แจก! เคล็ดลับ "รักษาสิวอักเสบ" ก่อนมีประจำเดือน สิวยุบไว เห็นผลชัวร์!
 1. แจก! เคล็ดลับ "รักษาสิวอักเสบ" ก่อนมีประจำเดือน สิวยุบไว เห็นผลชัวร์!

แจก! เคล็ดลับ "รักษาสิวอักเสบ" ก่อนมีประจำเดือน สิวยุบไว เห็นผลชัวร์!

ใกล้ถึงวันนั้นของเดือนทีไร สารพัดสิวโดยฉพาะสิวอักเสบต้องบุกหน้าทุกที วันนี้เรามาดูวิธีป้องกันและรักษาสิวอักเสบก่อนมีประจำเดือนกันค่ะ
writerProfile
11 ต.ค. 2020 · โดย

ปัญหาสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนบุกหน้าช่วงก่อนมีประจำเดือน ถือเป็นปัญหาที่สาว ๆ อย่างเราต้องเผชิญอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะช่วงก่อนมีประจำเดือนฮอร์โมนของเราจะแปรปรวนสุด ๆ ทำให้สิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวผดต่างพากันขึ้นแบบมิได้นัดหมาย บอกเลยว่าหนักใจสุด ๆ วันนี้ Wongnai Beauty เลยมาบอกเคล็ดลับวิธีป้องกัน และดูแลตัวเองจากสิวประจำเดือน พร้อมบอกวิธีรักษาสิวประจำเดือนแบบตรงจุด รับรองว่าสิวยุบไว เห็นผลชัวร์!  

สิวประจำเดือน หรือ สิวฮอร์โมน คืออะไร ?

สิว, สิวอักเสบ, รักษาสิว, สิวประจำเดือน, สิวฮอร์โมน, สิวอุดตัน, สิวผด

สิวประจำเดือน หรือ สิวฮอร์โมน คือ สิวที่เกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นสิวที่มักจะเกิดขึ้น 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน นั่นก็เพราะว่าช่วงก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายของเราจะแปรปรวนหรือเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้ระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ไม่สมดุลกัน บางฮอร์โมนสูงไป บางฮอร์โมนก็ต่ำไป จนทำให้เกิดสิวอักเสบ และสิวอุดตันขึ้นในที่สุด นอกจากนี้พวกสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนมักจะเกิดขึ้นที่เดิม บริเวณเดิมซ้ำ ๆ และเป็นเรื้อรัง

สิวประจำเดือน หรือ สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไร ?

สิว, สิวอักเสบ, รักษาสิว, สิวประจำเดือน, สิวฮอร์โมน, สิวอุดตัน, สิวผด

อย่างที่เกริ่นไปแล้วค่ะว่า สิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนนั้นเกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยในช่วงก่อนมีประจำเดือน 1 สัปดาห์ ฮอร์โมน Estrogen ซึ่งฮอรโมนเพศหญิงที่ทำให้ผิวสวยลดลง ฮอร์โมน Progesterone (ฮอร์โมนเพศหญิงที่ควบคุมการมีประจำเดือน และทำให้รูขุมขนบวม) และ Testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย) จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ จนทำให้รูขุมขนเกิดการบวม อีกทั้งยังกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ประจวบกับการมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกลงไปในรูขุมขนผสมกับน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมา ส่งผลให้เกิดสิวอุดตันขึ้นในที่สุด 

นอกจากนี้ที่ผิวของเราจะมีแบคทีเรียเจ้าถิ่นอย่าง P.Acne (แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว) อาศัยอยู่ เมื่อต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ก็จะยิ่งทำให้แบคทีเรีย P.Acne เจริญเติบโต และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และแน่นอนว่าเจ้าแบคทีเรีย P.Acne มันกินน้ำมันจากต่อมไขมันของเราเป็นอาหาร แต่มันไม่ได้กินอย่างเดียวแล้วจบน่ะสิ พอมันกินมันก็ย่อยแล้วปล่อยกรดออกมาด้วย! แล้วกรดที่มันปล่อยออกมาก็ทำให้รูขุมขนของเราอักเสบ และเกิดสิวอักเสบขึ้นนั่นเอง

สิวประจำเดือน หรือ สิวฮอร์โมน ขึ้นที่ไหนบ่อย ๆ ?

