5 วิธีแก้สิวที่หลังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ!!
  1. 5 วิธีแก้สิวที่หลังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ!!

5 วิธีแก้สิวที่หลังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ!!

วันหนึ่งก็อยากสวยแบบเซ็กซี่ขยี้ใจบ้าง อารมณ์อยากใส่เสื้อผ้า โชว์หลัง ก็ไม่มั่นใจ มีแต่สิวและรอยสิวที่หลัง จะต้องทำยังไง สิวถึงจะจากฉันไปสักที!!
writerProfile
27 ก.ย. 2021 · โดย

การมีสิวที่หน้านั้นว่าแก้ปัญหายากแล้ว ที่หลังของเราก็ยากไม่แพ้กันเลย เราก็อยากจะใส่เสื้อผ้าโชว์หลัง โชว์ผิวสักหน่อย ก็ไม่มั่นใจกลัวแป๊ก แต่! วันนี้เรามีวิธีที่ทำตามได้ไม่ยาก เพื่อมาดูแลหลังของเราที่มีสิว จะช่วยให้สิวที่หลังค่อย ๆ หายไป เผยผิวหลังที่ใสและเนียนสวย ทำได้ยังไงมาดูกันเลยจ้า

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง 

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

โดยเราจะขอสรุปปัญหาหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดสิวที่หลัง เพื่อมาแชร์ให้เพื่อน ๆ เข้าใจอย่างถูกต้องกันค่ะ

  • พันธุกรรม สังเกตได้จาก คุณพ่อ คุณแม่ พี่น้อง ก็มีสิวเหมือนกันกับเรา
  • การกินยา เช่น ยารักษาโรคลมชัก โรคหอบหืด โรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน โรคไทรอยด์บางชนิด โรควัณโรค โรคมาลาเรีย และโรคที่เกี่ยวกับภาวะติดสุราเรื้อรัง
  • การกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น กินอาหารที่มีไขมันสูง จะทำให้ร่างกายขับความมันส่วนเกินออกจากร่างกายเรามากขึ้น และกินอาหารที่มีรสหวานจัด อันนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเราอ่อนแอลง แผลหายช้า เพิ่มการเกิดริ้วรอยอีกด้วยนะ 
  • ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล เช่น ช่วงวัยรุ่น ช่วงก่อนมีหรือมีประจำเดือน ช่วงเครียด จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายบางชนิด ทำงานมากกว่าปกติหรือน้อยกว่าปกติ
  • ความเครียด เป็นปัจจัยหลักของการเกิดสิว แต่ไม่ใช่โดยตรง จะมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายของเรา
  • เหงื่อไคล เกิดจากการใส่เสื้อผ้าที่ไม่สามารถระบายเหงื่อและความร้อนในร่างกายของเราได้ดี จึงทำให้เกิดการหมักหมม อับชื้น

สิวที่หลัง มีแบบไหนบ้าง?

สิวที่หลังมีแบบไหนบ้าง สิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ

1. สิวชนิดที่ไม่อักเสบ

  • สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว (Whiteheads, Closed Comedone) มีลักษณะ ตุ่มกลมเล็กแข็งสีขาว เกิดจากหัวสิวอุดตันอยู่ในรูขุมขน 
  • สิวหัวดำ (Blackheads, Open comedone) มีลักษณะตุ่มกลมเล็กแข็งคล้ายสิวอุดตัน แต่มีรูเปิดและมีก้อนสีดําอุดอยู่ สีดำนี้เกิดจากปฏิกิริยาของไขมันเมื่อโดนอากาศ

2. สิวชนิดที่มีการอักเสบ มีรอยแดง

  • สิวอักเสบแบบ ตุ่มนูนแดง (Papules) มีลักษณะ ตุ่มสีแดงขนาดเล็ก เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน
  • สิวอักเสบแบบหัวหนอง (Pustule) มีลักษณะ หัวสิวเป็นหนองสีขาวหรือสีเหลือง  เกิดจากการติดเชื้อในรูขุมขน
  • สิวอักเสบแดงแบบก้อนลึก (Nodules) มีลักษณะ ก้อนสีแดงขนาดใหญ่ เป็นก้อนแข็ง ภายในมีหนองปนเลือด อยู่ใต้ผิวหนัง 
  • สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ (Cyst) มีลักษณะ นูนแดง นิ่ม ขนาดใหญ่ ภายในมีหนองปนเลือด 

สูตรสครับหลังด้วย มะขามเปียก + ขมิ้น + น้ำผึ้ง

สูตรสครับหลังด้วย มะขามเปียก + ขมิ้น + น้ำผึ้ง

ส่วนผสม

  1. มะขามเปียก 1 กำมือ
  2. ขมิ้นชันผง 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ

เมื่อจัดเตรียมและผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้ทาที่หลังขณะที่ตัวเปียก จากนั้นสครับผิวเป็นวงกลมอย่างเบามือเพื่อช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ระยะเวลา 2-3 นาที (สูตรนี้ไม่ควรทำก่อนออกแดด เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการไหม้แดดได้

