รับมือง่าย ๆ เมื่อผิวแห้งจากยารักษาสิว
  1. รับมือง่าย ๆ เมื่อผิวแห้งจากยารักษาสิว

รับมือง่าย ๆ เมื่อผิวแห้งจากยารักษาสิว

ผิวแห้ง หน้าลอก จากยารักษาสิว กลุ้มใจมาก ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี มาหาคำตอบกันค่ะสาว ๆ
writerProfile
22 ก.ย. 2017 · โดย

แค่เป็นสิวก็ปวดใจอยู่แล้ว ยังมีอาการผิวแห้ง หน้าลอก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยารักษาสิวอีก เจอแบบนี้เป็นใครก็กลุ้มใจ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่งนอยด์ไปค่ะ ทุกปัญหาย่อมมีทางออก มาดูวิธีรับมือง่าย ๆ เมื่อเราเกิดอาการหน้าแห้ง หน้าลอก จากยารักษาสิวกันค่ะ

1. ลดปริมาณยาที่ใช้หรือหยุดใช้ไปก่อน

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

ยารักษาสิวมีส่วนใหญ่มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ลดอาการอักเสบของสิว ยาประเภทนี้มักทำให้ผิวเกิดรอยแดง ระคายเคือง หรือหากหนักมากอาจลอกเป็นขุยได้ หากเริ่มมีอาการหน้าแห้ง ควรลดปริมาณยาที่ใช้ โดยทาวันเว้นวัน หรือหากทายาช่วงเช้าและเย็น ควรลดให้เหลือแค่ช่วงเย็นค่ะ ทั้งนี้ความเข้มข้นของตัวยาก็มีส่วน ควรเลือกตัวยาที่มีความเข้มข้นน้อย ๆ เพื่อลดความรุนแรงของยาที่มีต่อผิวค่ะ

2. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

วิธีเบสิกแต่เห็นผลอย่างคาดไม่ถึง เพราะในโฟมหรือสบู่ล้างหน้ามีส่วนประกอบของสารชะล้างและสารลดแรงตึงผิว ทำให้เรารู้สึกว่าหน้าสะอาด ไม่มีความมันหลงเหลือบนผิวหน้า แต่ก็ต้องแลกกับการที่โฟมล้างหน้าจะนำพาความชุ่มชื่นจากเราไปด้วยค่ะ ดังนั้นน้ำเปล่าจึงเป็นวิธีที่ดีในการทำความสะอาดผิวหน้า แต่หากใครรู้สึกไม่ชิน หรือรู้สึกไม่สะอาดจริง ๆ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนกับผิวหน้า ไม่ทำร้ายผิวค่ะ

3. งดการขัดหน้า

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

การขัดหน้าแม้จะเป็นวิธีที่ดูเหมือนช่วยทำให้หน้าสะอาดขึ้น แต่ไม่เหมาะกับคนที่เป็นสิวอย่างยิ่ง เพราะการขัด ถู ใบหน้าของเรานั้นคือการที่ผิวถูกรบกวนทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง วิธีนี้นอกจากไม่ส่งผลดีต่อผิวแล้ว ยังอาจทำให้สิวทวีความอักเสบเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. เพิ่มมอยส์เจอไรเซอร์ให้ผิว 

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

เวลาที่เจอปัญหาหน้าแห้งสิ่งที่สาว ๆ ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าโดยการทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ แต่ทั้งนี้ครีมบำรุงที่มีมอยส์เจอไรเซอร์บางตัว มีเนื้อที่หนัก ไม่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย เวลาทาแล้วรู้สึกเหนอะหน้า ดังนั้นควรเลือกครีมบำรุงที่ออกแบบมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ไม่แต่งสี ไม่มีน้ำหอม 

5. ทาครีมกันแดด

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

หากยารักษาสิวที่ใช้มีส่วนผสมของ Isotretinoin molecule ซึ่งออกฤทธิ์รุนแรงอย่างมากในการรักษาสิว มีผลข้างเคียงคือ ทำให้ผิวหนังแห้ง ปากแห้ง ผิวหนังลอก และที่สำคัญทำให้ผิวมีปฏิกิริยาที่ไวต่อแสง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือต้องอย่าลืมทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดมีส่วนสำคัญในการทำร้ายผิว ทำให้ผิวเราอ่อนแอกว่าเดิมได้ค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรเลือก SPF สูง ๆ เข้าไว้

สาว ๆ ที่เจอปัญหาผิวแห้งจากยารักษาสิว อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันนะคะ เป็นวิธีที่ง่าย ๆ เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ สำหรับข้อมูลดี ๆ เข้าใจคนเป็นสิวแบบนี้ ต้องขอขอบคุณ Acnoc Thailand ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ และสำหรับใครที่กังวลกับปัญหาผิวแห้ง ใบหน้าลอก ทาง Acnoc เขามีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มาบำรุงผิวอย่าง Acnoc Acne Mild Moisturizer มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ออกแบบมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ

ผิวแห้ง,หน้าลอก
ผิวแห้ง,หน้าลอก

คุณสมบัติ

1. ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้
2. มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น ลดอาการผิวแห้ง
3. ลดเลือนรอยดำและรอยแดงจากสิวให้ดูจางลง
4. ไม่มีส่วนผสมของสีและน้ำหอม เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย
5. ช่วยลดอาการผดผื่นจากการแพ้
6. ช่วยให้ผิวอ่อนแอกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
7. เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่หนักหน้า
8. ฟื้นฟูผิวที่โดนความร้อนและสารเคมีมาเป็นระยะเวลานาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
FB : Acnoc Thailand
Line@ : @Acnocthailand
IG : Acnocthailand

Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/1468538959888885/