สอนใช้ไหมขัดฟันให้ถูกวิธี แบบไหนควรทำ แบบไหนไม่ควรทำ!
  1. สอนใช้ไหมขัดฟันให้ถูกวิธี แบบไหนควรทำ แบบไหนไม่ควรทำ!

สอนใช้ไหมขัดฟันให้ถูกวิธี แบบไหนควรทำ แบบไหนไม่ควรทำ!

แปรงฟันเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือไหมขัดฟัน! เช็คให้ชัวร์ที่ผ่านมาเราใช้ไหมขัดฟันถูกวิธีหรือเปล่านะ ไหมขัดฟันแบบไหนดีต่อฟันของเรา ตรงนี้มีคำตอบพร้อมแล้วไปดูกันน
[Ad] • 25 มิ.ย. 2020 · โดย

เคยสงสัยกันมั้ยคะฟันก็แปรงแล้วทำไมยังมีกลิ่นปาก? ขอบอกเลยว่าการแปรงฟันแค่ขั้นตอนเดียวไม่สามารถทำให้ปากสะอาดได้อย่างเพียงพอนะจ๊ะ ตัวช่วยที่ดีอยู่ที่ 'ไหมขัดฟัน' ค่ะทุกคน ใครที่คิดว่าเจ้าไหมขัดฟันไม่จำเป็นบอกเลยให้คิดใหม่! เพราะเศษอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละไหมขัดฟันช่วยกำจัดได้ดีนักแถมช่วยขจัดคราบหินปูนเกิดใหม่ ลดการสะสมของคราบเศษอาหารสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากได้ดี สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าเจ้าไหมขัดฟันมีวิธีการใช้ให้ถูกวิธียังไง เรามีเคล็ดลับมาแชร์ ใครพร้อมจะปากสะอาดแล้วมาดูกันเล้ยยย

3 ขั้นตอนใช้ไหมขัดฟันอย่างไรให้ถูกวิธี

จริง ๆ แล้วไหมขัดฟันเป็นไอเท็มที่ใครหลายคนรู้จักเป็นอย่างดีเลยแหละ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักวิธีการใช้อย่างถูกต้องเท่าไรนัก หน้าที่ของไหมขัดฟันคือช่วยทำความสะอาดในส่วนที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง ซึ่งการใช้ไหมขัดฟันใช้ได้ทั้งหลังแปรงฟันและหลังอาหาร วันนี้เราเลยขอมาแชร์เคล็ดลับการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง บอกหมดเปลือกแบบไหนควรทำและแบบไหนไม่ควรทำ มีด้วยกัน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ รับรองเลยว่าทำได้ตามนี้ ช่องปากสะอาด  ไร้กลิ่นปากมากวนใจ

1. ดึงเส้นไหม 1-1.5 ฟุต

OralB

ขั้นตอนแรกเราจะทำการดึงเส้นไหมกันก่อนเลยค่ะ โดยเราจะใช้นิ้วชี้พันเส้นไหมและดึงเส้นไหมออกมาให้มีความยาว 1-1.5 ฟุตหรือประมาณ 45 เซนติเมตรนั่นเอง ไม่ดึงไหมออกสั้นหรือยาวจนเกินไป ในส่วนวันนี้เราเลือกใช้ไหมขัดฟันของ Oral-B Glide Pro-Health Deep Clean Floss ที่มีเส้นไหมเหนียวนุ่ม ดึงได้ยาว ไม่ขาดตอน 

2. ใช้นิ้วชี้พันเส้นไหมให้เหลือยาว 2-3 นิ้ว

OralB

ขั้นตอนต่อมาให้เรานำไหมมาพันรอบปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้าง พันให้แน่นพอที่จะไม่ทำให้หลุดง่าย ให้เหลือเส้นไหมพร้อมใช้งานอยู่ที่ความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว บอกเลยว่าเส้นไหมตัวนี้จับถนัดมือมากค่ะเพราะเค้าผ่านการเคลือบแว็กซ์ธรรมชาติมาบาง ๆ หยิบจับง่าย ไม่บาดนิ้ว 

