เลือก "แป้งเด็ก" ยังไงไม่ให้เป็นมะเร็ง!!
 1. เลือก "แป้งเด็ก" ยังไงไม่ให้เป็นมะเร็ง!!

เลือก "แป้งเด็ก" ยังไงไม่ให้เป็นมะเร็ง!!

แป้งเด็กถือเป็นไอเท็มสำคัญที่อยู่คู่กับเรามาทุกช่วงอายุจริง ๆ แต่จะเลือกยังไงล่ะให้ปลอดภัย!
25 ธ.ค. 2018 · โดย

ถือเป็นข่าวดังที่สุดในวงการเครื่องสำอางโลกเลยทีเดียว เมื่อบริษัทดังถูกฟ้องหนักในเรื่องที่มีการพบแร่ใยหินปะปนในแป้งเด็ก ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้และมีการตรวจสอบกันอย่างเคร่งครัด วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีเลือกแป้งเด็กยังไงไม่ให้เสี่ยงเป็นมะเร็งกัน!

ในแป้งเด็กมีอะไร?

ที่เราบอกว่าแป้งเด็กอันตรายอย่างนั้นอย่างนี้กัน แล้วมันมีอะไรล่ะ ทำไมถึงอันตราย... ในแป้งเด็ก มีส่วนผสมของผงทัลคัม ซึ่งในฉลากอาจจะเขียนว่า Talc, Talcum หรือ Magnesium Silicate ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้รู้ไว้ว่ามันคือตัวเดียวกันค่ะ โดยในผงทัลคัมนี้จริง ๆ แล้วเขาใส่มาเพื่อดูดซับความชื้น ป้องกันผดผื่น แต่! บางส่วนก็อาจมีเส้นใยหิน ซึ่งถือเป็นสารก่อมะเร็งปะปนอยู่!!

แป้งเด็ก, ทัลคัม, มะเร็ง

Source : 1

แป้งเด็กอันตรายอย่างไร ?

อย่างที่บอกว่าในผงทัลคัมมีแร่ใยหินเจือปน แถมยังมีอนุภาคเล็ก สูดดมเข้าไปก็ไปสะสมในปอดอีก บางคนก็ได้รับอันตรายจากแป้งเด็กเหล่านี้จนเสียชีวิตอย่างที่มีข่าวฟ้องร้องกัน ฉะนั้นแป้งเด็กอันตรายยังไงบ้างนั้นเราจะขอสรุปเป็นข้อ ๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายค่ะ

 • เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจมีเสียงหวีด 
 • มีภาวะทางเดินหายใจล้มเหลว
 • ไอ ระคายเคืองคอ ระคายเคืองตา
 • ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ 
 • ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด
 • ก่อให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่

แต่ข่าวดีก็คือในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น ประเทศไทยเราได้ส่งตัวอย่างแป้งเด็กหรือแป้งฝุ่น 73 ตัวอย่างไปตรวจ และทุกตัวไม่พบแร่ใยหินปนเปื้อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เราได้รวบรวมทางเลือกใหม่ ๆ และวิธีใช้แป้งเด็กยังไงเพื่อลดความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งมาให้แล้วค่ะ

แป้งเด็ก, ทัลคัม, มะเร็ง
แป้งเด็ก, ทัลคัม, มะเร็ง

Source : 1, 2

ไม่ใช้แป้งเด็กแล้วใช้อะไรดี ?

เดี๋ยวนี้มีแป้งทางเลือกเกิดขึ้นมากมาย ใครสายออร์แกนิกจะรู้ดี ว่ามีแป้งจากธรรมชาติเกิดขึ้นมากมาย มีทั้งแป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า สำหรับทาหน้า ไม่ระคายเคืองผิว แถมบางแบรนด์ก็มีขายเป็นแป้งอัดแข็ง มีให้เลือกเฉดสีกันเลยทีเดียว หรือจะเป็นแป้งเนื้อโลชั่นก็สามารถใช้ทดแทนกันได้นะคะ เพราะแป้งแบบนี้เป็นเนื้อเหลว ถือเป็นการกลบปิดปัญหาผงทัลคัมฟุ้งกระจายเข้าสู่ร่างกายเราไปเลยค่ะ

Recommended Items :

Lamoon
Lamoon Organic Baby Powder 
ราคา : 195 บาท (50 g)
ReisCare
ReisCare Rice Baby Powder Extra Mild
ราคา : 39 บาท (50 g)

Source : 1, 2

ใช้แป้งเด็กยังไงให้ลดความเสี่ยงลง

ก็อย่างที่บอกว่าผงแป้งมีขนาดเล็ก ทำให้ฟุ้งกระจายไปในอากาศและสะสมตามร่างกายได้ง่าย ดังนั้นการเปลี่ยนวิธีใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงไม่กี่ข้อก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้บ้างแล้วล่ะค่ะ 

 • เทในปริมาณที่พอเหมาะ และค่อย ๆ เท อย่าบีบขวดแป้งแรงจนฟุ้งกระจาย
 • ไม่ควรใช้กับจุดซ่อนเร้น
 • เช็ดตามข้อพับต่าง ๆ ออก 
 • ถ้าใช้กับเด็ก ให้เทแป้งลงบนฝ่ามือก่อน ห้ามเทลงไปบนตัวเด็ก

เป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อ เลือกใช้แป้งเด็กกันบ้างนะคะ เพราะถึงแม้ว่าจะมีการตรวจสอบแล้วว่าแป้งเด็กในประเทศไทยของเรานั้นไม่ได้อันตราย แต่ถ้าเรารู้ทันและหาวิธีป้องกันไว้ก่อนก็จะเป็นการดีกับตัวเรามากที่สุดค่ะ

 Cover Source : 1, 2, 3