สร้างแบรนด์อาหารเสริม และแบรนด์เครื่องสำอางง่ายๆ มือใหม่ก็ปังได้จริง!
 1. สร้างแบรนด์อาหารเสริม และแบรนด์เครื่องสำอางง่ายๆ มือใหม่ก็ปังได้จริง!

สร้างแบรนด์อาหารเสริม และแบรนด์เครื่องสำอางง่ายๆ มือใหม่ก็ปังได้จริง!

อยากสร้างแบรนด์แต่ไม่รู้จะเริ้มต้นยังไง? วันนี้เราจะมาแนะแนวทาง พร้อมบอกต่อโรงงานรับผลิตอาหารเสริม สกินแคร์ รวมถึงเครื่องสำอางที่ปลอดภัย และได้มาตรฐานกันค่ะ
writerProfile
20 พ.ค. 2022 · โดย

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันตลาดออนไลน์กำลังมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะวงการอาหารเสริม สกินแคร์ และเครื่องสำอาง ทำให้หลายคนมีความคิดที่จะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าเหรียญมีสองด้านเสมอ การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน ถึงแม้จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความอดทน ความสม่ำเสมอ และการวางแผนที่ดีตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย สำหรับใครที่กำลังอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองแต่ยังไม่รู้ต้องเริ่มยังไง วันนี้ Wongnai Beauty มีเคล็ดลับสร้างแบรนด์ให้ปังบนโลกออนไลน์มาฝากกันค่ะ

อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง เริ่มต้นยังไง?

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical
 • เลือกประเภทของสินค้าที่ต้องการจะสร้างแบรนด์

ก่อนจะเริ่มสร้างแบรนด์ต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการสร้างผลิตภัณฑ์อะไร และประเภทไหนขึ้นมา โดยแนะนำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองชอบ หรือมีแพสชั่นในด้านนั้น ๆ เช่น สร้างแบรนด์เครื่องสำอางและสกินแคร์ เพราะรักความสวยความงาม หรือสร้างแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น เพราะเป็นคนชอบแต่งตัว เป็นต้น

 • วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

การที่จะสร้างแบรนด์ให้เติบโตและประสบความสำเร็จได้นั้น ไม่ได้จบแค่การผลิตสินค้าที่ดีและมีคุณภาพออกมาเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ด้วย โดยอันดับแรกต้องรู้ก่อนว่าเราผลิตสินค้าชิ้นนี้มาเพื่อใคร สามารถตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้หรือไม่ และกลุ่มเป้าหมายของเรามีมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้วางแผนการผลิต และวางแผนการตลาดในลำดับต่อไป

 • วางแผนเรื่องงบประมาณ

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการสร้างแบรนด์เลยก็ว่าได้ สำหรับวางแผนเรื่องงบประมาณ เพราะหากไม่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่ต้น นอกจากจะทำให้งบบานปลาย และคืนทุนช้าแล้ว ยังอาจเกิดปัญหาขาดทุนตามมาได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรกำหนดงบลงทุนในส่วนต่าง ๆ ขึ้นมา และบริหารงบลงทุนให้อยู่ในกรอบ

 • เลือกโรงงานที่ทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

เมื่อรู้สินค้าที่เราต้องการจะสร้างแบรนด์แล้ว ต่อมาก็เป็นการเลือกโรงงานที่จะผลิตสินค้าชิ้นนั้นออกมา โดยควรเลือกโรงงานที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และสามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่าสินค้าที่เราผลิตออกมานั้นมีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical
 • เลือกรูปแบบของผลิตภัณฑ์ (ตอกเม็ด / ผงชงดื่ม / แคปซูล หรือ เซรั่ม / สบู่ / ครีม / โลชั่น)

การเลือกรูปแบบของผลิตภัณฑ์ นอกจากจะต้องเลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกของผู้บริโภคด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมควรทำออกมาในรูปแบบแคปซูล หรือแบบผงชงดื่ม รวมถึงการเลือกรสชาติให้ถูกปากผู้บริโภคก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