สิว, สิวอักเสบ, รักษาสิว, สิวประจำเดือน, สิวฮอร์โมน, สิวอุดตัน, สิวผด

สิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนมักจะขึ้นบริเวณที่มีฮอร์โมนเพศชายอย่าง Testosterone และ Androgen อยู่เยอะ เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายเหล่านี้จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันบริเวณนั้น ๆ ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ซึ่งบริเวณที่มีฮอร์โมนเพศชายอยู่เยอะ ได้แก่

 • T-Zone
 • รอบปาก
 • คาง
 • กราม

วิธีป้องกัน และดูแลตัวเองจากสิวประจำเดือน

สิว, สิวอักเสบ, รักษาสิว, สิวประจำเดือน, สิวฮอร์โมน, สิวอุดตัน, สิวผด

วิธีป้องกัน และดูแลตัวเองจากสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะมันขึ้นอยู่กับตัวเราเองล้วน ๆ ว่าเรามีวินัยมากพอที่จะทำตามวิธีดังต่อไปนี้หรือเปล่า

 • ล้างหน้าให้สะอาด : ขั้นตอนง่าย ๆ พื้นฐานที่หลาย ๆ คนทำไม่ได้ แต่ถ้าใครพิถีพิถันในขั้นตอนการล้างหน้าดูสักนิดก็จะสามารถป้องกันการเกิดสิวไปได้มากเลยค่ะ

 • ใช้กระดาษทิชชูเช็ดหน้าแทนการใช้ผ้าขนหนู : เนื่องจากกระดาษทิชชูเราใช้เช็ดครั้งเดียวก็ทิ้ง จะเช็ดอีกครั้งก็ต้องใช้แผ่นใหม่ เรียกได้ว่าสะอาดทุกครั้งที่ใช้ แต่กลับกันผ้าขนหนูเราไม่ได้เปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่ใช้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นทำให้มันเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียชั้นดี และยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดสิวเข้าไปอีก 

 • เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ : ปลอกหมอนเองก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียไม่แพ้ผ้าขนหนูเลยค่ะ เพราะเวลาเรานอนแบคทีเรียและความมันจากเส้นผมของเรา ไหนจะความมันและแบคเรียจากใบหน้าของเราก็สามารถไปติดที่ปลอกหมอนได้ ฉะนั้นการเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ ก็สามารถลดโอกาสการเกิดสิวได้

 • ดื่มน้ำมาก ๆ : การดื่มน้ำมาก ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้ให้ร่างกายและระบบฮอร์โมนสมดุล แต่ยังช่วยให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาน้อยลงด้วย เพราะเมื่อผิวเรามีน้ำมาหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ ต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง ทำให้ลดโอกาสการเกิดสิวได้นั่นเอง

 • กินผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูง : สาว ๆ เคยสังเกตไหมคะว่าคนที่ท้องผูกส่วนใหญ่จะมีปัญหาสิวร่วมด้วย ฉะนั้นการกินพวกผักและผลไม้ที่มีกากใยสูงจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้น โอกาสการเกิดสิวก็ลดลง

 • พักผ่อนให้เพียงพอ : การพักผ่อนอย่างเพียงพอส่งผลดีต่อทุกระบบของร่างกาย รวมทั้งระบบฮอร์โมนของเราด้วย เมื่อระบบฮอร์โมนของเราทำงานได้อย่างปกติ โอกาสที่จะเกิดสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนก็จะลดลงได้นั่นเองค่ะ

 • เลี่ยงการสัมผัสใบหน้า : เพราะที่มือและเล็บของเราเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียชั้นดี ฉะนั้นการหลักเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าก็สามารถลดโอกาสการเกิดสิวได้มากทีเดียวค่ะ

มาดู! วิธีรักษาสิวประจำเดือน แบบตรงจุด! 

สิว, สิวอักเสบ, รักษาสิว, สิวประจำเดือน, สิวฮอร์โมน, สิวอุดตัน, สิวผด

หลังจากที่เรารู้วิธีป้องกัน และวิธีดูแลตัวเองจากสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนแล้วนั้น สิ่งที่เราต้องรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือวิธีรักษาสิวประจำเดือนแบบถูกต้องและตรงจุดนั่นเองค่ะ

 • พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล** : เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย คือสาเหตุหลักของการเกิดสิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมน ฉะนั้นการพบแพทย์เพื่อปรับสมดุฮอร์โมนถือเป็นวิธีการรักษาที่ตรงจุดที่สุดค่ะ

 • กรณีเป็นสิวอุดตัน : กรณีที่สิวอุดตันขึ้นไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือการหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid มาใช้ค่ะ 

 • กรณีเป็นสิวอักเสบ : กรณีเป็นสิวอักเสบประเภทสิวหัวหนอง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ส่วนในกรณีที่เป็นสิวอักเสบประเภทสิวหัวช้าง ที่มีลักษณะเป็นไตแข็ง ๆ แนะนำให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ควบคู่กับการกินยาจำพวก Isotretinoin ค่ะ

หลังจากนี้สิวประจำเดือนหรือสิวฮอร์โมนจะไม่เป็นปัญหากวนใจของสาว ๆ อีกต่อไป เพราะในบทความนี้เราบอกหมดทั้งวิธีป้องกัน วิธีดูแลตัวเอง และวิธีรักษาสิวประจำเดือนอย่างตรงจุด ที่สำคัญสาว ๆ ต้องดูแลตัวเองตั้งแต่ระบบภายใน โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ฮอร์โมนสมดุลไม่แปรปรวน อีกทั้งต้องเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดสิวด้วย 

เรายังมีบทความที่เกี่ยวกับการรักษา "สิว" อีกเพียบ!