3. ใช้เส้นไหมโอบล้อมฟันและขยับเส้นไหมขึ้น-ลงระหว่างซอกฟัน

Oral b

เมื่อได้เส้นไหมที่มีความยาวพร้อมใช้งานแล้ว ให้เราดึงไหมให้ตึงและเริ่มขัดฟันโดยเลือกจากฟันซี่ไหนก่อนก็ได้ แนะนำว่าให้เลือกจากฟันซี่ในสุดก่อนค่ะ ใช้ไหมขัดฟันโอบฟันเป็นรูปตัว C จากนั้นก็ขยับไหมไปในทิศทางซ้ายขวาและขึ้นลง ขยับวนไปจ้ะ ข้อควรระวังคือไม่ควรออกแรงกดมากจนเกินไป เมื่อเส้นไหมอยู่ในตำแหน่งใกล้เหงือกจะทำให้บาดเจ็บเอาได้ แต่บอกเลยว่าเส้นไหมของ Oral B นุ่มมากใช้แล้วไม่รู้สึกเจ็บและเข้าสู่ร่องฟันได้ลึกมาก รู้สึกได้เลยค่ะว่ามีเศษอาหารและคราบหินปูนใหม่หลุดติดออกมาด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำ! 

OralB
OralB

สาวคนไหนที่ขัดฟันแบบที่เอาเส้นไหมผ่ากลางเหงือกแบบนี้ ขอบอกเลยว่าขัดฟันแบบนี้ผิดค่ะ! ใครทำอยู่เลิกด่วน เพราะนอกจากทำให้เหงือกได้รับบาดเจ็บได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ไม่สะอาดอีกด้วยนะ นอกจากนั้นก็ไม่ควรที่จะขัดฟันตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ จะทำให้คราบเก่าลงซอกใหม่ได้ง่ายและไม่ควรนำสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ไหมขัดฟันมาใช้แทน ที่สำคัญต้องใช้เส้นไหมส่วนที่ใหม่เสมอทุกครั้งเมื่อขัดในตำแหน่งใหม่

OralB

หลังจากรู้วิธีใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้องแล้ว บอกเลยว่าชีวิตเปลี่ยนค่ะซิส เราจะไม่แปรงฟันขั้นตอนเดียวจบอีกต่อไป จากนี้หลังแปรงฟันหรือหลังทานอาหารเสร็จทุกครั้งต้องหยิบไหมขัดฟันขึ้นมาใช้ เพราะรู้สึกได้ทันทีว่าช่องปากสะอาดมาก หมดกังวลเรื่องเศษอาหารและคราบหินปูน ไร้กลิ่นปาก กล้ายิ้มได้อย่างมั่นใจเลยค่ะ แน่นอนว่าเราต้องเลือกไหมขัดฟันที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับเรา ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน


ฟันแบบเราเหมาะกับไหมขัดฟันแบบไหน?

จะเลือกไหมขัดฟันให้ดีก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับฟันของเราด้วย เดี๋ยวนี้ก็มีไหมขัดฟันให้เราเลือกเยอะมากแต่ละแบบก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป สำหรับคนทั่วไป จะเหมาะกับเส้นไหมซาตินหรือเส้นไหมที่เคลือบแว๊กซ์ ที่จะช่วยซอกซอนเข้าสู่ร่องฟันได้ดี ส่วนคนที่จัดฟันจะเหมาะกับไหมแบบ Superfloss ที่ซอกซอนใต้ฐานเครื่องมือจัดฟันได้ดีกว่า วันนี้เรามีไหมขัดฟันจาก Oral-B 4 แบบมาให้ดูกันค่ะ จะมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย 

Oral-B Glide Pro-Health Deep Clean Floss

OralB

ใครที่ขัดฟันแล้วเจอปัญหาเส้นไหมขาดขณะขัดอยู่ บอกเลยว่าเสียรมณ์! ทางเราอยากให้ลอง Oral-B Glide Pro-Health Deep Clean Floss เจ้าตัวนี้เค้าเป็นเส้นไหมที่ทำจาก PTFE ซึ่งจะแตกต่างจากเส้นไหมทั่วไป เพราะมีความเหนียวนุ่ม แข็งแรง ไม่ขาดง่าย โดยตัวเส้นไหมผ่านการเคลือบแว็กซ์บาง ๆ จับถนัดมือ เส้นแบนเข้าซอกซอนได้ง่าย ทำความสะอาดได้ลึกถึงร่องฟันและไม่บาดเหงือก กลิ่น Cool Mint รู้สึกสดชื่น สะอาดทุกครั้งที่ใช้งาน นึกถึงไหมขัดฟันที่ดีสักตัวต้องลองตัวนี้เลยค่ะ

