โควิด-19 : 10 คำศัพท์ COVID-19 รู้ไว้ใช้เป็น เข้าใจสถานการณ์!
  1. โควิด-19 : 10 คำศัพท์ COVID-19 รู้ไว้ใช้เป็น เข้าใจสถานการณ์!

โควิด-19 : 10 คำศัพท์ COVID-19 รู้ไว้ใช้เป็น เข้าใจสถานการณ์!

แจกความหมายคำศัพท์ COVID-19 ที่ทุกคนต้องรู้ไว้สำหรับเข้าใจและรับมือสถานการณ์โรคระบาดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์เฉพาะทางหรือคำศัพท์ทั่วไป เรารวบมาให้หมดแล้ว~
writerProfile
26 มี.ค. 2020 · โดย

ด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ในตอนนี้ ทำให้หลายสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างรายงานสถานการณ์ ที่มาพร้อมกับเนื้อหาข่าวและ “คำศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะทาง” จนบางคนอ่านแล้วอาจจะยังไม่เข้าใจคำศัพท์นั้นอย่างชัดเจน วันนี้ Wongnai Beauty เลยจะพาเพื่อน ๆ มารู้จัก “คำศัพท์ COVID-19” ที่ทุกคนควรต้องรู้ พร้อมทั้งขยายความหมาย เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจและรู้ทันสถานการณ์มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

1Coronavirus - โคโรนาไวรัส

คำศัพท์ COVID-19 : Coronavirus

Coronavirus (Noun) หมายถึง เชื้อไวรัสโคโรนา ที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน จนตอนนี้ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า COVID-19 นั่นเอง

2Social Distancing - โซเชียลดิซเตินซิง

คำศัพท์ COVID-19 : Social Distancing

Social Distancing (Noun) หมายถึง การเว้นระยะห่างทางสังคม สร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม ลดการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ รวมถึงไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น

3Epidemic - เอะพิเด็มมิค

คำศัพท์ COVID-19 : Epidemic

Epidemic (Noun) หมายถึง โรคระบาด ที่มีการแพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้างขึ้น จากภูมิภาคหนึ่งไปสู่ภูมิภาคอื่น ๆ อย่างรวดเร็ว

4Quarantine - ควอรันทีน

คำศัพท์ COVID-19 : Quarantine

Quarantine (Noun) หมายถึง มาตรการป้องกันโดยการกักตัว เพื่อดูว่ามีอาการป่วยไหม มีเชื้อหรือเปล่า และเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

5Anosmia - แอนนาสเหมี่ย

คำศัพท์ COVID-19 : Anosmia

Anosmia (Noun) หมายถึง อาการที่สูญเสียการรับรู้กลิ่นต่าง ๆ โดยอาจไม่สามารถรับรู้กลิ่นได้เลย หรืออาจรับรู้กลิ่นต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งอาจส่งผลกระทบไปถึงการรับรู้รสชาติที่น้อยลงได้ด้วย

6Ageusia - อะกวูเซีย

คำศัพท์ COVID-19 : Ageusia

Ageusia (Noun) หมายถึง อาการที่สูญเสียการรับรู้รสชาติต่าง ๆ โดยอาจรู้สึกว่ารับรู้รสชาติความเข้มข้นได้น้อยลง และอาจส่งผลถึงความอยากอาหาร น้ำหนัก รวมทั้งคุณภาพชีวิตอีกด้วย

7Hidden Carrier - ฮิดเดนแคเรีย(ร)

คำศัพท์ COVID-19 : Hidden Carrier

Hidden Carrier (Noun) หมายถึง พาหะที่ไม่แสดงอาการของโรค เป็นข้อสันนิษฐานจากคนที่สูญเสียการรับรู้กลิ่นและรส ว่าอาจจะเป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการของโรค COVID-19 ได้

8Outbreak - เอาทเบรค

คำศัพท์ COVID-19 : Outbreak

Outbreak (Noun) หมายถึง การระบาดของโรค จากสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ ทั้งในกรณีโรคธรรมดา แต่มีจำนวนผู้ป่วยมากขึ้นกว่าปกติ หรือในกรณีโรคระบาดใหม่อย่าง COVID-19

9Infection - อินเฟ็คชัน

คำศัพท์ COVID-19 : Infection

Infection (Noun) หมายถึง การติดเชื้อ ดังตามที่สื่อข่าวรายงานว่า การติดเชื้อของโรค COVID-19 สามารถติดได้ทั้งทางละออง ของเหลว และพื้นผิวที่ผู้ติดเชื้อสัมผัส

10Lockdown - ลอคดาว(น)

คำศัพท์ COVID-19 : Lockdown

Lockdown (Noun) หมายถึง การปิดเมืองโดยไม่มีการเข้า-ออก ให้ทุกคนอยู่บ้านไม่ออกไปไหน และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่จุดเสี่ยงต่าง ๆ

พอได้เข้าใจเกี่ยวกับ “คำศัพท์ COVID-19” มากขึ้นแล้ว ก็ไม่ต้องมาคอยเปิดพจนานุกรมหรือค้นหาให้เสียเวลา บอกเลยว่าต่อไปนี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถรู้ทันและเข้าใจเกี่ยวกับข่าวสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ได้ทันที และที่สำคัญเพื่อน ๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพ สวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือให้สะอาดกันด้วยนะคะ

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่