สูตรนี้ช่วยอะไร

  • มะขามเปียกมีกรด AHA อยู่ กรดตัวนี้สามารถช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส แต่ก็ไวต่อแสงมาก ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อความปลอดภัย
  • ขมิ้นชันนั้นช่วยลดการอักเสบ ลดการเกิดอนุมูลอิสระได้ดี
  • น้ำผึ้ง ช่วยลดการอักเสบทั้งแบบปกติและเรื้อรังได้ 

สูตรสครับหลังด้วย มะนาว + น้ำตาลทราย

สูตรสครับหลังด้วย มะนาว + น้ำตาลทราย

ส่วนผสม

  1. มะนาว 2 ซีก
  2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เมื่อจัดเตรียมและผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้ทาที่หลังขณะที่ตัวเปียก จากนั้นสครับผิวเป็นวงกลมอย่างเบามือเพื่อช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ทำครั้งละ 2-3 นาที (สูตรนี้ไม่ควรทำก่อนออกแดด เราะจะทำให้ผิวเกิดอาการไหม้แดดได้)

สูตรนี้ช่วยอะไร

  • มะนาวมีกรด AHA อยู่ กรดตัวนี้สามารถช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส เช่นเดียวกับมะขามเปียก
  • น้ำตาลทราย ทำหน้าที่ขัดผิว และมีกรดไกลโคลิก ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นขุย

หากมีอาการผิดปกติระหว่างการสครับผิว ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที 

สูตรพอกผิวลดสิวที่หลัง กะเพรา + โหระพา

สูตรพอกผิวลดสิวที่หลัง กะเพรา + โหระพา

ส่วนผสม

  1. ใบกะเพรา 1 กำมือ
  2. ใบโหระพา 1 กำมือ
  3. น้ำเปล่าสะอาด 1 แก้ว
  4. ครกบดหรือเครื่องปั่น

วิธีทำ

ล้างใบกะเพราและโหระพาที่เตรียมไว้ให้สะอาด จากนั้นค่อย ๆ บดหรือปั่น เติมน้ำลงไป เพื่อให้ใบกะเพราและโหระพาไม่เหนียวจนเกินไป จากนั้นนำมาพอกไว้ที่หลัง ทิ้งไว้ 2-3 นาที และชำระร่างกายได้ตามปกติ สูตรนี้สามารถดัดแปลงมาใช้สครับผิวก็ได้นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบแนวสดชื่น เย็นสบาย

สูตรนี้ได้อะไร

  • ใบกะเพรา มีสารที่ช่วยลดไขมันและต้านเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย
  • ใบโหระพา มีสารที่ช่วยลดต้นเหตุของการเกิดสิว คือ ลด Proionibacterium Acne และการอักเสบ

สูตรสครับหลังด้วย เกลือ + น้ำมะมันมะกอก + มะนาว

สูตรสครับหลังด้วย เกลือ + น้ำมันมะกอก + มะนาว

ส่วนผสม

  1. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  3. มะนาว 2 ซีก

วิธีทำ

นำส่วนผสมมาคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วแผ่นหลัง โดยขัดเป็นวงกลมวนไปวนมาเบา ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง  (สูตรนี้ไม่ควรทำก่อนออกแดด เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้)

สูตรนี้ช่วยอะไร
เกลือ ทำหน้าที่ขัดผิว ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก และยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างเป็นธรรมชาติ
น้ำมันมะกอก ช่วยเพิ่มชุ่มชื้นให้กับผิว

มะนาวมีกรด AHA อยู่ กรดตัวนี้สามารถช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส เช่นเดียวกับมะขามเปียก

ZiiiT Advanced Powder Lotion

แป้งน้ำรักษาสิวที่หลังสูตรใหม่ ZiiiT Advanced Powder Lotion

แป้งน้ำรักษาสิว ZiiiT Advanced Powder Lotion เป็นสูตรใหม่ที่มีการปรับปรุงและพัฒนามาจาก ZiiiT P-Lotion แป้งน้ำรักษาสิวสุดฮิตที่เมื่อใครเป็นสิวที่หลังก็จะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลยละค่ะ ซึ่งการปรับสูตรครั้งนี้ทาง ZiiiT ได้จัดเต็มเพิ่มส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวที่หลังมากยิ่งขึ้นช่วยให้หายได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า และยังเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยในการลดรอยสิวที่หลังและรอยแดงจางไวขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการปรับให้เนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์เข้มข้นขึ้นใช้งานได้ง่าย แถมยังล้างออกง่ายกว่าเดิมอีกด้วย เห็นถึงประสิทธิภาพขนาดนี้แล้ว มาดูกันดีกว่าว่า ZiiiT Advanced Powder Lotion มีส่วนผสมที่ช่วยรักษาสิวที่หลังอะไรที่น่าสนใจบ้างไปดูกันเลยค่ะ

Salicylic Acid

คุณสมบัติของ Salicylic Acid คือ กรดที่ละลายในไขมันที่ซึมเข้าสู่ผิวและสลายน้ำมันที่อุดตันในรูขุมขน ช่วยลดการเกิดความอักเสบและป้องกันการอุดตันในผิว และใน ZiiiT Advanced Powder Lotion มีการปรับสูตรใหม่ มีส่วนผสมของ Salicylic Acid 1% ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิวที่หลังให้หายเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า