 • ร่วมวางแผนการคัดเลือกสูตรและวัตถุดิบที่ดีที่สุดร่วมกับเภสัชกรและ R&D

การที่จะพัฒนาสูตรหรือผลิตอาหารเสริม เครื่องสำอาง และสกินแคร์ออกมานั้น ควรจะต้องอยู่ในการดูแลของทีมเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้สูตรตามที่ต้องการ มีประสิทธิภาพ ใช้แล้วเห็นผลจริง และปลอดภัยตามมาตรฐาน อย. กำหนด

 • ซื้อเทสต์ตามสูตรที่สรุปไปทดลอง เพื่อให้พึงพอใจในผลลัพธ์มากที่สุด

หลังจากคัดเลือกสูตรและวัตถุดิบที่ต้องการแล้ว เจ้าของแบรนด์ควรซื้อเทสต์ตามสูตรที่สรุปไปทดลองด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการมากที่สุดก่อนเริ่มสั่งผลิต เพราะหากสั่งผลิตแล้วรู้สึกไม่พึงพอใจ อาจจะทำให้เสียทั้งเงินและเวลาในการปรับแก้สูตรใหม่ทั้งหมด

 • เซ็นสัญญาว่าจ้างการผลิต พร้อมชำระ 50% แรก เพื่อรัน Process ทั้งหมด

อีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของแบรนด์ทุกคนควรรู้ก่อนเริ่มการผลิต คือ โรงงานที่รับผลิตส่วนใหญ่จะต้องมีการเซ็นสัญญาว่าจ้างการผลิต และเจ้าของแบรนด์จะต้องชำระ 50% แรก เพื่อรัน Process ทั้งหมด ซึ่งเปรียบเหมือนเงินมัดจำล่วงหน้านั่นเอง

 ขั้นตอนหลังเซ็นสัญญาว่าจ้างการผลิต

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical
 • ตั้งชื่อแบรนด์เพื่อขึ้นทะเบียน อย.

การตั้งชื่อแบรนด์ที่ดีควรเป็นชื่อที่กระชับ จำง่าย ติดหู และสื่อถึงแบรนด์มากที่สุด แต่ต้องไม่ผิดกฎเกณฑ์ที่ทาง อย. กำหนด เพราะอาจจะส่งผลให้จดทะเบียน อย. ไม่ผ่าน โดยเคล็ดลับการตั้งชื่อแบรนด์ให้จดทะเบียน อย. ผ่าน มีดังนี้

- ไม่ควรตั้งชื่อแบรนด์ที่สื่อถึงผลลัพธ์หรือสรรพคุณ เช่น White, Slim, Aura และ Smooth เป็นต้น

- หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อที่สื่อถึงกลุ่มผู้บริโภคโดยตรง เช่น Young, Women, Old และ Teenager เป็นต้น

- ไม่ควรตั้งชื่อที่พ้องเสียง หรือเล่นคำที่สื่อถึงผลลัพธ์และสรรพคุณ เช่น Zlim ที่มาจากคำว่า Slim หรือคำว่า Kute ที่มาจากคำว่า Cute เป็นต้น

- แนะนำให้ใช้ชื่อบุคคลหรือบริษัทในการตั้งชื่อแบรนด์ แต่ต้องไม่ขัดต่อกฎเกณฑ์การตั้งชื่อแบรนด์ในข้ออื่น ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น

 • ออกแบบบรรจุภัณฑ์ตามหลักเกณฑ์ที่ อย. กำหนด

สิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้โดดเด่นสะดุดตา และถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ อย. กำหนด เพราะเมื่อลูกค้าประทับใจในรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม สะอาด และปลอดภัยแล้วก็จะทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ขั้นตอนการวางแผนการตลาด

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical
 • วางกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนเริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เจ้าของแบรนด์ควรวางกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนว่า ลูกค้าของเราคือใคร อยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ และสินค้าของเราช่วยแก้ปัญหาอะไรให้กับพวกเขาได้บ้าง เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วก็จะทำให้วางกลยุทธ์ทางการตลาดได้ดียิ่งขึ้น