Oral-B Satin Floss

OralB

อีกหนึ่งไหมขัดฟันที่ขายดีไม่แพ้รุ่นอื่น สำหรับ Oral-B Satin Floss  ด้วยความที่ไหมของรุ่นนี้เป็นเส้นซาตินเนื้อนุ่ม มีความบาง ทำให้เข้าถึงซอกฟันและร่องเหงือกได้ลึก จับถนัดมือ ถึงจะเปียกน้ำก็ไม่ยุ่ยง่าย ใครที่ฟันแน่นรับรองเลยว่าได้ลองรุ่นนี้ต้องชอบค่ะ ในกล่องบรรจุเส้นไหมมีความยาวถึง 50 เมตร ใช้งานได้นาน ตัวกล่องก็พกพาง่าย ใช้แล้วปากสะอาด หอมกลิ่นมินต์สดชื่นมากค่ะ

Oral-B Essential Floss

OralB

รุ่นคุ้นตาอีกหนึ่งรุ่น เชื่อว่าหลายคนต้องเคยใช้ Oral-B Essential Floss รุ่นนี้เป็นเส้นไหมที่ผ่านการเคลือบขี้ผึ้งและมีขนาดเล็ก ทำให้ซอกซอนได้ลึกผ่านร่องเหงือก สามารถกำจัดเศษอาหารและคราบพลัคที่ติดตามซอกฟันได้เป็นอย่างดี เคลือบรสมินต์รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ใช้งาน ตลับกลมพกพาสะดวก จัดเป็นอีกรุ่นยอดนิยมเลยค่ะ เหมาะกับคนฟันแน่น

Oral-B Super Floss

OralB

ใครที่จัดฟันกำลังมองหาไหมขัดฟันอยู่ ต้องรุ่นนี้เลยค่ะ Oral-B Super Floss ความดีงามของไหมรุ่นนี้เค้าจะแบ่งเส้นไหมออกเป็น 3 ส่วนโดยส่วนแรกจะเป็นพลาสติกบาง ๆ มีไว้เพื่อให้ไว้ร้อยไหมเข้าสู่ซอกฟันหรือใต้เครื่องมือจัดฟันได้ง่าย ส่วนที่สองจะเป็นเส้นไหมที่มีลักษณะนุ่มฟูช่วยในการสัมผัสฟันและใต้เครื่องจัดฟันได้ดีและส่วนสุดท้ายคือเส้นไหมขนาดปกติที่จะจัดการกับคราบพลัคและเศษอาหารที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง บอกเลยรุ่นตอบโจทย์คนจัดฟันได้อย่างดีเยี่ยม

https://www.wongnai.com/articles/how-to-care-for-teeth

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้องที่เรามาฝากกัน ขอบอกเลยว่าก่อนหน้านี้เราอาจจะใช้ไหมขัดฟันอย่างไม่ถูกวิธีมาก่อนแต่ตอนนี้กระจ่างรู้แล้วค่ะซิส เพราะฉะนั้นแบบไหนที่ไม่ควรทำ รู้แล้วต้องเลิกทำโดยด่วนเลยนะคะ เมื่อรู้วิธีการใช้ไหมขัดฟันถูกต้องกันไปแล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีกันด้วย อย่างไหมขัดฟันของ Oral-B นอกจากยืนหนึ่งเรื่องการทำความสะอาดแล้ว ยังมีให้เลือกกันหลายรุ่นมาก ๆ เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบและเหมาะสมของรูปฟันได้เลยค่ะ

https://www.wongnai.com/articles/how-to-care-for-teeth

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook : https://www.facebook.com/OralBThailand/

Website : http://www.oralb.com/

สามารถชอปออนไลน์ได้ที่นี่เลยค่ะ