แจก 12 เว็บไซต์ “เรซูเม่ออนไลน์ฟรี” และทริคเขียนเรซูเม่ยังไงให้ได้งาน!
  1. แจก 12 เว็บไซต์ “เรซูเม่ออนไลน์ฟรี” และทริคเขียนเรซูเม่ยังไงให้ได้งาน!

แจก 12 เว็บไซต์ “เรซูเม่ออนไลน์ฟรี” และทริคเขียนเรซูเม่ยังไงให้ได้งาน!

ใครกำลังมองหาเว็บไซต์ทำเรซูเม่เสกโปรไฟล์ตัวเองให้น่าสนใจกันอยู่บ้าง เพราะบอกเลยว่ายิ่งเรซูเม่สมัครงานเริ่ดเท่าไร ก็มีโอกาสที่เราจะได้งานนั้นมากขึ้นด้วยนะเออ!
writerProfile
2 ธ.ค. 2021 · โดย

สำหรับเราแล้ว เรซูเม่ หรือ Résumé ก็เหมือนเป็นหน้าตา เป็นตัวแทนที่จะ Represent ความเป็นตัวเรา ถ้าหน้าตาไม่ผ่าน ฮวงจุ้ยไม่ได้ ก็มีโอกาสพลาดงานที่หมายปองไว้สูง ฉะนั้นวันนี้ Wongnai Beauty เลยจะมา แจก! แจก! แจก! เว็บไซต์ทำเรซูเม่สมัครงาน ฟรี! ทำง่ายแถมสวยแม้ไม่เคยเรียนทำกราฟิกมาก่อน แต่ก่อนอื่นเราขอแนะนำวิธีการเขียนเรซูเม่ยังไงให้ได้งาน! ขอจัดตัวอย่างการเขียนเรซูเม่ด้านล่างนี้ให้เพื่อน ๆ นำไปปรับใช้กันได้เลย~

แจก 12 เว็บไซต์ “เรซูเม่ออนไลน์ฟรี” และทริคเขียนเรซูเม่ยังไงให้ได้งาน!

วิธีเขียน Resume ยังไงให้ได้งาน

วิธีเขียน Resume

1. รูป / ชื่อ-นามสกุล / ประวัติส่วนตัว

รูปที่เราควรใส่ลงไปจะต้องเป็นรูปที่เห็นหน้าชัดและอัปเดตให้ใกล้เคียงปัจจุบันมากที่สุดนะคะ จะใช้รูปสมัยอยู่มหาลัยแต่ความจริงเรียนจบมาซักพักแล้วก็อาจทำให้ความน่าเชื่อถือน้อยลงได้น้าาา ส่วนประวัติส่วนตัวอันนี้ใส่คร่าว ๆ พอสังเขปก็พอค่ะ อย่างเช่นวันเดือนปีเกิดเพื่อแสดงอายุปัจจุบันของเรา

2. ช่องทางการติดต่อกลับ

ส่วนนี้สำคัญมาก ๆ อย่าลืมอัปเดตให้เป็นช่องทางปัจจุบันที่สามารถติดต่อกลับได้จริง ๆ นะคะ เพราะถ้าเกิดผู้ว่าจ้างสนใจเราแล้วติดต่อกลับไม่ได้ อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสงานดี ๆ ไปได้เลยน้าา หรือหากใครสะดวกใจที่จะใส่ช่องทาง Social media แปะไปด้วยก็ได้ค่ะ เพราะสมัยนี้บางที่จะชอบเข้ามาเช็ก Lifestyle ชีวิตว่าเหมาะกับบริษัทหรือตำแหน่งงานหรือไม่ แต่ก็ต้องดูด้วยนะคะว่าใน Social media ของเรามีอะไรที่เหมาะสมรึเปล่า ถ้าไม่แน่ใจไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

3. ภาษา

ระบุภาษาที่เราสามารถใช้ในการทำงานได้ลงไป ถือเป็นอีกส่วนที่สำคัญมากเลยนะ ยิ่งบริษัทที่เค้าต้องการคนที่มีสกิลการใช้ภาษาต่าง ๆ อย่างเช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ความสามารถส่วนนี้จะทำให้คุณโดดเด่นและพิเศษกว่าคนอื่นได้เลยแหละ แต่บอกไว้นิดนึงว่าถ้าใช้ภาษานั้นได้แบบงู ๆ ปลา ๆ แนะนำว่าไม่ให้ใส่ลงไปจะดีกว่าค่ะ เดี๋ยวถึงเวลาทดสอบแล้วเราทำไม่ได้จริงจะไม่ดีเอานะค้า

