4 วิธีดูแลความสะอาดที่คนจัดฟันต้องรู้
  1. 4 วิธีดูแลความสะอาดที่คนจัดฟันต้องรู้

4 วิธีดูแลความสะอาดที่คนจัดฟันต้องรู้

จัดฟันเสร็จแล้วใครว่าจบ! อยากฟันสวยอยู่กับเราไปได้นาน ๆ ก็ต้องดูแลรักษาให้ดีค่ะ พามาดูวิธีการดูแลช่องปากและฟันหลังจัดฟันเสร็จ รับรองว่าช่องปากสะอาดชัวร์
writerProfile
8 มิ.ย. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/2881776838744236/


จัดฟันเสร็จแล้วอย่าคิดว่าจบ! เพราะฟันของเราสามารถเคลื่อนตัวได้ตลอด เพราะฉะนั้นหลังจัดฟันเสร็จจึงต้องมีอุปกรณ์คงสภาพฟัน หรือ "รีเทนเนอร์" นั่นเอง บอกเลยว่าการใส่รีเทนเนอร์เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ค่ะ ต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องวินัยในการใส่และความสะอาดของรีเทนเนอร์  วันนี้ Wongnai Beauty ขอแชร์วิธีดูแลความสะอาดช่องปากหลังจัดฟันเสร็จ พูดเลยว่าทำได้ตามนี้ รับรองว่าช่องปากสะอาด ลดคราบรีเทนเนอร์ หมดกังวลปัญหากลิ่นจากแบคทีเรียบนรีเทนเนอร์ได้เลยค่ะ 

#วงในบอกมา 

  • สามารถใช้เม็ดฟู่ได้ทุกวันเพื่อการทำความสะอาดที่ล้ำลึก
  • ไม่ควรใช้ยาสีฟันในการทำความสะอาดรีเทนเนอร์เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้
  • ควรทำความสะอาดฟันก่อนใส่รีเทนเนอร์ทุกครั้งเพื่อลดการเกิดกลิ่นปาก

ใส่รีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่คุณหมอสั่ง

เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ใส่รีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่คุณหมอสั่ง
เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ถอดทุกครั้งเวลากินข้าว

แน่นอนว่าหลังจากผ่านการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็จะให้รีเทนเนอร์คู่ใจไว้ใส่หลังจัดฟันเสร็จ ซึ่งหน้าที่ของรีเทนเนอร์นั้นจะรักษาสภาพฟันให้คงไว้ในตำแหน่งเดิม ไม่ให้ฟันเคลื่อนตัวหลังจากที่ถอดเครื่องมือจัดฟันไปแล้ว บอกเลยว่าเจ้ารีเทนเนอร์นั้นสำคัญมาก! หากละเลยการใส่รีเทนเนอร์ขึ้น อาจจะทำให้ฟันเคลื่อนและร้ายแรงไปถึงฟันล้มจนต้องจัดฟันใหม่เลยทีเดียว ทั้งนี้เราควรใส่รีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่คุณหมอสั่งค่ะ อย่าลืมถอดก่อนกินข้าวด้วยน้าาา

วิธีเก็บรีเทนเนอร์

เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
วิธีที่ถูกต้อง! เก็บใส่กล่องให้มิดชิด 
เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
วิธีที่ผิด! ห่อกระดาษทิชชู่

สำคัญไม่แพ้กันค่ะ นั่นคือการเก็บรีเทนเนอร์นั่นเอง ใครที่เคยเก็บรีเทนเนอร์ด้วยการห่อกระดาษทิชชู่และเผลอเอาไปทิ้ง สารภาพมาซะดี ๆ เลยค่ะ แน่นอนว่าการเก็บรีเทนเนอร์ด้วยการห่อกระดาษทิชชู่นั้นเป็นวิธีที่ผิด! นอกจากจะทำให้เราเผลอทิ้งรีเทนเนอร์ลงถังขยะแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำรีเทนเนอร์แตกหักเอาได้ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือการเก็บรีเทนเนอร์ใส่กล่องและปิดฝาให้มิดชิด ที่สำคัญต้องทำความสะอาดกล่องใส่รีเทนเนอร์อยู่เป็นประจำ ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคค่ะ 

