กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ ครูนุ่น 5 เทคนิคเก่งภาษาด้วยไลฟ์สไตล์!
  1. กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ ครูนุ่น 5 เทคนิคเก่งภาษาด้วยไลฟ์สไตล์!

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis กับ ครูนุ่น 5 เทคนิคเก่งภาษาด้วยไลฟ์สไตล์!

กลับมาพบกันอีกครั้งกับคลาสเรียนออนไลน์ดี ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไปฝึกสกิลกับครูนุ่น English AfterNoonz เทคนิคเก่งภาษาได้ โดยใช้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน
writerProfile
9 ธ.ค. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/326620879030779/


กลับมาเจอกันอีกครั้งในรายการ Sunsilk ฝึก Sis รายการที่จะต่อจุดความรู้ สานฝันให้กับผู้หญิงยุคใหม่ ผมสวยมั่นใจอะไรก็เป็นไปได้! ตอนนี้เราก็เดินทางมาถึงคลาสที่ 7 กันแล้วค่ะทุกคน สำหรับคลาสนี้เป็นสกิลที่จำเป็นมาก! นั่นคือเรื่องของภาษานั่นเองค่ะ วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคเก่งภาษา โดยใช้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน พูดเลยว่าสาว ๆ ที่อยากฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง เพื่อนำไปต่อยอดใช้ในการทำงาน ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือว่าเปิดโอกาสให้ตัวเองในด้านอื่น ๆ มากขึ้น ต้องเตรียมปากกามาจด! จบคลาสนี้รับรองว่าได้ทริคฝึกภาษาอังกฤษที่ดี แถมยังกล้าพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ จะเป็นยังไงไปดูกันเล้ยยย

คลาสฝึก Sis พิชิต Skill ทำความรู้จัก Instructor 

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis

สำหรับ Instructor สุดพิเศษของเราวันนี้ ใครที่ชอบฝึกภาษาแบบย่อยง่าย จำได้ไว ต้องเคยเห็นผ่านทางโซเชียลอย่างแน่นอนค่ะ นั่นก็คือ ครูนุ่น-ณัชชานันท์ เลียงอรุณวงศ์ หรือ นุ่น English AfterNoonz นั่นเองค่ะ ส่วนตัวเราแอบติดตามครูนุ่นอยู่นานแล้ว บอกเลยว่าชอบเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษของครูนุ่นมาก ซึ่งวันนี้พิเศษสุด ๆ เพราะครูนุ่นจะมาฝึกสกิลให้กับสาว ๆ สอนเทคนิคเก่ง ให้ทุกคนไปต่อจุดความรู้ ฝึกสกิลภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน พร้อมแล้วไปพูดคุยกับแขกรับเชิญของเรากันเลยค่ะ

จุดเริ่มต้นของการสอนภาษาอังกฤษ

ต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นครูค่ะ เราทำงานสายพิธีกร ทำทีวี เป็นผู้ประกาศข่าวมาก่อน ซึ่งก็มีการทำรายการสอนภาษาอังกฤษเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง พอได้ทำไปเรื่อย ๆ รู้สึกว่ารายการที่เราทำนั้นมีประโยชน์ เพราะฉะนั้นมันควรที่จะได้รับการพัฒนา ในรูปแบบใหม่มากขึ้น รู้แบบนี้เราก็เลยเตรียมตัว นำเสนอรายการใหม่เยอะมาก เพราะอยากจะนำเสนอความรู้แบบใหม่ แต่พอได้ลองเสนอแล้ว กระแสตอบรับอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ด้วยความที่เราอยากทำ เชื่อว่าต้องทำแล้วดีมีประโยชน์ ก็เลยคิดว่างั้นลองทำเองก่อน ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของ English AfterNoonz รูปแบบรายการภาษาอังกฤษที่ย่อยง่าย เข้าใจได้ สนุก ไม่เครียด

อะไรที่ทำให้ครูนุ่นเก่งภาษาอังกฤษ?

จริง ๆ แล้วนุ่นเองก็เหมือนกันกับทุกคนค่ะ เป็นคนไทย 100% เกิดที่ไทย โตในไทย ไม่ได้เรียนเมืองนอก และไม่ได้เรียนหลักสูตรอินเตอร์ แต่เราใช้วิธีการฝึกฝนด้วยตัวเอง แล้วก็ทำแบบนี้ทุกวันตั้งแต่เด็ก จุดเริ่มต้นจริง ๆ เริ่มจากที่เราเจอฝรั่ง พอได้เจอชาวต่างชาติครั้งแรก บอกเลยว่าตื่นเต้นมาก ทั้งรูปร่างหน้าตา ภาษาที่แตกต่างจากคนไทย เราเลยค่อนข้างสนใจ ว่าทำไมเราพูดภาษาเดียวกันแล้วเค้าถึงไม่เข้าใจ จึงทำให้เกิดเป็น Passion ความสนใจใคร่รู้ขึ้นมาค่ะ

