำ หัวนมเชิดเล็กน้อยค่ะ

ตำแหน่งผ่าตัดเปิดแผลเสริมซิลิโคน

ถ้าเสริมหน้าอกด้วยการฉีดไขมัน ตำแหน่งที่ฉีดจะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอ แต่ถ้าเสริมด้วยซิลิโคน เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะผ่าตัดตำแหน่งไหน ซึ่งตำแหน่งที่เปิดแผลจะมีผลต่างกันค่ะ ทั้งความยากง่ายขณะผ่าตัด ความรู้สึกขณะพักฟื้น การปิดซ่อนแผลต่าง ๆ

เปิดแผลเสริมหน้าอก เปิดได้ทั้งใต้ราวนม รักแร้ และปานนม โดยข้อดีแตกต่างกันตรงที่ระยะเวลาพักฟื้นตัว และการเก็บซ่อนแผล
 • เปิดแผลใต้ราวนม : ถ้าเป็นเมื่อก่อน เปิดแผลใต้ราวนมจะฮิตมาก เพราะแผลฟื้นตัวเร็ว เหมาะกับคนชอบใส่เสื้อแขนกุด เพราะไม่เห็นแผลเป็น 
 • เปิดแผลรักแร้ : สำหรับคนที่กลัวการเป็นแผลเป็นใหญ่ ๆ การเปิดแผลตรงรักแร้ตอบโจทย์สุดค่ะ เพราะซ่อนแผลเป็นได้ง่าย แถมรอยเล็ก แต่ต้องแลกกับการที่หมอจะผ่าตัดยาก ใช้เวลาพักฟื้นนาน
 • เปิดแผลปานนม : ใส่ได้แต่ซิลิโคนไซส์เล็ก มีโอกาสช้ำง่าย ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรในปัจจุบันค่ะ เพราะเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาทอยู่ ซึ่งข้อดีก็ดีตรงที่แผลเป็นค่อนข้างเนียนไปกับปาน อยู่ใต้ร่มผ้าไม่ต้องคอยซ่อน

ตำแหน่งการวางซิลิโคนเสริมหน้าอก

การวางซิลิโคนหน้าอกจะมีอยู่ 2 แบบค่ะ คือใต้กล้ามเนื้อหน้าอก กับเหนือกล้ามเนื้อหน้าอก โดยหมอจะพิจารณาเลือกตำแหน่งการวางซิลิโคน ด้วยการเช็กความหนาของเนื้อบริเวณอก ความหย่อนคล้อย และลักษณะของทรวงอก ว่าเหมาะกับการวางซิลิโคนแบบไหน ซึ่งข้อดีข้อเสียก็จะต่างกันตามนี้เลยค่า

ตำแหน่งการวางซิลิโคนเสริมหน้าอก

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อหน้าอก

ตรงนี้เป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างธรรมชาติมากที่สุด สาวผอมบางเหมาะมาก ๆ เพราะเสริมไปแล้วจะเนียนไม่โป๊ะ ไม่เห็นขอบซิลิโคน แถมโอกาสเป็นพังผืดก็มีน้อย แต่ความสวยเนียนก็แลกมาด้วยอาการเจ็บปวดแผลข้างในในช่วงที่พักฟื้น ซึ่งถ้าดูแลตัวเองดี ๆ ตามหมอสั่ง พักฟื้นไม่นานก็หายเจ็บแล้วค่ะ

 • ข้อดี : หน้าอกดูลาดลง แบบเดียวกับหน้าอกธรรมชาติ
 • ข้อเสีย : ค่อนข้างเจ็บหลังผ่าตัด ต้องพักฟื้นนาน

การวางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อหน้าอก

วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกเยอะหน่อย สาว ๆ ที่มีรูปร่างผอมบางอาจจะไม่เหมาะถ้าเนื้อตรงอกน้อย เพราะจะทำให้เห็นเป็นซิลิโคน ดูรู้ว่าเสริมมา ซึ่งการวางตำแหน่งนี้จะเสี่ยงเกิดพังผืดสูงมาก ๆ ลักษณะจะเห็นเป็นขอบซิลิโคนริ้ว ๆ ต้องขยันนวดบ่อย ๆ

 • ข้อดี : จัดทรงได้ง่าย ทำให้หน้าอกชิด
 • ข้อเสีย : มีโอกาสที่จะเป็นพังผืดได้ ต้องนวดบ่อย ๆ

ขั้นตอนผ่าตัดเสริมหน้าอก

การผ่าตัดเสริมหน้าอก จะต้องเข้าปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้งนะคะ เพื่อเช็กโรคประจำตัว ความดัน อาการแพ้ต่าง ๆ เพราะมีผลระหว่างผ่าตัดแน่นอน พอปรึกษาเสร็จคุณหมอจะนัดวันผ่าตัดอีกที ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก่อนมาผ่าตัดคุณหมอจะให้งดแอลกอฮอล์ และอาหารเสริมก่อนมาผ่า สาว ๆ ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดนะจ๊ะ โดยขั้นตอนหลัก ๆ ก็คืออออ

ขั้นตอนการเสริมหน้าอก
 1. ปรึกษากับคุณหมอ : ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะถามเราค่ะ ว่าอยากได้ใหญ่ประมาณไหน สาว ๆ สามารถบอกเป็นคัพก็ได้นะว่าตอนนี้คัพไหน อยากอัปไซส์เป็นคัพอะไร
 2. คุณหมอใช้ปากการ่าง : เพราะตำแหน่งที่เปิดแผลของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันเป๊ะ ๆ การให้คุณหมอร่างปากกาไว้บนหน้าอก ก็เพื่อความแม่นยำขณะผ่าตัด โดยปากกาจะเป็นปากกาเมจิก ซึ่งไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะก่อนผ่าตัดยังไงหมอเขาจะฆ่าเชื้อให้อยู่แล้ว สารเคมีจะไม่เข้าสู่ร่างกายแน่นอน
 3. เตรียมตัวผ่าตัด : ก่อนผ่าตัดจะมีการทำความสะอาดผิวทุกครั้งด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และมีการวางยาสลบกรณีผ่าตัดเสริมซิลิโคนกับยาชา ไม่ต้องห่วงเรื่องอาการเจ็บระหว่างผ่าตัดเลย
 4. คุณหมอทำการผ่าตัดวางซิลิโคน และเย็บปิดแผล : ขั้นตอนนี้ก็นอนสบาย ๆ ค่ะ เป็นหน้าที่ของคุณหมอและทีมแพทย์เอง คุณหมอจะทำการเปิดปากแผลและยัดซิลิโคนเข้าไป จากนั้นเย็บปิดบาดแผล เท่านี้เป็นอันจบ ไม่น่ากลัวเลยค่า

การทำหน้าอกถึงจะฟังดูน่าหวาดเสียวไปสักนิด แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นการลงทุนที่คุ้มอยู่นะ เพราะอยู่ได้นานถึง 10 ปีขึ้นไปเลย แต่ถ้าเป็นการดูดไขมันก็จะแฟ่บเร็วหน่อย ขึ้นอยู่กับคนชอบแล้วกันนะคะ ส่วนราคาเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนก็จะอยู่ตั้งแต่ 40,000-100,000 ขึ้นอยู่กับเคส และไซส์ที่ต้องการอัป ในขณะที่การเสริมหน้าอกด้วยไขมัน จะทำควบคู่มกับการดูดไขมันค่ะ ราคาเริ่มต้นที่ 50,000 เลยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