รวมเบอร์สายด่วนควรรู้ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19
 1. รวมเบอร์สายด่วนควรรู้ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19

รวมเบอร์สายด่วนควรรู้ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19

เซฟเก็บกันเอาไว้เลย! เบอร์สายด่วนในช่วงโควิด-19 (COVID-19) แพร่ระบาดแบบนี้ ทั้งติดต่อแจ้งเหตุ ร้องเรียน ปรึกษาปัญหาสุขภาพทั้งกายและใจในช่วงกักตัวแบบนี้ค่ะ
writerProfile
5 เม.ย. 2020 · โดย

ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ แน่นอนว่าใคร ๆ ก็ต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) แต่ในขณะที่อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนแบบนี้ก็คงมีธุระหลายอย่างที่มีความจำเป็นต้องทำใช่ไหมล่ะคะ นอกจากนี้ยังไม่รวมไปถึงสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ อีก วันนี้ Wongnai Beauty เลยขอรวบรวมเบอร์โทรสายด่วนโควิด-19 มาแชร์กัน เซฟเก็บกันไว้เลยค่ะ

สวยด่วนโควิด

เบอร์สายด่วนโควิด-19 โดยตรง

สำหรับเบอร์สายด่วนที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด-19 โดยตรง สำหรับสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 มีดังนี้ค่ะ

 • 1111 ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน : ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเราสามารถสอบถามและติดตามสถานการณ์ของโควิด-19 ว่าตอนนี้การแพร่กระจายของโรคระบายไปถึงไหนแล้ว รวมไปถึงการขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวช่วงโควิด-19 และการร้องเรียนเกี่ยวกับโควิด-19 ทุกกรณีตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ
 • 1422 กรบควมคุมโรค : เป็นเบอร์สายด่วนที่ดูแลเรื่องโรคโควิด-19 ได้โดยตรงค่ะ โดยสามารถติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด ขอคำแนะนำ ไปจนถึงหากเราสงสัยว่ามีอาการเข้าข่ายติดโรคโควิด-19 ก็สามารถโทรเข้าไปปรึกษา เช็กสิทธิการรักษา หรือแจ้งอาการเพื่อพิจารณาเข้ารับการตรวจตามสถานพยาบาลได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ
 • 1669 ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (ศพฉ.) : เบอร์สายด่วนเมื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินทั้งหลาย รวมไปถึงโทรเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ค่ะ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่าหากโทรเบอร์สายด่วนกรมควบคุมโรคไม่ติด สามารถโทรมาที่เบอร์สายด่วนนี้ได้ 24 ชั่วโมงเลยยยย
สายด่วนโควิด

เบอร์สายด่วนที่จำเป็นอื่น ๆ

ต่อมาเป็นสายด่วนที่ต้องรู้ไว้ให้ดีเลยค่ะ ในช่วงที่เราไม่สามารถออกไปติดต่อหน่วยงานภาครัฐได้ด้วยตัวเองแบบนี้ ควรจะเซฟเบอร์ของหน่วยงานที่จำเป็นต่อชีวิตของเราในช่วงนี้เอาไว้ให้ดีเลย

 • 1330 สำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) : สำหรับเช็กสิทธิการรักษาพยาบาลของคนที่มีสิทธิบัตรทองและประกันสังคมนั่นเองค่ะ สามารถโทรเข้าไปปรึกษาเงื่อนไขและเช็กสิทธิการรักษาโรคโควิด-19 ได้แบบ 24 ชั่วโมงเลยค่ะ
 • 1506 สำนักงานประกันสังคม (สปส.) : สำหรับลูกจ้างในระบบที่ส่งประกันสังคมมาตลอด เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ เราสามารถโทรเข้าไปเช็กสิทธิประกันสังคม ตั้งแต่การรักษาพยาบาล ไปจนถึงการขอรับเงินชดเชยการว่างงานอันมาจากภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ
 • 1323 สายด่วนสุขภาพจิต : ในกรณีที่ช่วงต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ทำให้เกิดความเครียด เกิดอาการซึมเศร้าหรือผิดปกติทางใจ สามารถโทรไปยังเบอร์สายด่วนสุขภาพจิตเพื่อขอรับคำปรึกษาหรือบอกเล่าความรู้สึกเพื่อระบายอาการไม่ดีในใจให้ออกไปได้ค่ะ สามารถโทรฟรีได้ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน
 • 1569 กรมการค้าภายใน : ในกรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ในช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ เจอร้านขายของแพงเกินราคาปกติเมื่อไหร่ แนะนำว่าให้ต่อสายตรงไปยังกรมการค้าภายในเพื่อส่งเรื่องร้องเรียนไว้เลยค่ะ เปิดรับร้องเรียน 24 ชั่วโมง
 • 1556 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) : ในช่วงนี้เราจะพบผู้ประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยการนำเจลล้างมือ สบู่ล้างมือ หน้ากากอนามัยที่ไม่ได้คุณภาพมาขาย ดังนั้นสามารถโทรเข้าไปปรึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดสารประกอบในสินค้าเหล่านี้ รวมถึงยาต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้และร้องเรียนกรณีมีปัญหาเกี่ยวกับอาหารและยาได้ค่ะ
 • 1648 องค์การเภสัชกรรม : เป็นเบอร์สายด่วนองค์การเภสัชกรรม สำหรับไข้ข้อข้องใจเรื่องยาที่จำเป็นในช่วงนี้ สามารถโทรเข้าไปปรึกษาเภสัชกรรมตามเบอร์สายด่วนนี้ได้ในเวลา 8.00-18.00 น. ของวันทำการค่ะ
 • 02-193-7041 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) : ในกรณีที่เราเข้ารักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลหรือคลินิกของเอกชนแล้วไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ใช่แค่โรคโควิด-19 แต่โรคอื่นๆ ก็ด้วยค่ะ ให้ต่อสายตรงไปที่เบอร์สายด่วนสบส. เพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนเอาไว้ค่ะ โดยสายด่วนจะเปิดทำการให้เวลาในวันธรรมกา 8.30-17.00 น. ค่ะ

ย้ำอีกครั้งว่าอย่าลืมเซฟเบอร์สายด่วนโควิด-19เหล่านี้ติดเครื่องกันไว้ให้ดีนะคะ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ตั้งรับมือถูก และนอกจากนี้ หากไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านสายด่วนโควิด-19ได้ แนะนำว่าให้ลองเข้าไปยังเว็บไซต์ของหน่วยงานนั้น ๆ ค่ะ Wongnai Beauty ขอให้สาว ๆ ทุกคนรักษาสุขภาพ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกันนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่