บอกเทคนิคฉบับเก่งภาษาอังกฤษ ฉบับ English AfterNoonz 

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

อย่างแรกเลยต้องมี "เหตุผล" ต้องรู้ก่อนว่าเราอยากจะเรียนภาษาอังกฤษไปทำไม? หรือว่าอยากจะเก่งไปทำไม เพราะว่าถ้าเราไม่มีเหตุผลเนี่ย ก็ไม่มีแรงจะเรียน พูดง่าย ๆ คืออยากให้ทุกคนมีเป้าหมายในการเรียนกันก่อน ทั้งนี้เหตุผลของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันก็ได้ บางคนอาจจะมีเหตุผลง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น การดูซีรีส์แบบไม่ต้องอ่าน Subtitle หรือบางคนอาจจะแค่ว่าชอบฟังเพลงสากลแล้วอยากร้องตาม เพราะฉะนั้นต้องถามตัวเองก่อนเลยว่าเหตุผลที่เราอยากเก่งเรื่องอะไรก็ตามคืออะไร? อยากเก่งเพราะอะไร ถ้าตอบได้ เราก็ไปต่อกันได้แล้วค่ะ 

5 เทคนิคเก่งภาษาได้ โดยใช้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน
Tips 1 : ถ้าไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย ควรเริ่มต้นยังไงดี 

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

เริ่มจากการตั้งค่าสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอม หรือแอปพลิเคชัน เปลี่ยนให้เป็น Original Setting ให้มันเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดก่อน เพื่อเป็นการฝึกใช้ในชีวิตประจำวัน ให้เราชินไปด้วย  สิ่งสำคัญของการฝึกภาษาอังกฤษ คือ การเอาตัวเองไปอยู่ใน Environment หรือในสิ่งแวดล้อมที่เราไม่เคยชิน จะได้เกิดการเรียนรู้ขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น Pet Lover หรือคนที่รักหมาแมว ลองเข้าไป Join Group หรือลองเข้าแฟนเพจหมาแมวของต่างชาติ เมื่อเราอยู่จนชินแล้วจะรู้เลยว่าโลกของเรากว้างขึ้นมาก ออกนอก Comfort Zone ให้ได้และพยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้อยู่รอบตัวเราอยู่เสมอค่ะ 

Tips 2 : กล้าที่จะพูดและสื่อสาร

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis

การที่จะเก่งภาษาอังกฤษได้นั้น "ยังไงเราก็ต้องมั่นใจ" ยังไงเราก็ต้องกล้า ถ้าหากเราไม่กล้า เราก็จะไม่สามารถรู้ได้เลยค่ะว่าความสามารถของเราอยู่ในระดับไหน บางทีสิ่งที่เราฝึกมามันอาจจะดีแล้วก็ได้ แต่เมื่อเราไม่กล้าพูดออกไป สกิลของเราก็จะไม่เกิดการพัฒนา เพราะฉะนั้นคำตอบเดียวของเรื่องนี้คือต้องกล้าเข้าไว้ค่ะ 

ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เสริมความมั่นใจฉบับครูนุ่น 

อย่างแรกต้องเชื่อมั่นในตัวเองก่อน เพราะ “ใจไม่มา แรงไม่มี” นุ่นมองว่าคำพูดที่เราบอกตัวเองเป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก ใช้เสียงของตัวเอง บอกตัวเองเสมอว่า “I can do it” ,"I can handle it” เราทำได้ เราจัดการมันได้ พออินเนอร์มา ใจมา แรงเราก็มี นั่นหมายความว่าอะไรก็ตามที่คุณทำแล้วมั่นใจ ใส่เต็มให้หมด! อย่างเช่น เรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม ไลฟ์สไตล์ อะไรที่ทำแล้วมั่นใจ แต่งตัวสวย ผมเริ่ด ลุคนี้ทำแล้วมั่นใจ ทำไปเลยค่ะ  

Example ความมั่นใจสไตล์สาวซันซิล 

ประโยคที่นุ่นอยากบอกกับสาวซันซิล คือ "Everything you want is on the other side of ‘fear'." ทุกอย่างสิ่งที่เราต้องการ หรือสิ่งเราอยากมี อยากได้ มันอยู่อีกฟากนึงของความกลัว นั่นหมายความว่าคุณต้องก้าวข้ามผ่านความกลัวไปก่อน And it’s gonna be yours. แล้วทุกอย่างมันก็จะเป็นของคุณเองค่ะ 

Tips 3 : เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด 

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

บอกเลยว่าอันนี้สำคัญมากค่ะ เป็นสกิลที่ทุกคนต้องมีมากค่ะ ขอเรียกว่าเป็น Active Learning นั่นหมายถึงการเรียนแบบไม่ต้องรอ ไม่ต้องรอให้ใครมาสอน ยิ่งเป็นยุคนี้ด้วยแล้ว เชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าถึงคลังความรู้ได้ในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น 