4. เป้าหมายหรือจุดประสงค์

ส่วนนี้เราเรียกง่าย ๆ กว่าเหมือนเป็นการพรีเซนต์ตัวเอง คือเป็นการบอกเป้าหมายและจุดประสงค์หลักของเราในหน้าที่การงาน ตรงนี้แนะนำว่าเขียนให้สอดคล้องกับตำแหน่งที่เราสมัครนะคะ อาจจะตั้งเป้าหมายระยะสั้นว่าเรามีจุดมุ่งหมายอย่างไร หรือเราสามารถใช้สกิลอะไรที่จะเป็นประโยชน์ต่อตำแหน่งงานได้บ้าง ส่วนนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความสนใจให้กับผู้ว่าจ้างที่อ่านรูเซเม่เราค่ะ

5. ประสบการณ์ทำงานหรือการฝึกงาน

จุดประสงค์หลัก ๆ ในส่วนนี้ คือการทำให้คนที่อ่านเรซูเม่รู้ว่าเรามีประสบการณ์การทำงานอะไรมาแล้วบ้าง เคยทำที่ไหนมาบ้าง มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัครมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ควรใส่รายละเอียดลักษณะงานสั้น ๆ ว่าหน้าที่หลักคือทำอะไร หรือมีผลงานไหนที่โดดเด่นบ้าง แต่สำหรับเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน เราสามารถใส่ประสบการณ์จากการฝึกงาน การทำกิจกรรม หรืองานในวิชาที่เรียน รวมถึงงานโปรเจกต์จบแทนได้ โดยเลือกเขียนสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัครด้วยนะคะ

6. ประวัติการศึกษา

ส่วนนี้จะเป็นการแนะนำว่าเราเรียนจบอะไรที่ไหนมาบ้าง เพราะบางบริษัทเค้าจะ Require คนที่จบสาขาเฉพาะทางมาโดยตรง อย่างเช่น สนใจคนที่จบด้านการตลาดมาเป็นพิเศษ สนใจคนที่จบด้านคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือบางตำแหน่งอาจต้องการวุฒิปริญญาโท ในส่วนนี้ถ้าเกรดเฉลี่ยเราค่อนข้างดีแนะนำให้ใส่ไปด้วยเลยนะคะ

7. ทักษะความสามารถ (Skills)

เป็นการพรีเซนต์ตัวเองว่าเรามีทักษะอะไรบ้างที่ทำได้ดี โดยเริ่มจาก Hard skills หรือทักษะความรู้ด้านวิชาชีพ เช่น ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ ให้ใส่โปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้งานเป็นจริง ๆ เช่น Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Photoshop, Illustrator แล้วเสริมด้วยการใส่ Soft skills ความถนัดหรือความสามารถส่วนตัวที่ช่วยให้ทำงานและสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การบริหารจัดการเวลาได้ดี การทำงานเป็นทีมเวิร์ก ทักษะการสื่อสารเจรจาต่อรอง สกิลความเป็นผู้นำ

แจกเว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ฟรี!

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Canva

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ฟรี Canva

เริ่มกันที่เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ที่ดังมากอย่าง Canva ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะออกแบบเรซูเม่ได้ออกมาดีงามมาก มีแบบให้เลือกเยอะมาก มีแทบทุก Theme กราฟ ไอคอน กรอบรูป รูปภาพ อะไรก็มีหมด สามารถเลือก Template ที่ถูกใจได้เลย มีตั้งแต่เรียบ ๆ ไปจนสีสันกราฟิกจัดจ้าน ที่สำคัญความดีความชอบของเขาอีกอย่างนึงที่ถูกใจชาวพนักงานเงินเดือนอย่างเรา ๆ เลยก็คือ เขาสามารถเก็บ Résumé เก่า ๆ ไว้ในระบบออนไลน์ได้ เวลาจะ Revise ก็สามารถเอาอันเก่ามาปรับปรุงได้เลย สะดวกมาก ๆ แถมสามารถกดดาวน์โหลดออกมาได้อีกด้วย โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ไฟล์ประเภทไหน โดยมี JPG, PNG และ PDF ด้วยนะ!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> Canva