ทำความสะอาดช่องปากก่อนใส่รีเทนเนอร์

เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
แปรงฟันทุกครั้งหลังกินข้าวเสร็จ
เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อทำความสะอาดช่องปากอย่างล้ำลึก

หลังกินข้าวเสร็จจะใส่รีเทนเนอร์เลยไม่ได้นะจ๊ะ เพราะอาจจะมีเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน หากเราใส่รีเทนเนอร์ไปทันที จะทำให้เกิดการหมักหมมของเศษอาหารทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากตามมาได้ค่ะ ทางที่ดีควรแปรงฟันก่อนใส่รีเทนเนอร์ทุกครั้ง หรือใครไม่สะดวกอย่างน้อยบ้วนปากให้สะอาดจะดีที่สุดค่ะ  

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบล้ำลึกเป็นประจำ

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่

รีเทนเนอร์ที่เราใส่ทุกวัน ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่มอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอค่ะ อีกหนึ่งวิธีที่เราแนะนำคือการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่นั่นเองค่ะ ซึ่งข้อดีของเม็ดฟู่นั้นจะช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก สามารถทำความสะอาดในจุดที่แปรงเข้าไม่ถึง อีกทั้งช่วยกำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99.99% ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก หรืออาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องเหงือกระคายเคือง จัดการคราบบนรีเทนเนอร์ พร้อมทั้งมอบความสดชื่นให้กับช่องปากอีกด้วยค่ะ มาดูกันดีว่าการใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์นั้น มีขั้นตอนยังไงบ้าง? บอกเลยว่าใช้เวลาแค่ 3 นาที ได้รีเทนเนอร์ที่สะอาดทุกซอกทุกมุม! 

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่
ใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำอุ่น 
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่
รอ 3 นาที มีประสิทธิภาพสูงสุด! 

ขั้นตอนแรกเริ่มจากการใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำอุ่น โดยกะปริมาณน้ำให้ท่วมรีเทนเนอร์ ที่สำคัญห้ามใช้น้ำร้อน* เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียรูปได้ จะเห็นได้เลยค่ะว่าเม็ดฟู่ทำงานได้อย่างรวดเร็วมาก จากนั้นแช่รีเทนเนอร์ไว้ 3 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่มปัดเบา ๆ และนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด 

เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่มเบา ๆ 
เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ล้างรีเทนเนอร์ในน้ำสะอาด 

ต้องบอกเลยว่าหลังทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่แล้ว รู้สึกได้เลยค่ะว่ารีเทนเนอร์ของเราสะอาดขึ้นมาก คราบลื่นที่เกาะตามรีเทนเนอร์หายไป ส่วนไหนที่แปรงทำความสะอาดไม่ถึง เจ้าเม็ดฟู่ทำความสะอาดได้ครบทุกซอกทุกมุม ให้ความรู้สึกคลีน ขจัดกลิ่นที่เคยติดอยู่บนรีเทนเนอร์ หอมกลิ่นมินต์ สดชื่นเว่อร์! ใครที่ใส่รีเทนเนอร์อยู่ อยากให้ลองทำความสะอาดด้วยเม็ดฟู่ดูค่ะ รับรองว่าลืมวิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบเดิมไปได้เลย 

เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์

พูดเลยว่าการจัดฟันก็ต้องอยากจัดแค่ครั้งเดียวใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้นเมื่อจัดฟันเสร็จได้ฟันที่เรียงตัวสวยงาม ก็ต้องหมั่นดูแลสุขภาพภายในช่องปาก สิ่งสำคัญของคนจัดฟันเสร็จนั่นคือรีเทนเนอร์ ห้ามละเลยเด็ดขาด! ต้องมีวินัยในการใส่และหมั่นทำความสะอาดให้ดีค่ะ ซึ่งบางทีการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยการแปรงอย่างเดียว อาจจะยังสะอาดไม่เพียงพอ ทางที่ดีเราควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างล้ำลึกทุก 3-5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ไร้กลิ่นปากมารบกวนค่ะ