แนะนำแหล่งเรียนรู้ที่อยากบอกต่อ

ขอบอกเลยว่าคลังความรู้ที่ดีที่สุดอยู่รอบตัวเรานั่นเองค่ะ อยู่ในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของเรา ยกตัวอย่างเรื่องของการ Setting ตื่นมาแล้วเจอการเลื่อนปลุกไหม เคยถามตัวเองมั้ยคะว่า “Snooze”  แปลว่าอะไร? ต่อมาที่ขึ้นรถไฟฟ้าทุกคนอาจจะเคยได้ยิน "Please mind the gap between train and platform." หรือบางทีการไปชอปปิง ไปคาเฟ่  หรือสิ่งรอบตัวอย่างโปรดักต์ เราอาจจะหยิบข้อมูลหลังโปรดักต์มาอ่านดู เห็นความรู้ใหม่ เห็นทักษะใหม่ที่เรียนรู้ได้อยู่รอบตัว  

เพราะฉะนั้นแหล่งเรียนรู้คือทุกสิ่งที่เราสามารถเข้าถึงได้ หรือแม้แต่โลกออนไลน์ที่เราจะเสิร์ชหาข้อมูลก็ทำได้ง่ายขึ้น ต้องบอกว่าในโลกออนไลน์มีครูให้เรียนรู้เยอะมาก รวมถึงครูนุ่น English AfterNoonz สามารถติดตามได้เลย มีเคล็ดลับให้น่าติดตามมากมาย แถมแจกฟรีทุกคลิป สามารถเข้าไปกดติดตามกันได้เลยนะคะ 

Tips 4 : ความผิดพลาดคือครูที่ดี 

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

แน่นอนว่าพอเรากล้าที่เราจะพูด เราต้องกล้าที่จะผิดด้วย เพราะจริง ๆ แล้วไม่มีใครที่มาถึงปุ๊บเก่งเลย  ทุกคนต้องเคยผิดพลาด ซึ่งความผิดพลาดนี่แหละ เป็นสิ่งที่บอกว่าคราวหน้าเราจะไม่ทำอีก และหยิบสิ่งนั้นมาแก้ไข มาปรับปรุงใหม่ ทำให้ความผิดพลาดกลายเป็นครูที่ดี และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจ อย่าไปกลัวที่จะพูดค่ะ

Tips 5 : การเรียนรู้ยุคนี้ ไม่มีสูตรตายตัว

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

ยุคนี้ทุกอย่างล้วน Customized ทุกอย่าง on demand เหมือนเวลาเราจะดูอะไรสักอย่าง มันก็จะคัดกรองตามความชอบของเรา  เพราะฉะนั้นการเรียนโดยการจดมันเชยไปแล้ว หรือแม้แต่การปูพื้นฐาน นั่งท่อง เราสามารถ Matching หรือ Blend in ทุกอย่างให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา ทั้งนี้แต่ละคนไม่จำเป็นต้องมีหลักสูตรที่เหมือนกันก็ได้ สุดท้ายแล้วภาษาอังกฤษเป็นเหมือนสะพานเชื่อมให้คนสื่อสารเข้าใจ เพราะฉะนั้นต่อให้ Grammar ไม่เป๊ะ สำเนียงเราก็ไม่เริ่ด สุดท้ายเราก็จะมีวิธีสื่อสารให้เขาเข้าใจตรงกัน เท่ากับว่า “ภาษาได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว” 

สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับผมที่นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน 

คลาสเรียนออนไลน์ Sunsilk

นุ่นขอแชร์สำนวนเปรียบเปรยเกี่ยวกับผม เวลาที่เรารู้สึกว่าวันนั้นของเรา มันไม่ต๊าซ! มันบ้ง หรือไม่โอเค ฝรั่งจะบอกว่า “You’re having a bad hair day.” ความหมายตรงตัวหมายถึง คุณกำลังมีวันที่ผมพังมาก เปรียบเหมือนคุณกำลังมีวันที่โชคไม่เข้าข้าง มีอะไรที่มันผิดพลาดหรือมันบ้งไปหมด สุดท้ายถ้าคุณพยายามแล้วมันเครียดเกินไป ก็อย่าลืม "Let your hair down" ปล่อยผมลง เปรียบเหมือนเรารัดผมตึงทั้งวัน เราก็จะปวดหัว ถ้าเราปล่อยมาเราก็จะรู้สึก Relax นี่ก็เป็นสำนวนผม ที่อยากให้ทุกคนเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ 

กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis
กล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis

บอกเลยว่าคลาสเรียนออนไลน์ของเราในวันนี้ ได้สกิลการฝึกภาษาจากครูนุ่นเยอะมาก! นอกจากเรื่องสกิลที่เราได้เรียนรู้แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความมั่นใจนั่นเองค่ะ ถ้ามั่นใจแล้วไปต่อ อะไร ๆ ก็สบาย สำหรับวันนี้เมลก็ขอขอบคุณครูนุ่น English Afternoonz  และ Sunsilk ที่จัดรายการดี ๆ แบบนี้ มาสอนเมลและสาว ๆ ซันซิล อย่าลืมมาติดตามหลักสูตรถัดไป ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ที่จะมาต่อจุดความรู้ให้กับผู้หญิงยุคใหม่ ในรายการกล้าท้าฝัน Sunsilk ฝึก Sis ผมสวยมั่นใจอะไรก็เป็นไปได้ แล้วพบกันใหม่ในคลาสเรียนหน้าค่ะ