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Adobe Spark

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Adobe Spark

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ตัวต่อมาที่อยากมาแนะนำเลยก็คือ Adobe Spark เลย อันนี้คล้าย ๆ กับ Canva แต่เราเพิ่มตัวเลือกให้เข้ามาเป็น Choice ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเว็บนี้เขาใช้งานง่ายมาก แถมมี Template หลากหลาย ฟรีและสวยเว่อร์ สามารถสร้าง Résumé ได้ง่าย ๆ ภายใน 1 ชม. และที่สำคัญสามารถอัปโหลดฟอนต์จากเครื่องตัวเองเข้าไปได้ด้วยนะ ถูกใจและดีงาม!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> Adobe Spark

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : freepik

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ freepik

สำหรับเว็บไซต์ทำ Résumé ตัวต่อมา ที่อยากให้รู้จักเลย เพราะสะดวกกับชีวิตมากก็คือ freepik ที่บอกว่าสะดวกมากก็เพราะว่าเขามี Template ให้เลย แค่เลือกแบบที่ชอบแล้วดาวน์โหลด Template เก๋ ๆ ไปแก้ไขข้อมูลเองได้เลย รับรองว่าได้แบบที่สวยโดนใจ แบบมีให้เลือกเยอะ ที่สำคัญคือฟรีจ้า ใครไม่มีเวลาหรืออยากได้งานด่วน งานเร่ง ขอแนะนำไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ จ้า!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> freepik

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : novoresume

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ novoresume

สำหรับ novoresume รูปแบบการใส่ข้อมูลส่วนตัวลงในเรซูเม่จะละเอียดมาก มีให้เลือกแบ่งตามประสบการณ์การทำงาน ทำให้ปรับแต่งข้อมูลได้ตามจริง เข้ากับผู้ใช้งานมากที่สุด สามารถปรับแต่งเฉดสี Template ได้ แถมมีการแนะนำระหว่างที่ใส่ข้อมูล ว่าเรายังขาดข้อมูลสำคัญอะไรบ้าง ทำให้ระหว่างกรอกข้อมูลก็จะไม่พลาดในจุดสำคัญ ๆ เลย อยากดูโปรแถมสวยปัง เว็บนี้ตอบโจทย์มาก!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> novoresume

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : rawpixel

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : rawpixel

เว็บไซต์ต่อมาก็สะดวกและสวยงามไม่แพ้กัน ก็เป็นเว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลด Template ไปใช้ได้เลย เพียงแค่เสิรช์คำว่า "Resume" ก็ขึ้น Template ให้เลือกเยอะมาก เลือกได้ตามความชอบเลย สะดวกด้วย แต่ข้อจำกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเว็บไซต์นี้ก็คือ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี 10 Template ต่อวันเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้น อย่าลืมเลือกอันที่ชอบจริง ๆ ก่อน แล้วค่อยดาวน์โหลดมานะคะ

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> rawpixel

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Visualtemplate

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Visualtemplate

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ตัวต่อมาที่บอกเลยว่า น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ อย่าง Visualtemplate ปรับแต่งข้อมูลได้เยอะ เรียบง่ายแต่ดูดี มีสี และฟอนต์ให้เลือกเยอะมาก เหมาะมากสำหรับคนที่ขี้เกียจออกแบบ Section เอง แค่โหลด Template ไปใช้ ก็ดูโปรได้แล้ว ไม่ต้องคิดเยอะ!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> Visualtemplate

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : cvmaker

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : cvmaker

มาที่ตัวต่อมาอย่าง cvmaker เขามีฟอร์มมาให้กรอกเลย สะดวกมาก เพียงแค่ดาวน์โหลดประวัติส่วนตัวฟรี ๆ ด้วย Template ฟรีที่มีให้ เหมาะกับการสมัครงานที่เป็นทางการ ดูโปร ดูโต ไม่ฉีก แหวกแนวมากเกินไป ที่สำคัญดูอินเตอร์ ดูเวิลด์ไวลด์ ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะไม่ครบ ใครกำลังวางแผนที่จะสมัครงานใหม่ลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกได้เลย!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> cvmaker

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : resume.com

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : resume.com

เว็บไซต์เรซูเม่ออนไลน์ resume.com ที่ใช้เวลาตกแต่งได้รวดเร็วทันใจ ใครรีบ ๆ ไม่มีเวลาทำเรซูเม่อันนี้ตอบโจทย์ ง่าย แต่ข้อมูลครบ จุดเด่นคือในเว็บยังสอนวิธีโปรโมตเรซูเม่ผ่านโซเชียลมีเดียที่เปิดให้บริษัทหรือผู้ที่สนใจเห็นประวัติเราได้ด้วยนะ เหมือนทิ้งประวัติไว้เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางไปโดยปริยาย ดีงามมาก

