วิธีนับแคลอรี่ สำหรับคนลดน้ำหนัก
  1. วิธีนับแคลอรี่ สำหรับคนลดน้ำหนัก

วิธีนับแคลอรี่ สำหรับคนลดน้ำหนัก

สอนวิธีกินนับแคลอรี่ กินแบบไหน เท่าไหร่ถึงไม่ให้อ้วน
writerProfile
9 ก.พ. 2019 · โดย

เคยสงสัยไหมคะว่าการลดน้ำหนัก มันเกี่ยวอะไรกับการนับแคลอรี่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าเจ้าแคลอรี่ ทำไมถึงทำให้เราอ้วนได้ หลักการง่าย ๆ ของการลดน้ำหนักนะคะ ให้เราคิดไว้เสมอว่า ต้องกินให้น้อยกว่าที่ใช้ แล้วก็ให้ใช้มากกว่าที่กิน ดังนั้นการที่เราจะรู้ว่าเรากินไปปริมาณเท่าไหร่ หรือว่าเราใช้พลังงานเท่าไหร่ เราก็ต้องเริ่มจากการทำความรู้จักกับเจ้าแคลอรี่ก่อนค่ะ

แคลอรี่ คืออะไร?????

แคลอรี่ก็คือ หน่วยของพลังงานค่ะ ไม่ว่าเป็นพลังงานที่เราเผาผลาญ พลังงานที่เราใช้ หรือว่าพลังงานที่อยู่ในอาหารที่เรากินเข้าไป ล้วนแต่มีหน่วยเป็นแคลอรี่ทั้งนั้นนะคะ เมื่อเรารู้แล้วว่าเจ้าแคลอรี่คืออะไร เราก็มาดูว่าร่างกายเราเกี่ยวข้องอะไรกับเจ้าแคลอรี่กัน

ร่างกายของเราใช้พลังงาน 2 ส่วนด้วยกันนะคะ

1. ส่วนแรก ก็คือ พลังงานพื้นฐาน ที่ใช้ในการดำรงชีวิต อย่างเช่น การหายใจ หรือว่าการทำงานต่างๆ ของอวัยวะภายในร่างกาย

2. ส่วนที่สอง คือ พลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการนั่งทำงาน การเดิน การวิ่ง หรือแม้กระทั่งในขณะที่เราหลับก็มีการใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น กิจกรรมทุกอย่างที่เราทำเรียกว่าการใช้พลังงานในร่างกาย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการเผาผลาญแคลอรี่นั่นเอง “หากเราเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าที่รับเข้ามา น้ำหนักจะลด แต่ถ้ารับแคลอรี่เข้ามามากกว่าที่เผาผลาญออกไป น้ำหนักจะเพิ่ม เรามาดูวิธีการคำนวณแคลอรี่ที่ร่างกายเราใช้ในแต่ละวัน ว่าร่างกายของเราควรได้รับพลังงานเท่าไรกัน

วิธีนับแคลอรี่

  • วิธีคำนวนสำหรับผู้ชาย
แคลอรี่, วิธีนับแคลอรี่


สูตรคำนวนของผู้ชายคือ
BMR = 66 + (13.7 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (5 x ส่วนสูงเป็น ซม.) – (6.8 x อายุ)

  • วิธีคำนวนสำหรับผู้หญิง
แคลอรี่, วิธีนับแคลอรี่


สูตรคำนวนของผู้หญิงคือ

BMR = 665 + (9.6 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (1.8 x ส่วนสูงเป็น ซม.) (4.7 x อายุ)

หากคำนวณเสร็จแล้ว นั่นคือปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายเราใช้ต่อวัน โดยส่วนใหญ่ผู้ชายจะอยู่ที่ 1600-2200 kcal. ผู้หญิงจะอยู่ที่ 1400-1800 kcal. เมื่อรู้ปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายเราเผาผลาญต่อวันแล้วเราก็มาวางแผนเพื่อคำนวณแคลอรี่ของอาหารแต่ละมื้อ 

ตัวอย่างปริมาณแคลลอรี่ในอาหารจานเดียว

วิธีนับแคลอรี่

(ที่มา: https://www.tistr.or.th/tistrblog/?p=131)

โดยแคลอรี่ภายใน 1 วัน ไม่เกินกับปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายเราเผาผลาญ โดยอาจจะใช้แอปพลิเคชั่นในมือถือ หรือค้นหาจากอินเตอร์เน็ตเพื่อประมาณปริมาณแคลอรี่ของอาหารแต่ละชนิดที่เรารับประทานไปเพื่อมาช่วยคำนวณด้วยก็ได้นะคะ เห็นไหมคะว่าเพียงแค่นี้ก็การลดน้ำหนักของเราก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมา เพียงแค่นับแคลอรี่ให้เป็นและอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ฟาร์แมกซ์ Pharmax