ข้อควรรู้สำหรับคนที่อยากแก้จมูกเป็นครั้งสุดท้าย!
  1. ข้อควรรู้สำหรับคนที่อยากแก้จมูกเป็นครั้งสุดท้าย!

ข้อควรรู้สำหรับคนที่อยากแก้จมูกเป็นครั้งสุดท้าย!

ข้อที่ต้องรู้สำหรับสาว ๆ ที่อยากแก้จมูกเป็นครั้งสุดท้าย ต้องมาฟังสัมภาษณ์คุณหมอศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ของประเทศกัน
writerProfile
6 ม.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ยศการคลินิก ราชดำริ
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/1738850016191110/


แน่นอนว่าไม่ใครอยากแก้จมูกหลาย ๆ รอบจริงไหม ใคร ๆ ก็อยากจะเสริมจมูกครั้งเดียวแล้วก็สวยเลย วันนี้เราเลยมาสัมภาษณ์คุณหมอศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าที่มีประสบการกว่า 30 ปี ศาสตราจารย์นายแพทย์ สมยศ คุณจักร (นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้าแห่งประเทศไทย) ที่ ยศการ คลินิก เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

สาเหตุหลัก ๆ เลยที่คนไข้มาแก้จมูกกันมากคืออะไร?

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุที่คนไข้มาแก้จมูกมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

  • เบี้ยวเอียง
  • ยาวไป สั้นไป
  • ปลายจมูกบาง ใกล้ทะลุ
  • ทะลุและอักเสบเป็นหนอง

จมูกเบี้ยวเอียงแก้ได้อย่างไร?

จมูกเบี้ยวเอียงส่วนมากมาจากปัญหาพื้นฐานโครงสร้างของจมูกที่เบี้ยวอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะใส่วัสดุอะไรเข้าไปก็ตามมันก็ยังคงจะเบี้ยวตามโครงสร้างอีก จึงต้องไปแก้ที่โครงสร้างหลักของจมูก เราถึงจะเสริมจมูกใหม่ให้สวยได้

ค่ะ

จมูกสั้นหรือยาวไม่พอแก้ไขได้อย่างไร?

โดนส่วนมากคนเอเชียจะมีพื้นฐานโครงสร้างจมูกที่สั้นอยู่แล้ว ดังนั้นการทำจมูกให้ดูสวยต้องไปยืดดั้งจมูกหรือปลายจมูกให้ยาวออกมาโดยใช้ซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนก็ได้ แต่ถ้าใช้ซิลิโคนจะทำให้จมูกบางและใสในอนาคต ที่ดีที่สุดคือการใช้กระดูกอ่อนหรือกระดูกซี่โครง 

สาเหตุที่จมูกทะลุ และวิธีแก้ไข

สาเหตุของปลายจมูกแดง บาง ใส ทะลุ หรือบางทีดั้งทะลุเองก็เกิดจากผิวของคนไข้อาจจะบางและตึง เพราะซิลิโคนหรือวัสดุที่ใส่เข้าไปยาวเกินไป สูงเกินไป วิธีแก้คือจะใช้ซิลิโคนอีกก็สามารถทำได้ แต่ต้องดีไซน์ใหม่ เหลาซิลิโคนใหม่ เปลี่ยนวัสดุใหม่ เป็นชนิดที่มีรูพรุน ซึ่งไม่ทำให้เกิดแกนรัด หรือเปลี่ยนไปใช้เป็นกระดูกอ่อนเลยก็ได้

จมูกไม่ได้มีปัญหาแต่อยากแก้ควรทำอย่างไร?

ปัญหาสุดท้ายคือความไม่พึงพอใจของคนไข้ ไม่พอใจเรื่องทรงจมูก คนไข้ก็สามารถเอารูปทรงจมูกที่อยากได้มาให้คุณหมอดูก่อน แล้วมาช่วยกันวิเคราะห์หาแนวทางที่สามารถทำให้เป็นไปได้ ต้องดูหลากหลายองค์ประกอบทั้งเรื่องโครงสร้างของจมูก กระดูกอ่อนของจมูก ปลายจมูก หนังที่หุ้มมีความหนาความบางอย่างไร ปีกจมูก หรือแกนกลางจมูกเบี้ยวหรือไม่เบี้ยว 

จำเป็นไหมต้องใช้กระดูกอ่อนหลังหู?

คุณหมอบอกกับเราว่าไม่จำเป็นเลย แท้จริงแล้วเป็นเทรนด์ซะมากกว่า จากประสบการณ์การแก้จมูกในหลาย ๆ เคสที่เจอมาพบว่ากระดูกอ่อนหลังหูที่คนไข้เสริมไปมีโอกาสที่จะหายไปได้ คุณหมอจึงไม่ค่อยนิยมใช้กระดูกอ่อนหลังหูสักเท่าไร คุณหมอแนะนำเป็นกระดูกซี่โครงหรือการเสริมแบบ Hybrid Surgery หรือการใช้กระดูกซี่โครงร่วมกับซิลิโคนมากกว่า หรือถ้าไม่อยากเจ็บตัวหลายจุด ทางคลินิกก็สามารถนำกระดูกจาก Tissue Bank หรือธนาคารเนื้อเยื่อมาเสริมให้กับคนไข้ได้

ภาพเคสก่อน-หลัง

Before - After หลังทำจมูกมาแล้ว 1 ปีใช้เป็นตัวอย่าง ผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย
After หลังทำจมูกมาแล้ว 1 ปี
ใช้เป็นตัวอย่าง ผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย

ช่องทางการติดต่อ

เลขที่อนุมัติ ฆสพ.สบส 893/2561, 894/2561, 895/2561, 896/2561, 897/2561 และ 898/2561

แผนที่

ซอยราชดำริ 2 ฝั่งเดียวกับบิ๊กซี ราชดำริ