แปะตารางวิ่ง "ลู่วิ่งไฟฟ้า" 20 นาทีก็ลดน้ำหนักได้!
 1. แปะตารางวิ่ง "ลู่วิ่งไฟฟ้า" 20 นาทีก็ลดน้ำหนักได้!

แปะตารางวิ่ง "ลู่วิ่งไฟฟ้า" 20 นาทีก็ลดน้ำหนักได้!

แจกตารางวิ่ง! งานนี้ 20 นาทีก็ลดน้ำหนักได้ ลดไม่เยอะแต่ลดนะ วิ่งทุกวันน้ำหนักลดลงเยอะแน่นอน เหงื่อออกดี แถมไม่เสี่ยงเจอฝุ่น เจอควัน หุ่นดี สุขภาพก็ดีไปอีกกก
writerProfile
9 มี.ค. 2020 · โดย

ใครที่กำลังลดน้ำหนักมาฟังทางนี้เลยค่าาาา ในช่วงนี้ที่สภาพอากาศอาจจะยังไม่ค่อยเป็นใจ อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนอยากออกกำลังกายก็คือการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้านั่นเองงง และรู้กันหรือไม่คะว่าเราสามารถเบิร์นไขมันออกจากร่างกาย ด้วยการวิ่งบนลู่ไฟฟ้าในเวลาไม่นานเลยยย วันนี้ Wongnai Beauty ขอชวนสาว ๆ ไปวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าด้วยกัน ไปดูตารางวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าพร้อมกับดูกันว่าเราต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้างงงง

ทำไมต้องวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า?

ตารางวิ่ง

การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าก็คือการออกกำลังกายที่คล้ายคลึงกับการวิ่งทั่วไปเลยค่ะ แต่จะมีการออกแบบตารางวิ่ง โดยใช้ความเร็วของลู่วิ่งไฟฟ้ามาทำให้ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันได้ดีค่ะ และอย่างที่ได้เกริ่นไปนะคะว่าการวิ่งบนลู่ไฟฟ้านั้นมีประโยชน์กว่าที่คิด ดังนี้เลย

 • การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
 • การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าใช้เวลาไม่นานในแต่ละวัน หากทำตามตารางวิ่ง 20 นาทีต่อวัน เผื่อเวลาประมาณ 30 นาที รวมช่วงวอร์มอัปและคูลดาวน์ก็เพียงพอค่ะ
 • สำหรับมือใหม่ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าตามตารางวิ่งนี้ถือเป็นการเตรียมตัวที่ดีก่อนออกวิ่งระยะไกลค่ะ
 • การมีตารางวิ่งแบบนี้ ทำให้การออกกำลังกายของเราไม่น่าเบื่อจนเกินไปค่ะ เพราะมีการปรับความเร็วทุก 2-5 นาที โดยสามารถใช้ตารางวิ่งนี้วิ่งทุกวันหรือวันเว้นวันก็ได้นะคะ

การแต่งตัวเพื่อวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า

ตารางวิ่ง

มาเตรียมตัวกันก่อนจะเริ่มวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้ากันค่ะ โดยการวิ่งเป็นการออกกำลังกายประเภท Aerobic Fitness คือมีการขยับร่างกายบ่อย ชุดออกกำลังกายที่เราแนะนำสำหรับการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าจึงเป็นประมาณนี้

เสื้อ : สปอร์ตบรา จะช่วยลดแรงกระแทกของหน้าอก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ

กางเกง : กางเกงรัดกล้ามเนื้อ จะช่วยลดการสั่นของกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถวิ่งได้สะดวกค่ะ นอกจากนี้ยังลดอาการเมื่อยล้าและตะคริวด้วยนะ

เนื้อผ้า : ควรเป็นผ้าไนลอนหรือผ้าแบมบู จะระบายอากาศได้ดีค่ะ

รองเท้า : ควรเป็นรองเท้าแบบ Running หรือ Training เพื่อช่วยลดแรงกระแทกระหว่างเท้ากับลู่วิ่งค่ะ

ตารางวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า 

ตารางวิ่ง

ใครที่พร้อมแล้วก็ไปเริ่มต้นวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้ากันเลย โดยตารางวิ่งนี้เป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในเวลา 20 นาที สาว ๆ สามารถทำได้ทุกวันเลยนะคะ และควรเผื่อเวลาสำหรับวอร์มอัปและคูลดาวน์ร่างกายอย่างละ 10 นาทีด้วยค่ะ

ตัวอย่างการวอร์มอัปก่อนเริ่มวิ่ง คลิก

จากนั้นก็เตรียมกดเซฟตารางลู่วิ่งไฟฟ้ากันได้เลยยยย

การป้องกันอุบัติเหตุจากการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า

ตารางวิ่ง

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คืออาจเกิดอุบัติเหตุจากความไม่คุ้นชินกับลู่วิ่งไฟฟ้าค่ะ เพราะเราไม่สามารถหยุดวิ่งได้ทันทีที่อยากหยุดเหมือนกับการวิ่งทั่ว ๆ ไป ดังนั้นมาป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุไปพร้อม ๆ กันนะคะ

 • อบอุ่นร่างกายก่อนเปิดลู่วิ่งไฟฟ้าประมาณ 5-10 นาที
 • จากนั้นควรเดินในความเร็วปกติก่อนวิ่งประมาณ 5-10 นาที
 • ไม่ควรก้มดูมือถือหรือแท็บเลตขณะวิ่ง เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนคอและไหล่เกร็งขณะดู ลองเปลี่ยนเป็นฟังเพลง หรือตั้งจอไว้ในระดับที่ไม่ต้องก้มดูก็ช่วยให้เกร็งน้อยลงได้ค่ะ
 • เมื่อวิ่งได้จังหวะสม่ำเสมอแล้ว ควรเอามือออกจากราวจับ เพื่อลดโอกาสการเสียจังหวะในการวิ่งที่อาจตามมาด้วยอุบัติเหตุค่ะ
 • ระวังเรื่องการปรับความเร็วและความชันของลู่วิ่งไฟฟ้าไม่ให้มากจนเกินไป เพราะหากเกินความสามารถของร่างกาย ก็อาจทำให้เราบาดเจ็บได้ค่ะ

สิ่งที่ควรทำเมื่อวิ่งเสร็จ

ตารางวิ่ง
 • คูลดาวน์ : ลดความเร็วเป็นเดินปกติประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ระดับการเต้นของหัวใจช้าลง เหลือประมาณ 100 ครั้งต่อนาที และระบายความร้อนออกจากร่างกาย
 • ยืดร่างกาย : ในช่วงที่กล้ามเนื้อยังอุ่นอยู่ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายค่ะ ลองทำตามคลิปนี้ดูก็ได้นะ คลิก
 • พักจิบน้ำ : เพราะร่างกายจะสูญเสียน้ำไปมากจากการวิ่งครั้งนี้ค่ะ
 • เล่นเวท : สำหรับใครที่ยังไหว พักสักครู่แล้วก็สามารถไปต่อได้ด้วยการยกเวท เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่ะ
 • ทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต : โดยเน้นไปที่โปรตีนเพราะจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และคาร์โบไฮเดรตเล็กน้อยเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายจากการออกกำลังกายค่ะ
 • บันทึกความสำเร็จ : อาจจะใช้แอปออกกำลังกายต่าง ๆ เข้ามาช่วย เช่น Runtastic, Runkeeper, Weight Loss Running จะเป็นผลดีสำหรับการออกกำลังกายและการลดน้ำหนักในระยะยาวนะคะ

บอกเลยว่าการออกกำลังกายและลดน้ำหนักนั้นไม่ยากเกินความสามารถจริง ๆ ค่ะ สำหรับใครที่เป็นสมาชิกฟิตเนส ก็อย่าลืมเอาตารางวิ่งนี้ไปปรับใช้กันนะคะ และสำหรับใครที่สนใจการออกกำลังกายในแบบอื่น ๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติมกันได้ที่นี่เลยยย