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> resume.com

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : WIX

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : WIX

เป็บเว็บทำเรซูเม่ออนไลน์ที่เป็นรูปแบบเรซูเม่บนหน้าเว็บไซต์ คือเราสามารถใช้ลิ้งนี้เป็นหน้าเรซูเม่ออนไลน์ของตัวเองได้เลยโดยเฉพาะ ข้อดีของเรซูเม่แบบนี้คือเราสามารถใส่ลิ้งผลงานต่าง ๆ ไว้บนเว็บไซต์ให้คนกดไปดูต่อได้ และยังสามารถดาวน์โหลดหน้าเรซูเม่ออกมาเป็นไฟล์ PDF ได้ด้วย ที่สำคัญเว็บนี้มี Template และดีไซน์สวย ๆ หลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้ เว็บนี้เราขอแนะนำให้กับคนที่ต้องการสมัครงานสายงาน Art และ Design ที่ต้องการแนบผลงานลิ้งไปยังหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> WIX

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Hloom

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Hloom

อีกหนึ่งเว็บไซต์ทำเรซูเม่ที่ใช้งานง่ายมาก ๆ แบบไม่ต้องสมัครสมาชิกก็สามารถสร้างเรซูเม่ได้เลย โดยดีไซน์เค้าจะแบ่งเป็นหมดหมู่ให้เราเลือกใช้ ทั้ง Art, Modern, Creative, Basic และอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ แค่กดดาวน์โหลด Template ก็สามารถใช้งานได้เลย แต่เวลาเราโหลดเซฟออกมาจะเป็นไฟล์ Word ซึ่งไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะเราสามารถนำไฟล์ไปแปลงเป็น PDF ต่อได้

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> Hloom

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : ResumeCoach

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : ResumeCoach

เว็บนี้เราว่าเหมาะสำหรับนักทำเรซูเม่มือใหม่มาก ๆ เพราะชื่อเค้าก็บอกอยู่แล้วว่า “Resume Coach” ในเว็บไซต์จะมีการแนะนำ Tips หรือเคล็ดลับต่าง ๆ ในการจัดข้อมูลในเรซูเม่ แถมวิธีใช้ก็ง่ายมาก! แค่เรากรอกข้อมูลที่จะใส่ในเรซูเม่ลงไปในแต่ละ Section ทางเว็บไซต์ก็จะจัด Layout มาให้เราอัตโนมัติเลยค่ะ ถือว่าเป็นเว็บทำเรซูเม่ที่ใช้งานง่ายและสะดวกมากกก!

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> ResumeCoach

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Zety

เว็บไซต์ทำเรซูเม่ออนไลน์ : Zety

ใครต้องการ Template ทำเรซูเม่ที่เรียบร้อย มีความเป๊ะปังไม่โป๊ะ ทั้งรูปแบบการจัด Layout การจัดสัดส่วน ดีไซน์การใช้สี และฟ้อนต์ตัวอักษรที่ได้คุณภาพแบบคัดมาแล้วว่าดี! อีกอย่างที่ชอบมาก ๆ เลยคือเค้ามีฟังก์ชันพิเศษที่สามารถช่วยตรวจคำผิดและเช็กตัวอักษรให้! ใครยังเลือกไม่ถูกว่าจะใช้เว็บไหนดี เว็บนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กันเลยค่า

คลิกไปออกแบบเรซูเม่สมัครงานได้เลยที่ >> Zety

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับตัวอย่างและทริคการเขียนเรซูเม่ที่เราแนะนำกันไป พร้อมแจกเว็บไซต์สร้างเรซูเม่ออนไลน์ฟรีอีกหลายเว็บเลย มีใครถูกใจเว็บไหนกันบ้าง หรือใครมีเว็บไซต์ดี ๆ อย่าเก็บไว้คนเดียว เอามาแบ่งปันกันได้ใต้คอมเมนต์ด้านล่างเลย เพราะเราเปิดพื้นที่ตรงนี้ให้แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กันได้เต็มที่เลยนะคะ สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังทำหางานและทำเรซูเม่อยู่นะคะ ขอให้ได้งานที่ถูกใจและเหมาะกับตัวเองกันทุกคนเลยน้าาา~

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่