โควิด-19: แจก! สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา แบบไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์!!
 1. โควิด-19: แจก! สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา แบบไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์!!

โควิด-19: แจก! สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา แบบไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์!!

ในช่วงแอลกอฮอล์ขาดแคลน เรามาทำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ไว้ใช้กันดีกว่า แถมวันนี้เราได้หาสูตรที่ทำตามได้ง่าย เชื่อถือได้มาให้ทุกคนกันแล้ว!
writerProfile
26 มี.ค. 2020 · โดย

ช่วงนี้หลาย ๆ คนคงคิดเหมือนกันว่าไม่อยากออกไปไหน เพราะไม่มั่นใจว่าสิ่งที่เราจะไปพบเจอ ไปสัมผัสจะเต็มไปด้วยเชื้อโรคและเชื้อไวรัสขนาดไหน แถมแอลกอฮอล์ก็หาซื้อยาก ขาดตลาดอีก วันนี้เราเลยรวบรวมสูตรสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคที่ทุกคนทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใช้อุปกรณ์น้อย หาซื้อง่าย แถมยังเป็นการประหยัดไปในตัวด้วย เพราะใช้วิธีการผสมน้ำแล้วคำนวณให้ได้ความเข้มข้นเท่าเดิม งานนี้ต้องขอขอบคุณ พญ. อตินุช ดวงแก้ว แพทย์ด้านผิวพรรณและความงาม และเวชศาสตร์ชะลอวัย อีกทั้งยังเป็นอาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (Atinuch Doungkaew, MD., MSc. , AAAM, ABAARM) ที่ได้บอกต่อสูตรดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับคนไทยด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีสูตรไหนพร้อมสู้ โควิด-19 บ้างนั้น ไปเริ่มกันได้เลยค่า!

สูตร 1 : สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค COVID-19 ด้วย Dettol

สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19

ส่วนผสมหลัก : Dettol (ต้องเป็นแบบชนิดสัมผัสผิวหนังได้นะ สังเกตง่าย ๆ คือจะมีตรามงกุฎ)

✔️ใน Dettol จะมีสารชื่อว่า Chloroxylenol ที่ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.12% จะฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ภายใน 1 นาที

วิธีทำ

 1. เอาน้ำมา 97 ml.
 2. ใส่ Dettol ลงไป 3 ml.
 3. เขย่าให้เข้ากัน

เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค Dettol 100 ml. ที่มี Chloroxylenol เข้มข้น 0.12% เท่าเดิม (คือได้ปริมาณมากขึ้น ความเข้มข้นและประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคยังได้เท่าเดิม ไม่ถูกเจือจาง) พร้อมใช้งานได้เลย

สูตร 2 : สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค COVID-19 ด้วยไฮเตอร์

สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19

ส่วนผสมหลัก : ไฮเตอร์

✔️ในไฮเตอร์มีสารที่ชื่อว่า Sodium Hypochlorite ที่ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.01% จะฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ภายใน 1 นาที

วิธีทำ

 1. เอาน้ำมา 99 ml.
 2. ใส่ไฮเตอร์ลงไป 1 ml.
 3. ค่อย ๆ เขย่าให้เข้ากัน

เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคไฮเตอร์ 100 ml. ที่มี Sodium Hypochlorite เข้มข้น 0.01% เท่าเดิม (คือได้ปริมาณมากขึ้น ความเข้มข้นและประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคยังได้เท่าเดิม ไม่ถูกเจือจาง) พร้อมใช้งานได้เลย

Noted! เนื่องจากไฮเตอร์มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อันตรายต่อผิวหนัง และเยื่อบุต่าง ๆ เวลาใช้งาน จึงควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรฉีดไปที่ผิวโดยตรง แต่สามารถนำมาใช้เพื่อทำความสะอาดพื้นบ้าน โต๊ะทำงาน ห้องน้ำสาธารณะ ฯลฯ

สูตร 3.1 : สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค COVID-19 ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6%

สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19

ส่วนผสมหลัก : ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

✔️ สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.5% จะฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ใน 1 นาที

**ถ้าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มี เข้มข้น 6%

วิธีทำ

 1. เอาน้ำมา 91 ml.
 2. ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 6% ลงไป 9 ml.
 3. ค่อย ๆ เขย่าให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 100 ml. ที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้น 0.5% พร้อมใช้ มีฤทธิ์เพียงพอที่จะทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาตายได้ภายใน 1 นาทีแล้ว

สูตร 3.2 : สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค COVID-19 ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3%

สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19

ส่วนผสมหลัก : ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

✔️สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.5% จะฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ใน 1 นาที

**ถ้าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มี เข้มข้น 3%

วิธีทำ

 1. เอาน้ำมา 82 ml.
 2. ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 3% ลงไป 18 ml.
 3. ค่อย ๆ เขย่าให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 100 ml. ที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้น 0.5% พร้อมใช้ มีฤทธิ์เพียงพอที่จะทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาตายได้ภายใน 1 นาทีแล้ว

วิธีรับมือ COVID-19 ด้วยตัวเอง

สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโควิด-19
 • กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ : วิธีนี้เป็นวิธีเบสิกที่ได้ผลที่สุด เพราะเชื้อโควิด-19 ตัวนี้เขากลัวความร้อน พยายามกินอาหารปรุงสุก และล้างมือบ่อย ๆ ทางที่ดีในช่วงนี้ไม่ควรกินอาหารร่วมกับผู้อื่นเลย
 • ใส่หน้ากากอนามัยเสมอ : ป้องกันย่อมดีกว่าไม่ป้องกันแน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อผ่านทางเดินหายใจไปได้ระดับนึงละนะ
 • เย็บหน้ากากผ้าใช้เอง : ถ้าหน้ากากขาดแคลน เราก็ต้องหาวิธีดูแลตัวเอง เย็บหน้ากากผ้าใช้เองไปเลย ประหยัด ใช้ซ้ำได้ ไม่ซ้ำใคร แถมได้ขนาดพอดีกับรูปหน้าของเราเองด้วยนะ 
 • พกสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคไว้ใช้กับที่สาธารณะ : โดยเฉพาะในรถโดยสารสาธารณะต่าง ๆ ห้องน้ำสาธารณะ บันไดเลื่อน ลิฟต์ ที่เราไม่รู้ว่ามีใครสัมผัสมาแล้วบ้าง การพกสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคไว้ ย่อมอุ่นใจกว่าแน่นอน
 • เริ่มหัดทำอาหารกินเอง ป้องกันการติดโรค : เราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าคนทำอาหารให้เราไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ ทางที่ดีทำอาหารเองไปเลย ปลอดภัยสุด อยู่บ้าน Work From Home ช่วงนี้ก็ลองหัดทำ เปิดวิดีโอออนไลน์สอนทำอาหารไปเลย ดีไม่ดีจะได้สกิลเพิ่มติดตัวไปด้วยนะ

สุดท้ายนี้อยากบอกทุกคนอีกรอบว่า อย่าหวังพึ่งคนอื่น งานนี้เราต้องช่วยดูแลตัวเองและคนรอบตัวอย่างเคร่งครัดเท่านั้นถึงจะรอด และอยากให้ตัวเราเอง มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมด้วยเหมือนกัน ถ้าเริ่มไอ มีน้ำมูก ก็ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงที่จะไปติดคนอื่นได้ และพยายาม ไม่เอาตัวเองไปอยู่ในที่ชุมชน สถานบันเทิงต่าง ๆ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันให้ได้!

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