เจาะลึกลดขนาดกระเพาะ เทคนิคคุมอาหารช่วยลดความอ้วน
  1. เจาะลึกลดขนาดกระเพาะ เทคนิคคุมอาหารช่วยลดความอ้วน

เจาะลึกลดขนาดกระเพาะ เทคนิคคุมอาหารช่วยลดความอ้วน

ลดความอ้วนด้วยเทคนิคควบคุมอาหารแบบใหม่ "ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะ" ตอบโจทย์คนน้ำหนักเยอะ ที่ต้องการลดน้ำหนัก วันนี้เราจะพาไปดูที่คลินิกไหน ตามมาดูกันเลยค่าาา
writerProfile
29 มี.ค. 2021 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Rattinan Medical Center
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/182789930319560/


ผู้หญิงกับการลดน้ำหนักเป็นของคู่กันค่ะ ใช้ทั้งความตั้งใจก็แล้ว พยายามออกกำลังกายก็แล้ว น้ำหนักไม่ลดแถมยังท้ออีกด้วย สำหรับบางคนการลดความอ้วนเป็นเรื่องที่ยากมาก ทั้งข้อจำกัดเรื่องร่างกายหลายอย่าง อาจจะเป็นเรื่องของน้ำหนักที่มากเกินไป รวมไปถึงโรคประจำตัว เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยควบคุมอาหารได้ วันนี้ Wongnai Beauty พามาดูการลดขนาดกระเพาะ แบบไร้แผล เทคนิคใหม่ที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักให้ง่ายขึ้น มาดูกันค่ะว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างง 

#วงในบอกมา

  • การเย็บกระเพาะแบบ Overstitch สามารถทำกับคนที่มีค่า BMI เกิน 27.5 ขึ้นไป
  • ไม่มีรอยแผลเป็นหน้าท้อง ฟื้นตัวไว
  • ผลลัพธ์ดีกว่าการทำบอลลูน เพราะบอลลูนทำจากซิลิโคนมีอายุประมาณ 1 ปี ต้องมาถอดออก
  • หลีกเลี่ยงอาหารการกินรสจัด 2 อาทิตย์ ควรกินอาหารเหลวรสอ่อนเพื่อให้กระเพาะปรับตัวได้ดีขึ้น

วันนี้เราอยู่กันที่ Rattinan Medical Center ค่ะ บอกเลยว่าที่นี่มีเซอร์วิสเรื่องความสวยแบบจัดเต็ม ทั้งเรื่องการศัลยกรรม และเลเซอร์ดูแลผิวพรรณ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องสัดส่วนรูปร่างแล้วล่ะก็ที่นี่ยืนหนึ่งมากค่ะ แถมยังอัปเดตเทคโนโลยีทางการแพทย์ให้ใหม่ก่อนใครเลย เพราะฉะนั้นเรื่องดูแลความสวยต้องให้ที่นี่ดูแลเลยค่ะ สำหรับเซอร์วิสที่เราจะพาทุกคนไปดูในวันนี้ ตอบโจทย์คนที่อยากลดความอ้วนมาก ลดมากี่ทีแล้วก็ยังไม่ได้ผลต้องลองวิธีนี้ดูเลย จะเป็นเซอร์วิสอะไรนั้นตามไปดูกันเล้ยยย

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
Rattinan Medical Center
ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
บรรยากาศภายใน Rattinan Medical Center

ลดน้ำหนักสำหรับบางคนบอกเลยว่าเป็นเรื่องยากค่ะ ทั้งข้อจำกัดเรื่องโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจหรือโรคกระดูก หรือน้ำหนักที่เยอะเกินไป ดังนั้นการออกกำลังเพื่อลดน้ำหนักอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนบางกลุ่ม เทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างการศัลยกรรมเพื่อลดน้ำหนักตอบโจทย์ได้ดีเลยค่ะ ตั้งแต่การใส่บอลลูน การผ่าตัดกระเพาะ และวิธีใหม่ 'การเย็บกระเพาะ' ที่จากเดิมการผ่าตัดคือการเจาะหน้าท้อง แต่ปัจจุบันเราเอาอุปกรณ์ทั้งหมดใส่เข้าไปทางปากแทน เพื่อเย็บลดขนาดกระเพาะจากภายใน ซึ่งหนึ่งในเทคนิคคุมอาหารช่วยลดความอ้วน

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
คุณหมออธิบายถึงการเย็บลดขนาดกระเพาะให้ฟังค่ะ
ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
เคสของเราในวันนี้

