โควิด-19: อาการวันต่อวัน สงสัยว่าติดเชื้อต้องทำยังไง รักษายังไง?
 1. โควิด-19: อาการวันต่อวัน สงสัยว่าติดเชื้อต้องทำยังไง รักษายังไง?

โควิด-19: อาการวันต่อวัน สงสัยว่าติดเชื้อต้องทำยังไง รักษายังไง?

รวบรวมคำถาม ทุกข้อสงสัยที่คนไทยอยากรู้เกี่ยวกับโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นอาการวันต่อวัน รักษายังไง หายกี่วัน เราควรอยู่ห่างกันขนาดไหนเพื่อไม่ให้ติดโรค!
writerProfile
4 มิ.ย. 2021 · โดย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังมีคำถามคาใจเกี่ยวกับโควิด-19 (COVID-19) ว่าตกลงอาการของโรคเป็นยังไง แบบเราเนี่ยเริ่มเป็นแล้วหรือยัง ระแวงไปหมด ยิ่งคนที่ต้องใช้ขนส่งสาธารณะอย่าง BTS, รถเมล์, รถตู้ หรือต้องไปอยู่ในที่ชุมชนเนี่ย จะมั่นใจได้ยังไงว่าเรายังไม่ติดโรค แล้วถ้าเป็นแล้วเป็นนานแค่ไหน จะหายได้ยังไง รวมถึงคำถามที่ว่าเราควรใช้แอลกอฮอล์หรือสบู่ล้างมือดีกว่ากัน มาร่วมไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กันเลยค่า! 

สบู่ VS แอลกอฮอล์ อันไหนดีกว่ากัน!

สบู่กับแอลกอฮอล์ อันไหนดีกว่ากัน

สบู่ : ถ้าอยู่ที่บ้านการล้างมือด้วยสบู่คือตอบโจทย์ที่สุด แถมยังได้ผลดีกว่าการล้างด้วยเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ เพราะได้ล้างเจ้าตัวไวรัสออกไปจากมือเลย ส่วนวิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือต้องล้างมือด้วยสบู่นาน 30 วินาที จึงจะได้ผลดีที่สุด!

แอลกอฮอล์ : ส่วนเจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก็ตอบโจทย์เวลาที่เราอยู่ด้านนอกบ้าน หาที่ล้างมือไม่ได้ การใช้แอลกอฮอล์ก็จะไปฆ่าเชื้อไวรัสตัวร้ายนี้ด้วยการไปทำร้ายที่ผนังหุ้มเซลล์ให้แตกออกและตายในที่สุด แต่ข่าวร้ายก็คือแอลกอฮอล์ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ 100% นะ ฉะนั้นการใช้แอลกอฮอล์อย่างเดียวย่อมไม่ดีแน่ ถ้าอยู่ที่บ้านก็อยากให้ล้างมือบ่อย ๆ เอาจะดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Business Insider

อาการของ "โรคโควิด-19" วันต่อวัน!

อาการของโรคโควิด-19
 • อาการเบื้องต้นวันที่ 1-3
  มีอาการคล้ายจะเป็นหวัด เจ็บคอเล็กน้อย ยังไม่มีไข้ ไม่เหนื่อยหอบ และยังคงกินอาหารได้ตามปกติ
 • วันที่ 4
  มีเจ็บคอเล็กน้อย รู้สึกมึน ปวดหัวเล็กน้อย เริ่มกินได้ไม่ปกติ อุณหภูมิของร่างกายอยู่ที่ประมาณ 36.5° มีอาการท้องเสียอย่างอ่อน
 • วันที่ 5
  ร่างกายอ่อนแอ เริ่มรู้สึกปวดข้อต่อ มีอาการเจ็บคอ อุณหภูมิของร่างกายเริ่มสูงขึ้น อยู่ระหว่าง 36.5°-36.7°
 • วันที่ 6
  มีไข้ต่ำ ๆ ที่ประมาณ 37° มีอาการไอแห้ง เจ็บคอขณะรับประทานอาหาร หรือพูดคุย อ่อนเพลียและคลื่นไส้ หายใจลำบากเป็นครั้งคราว เจ็บตามข้อนิ้ว และมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย
 • วันที่ 7
  มีไข้สูงขึ้น อยู่ที่ 37.4°-37.8° มีอาการไอและมีเสมหะ ปวดหัวและปวดตามร่างกาย อาการท้องร่วงแย่ลง และอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย
 • วันที่ 8
  มีไข้ประมาณ 38° หรือสูงกว่า หายใจลำบาก มีอาการเจ็บหน้าอก ไออย่างต่อเนื่อง ปวดหัว ปวดข้อต่อ อาการต่าง ๆ เริ่มทรุดลง
 • วันที่ 9
  อาการแย่ลงอย่างต่อเนื่อง มีอาการไข้สูง หายใจลำบาก และเริ่มหายใจขัดข้อง

**ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องตรวจเลือด และเข้ารับการ X-Ray ทรวงอกทันที

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ฮันเตอร์ และ กระทรวงสาธารณสุข

เป็นโควิด-19 นานไหมกว่าจะหายป่วย รักษายังไง?

