แชร์วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ ให้สวย ปลอดภัย ไม่เป็นผื่นแพ้
  1. แชร์วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ ให้สวย ปลอดภัย ไม่เป็นผื่นแพ้

แชร์วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ ให้สวย ปลอดภัย ไม่เป็นผื่นแพ้

เป็นผู้หญิงยุคใหม่ ต้องรู้จักเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเอง ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ที่สำคัญต้องมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิวเราค่ะ
writerProfile
13 ส.ค. 2018 · โดย

สมัยนี้มีครีมบำรุงผิวเยอะมากจนเลือกไม่ถูก แต่ก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจะปลอดภัยไว้ใจได้ บางตัวอ่านสรรพคุณแล้วรู้สึกว่า โห น่าเอามาลองใช้จัง แต่พอเอามาลองใช้กลับมีผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ หรือเป็นสิวหนักกว่าเดิม วันนี้ Wongnai Beauty ขอแชร์ทริคการเลือกสกินแคร์แต่ละแบบ ควรหลีกเลี่ยงสารตัวไหน และแนะนำสารชนิดไหนบ้าง ตามมาชมกันค่ะ

ครีมรักษาฝ้า

ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว
ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว

ฝ้าเกิดจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินมากเกินไป ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดสีน้ำตาลหรือเทาเป็นจุด ๆ จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยบริเวณที่พบส่วนใหญ่คือบริเวณที่ผิวหนังโดนแสงก่อน อย่างเช่น โหนกแก้มและหน้าผาก

ส่วนผสมที่หลีกเลี่ยง : ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เป็นสารที่เข้าไปยับยั้งกระบวนการทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสี ทำให้ปริมาณเม็ดสีลดลง จึงส่งผลให้ผิวขาวขึ้นได้ ช่วยให้ฝ้าจางลง แต่มีผลข้างเคียงทำให้แสบร้อน มีตุ่มแดง และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

ส่วนผสมที่แนะนำ : วิตามินซี, อาร์บูติน(Arbutin), กรดอะเซลาอิก, กรดเอเอชเอ และ สารสกัดจากใบหม่อนและมัลเบอร์รี่

Source : 1, 2

ครีมปรับผิวขาว

ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว
ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว

เรื่องการปรับสีผิวให้ขาว กระจ่างใส ถือได้ว่าเป็นเรื่องยอดนิยมของสาวไทยเลยค่ะ ครีมบางตัวมีเคลมว่าใช้แล้วเห็นผล ขาวขึ้น กระจ่างใสขึ้นภายใน 3 วัน 7 วัน เห็นแบบนี้ใครที่อยากผิวขาว ไม่หลงเชื่อได้อย่างไรล่ะคะ แต่ช้าก่อน ก่อนซื้อครีมอะไรก็ตาม อย่าลืมศึกษาส่วนผสมของครีมที่ใช้กันนะคะ ว่าแต่มีส่วนผสมของสารอะไรที่ทำให้ผิวขาวขึ้น

ส่วนผสมที่หลีกเลี่ยง : ปรอท (Mercury) มีฤทธิ์ที่ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานินลดลง ผิวเลยดูขาวขึ้น แต่หากใช้ไปนาน ๆ จะทำให้เกิดการสะสมปรอทในร่างกาย ซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ตับ ไต อักเสบ ยิ่งถ้าใช้ตอนตั้งครรภ์จะทำให้เด็กสมองพิการและปัญญาอ่อนได้เลยนะคะ

ส่วนผสมที่แนะนำ : วิตามินซี, วิตามินเอ, อาร์บูติน (Arbutin), กรดเอเอชเอ, กรดโคจิ, สารสกัดจากผลหม่อน, ใบหม่อนและถั่วเหลือง

Source : 1, 2

ครีมรักษาสิว

สิว,ครีมบำรุง
สิว,ครีมบำรุง

สิวเป็นปัญหาที่กวนใจสุด ๆ สาเหตุของการเกิดสิว เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนและต่อมไขมัน ซึ่งสิวมีหลายชนิดแต่สามารถแบ่งได้หลัก ๆ คือสิวอักเสบและสิวไม่อักเสบ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับฮอร์โมนและปัจจัยภายนอกมากระตุ้นให้เกิด การรักษาสิวต้องดูที่สาเหตุของการเกิดเป็นหลัก และแก้ไขให้ตรงจุด

ส่วนผสมที่หลีกเลี่ยง : สารสเตียรอยด์ (Steroids)

ส่วนผสมที่แนะนำ : วิตามินบี 3, Tea Tree Oil, Salicylic Acid, Benzoyl Peroxide และ Clindamycin Hydrochloride