 • วาง Brand Positioning

Brand Positioning หรือจุดยืนของแบรนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการสร้างแบรนด์ โดยเจ้าของแบรนด์จะต้องรู้ว่าจุดยืนของแบรนด์คืออะไร ผลิตภัณฑ์ของเราแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งตรงไหน และอยากให้ลูกค้ามองผลิตภัณฑ์ของเราเป็นอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามองเห็นทิศทางในการเติบโตของแบรนด์ได้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง

 • วางแผนการตลาดทั้งระบบ

การวางแผนการตลาด เป็นการกำหนดทิศทาง แนวทาง และกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ สำหรับในกรณีที่เจ้าของแบรนด์ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการตลาด แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือนักการตลาด เพื่อช่วยวางแผนในการสร้างแบรนด์

 • วางระบบช่องทางการจัดจำหน่าย

ก่อนจะเริ่มวางขายผลิตภัณฑ์ เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ก่อนว่าเราจะขายในช่องทางไหน ขายทางออนไลน์ หรือขายผ่านหน้าร้าน เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนในการทำการตลาดในขั้นตอนต่อไปนั้นเอง 

Life Plus Pharmaceutical โรงงานผลิตอาหารเสริม และโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางแบบครบวงจร

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical

สำหรับใครที่สนใจสร้างแบรนด์ของตัวเองหรือกำลังมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริม เครื่องสำอาง และสกินแคร์อยู่ล่ะก็ ที่ Life Plus Pharmaceutical ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เพราะที่นี่เป็นโรงงานที่รับผลิตสินค้าตามที่ลูกค้ากำหนด (OEM) ด้วยเครื่องจักรและนวัตกรรมที่ทันสมัย รวมถึงบริการจัดหาและแนะนำสูตรวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไปจนถึงการขึ้นทะเบียน อย. พร้อมพัฒนาสูตรโดยเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ความงามต่าง ๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตกับที่นี่มีคุณภาพ และปลอดภัยตามมาตรฐาน อย. แน่นอนค่ะ

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical

หากต้องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ Life Plus Pharmaceutical ก็มีทีมนักออกแบบที่มีประสบการณ์ (ODM) คอยให้บริการด้วยนะคะ โดยสามารถออกแบบงานได้หลากหลายรูปแบบด้วยดีไซน์ที่สวยงามและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์, ฉลาก, ถุง, โลโก้ และสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีการให้บริการเป็นที่ปรึกษาในการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เรียกได้ว่าเป็นโรงงานที่ให้บริการแบบ One Stop Service เลยทีเดียว 

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical

Life Plus Pharmaceutical เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม โรงงานผลิตเครื่องเครื่องสำอาง และสกินแคร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP & HACCP นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองมาตรฐานฮาลาลจากคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมได้รับรางวัลโรงงานมาตรฐานการผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอาง รวมถึงได้รับมาตรฐาน ISO ทั้ง 45001 และ 22000 ด้วย เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ผลิตจากที่นี่มีความปลอดภัย และได้มาตรฐานแน่นอนค่ะ

ทำไมต้องเลือกสร้างแบรนด์กับ Life Plus Pharmaceutical ?

โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง Life Plus Pharmaceutical
 • ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล
 • มีทีมงานที่คอยช่วยเหลือในทุกกระบวนการ
 • ทีมงานมีความเชี่ยวชาญในทุกด้านทำให้มั่นใจได้ว่าทำงานกับมืออาชีพ
 • การันตีความสำเร็จด้วยมาตรฐานและรางวัลมากมาย
 • ราคายุติธรรม ทำให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างคุ้มค่า

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริม เครื่องสำอาง และสกินแคร์แบบครบวงจรที่ทั้งปลอดภัย และได้มาตรฐานอยู่ละก็ “Life Plus Pharmaceutical” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว บอกเลยว่างานนี้มือใหม่หัดสร้างแบรนด์ก็ปังได้! หากใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางโรงงานกันได้เลยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : https://www.facebook.com/lifepluspharma.th/

Website : http://www.lifepluspharma.com/