โควิด-19 รักษายังไง

เนื่องจากตอนนี้เรายังไม่มีวัคซีนที่สามารถรักษาโรคนี้ได้ (แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ไม่แน่ เพราะสหรัฐได้เริ่มทดลองใช้กับมนุษย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว) จึงได้แบ่งความสามารถในการหายได้เองออกเป็น 2 เคส

เคสแรก : ถ้าติดในคนที่แข็งแรง สามารถรักษาหายได้ด้วยภูมิต้านทานของตัวเอง โดยจะหายได้ตั้งแต่ภายใน 3-5 วัน ไปจนถึงเป็นเดือน ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันร่างกายของคนคนนั้น

เคสที่สอง : ในคนที่ไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ดี แพทย์จะใช้ยาต้านไวรัส Favipiravir ช่วย เพื่อกดไม่ให้ไวรัสแบ่งตัวเร็ว และทำให้เม็ดเลือดขาวของเราจัดการเชื้อโรคได้ทัน

Noted : ในประเทศไทย ถ้าคนที่รักษาหายแล้วหรือพักฟื้นจนหายแล้ว ไม่มีอาการอีก ≠ ไม่มีเชื้อนะ แพทย์จะต้องทำการตรวจซ้ำ ๆ จนกว่าจะพบว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ในร่างกายแล้วจริง ๆ เท่านั้น จริงจะปล่อยให้กลับบ้านได้

ขอบคุณคำตอบจาก นพ.ไผท สิงห์​คำ แพทย์​ระบาดวิทยาภาคสนาม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จากรายการ THE STANDARD Daily และผู้ใช้ Facebook ชื่อ Pawaris Wongprayoon

COVID-19 ทำลายปอดถาวรจริงไหม?

COVID-19 ทำลายปอด

หลายคนอาจจะเห็นข่าวนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้างจนเกิดเป็นความสงสัยว่า ปอดของเรานั้นพังแล้วพังเลยจริงหรือไม่ ซึ่งอันนี้ต้องบอกเลยนะคะว่า ถ้าในกรณีที่เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายในช่วงทางเดินหายใจส่วนต้น อย่างจมูก ปาก คอ ก็จะยังไม่ทำให้ปอดของเราเสียหายมากนัก แต่ช่วงที่ตัวปอดถูกทำลายจริง ๆ จะเกิดจากระยะการต่อสู้ระหว่างภูมิคุ้มกันร่างกายกับไวรัส ซึ่งพอภูมิคุ้มกันร่างกายของเราพยายามทำลายไวรัสก็เผลอไปทำร้ายเซลล์ปอดของเราด้วยจนเกิดเป็นแผล และเป็นช่องได้นั่นเอง

ขอบคุณคำตอบจาก นพ.ไผท สิงห์​คำ แพทย์​ระบาดวิทยาภาคสนาม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จากรายการ THE STANDARD Daily

เชื้อไวรัสโคโรนา กระจายได้ไกลแค่ไหน และอยู่ได้กี่ ชม.?

เชื้อไวรัสโคโรนา กระจายได้ไกลแค่ไหน

แล้วเราควรอยู่ห่างกันเท่าไรดีถึงจะไม่ติดไวรัส อันนี้จากผลศึกษาโดยทีมนักระบาดวิทยาของรัฐบาลจีน พบว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่องลอยอยู่ในอากาศได้อย่างน้อย 30 นาที (คืออยู่ได้ตั้งแต่ 2 ชม.ไปจนถึง 9 วัน) และเดินทางกระจายไปได้ไกลถึง 4.5 เมตร มากกว่าระยะปลอดภัยที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกแนะนำอีกนะ (สาธารณสุขแนะนำให้อยู่ห่างกัน 1-2 เมตร) จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากสำหรับสถานที่สาธารณะหรือสถานที่ชุมชนที่มีคนแออัด

Noted : ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่เชื้อได้ผ่านทางเดินหายใจและเยื่อบุดวงตาได้ด้วย 

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ทุกคนควรดูแลตัวเองให้ดี พยายามกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันตัวเองและครอบครัวให้ดีที่สุด อย่าหวังพึ่งรอความช่วยเหลือ อย่าหวังรอนโยบาย อย่าคิดว่าไม่เป็นไรป่วยมาก็รักษาฟรี เพราะต่อให้หมอไทยเราเก่งขนาดไหนแต่ถ้าไทยเข้าสู่เฟส 3 อย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ บุคลากรทางการแพทย์จะละทิ้งทุกเคสมาดูแล COVID-19 อย่างเดียวก็ไม่พอนะ บอกเลย ฉะนั้นดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ขอให้ทุกคนรอดปลอดภัย เราจะผ่านสถานการณ์เลวร้ายนี้ไปด้วยกัน!

อ่านบทความแนะนำดี ๆ ต่อได้ที่