Source : 1, 2

โฟมล้างหน้า

ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว
ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว

ใครว่าโฟมล้างหน้า ใช้ตัวไหนก็เหมือนกัน ขอแค่ทำความสะอาดหน้าได้พอ หยุดความนี้ได้เลยค่ะ เพราะโฟมล้างหน้าเป็นสิ่งที่เราต้องใช้เช้า-เย็น หากเลือกโฟมล้างหน้าที่ไม่ดี แทนที่จะทำให้ผิวเราสะอาดขึ้น กลับกลายเป็นว่าผิวเราบางลงแทนได้นะคะ

ส่วนผสมที่หลีกเลี่ยง : SLS, SLES เป็นสารทำความสะอาดที่ผสมอยู่ในพวกสบู่ โฟมล้างหน้า คลีนซิ่ง แชมพู เวลาใช้จะรู้สึกว่าผิวสะอาด เรียบตึง แต่สารชนิดนี้เมื่อซึมเข้าสู่ผิวปริมาณมาก จะทำให้ผิวระคายเคือง ผิวลอก และแพ้ง่าย

ส่วนผสมที่แนะนำ : Cocamidopropyl Betaine และ Sodium Dodecylbenzinesulfonate เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ระคายเคือง

Source : 1, 2

แป้งฝุ่น

ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว
ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว

ถ้าใครเคยตามข่าวคดีฟ้องร้องของบริษัทแป้ง ชดเชยค่าเสียหายให้แก้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งจากการใช้แป้งฝุ่น เห็นข่าวแล้วใครจะไปคาดคิดล่ะคะว่าแป้งฝุ่นสีขาว ๆ ที่เราใช้กันตั้งแต่เด็กจนโต จะมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอันตรายด้วย แต่ก็ยังมีแป้งบางชนิดนะคะที่เราสามารถใช้ได้อยู่ ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง และนอกจากแป้งแล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทฝุ่นอย่างอายแชโดว์ ก็เสี่ยงเหมือนกันนะคะ

ส่วนผสมที่หลีกเลี่ยง : Mineral Talc เป็นส่วนประกอบในการทำแป้งฝุ่น (มากถึง 90%) เป็นสารที่ได้มาจากแร่ทัลค์ หรือแมกนีเซียมซิลิเกต (หินสบู่) เป็นสารอนินทรีย์ที่ไม่สามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ หากเข้าสู่ร่างกายและสะสมเป็นเวลานาน จะเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจ โรคปอด มะเร็งปอด มะเร็งต่อมหมวกไต มะเร็งช่องคลอด และมะเร็งรังไข่

ส่วนผสมที่แนะนำ : แป้งที่ทำจาก Rice Powder หรือแป้งข้าว

Source : 1

Note : นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สาว ๆ คนไหนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Paraben, PEG, Silicone, Mineral oil, Petrolatum Phthalate, Retinoic acid, Synthenic colorant และ Fragrance ด้วยนะคะ

ได้ความรู้ไปพอสมควรแล้วใช่ไหมคะสาว ๆ ต่อไปนี้จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อะไร อย่าลืมดูให้ดีก่อนซื้อนะคะ หรือถ้าใครไม่อยากเสียเวลาหา วันนี้ Wongnai Beauty ขอแนะนำที่มาจากธรรมชาติจริง ๆ อย่าง TMYS เลยค่ะ แบรนด์นี้เขามีที่มาจากคำว่า To Make You Smile เพราะเชื่อว่าใบหน้าของผู้หญิงที่สวยที่สุด คือตอนยิ้มนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์, ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว
ผลิตภัณฑ์, ครีมบำรุง, สกินแคร์, บำรุงผิว

TMYS Iconic Brightening Essence ไบรท์เทนนิ่ง เอสเซนส์ เป็นวิตามินซีบริสุทธิ์เข้มข้น (Pure C) วิตามินบีสามบริสุทธิ์ (Pure B3) และไฮยาลูโรนิคแอซิด ช่วยให้ใบหน้าดูกระจ่างใสขึ้น รอยดำจาก ฝ้า กระ จุดด่างดำ ดูจากลง ไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายหรือสารที่ทำให้ระคายเคืองค่ะ จุดที่ทำให้รู้สึกเลิฟกับแบรนด์นี้คือ เขาไม่ทดลองกับสัตว์ เป็นสินค้าประเภทเป็น Vegan เลยนะคะ ใครที่ยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ เรามีรีวิวแบบเต็ม ๆ กดอ่านได้เลยนะคะ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Website : www.tmys.co.th
Line : @tmys
FB : https://web.facebook.com/TMYSTHAILAND