Centella Asiatica

เป็นสารสกัดจากใบบัวบก มีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและลดอาการอักเสบ และยังช่วยปลอบประโลมผิว ลดรอยหมองคล้ำ รอยด่างดำของผิว รอยแดง รอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งส่วนมากจะพบในสกินแคร์ราคาแพง แต่ทาง ZiiiT ก็ได้เพิ่มส่วนผสมนี้เข้ามาอยู่ใน ZiiiT Advanced Powder Lotion นี้ด้วย

รวมถึงยังมีส่วนผสมของ Zinc Oxide ที่มีคุณสมบัติของแป้ง ซึ่งจะช่วยลดความมัน สาเหตุการเกิดสิว และยังมีส่วนผสมคุณภาพอื่น ๆ เช่น Calamine, Rosemary Essential Oil ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการรักษาสิวที่หลัง และที่สำคัญ ZiiiT Advanced Powder Lotion ผ่านการทดสอบทางแพทย์ผิวหนังแล้ว (Dermatologically Tested) และไม่มีส่วนผสมของ Paraben, Fragrance และ Silicone อีกด้วย เรียกได้ว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวที่หลังด้วย ZiiiT แป้งน้ำรักษาสิวสูตรใหม่
เทใช้ง่าย ขนาดกำลังดี พกพาสะดวก
เป็นสิวที่หลังหายได้ด้วย ZiiiT แป้งน้ำรักษาสิวสูตรใหม่
เนื้อผลิตภัณฑ์เข้มข้น ไม่หกเลอะเทอะ

วิธีการใช้ง่ายก็แสนง่ายเพียงแค่เขย่า ZiiiT Advanced Powder Lotion เล็กน้อย เปิดฝาเทใส่มือ และนำมาทาบริเวณที่เป็นสิว ไม่ต้องกังวลว่าจะหกเลอะเทอะอะไรเลยค่ะ เพราะว่านอกจาก ZiiiT จะปรับปรุงเนื้อผลิตภัณฑ์แป้งน้ำให้เข้มขึ้นแล้ว ยังมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่เป็นในรูปแบบขวดแป้งน้ำที่เป็นแบบฝาเปิด ปิด ทำให้เปิดใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เทแป้งน้ำก็สะดวก ขนาดพกพาง่าย ขนาดพอดีมือ และที่สำคัญสูตรนี้ล้างออกง่ายมาก เรียกได้ว่าใช้ง่ายแถมพกพาสะดวก โดนใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ

ZiiiT Advanced Powder Lotion

ปัญหาสิวที่หลังก็จะหมดไปถ้าได้ลองใช้แป้งน้ำรักษาสิวที่หลังอย่าง ZiiiT Advanced Powder Lotion สูตรใหม่ ที่ช่วยให้รักษาสิวให้หายได้ไวขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่าและยังช่วยลดรอยแดง รอยสิวหลังจากการรักษาสิวอีกด้วย ช่วยให้สาว ๆ มั่นใจกล้าเผยผิวเนียนใสไร้สิวได้อย่างแน่นอนแถมยังไม่ต้องมาเตรียมของทำสครับให้วุ่นวายอีกด้วย เพียงแค่ใช้ ZiiiT Advanced Powder Lotion ก็จบปัญหาสิวและรอยสิวได้ง่ายดาย ด้วยส่วนผสมคุณภาพที่คัดสรรมาเพื่อรักษาสิวให้สาว ๆ มั่นใจกล้าใส่เสื้อโชว์หลัง เพิ่มความมั่นใจคูณล้านไปเลยค่ะ และยังหาซื้อง่ายอีกด้วยนะ

ZiiiT Advanced Powder Lotion : ขนาด 40 ml ราคา 199 บาท และขนาด 25 ml ราคา 139 บาท

หาซื้อได้ที่ : Lazada, Shopee และ Watsons

ช่องทางการติดต่อ

วิธีการดูแลตัวเองในแบบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาและหลีกเลี่ยงการเกิดสิวนั้น อาจจะไม่ได้ผลสำหรับทุก ๆ คนนะคะ แต่เราอยากส่งต่อวิธีธรรมชาติที่ทำแล้วได้ผล แต่หากใครมีสิวอักเสบขั้นรุนแรง ควรหยุดพักในการสครับผิวก่อน เพื่อลดการบาดเจ็บค่ะ และถ้าหากการสครับนั้นรู้สึกว่ายุ่งยากเกินไปหรือต้องเตรียมส่วนผสมเยอะ ก็ลองมาใช้แป้งน้ำรักษาสิวที่หลังอย่าง ZiiiT Advanced Powder Lotion แทนก็สะดวกและประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ หากสาว ๆ คนไหนชื่นชอบทริคการดูแลตัวเองแบบต่าง ๆ สามารถกดติดตามเพจ Wongnai Beauty ได้เลยค่ะ!

อ่านบทความดูแลตัวเองอื่น ๆ