การเย็บกระเพาะแบบนี้ เราเรียกว่า Overstitch เป็นการเย็บลดขนาดกระเพาะจากภายใน ขั้นตอนแรกคุณหมอจะเริ่มจากการตรวจกระเพาะอาหารของคนไข้ โดยการส่องกล้อง ขณะคนไข้สลบก็จะใส่อุปกรณ์พิเศษ เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ใส่ไปในกล้องส่องกระเพาะและเข้าไปเย็บลดขนาดกระเพาะจากภายใน ให้มีลักษณะเหมือนการจับจีบผ้าม่าน แล้วเย็บผูกเข้าหากันออกมาเป็นชั้น ๆ ทำให้ผนังกระเพาะถูกย่อลงตามดีไซน์การเย็บ ว่าจะเย็บเล็กน้อยแค่ไหน โดยคุณหมอจะเย็บด้วยไหม 'ไม่ละลาย' แล้วก็เอาอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากปากของคนไข้ สังเกตอาการเมื่อคนไข้ตื่น หลังจากนั้นคนไข้ก็จะเริ่มกินอาหารได้ปกติ 

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
" Overstitch" การเย็บลดขนาดกระเพาะ

ซึ่งข้อดีของการเย็บลดขนาดกระเพาะแบบ  Overstitch จะไม่มีแผลหน้าท้องให้เห็น หมดกังวลเรื่องแผลผ่าตัดไปได้ค่ะ แถมเจ็บน้อยมาก การเย็บด้วยไหมไม่ละลาย ทำให้คนไข้ไม่เจ็บเลย และยังช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วยค่ะ ส่วนการดูแลตัวเองหลังเย็บลดขนาดกระเพาะนั้น สบายมาก คนไข้สามารถกินอาหารอ่อนได้เลย ภายในหนึ่งอาทิตย์ก็กินอาหารปกติได้แล้ว แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดค่ะ 

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
 Overstitch เป็นการเย็บกระเพาะเป็นชั้นคล้ายผ้าม่าน ด้วยไหมไม่ละลาย

ได้ยินว่าเย็บลดขนาดกระเพาะแล้วอ้วก? ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินแบบเดิมของคนไข้ด้วย อาจจะเป็นคนเคยชินกับการกินเยอะ หลังเย็บลดขนาดกระเพาะมาแล้วในช่วงแรกอาจจะต้องปรับอาหาร กินอาหารเหลวพร้อมกับทานยาตามแพทย์สั่ง ก็จะปรับตัวได้และกลับมากินอาหารปกติได้ในที่สุดค่ะ 

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
คุณหมอให้คำแนะนำได้ดีมากค่ะ
ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center
ผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง ไร้แผล

คุณหมอบอกอีกว่าหลังการเย็บกระเพาะจะทำให้ลดน้ำหนักได้ประมาณ 30-40% ของน้ำหนักตัวคนไข้ และทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว หลังจากการเย็บกระเพาะไหมที่ผูกอาจจะคลายตัวออกได้เองและถูกขับถ่ายออกมา ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ และไม่ทำให้กระเพาะขยายเท่าเดิม เพราะคุณหมอมีเทคนิคการเย็บหลายชั้น ดังนั้นวิธีการเย็บลดขนาดกระเพาะ เป็นอีกวิธีที่ช่วยควบคุมอาหารได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักไม่มาก มีค่า BMI อยู่ประมาณ 28-35 ไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัดกระเพาะค่ะ

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center

เป็นอย่างไรบ้างคะกับการเจาะลึกขั้นตอนการเย็บลดขนาดกระเพาะที่เราเอามาฝากกัน ต้องบอกว่าวิธีการนี้เป็นวิธีที่ใหม่มากค่ะ แพทย์ที่ทำต้องชำนาญในการผ่าตัดส่องกล้องเป็นพิเศษ ซึ่งที่ Rattinan Medical Center มีศัลยแพทย์ทางเดินอาหารและผ่าตัดลดน้ำหนัก ที่ได้รับการฝึกอบรมเรื่องการใช้อุปกรณ์ Overstitch สำหรับใช้ทำการเย็บลดกระเพาะแบบไร้แผล ไม่มีแผลหน้าท้อง  มั่นใจคุณหมอดูแลให้ปลอดภัยแน่นอนค่ะ เรื่องดูแลรูปร่างต้องไว้ใจที่นี่เลยค่ะ

ลดขนาดกระเพาะ Rattinan Medical Center

 

ช่องทางการติดต่อ

แผนที่

ชั้น 12A อาคารสิทธิวรกิจ

การติดต่อ

Rattinan Medical Center
5 อาคาร สิทธิวรกิจ ชั้น 12A สีลม ซอย 3,บางรัก